Incubator là gì? Những đặc điểm và lợi ích của Incubator

Nếu bạn đã từng tìm hiểu khởi nghiệp, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các vườn ươm doanh nghiệp (Incubator). Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm Vườn ươm doanh nghiệp – Business Incubator là gì và lợi ích của hình thức này như thế nào? Vì thế, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Incubator là gì?

Incubator hay Business Incubator là “Vườn ươm doanh nghiệp”, một mô hình hỗ trợ toàn diện được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp và mới thành lập.

Có nhiều loại Incubator được thiết lập bởi các tổ chức công lập, tư nhân hoặc phi lợi nhuận, thường được phân loại theo quy mô, ngành nghề hoặc khu vực địa lý. Các loại vườn ươm doanh nghiệp phổ biến bao gồm:

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ

Tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ như phần mềm, phần cứng, điện tử, viễn thông, sinh học, y tế,… Các vườn ươm này thường trang bị các thiết bị tiên tiến, có chuyên gia và mạng lưới liên kết với các tổ chức nghiên cứu và phát triển.

Vườn ươm doanh nghiệp xã hội

Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp có mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế, môi trường, bình đẳng giới,… Mô hình này thường cung cấp các chương trình đào tạo, tư vấn và hỗ trợ tài chính.

Vườn ươm doanh nghiệp sáng tạo

Hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế, âm nhạc, điện ảnh, truyền thông,… cung cấp không gian sáng tạo, cơ hội giao lưu và hợp tác.

Vườn ươm doanh nghiệp sinh viên

Thường được thành lập bởi các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục để hỗ trợ các sinh viên khởi nghiệp, bằng cách cung cấp các khóa học, cuộc thi và sự kiện liên quan.

incubator là gì
Business Incubator (Vườn ươm doanh nghiệp) là mô hình hỗ trợ toàn diện cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

2. Lịch sử hình thành của Incubator là gì?

Khái niệm về mô hình vườn ươm cho doanh nghiệp bắt đầu từ năm 1959 tại Hoa Kỳ, xuất phát từ sự kiện Joseph Mancuso khai trương Trung tâm công nghiệp Batavia, vùng Batavia – New York. Đến những năm 1980, mô hình vườn ươm đã lan rộng khắp đất nước Hoa Kỳ, sau đó mở rộng ra Châu Âu, với nhiều biến thể như các Trung tâm đổi mới, công viên khoa học, công nghệ và nhiều hình thức khác.

Vào năm 2006, Hiệp hội vườn ươm quốc gia Mỹ ước lượng có khoảng 7.000 vườn ươm hoạt động trên toàn cầu, với hơn 1.400 vườn ươm ở Bắc Mỹ, con số cao hơn nhiều so với 12 đơn vị vào năm 1980. Tại Anh, mô hình này cũng phát triển đáng kể với 270 quần thể vườn ươm, so với chỉ 25 vào năm 1997. Ở các nước Tây Âu, đến năm 2002 đã có khoảng 900 quần thể vườn ươm.

Hoạt động “ươm mầm” doanh nghiệp ngày nay không chỉ phổ biến ở các nước phát triển mà còn lan rộng sang các nước đang phát triển, với sự hỗ trợ và quan tâm từ nhiều tổ chức quốc tế như UNIDO – Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc, hay Ngân hàng Thế giới.

3. Đặc điểm của Incubator là gì?

Sau khi đã hiểu về khái niệm Incubator là gì và lịch sử hình thành, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm cơ bản của Incubator:

  • Mô hình vườn ươm doanh nghiệp thường tập trung vào việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, khi chưa có sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh cụ thể.
  • Các vườn ươm doanh nghiệp có thể được thiết lập với cả mục tiêu lợi nhuận và phi lợi nhuận, tùy thuộc vào mục đích cụ thể của mỗi tổ chức hoặc cá nhân.
  • Trường đại học hoặc chính quyền địa phương thường là các đơn vị tài trợ cho các vườn ươm này, hỗ trợ tài chính và cơ sở hạ tầng.
  • Thay vì đầu tư trực tiếp vào các công ty khởi nghiệp, các vườn ươm thường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và thu phí phù hợp. Tuy nhiên, có những tổ chức hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận có thể lựa chọn đầu tư trực tiếp vào các công ty khởi nghiệp tiềm năng, thường thông qua mua cổ phần trong công ty để đổi lấy sự tăng trưởng.

4. Các dịch vụ của Incubator là gì?

Dịch vụ của các Incubator rất đa dạng, thường tập trung vào các nhóm chính sau đây:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tài chính.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nhà tư vấn kinh doanh có kinh nghiệm.
  • Cung cấp tư vấn về mô hình kinh doanh, định hướng chiến lược kinh doanh, quản trị tài chính.
  • Cung cấp không gian làm việc, nghiên cứu, và phát triển sản phẩm.
  • Giúp các Startup kết nối với cộng đồng khởi nghiệp để chia sẻ tài nguyên, kinh nghiệm, học hỏi, tạo ra mối quan hệ làm ăn, ý tưởng kinh doanh.
incubator là gì
Incubator sẽ giúp các Startup kết nối thành công với các doanh nghiệp lớn để có thêm nhiều cơ hội được đầu tư, phát triển.

5. Vai trò của Incubator là gì?

Tư vấn

Vườn ươm doanh nghiệp được trang bị đội ngũ chuyên gia tư vấn về nhiều lĩnh vực như kế hoạch kinh doanh, quản trị, Marketing, kế toán, pháp lý, bảo hộ sở hữu trí tuệ và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đào tạo

Incubator sẽ tổ chức các khóa học, huấn luyện, workshop và seminar về các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho doanh nghiệp như khởi nghiệp, quản lý nhân sự, tài chính, kỹ thuật, công nghệ và thị trường.

Hỗ trợ tài chính

Các vườn ươm doanh nghiệp có thể cung cấp vốn hoặc giới thiệu các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính như ngân hàng, quỹ đầu tư, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và các tổ chức phi chính phủ. Họ cũng hỗ trợ trong việc xây dựng hồ sơ dự án, lập báo cáo tài chính và thuyết phục các nhà đầu tư.

Cơ sở vật chất

Các tổ chức Incubator còn cung cấp cho doanh nghiệp không gian làm việc, thiết bị văn phòng, Internet và các tiện ích khác với chi phí thấp hoặc miễn phí. Họ cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận các cơ sở sản xuất, thử nghiệm và nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc các công ty lớn.

incubator là gì
Incubator sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cơ sở vật chất đầy đủ với chi phí thấp hoặc miễn phí.

Mạng lưới liên kết

Vườn ươm doanh nghiệp giúp mở rộng mối quan hệ với các đối tác tiềm năng như khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối và các tổ chức hỗ trợ khác. Họ cũng tạo cơ hội cho doanh nghiệp giao lưu, học hỏi và hợp tác với các doanh nghiệp khác trong và ngoài vườn ươm.

Như vậy, Incubator là một nguồn lực quan trọng cho các doanh nghiệp muốn khởi nghiệp hoặc phát triển, giúp tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro, tăng hiệu quả và cạnh tranh trên thị trường.

6. Phân biệt Incubator và Accelerator

Cả Incubator và Accelerator (khoá tăng tốc phát triển) đều là các doanh nghiệp chuyên tư vấn về cả pháp lý và chuyên môn, cung cấp không gian làm việc để hỗ trợ cho các Startup phát triển nhanh chóng, đưa sản phẩm ra thị trường và tìm kiếm khách hàng hoặc nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có sự khác biệt trong cách thức hoạt động và quy mô của hai loại hình này:

Incubator thường có không gian làm việc rộng lớn hơn so với Accelerator, cung cấp một môi trường làm việc lâu dài cho các startup.

Thời gian mà các startup dành cho Incubator thường kéo dài nhiều năm, thậm chí từ 3 đến 5 năm, trong khi một khóa Accelerator thường chỉ kéo dài vài tháng.

Cổ phần mà Incubator sở hữu trong các startup thường lớn hơn, thường chiếm 20% hoặc hơn, trong khi cổ phần của Accelerator thường chỉ chiếm từ 6 đến 10%.

Xem thêm: Accelerator là gì? Ý nghĩa của accelerator trong lĩnh vực startup 

Tạm kết

Vườn ươm doanh nghiệp – Incubator đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như những công ty mới khởi nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành “hạt giống” của những vườn ươm doanh nghiệp này thì mỗi công ty cần phải có tiềm năng phát triển.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Vieclam24h.vn trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ Incubator là gì. Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác tại Vieclam24h.vn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn hiện đã có tính năng tạo CV cực đơn giản với hàng ngàn mẫu CV ấn tượng, đầy đủ thông tin giúp bạn dễ dàng ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên. Truy cập ngay để thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước nhé.

Xem thêm: Supplier Relationship Management là gì? 3 bước triển khai SRM hiệu quả

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục