Mockup là gì? Những điều designer cần biết về Mockup trong thiết kế

Mockup là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế và phát triển sản phẩm. Nếu bạn là một designer lâu năm hay có quan tâm đến thiết kế đồ họa hoặc đang tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, chắc hẳn đã nghe qua về thuật ngữ này. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu hoặc không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, Mockup có lẽ vẫn còn khá xa lạ và khó hiểu. Vậy Mockup là gì? Có tầm quan trọng và lợi ích như thế nào? Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

1. Mockup là gì?

Mockup là một sản phẩm tạo ra để giúp hiển thị và đánh giá trực quan một thiết kế hoặc ý tưởng. Hiểu một cách đơn giản thì khi chuẩn bị in ấn, các doanh nghiệp muốn thấy kết quả sẽ như thế nào, tuy nhiên để không phải tốn kém chi phí in ấn mẫu thì những người làm thiết kế sẽ sử dụng Mockup để thể hiện các sản phẩm, giúp doanh nghiệp có thể tưởng tượng rõ ràng hơn.

mockup là gì
Mockup là gì? Mockup giúp bạn hình dung và đánh giá trực quan các sản phẩm trên nhiều hình thức khác nhau.

Mockup có thể được tạo ra bằng nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu là sử dụng các Mockup App là các phần mềm hay ứng dụng để tạo ra một bản phác thảo hoặc một bản mô phỏng của sản phẩm, dịch vụ hoặc trang web đang được thiết kế.

Mockup thường được sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm để giúp người thiết kế và người dùng cuối hiểu được ý tưởng thiết kế hoạt động như thế nào trên các thiết bị khác nhau. Nó cũng được sử dụng để đánh giá và cải tiến thiết kế trước khi đưa vào sản xuất.

2. Vai trò của Mockup trong thiết kế

Sau khi biết được khái niệm Mockup cũng như Mockup app là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về vai trò của hình thức này trong một quy trình thiết kế sản phẩm.

Để thiết kế ra một sản phẩm, các bước thường tuân theo một quy trình như sau:

  • Xác định chiến lược và tầm nhìn
  • Nghiên cứu và phân tích trị trường của sản phẩm
  • Lên ý tưởng, chủ đề thiết kế
  • Thi công thiết kế
  • Tạo bản mẫu Mockup
  • Tạo mẫu Prototype
  • Kiểm tra và tổng duyệt
  • Tung sản phẩm ra thị trường

Có thể thấy, Mockup nằm ở vị trí giữa của quy trình thiết kế sản phẩm, vì thế Mockup đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết và thể hiện ý tưởng thiết kế trực quan hơn đến khách hàng. Mockup giúp các giai đoạn tiếp theo được hoàn thiện và vận hành một cách dễ dàng trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng.

3. Các loại Mockup là gì?

Trên thị trường hiện nay, Mockup đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng và phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số thể loại Mockup phổ biến:

Mockup tĩnh

Đây là loại Mockup đơn giản nhất hay còn được gọi là ảnh Mockup thể hiện trên một hình ảnh tĩnh của sản phẩm, giúp cho người dùng có thể dễ dàng hình dung được sản phẩm của mình trông như thế nào sau khi hoàn thành. Các Mockup tĩnh thường được sử dụng để thể hiện sản phẩm trên các trang web hoặc các bài đăng trên mạng xã hội.

Xem thêm: Standee là gì? Bật mí bí quyết thiết kế standee quảng cáo cho doanh nghiệp

mockup là gì
Mockup tĩnh thể hiện hình ảnh của sản phẩm được hiển thị dưới dạng tĩnh, tức là không có chuyển động hoặc tương tác.

Mockup động

Mockup động cho phép người dùng tương tác với sản phẩm, giúp họ có thể hiểu rõ hơn về các tính năng của sản phẩm. Các Mockup động thường được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế như Adobe After Effects.

mockup là gì
Các loại mockup động bao gồm video hoặc gif động, hình ảnh trình chiếu sản phẩm chuyển động.

Mockup 3D

Chắc nhiều bạn thắc mắc Mockup 3D là gì bởi đây là thể loại Mockup mới nhưng vô cùng toàn diện. Mockup 3D cho phép người dùng xem sản phẩm của mình từ nhiều góc độ khác nhau. Đây là một công cụ rất hữu ích để giúp người dùng có thể hình dung chính xác về sản phẩm trước khi đưa nó vào sản xuất.

mockup là gì
Với mockup 3D, người thiết kế có thể hiển thị sản phẩm ở nhiều góc độ khác nhau. 

Mockup sản xuất công nghiệp

Đây là một công cụ quan trọng trong quá trình sản xuất hàng loạt của các sản phẩm công nghiệp. Mockup này được thiết kế để đại diện cho sản phẩm cuối cùng với độ chính xác cao nhất, giúp cho các nhà sản xuất có thể kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi đưa nó vào quá trình sản xuất hàng loạt.

Mockup trên thiết bị di động

Loại Mockup này được được tạo ra để đại diện cho giao diện và trải nghiệm người dùng với các trang web hay ứng dụng trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, smartwatch,… Việc sử dụng Mockup sản phẩm trên thiết bị di động giúp cho các nhà thiết kế, nhà phát triển phần mềm có thể thử nghiệm, đánh giá, tối ưu hóa và cải thiện giao diện sản phẩm là các website và ứng dụng trước khi đưa vào phát hành rộng rãi.

mockup là gì
Mockup này sẽ thể hiện trải nghiệm người dùng như thao tác cảm ứng, kéo thả và các khả năng tương tác khác với các ứng dụng hay website.

4. Lợi ích khi sử dụng Mockup là gì?

Việc nắm được các thể loại Mockup như ảnh Mockup là gì hay các mẫu Mockup là gì sẽ giúp bạn ứng dụng được dễ dàng các hình thức này sao cho phù hợp với mục đích của doanh nghiệp. Bởi sử dụng Mockup có nhiều lợi ích đáng kể trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm, có thể kể đến như:

Hình dung thiết kế trực quan hơn

Việc sử dụng Mockup cho phép doanh nghiệp hình dung được thiết kế sản phẩm trực quan hơn về các thành phần, hình dáng, kích thước và vị trí của từng phần của sản phẩm, từ đó dễ dàng đánh giá được sản phẩm, phát hiện ra các lỗi và cải thiện.

Giảm chi phí và thời gian

Mockup giúp cho các nhà thiết kế có thể đưa ra những ý tưởng và thiết kế sớm hơn mà không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc phát triển sản phẩm mẫu thực tế.

mockup là gì
Thay vì phải in ấn hay sản xuất ra thì Mockup sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng mà tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đánh giá sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất

Thay vì phải thử nghiệm và chỉnh sửa sản phẩm thực tế, designer có thể sử dụng Mockup để tạo ra các mô hình ảo và kiểm tra chúng trên các nền tảng khác nhau. Việc này giúp giảm thiểu các sai sót và đảm bảo sản phẩm cuối cùng được đưa ra thị trường với chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Ngành thiết kế thời trang thi khối nào, ra trường làm gì?

Tăng tính tương tác và thân thiện

Các Mockup có thể giúp các nhà thiết kế hiểu rõ hơn về khả năng tương tác và cách sử dụng sản phẩm của người dùng, từ đó đưa ra những thiết kế thân thiện hơn.

Dễ dàng sửa đổi và cập nhật khi sử dụng Mockup là gì?

Sử dụng Mockup giúp các nhà thiết kế có thể dễ dàng sửa đổi và cập nhật thiết kế sản phẩm nhanh chóng và đơn giản.

5. Những lưu ý cần biết khi sử dụng Mockup là gì?

Việc sử dụng mockup là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế sản phẩm. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn mockup phù hợp: Có rất nhiều loại mockup khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng cần phải chọn loại phù hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn muốn sử dụng mockup cho mục đích in ấn, bạn cần chọn loại mockup in ấn.

Chú ý đến chi tiết: Cho dù sản phẩm vẽ mockup là gì, bạn cũng cần phải chú ý đến các chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo rằng bản Mockup của bạn sẽ được hoàn thiện chính xác.

Sử dụng bảng màu chính xác: Để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đúng với thiết kế ban đầu, bạn cần sử dụng các bảng màu phù hợp với mục đích, ví dụ như trong in ấn sẽ sử dụng bảng màu CMYK thay vì RGB. 

Tích hợp các tính năng: Để tăng tính tương tác của sản phẩm, bạn cần tích hợp các tính năng vào Mockup để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Cập nhật thường xuyên: Bạn cần cập nhật Mockup của mình thường xuyên để sản phẩm luôn phù hợp với nhu cầu và xu hướng mới nhất của thị trường.

Tạm kết

Nhìn chung, mockup là một công cụ quan trọng trong quá trình thiết kế sản phẩm, giúp giảm thiểu sai sót và giảm thời gian cũng như chi phí sản xuất. 

Mong rằng với những chia sẻ của Việc Làm 24h về Mockup là gì bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này để có thể ứng dụng vào quy trình thiết kế và sản xuất của doanh nghiệp. Chúc bạn sẽ luôn thành công! Đừng quên theo dõi thường xuyên website Việc Làm 24h để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm hấp dẫn nhé!

Xem thêm: ASAP là gì? Sử dụng ASAP như thế nào trong môi trường làm việc?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục