Stalk là gì? Phải làm sao khi bị stalk trong môi trường công sở?

Stalk đã trở thành một thuật ngữ phổ biến, thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong thời gian đây. Thuật ngữ này thường gắn liền với việc sử dụng mạng xã hội. Vậy chính xác stalk là gì? Làm thế nào khi bị stalk trong môi trường công sở? Stalk Facebook là gì? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết về stalk qua bài viết dưới đây nhé!

Stalk là gì?

Từ “stalk” là theo dõi ai đó với hai chiều hướng tiêu cực và tích cực. Với nghĩa tích cực, stalk đề cập đến việc cảnh sát theo dõi tội phạm. Ngược lại, theo nghĩa tiêu cực, từ stalk thể hiện hành động theo dõi đời tư, thông tin cá nhân của một người khi chưa có sự đồng ý của họ. 

stalk là gì
Stalk thường diễn ra trên môi trường mạng
 • Nghĩa đen: (động từ) Theo dõi, theo sau ai đó hoặc điều gì đó một cách bí mật và liên tục, thường để gây phiền toái hoặc đe dọa.
 • Nghĩa bóng: (động từ) Theo dõi, tìm kiếm thông tin về ai đó trên mạng xã hội hoặc trên Internet.

Stalk Facebook là gì?

“Stalk Facebook” là cụm từ được dùng để miêu tả các hành vi theo dõi, quan sát những hoạt động trên trang cá nhân của người dùng Facebook mà không được họ đồng ý.

Thông thường, các hoạt động stalk Facebook bao gồm: xem trang cá nhân của người khác, theo dõi các bài đăng, hình ảnh, hoạt động, thông tin cá nhân,…, mà không được phép.Việc theo dõi Facebook có thể làm phiền và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Đồng thời, đây cũng là một hành vi vi phạm chính sách của Facebook.

Stalk Wall là gì?

Dựa trên các định nghĩa trên, stalk wall là hành động theo dõi, rình mò trang cá nhân của một người dùng trên các trang mạng xã hội phổ biến, như Facebook, Instagram, TikTok,… Hoạt động này có thể diễn ra thường xuyên, được thực hiện một cách bí ẩn mà không để lại dấu vết.

stalk là gì
Stalk là hành vi trái pháp luật và đạo đức

Dấu hiệu nhận biết bị stalk trên Internet và mạng xã hội

Khi đã hiểu rõ stalk là gì, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bị stalk để tránh những hành vi theo dõi trái phép. Có hai cách để nhận biết mình có đang bị stalk hay không.

1. Dấu hiệu stalk qua Internet

Khi sử dụng Internet hoặc bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác, các stalkers sẽ thực hiện hành vi theo dõi bằng nhiều phương thức, chẳng hạn như định vị một người nào đó để tìm hiểu đời tư, thông tin cá nhân của họ. Các fanpage, hội nhóm mà bạn tham gia hoặc thông tin của bạn, stalkers đều có thể “nắm rõ trong lòng bàn tay”.

Cách nhận biết mình bị stalk trên Internet rất đơn giản. Những kẻ mạo danh thường sẽ nhắn tin liên tục cho bạn qua các hòm thư như Email, gắn thẻ, tin nhắn điện thoại,… 

2. Stalk qua Facebook

Tương tự như hành vi stalk qua Internet, các stalkers trên Facebook cũng theo dõi và tìm hiểu về cuộc sống của bạn thông qua những bài viết trên trang cá nhân. Dấu hiệu nhận biết về một stalker trên Facebook là:

 • Thường xuyên thả cảm xúc vào các bài đăng, story của bạn.
 • Tương tác bằng cách bình luận trong bất kỳ bài viết nào, như bài viết tự đăng tải, bài viết gắn thẻ, cập nhật trạng thái,…
stalk là gì
Có nhiều hình thức stalk khác nhau

Xem thêm: Cyberbullying là gì? Làm thế nào khi là nạn nhân của cyberbullying tại nơi làm việc?

Bị stalk là gì trong môi trường công sở?

Bị stalk trong môi trường công sở nghĩa là bạn bị theo dõi hoặc giám sát bởi một người đồng nghiệp hoặc cấp trên một cách thái quá. Thông thường, người stalk bạn trong môi trường công việc sẽ luôn theo dõi các hoạt động của bạn, cho dù đó là lịch trình công việc hay thời gian bạn vào làm/tan ca. Thậm chí, họ có thể ghi lại chi tiết công việc hoặc quan sát cuộc gọi, thư từ của bạn.

Stalk tại nơi làm việc là một vấn đề nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nạn nhân và toàn bộ doanh nghiệp. Điều quan trọng là các đơn vị sử dụng lao động cần có biện pháp, chính sách hoặc thủ tục cụ thể để giải quyết, ngăn chặn hành vi stalk tại nơi làm việc. 

stalk là gì
Stalk ở nơi công sở gây ảnh hưởng đến công việc chung

Tác động tiêu cực khi bị stalk là gì?

 • Sợ hãi và lo lắng: Nạn nhân của hành vi stalk có thể cảm thấy bất an, lo lắng và sợ hãi. Đây chính nguyên nhân khiến người lao động sa sút trong công việc. Hơn hết, stalk còn khiến nạn nhân bị suy giảm sức khỏe tinh thần, thể chất.
 • Giảm năng suất: Stalk có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nạn nhân vì họ cảm thấy khó tập trung vào công việc. Trong trường hợp tệ hơn, nạn nhân có thể phải nghỉ làm để tránh tình trạng bị stalk.
 • Mất việc: Nếu hành vi stalk quá nghiêm trọng, nạn nhân sẽ cảm thấy thiếu an toàn và rời bỏ công việc hiện tại. 
 • Thiệt hại danh tiếng: Stalk tại nơi làm việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của tổ chức.
 • Hành động pháp lý: Nạn nhân của những hành vi stalk có thể tìm đến pháp luật để kiện cáo, khiếu nại doanh nghiệp. Việc này sẽ dẫn đến những thiệt hại lớn về tài chính và uy tín.
 • Môi trường làm việc bất ổn: Stalk là nguyên nhân tạo ra một môi trường làm việc “thù địch”. Không chỉ ảnh hưởng đến nạn nhân, stalk còn ảnh hưởng đến cả đồng nghiệp và ban lãnh đạo của toàn bộ công ty.

Xem thêm: Cần lưu ý ngay 5 điều sẽ khiến bạn rơi vào bế tắc trong công việc!

stalk là gì
Người bị stalk thường cảm thấy bất an, lo lắng

Các dấu hiệu stalk tại nơi làm việc

Stalk tại nơi làm việc bao gồm những hành động xâm phạm đến quyền riêng tư, có thể gây ảnh hưởng đến sự nghiệp, tâm lý của nạn nhân. Những hành động có thể cấu thành việc stalk tại nơi làm việc là:

 • Liên tục theo dõi, giám sát: Khi một người liên tục theo dõi, quan sát mà chưa được sự đồng ý của bạn, đây có thể xem là một hành vi stalk tại nơi làm việc. 
 • Gửi tin nhắn, gọi điện: Nếu một người thường xuyên gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại liên tục khiến bạn khó chịu, họ có dấu hiệu của một kẻ stalkers.
 • Theo dõi mạng xã hội: Việc đồng nghiệp kết bạn hoặc theo dõi mạng xã hội của nhau là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu họ có những biểu hiện lạ khi theo dõi tài khoản của bạn như thả cảm xúc bất chấp, inbox liên tục, gắn thẻ bạn vào những bài viết không liên quan,…, đây cũng có thể là dấu hiệu của hành vi stalk.
 • Gây cảm giác khó chịu: Những hành động như tiếp cận, làm phiền, động chạm hoặc gây khó chịu tại nơi làm việc cũng là hành vi phổ biến của tình trạng stalk.
 • Phá hoại tài sản cá nhân: Nếu một người cố ý phá hoại tài sản cá nhân của người khác, như đập phá hoặc cắt đứt quần áo, họ có thể là một stalker “chính hiệu”.

Tất cả những hành động này đều là hành vi xâm phạm đến quyền riêng tư và an toàn của người khác. Chúng có thể gây ra tình trạng lo lắng, căng thẳng và sợ hãi cho nạn nhân.

stalk là gì
Stalkers thường điều tra thông tin cá nhân của người họ muốn theo dõi

Làm thế nào khi bị stalk trong môi trường công sở?

Khi đã nhận định các dấu hiệu nhận biết bị stalk là gì, bạn cần trang bị những biện pháp phòng tránh Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi đối với mặt các hành vi stalk tại nơi làm việc.

Liên hệ với HR hoặc người quản lý

Khi phát hiện mình bị stalk, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với HR hoặc người quản lý của mình. Họ có thể hỗ trợ bạn đối phó với các hành vi stalk cũng như đưa ra giải pháp cho tình huống bạn gặp phải. Tốt nhất, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin cho HR về tình trạng của mình. Tất nhiên, thông tin càng chi tiết, càng có lợi cho bạn.

Tự bảo vệ bản thân

Nếu cảm thấy bị đe dọa, bạn hãy nhanh chóng báo cấp trên hoặc cơ quan chức trách để được giúp đỡ. 

Xem thêm: Sống là chính mình để bảo vệ bản thân khỏi năng lượng tiêu cực ở nơi làm việc

Thu thập bằng chứng

Nếu được, bạn nên thu thập lại toàn bộ bằng chứng để chứng minh việc mình bị stalk. Bằng chứng có thể bao gồm: tin nhắn, video, hình ảnh hoặc bất kỳ thứ gì có liên quan đến hành vi stalk.

Stalk biểu hiện qua nhiều dấu hiệu khác nhau

Cân nhắc đổi nơi làm việc

Khi quá áp lực với việc bị stalk mà không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ, hỗ trợ nào, bạn có thể cân nhắc đến việc chuyển đổi chỗ làm. Nếu tình huống không thể giải quyết hoặc bạn cảm thấy môi trường hiện tại không an toàn, bạn nên rời đi càng nhanh, càng tốt. Bạn không nên chịu đựng một môi trường thiếu an toàn và thiếu lành mạnh.

Tóm lại, bạn không nên chịu đựng những hành vi stalk và có quyền được đơn vị sử dụng lao động bảo vệ. Hãy luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ cấp trên hoặc bộ phận nhân sự để giải quyết tình huống của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé!

stalk là gì
Nạn nhân bị stalk chịu ảnh hưởng về tâm lý

Có thể thấy, stalk là hành vi thiếu đạo đức và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của một người. Qua bài viết trên, Vieclam24h.vn hy vọng bạn đã hiểu rõ stalk là gì cũng như những ảnh hưởng tiêu cực mà hành vi này gây ra. Hãy tiếp tục theo dõi Vieclam24h.vn để cập nhật những cơ hội việc làm hấp dẫn khác bạn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Đừng biến drama công sở trở thành một nét văn hóa độc hại

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục