Thu nhập thụ động là gì? 7 cách tạo thu nhập thụ động cho dân văn phòng

Thu nhập thụ động là nguồn thu được tạo ra dựa trên các nguồn lực sẵn có của bạn. Ưu điểm lớn nhất của thu nhập này là bạn không cần hy sinh thời gian của mình nhiều như nguồn thu nhập chính. Khoản tiền này sẽ giúp tiền đẻ ra tiền trong khi bạn đang bận rộn với công việc khác và tiến gần hơn đến con đường tự do tài chính. Mời bạn cùng Việc Làm 24h tìm hiểu kỹ hơn về thu nhập thụ động là gì cũng như cách tạo ra các nguồn thu nhập này cho dân hành chính – văn phòng qua bài viết.

thu nhập thụ động
Thu nhập thụ động là nguồn thu được tạo ra dựa trên các nguồn lực sẵn có mà không cần tập trung nhiều thời gian.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động hay kiếm tiền thụ động đơn giản là tạo ra thêm nguồn thu mà bạn không cần bỏ nhiều công sức hay thời gian.

“Nếu không tìm ra cách để kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho đến khi chết.”

Tỷ phú Warren Buffet

Do đó, việc tạo thêm nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có thêm dòng tiền để trang trải cho các sở thích cá nhân, vươn tới những ước mơ riêng hay đạt tới tự do tài chính

thu nhập thụ động
Thu nhập thụ động giúp bạn tiến gần hơn tới con đường tự do tài chính.

Ưu điểm của thu nhập thụ động là bạn không cần dành quá nhiều thời gian và công sức cho công việc này như đối với nguồn thu nhập chính. Số tiền hoặc khoản đầu tư ban đầu sẽ tự “đẻ” ra tiền. 

Tuy nhiên, thu nhập thụ động không đồng nghĩa với việc “không làm gì cũng có tiền”. Để tạo ra thu nhập thụ động trong tương lai, ngày hôm nay bạn cần có khoản đầu tư ban đầu đủ lớn, hoặc bỏ công sức thời gian, chất xám để xây dựng. 

Xem thêm: Quy tắc 50/20/30: Nguyên tắc phổ biến trong quản lý tài chính hiệu quả, linh hoạt

thu nhập thụ động
Thu nhập thụ động không đồng nghĩa với việc “không làm gì cũng có tiền”.

Trước khi tìm hiểu về các nguồn tạo ra thu nhập này, bạn cần hiểu rõ những đặc điểm sau của “dòng tiền” này:

 • Không cố định: nguồn thu thụ động này sẽ tùy thuộc vào thời gian, sự sáng tạo, công việc, lĩnh vực… bạn lựa chọn. Nguồn thu nhập này sẽ không đến ngay tức thì mà cần khoảng thời gian nhất định để đạt được. Thậm chí nguồn thu này có thể không đều đặn. Do đó, trước khi nghĩ đến những khoản thụ động này, bạn cần có thu nhập chính ổn định để duy trì cuộc sống thiết yếu hàng ngày trước đã.
 • Từ nhiều nguồn: Các nguồn thu nhập thụ động sẽ không bị bó buộc bởi thời gian hay không gian mà tuỳ vào năng lực và khả năng sáng tạo của bạn. Cùng lúc, bạn có thể tạo ra nhiều nguồn thu khác nhau. Đây cũng là điểm khác biệt của nguồn thu này so với thu nhập chính.
 • Không an toàn tuyệt đối: tuỳ vào bối cảnh xã hội, kinh tế, xu hướng tiếp cận của con người, thu nhập thụ động sẽ phải chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan cũng như cách khai thác, xây dựng, quản lý của bạn. Đây cũng chính là thách thức khi bạn muốn tạo ra thu nhập. 
thu nhập thụ động
Ưu điểm của thu nhập thụ động là “tiền sẽ tự đẻ ra tiền” trong khi bạn vẫn đang tập trung cho công việc khác.

Các nguồn thu nhập thụ động cho dân văn phòng

Hiện nay, có nhiều cách để tạo nguồn thu nhập cho dân văn phòng. 

Bán hàng online

Những ưu điểm của bán hàng online phải kể đến như:

 • Tự do lựa chọn mặt hàng
 • Không cần thuê mặt bằng
 • Doanh thu trực tiếp
 • Không cần quá nhiều vốn
 • Dễ dàng điều chỉnh theo xu hướng mua sắm hiện đại
 • Mở rộng quy mô khi phù hợp.

Với hình thức này, bạn cần thời gian cũng như đầu tư ban đầu cho nhiều hạng mục như: nhập sỉ, xây kênh bán, tư vấn, đóng gói vận chuyển, chăm sóc khách hàng, bảo hành sau mua… Bên cạnh đó, để bán hàng online thành công, bạn cần bỏ nhiều tâm sức ban đầu cho việc nghiên cứu thị trường, lựa chọn ngành hàng phù hợp. 

Xem thêm: Chốt sale là gì? Bỏ túi bí kíp chốt sale thần tốc khiến khách hàng không thể chối từ

thu nhập thụ động
Bán hàng online là một trong những cách giúp tạo ra thu nhập. 

Kiếm tiền từ blog

Xây dựng blog chia sẻ kiến thức cũng là một trong những cách kiếm thêm thu nhập hiệu quả. Nếu bạn có khả năng viết lách, việc xây dựng blog là một trong những kênh phù hợp. Nội dung blog chất lượng sẽ thu hút lượng người đọc lớn. Bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo hay affiliate marketing.

Xem thêm: 6 cách kiếm tiền hiệu quả ít người biết từ các app viết blog HOT hiện nay

Bán sản phẩm số

Bên cạnh kinh doanh online các sản phẩm hữu hình, việc bán các sản phẩm số cũng là một trong những cách mang lại thu nhập này. Những sản phẩm số như: ebook, âm nhạc, audio, phần mềm, ảnh chụp, tranh, đồ hoạ…

Ưu điểm của các sản phẩm số là bạn không cần lo lắng về tồn kho, vận chuyển, nhập hàng, không bị giới hạn bởi số lượt tải xuống, đồng thời đa dạng được nhiều loại sản phẩm khác nhau. 

thu nhập thụ động
Bán sản phẩm số là lựa chọn phù hợp để có thêm thu nhập. 

Affiliate Marketing

Những năm gần đây, affiliate marketing hay tiếp thị liên kết đang là phương pháp kiếm tiền tiềm năng bùng nổ nhờ xu hướng mua hàng trực tuyến. Hiểu đơn giản, đây là hình thức bạn có được nguồn thu từ hoa hồng của doanh nghiệp khi khách hàng mua sản phẩm qua đường link mà bạn cung cấp. Các hình thức làm Affiliate Marketing phổ biến là làm Youtuber, TikToker, KOC, xây dựng blog review, đánh giá sản phẩm…

Xem thêm: Affiliate Marketing là gì? Cách hái ra tiền trong thời gian nhàn rỗi ngay tại nhà

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm cũng là một hình thức mang lại thu nhập thụ động. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và không muốn mạo hiểm vào hoạt động đầu tư, gửi tiết kiệm là một trong những cách an toàn để số tiền nhàn rỗi này có thể sinh lời. 

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm cần biết

thu nhập thụ động
Gửi tiết kiệm cũng là một hình thức mang lại thu nhập phổ biến.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư có khả năng sinh lời lớn và mang về cho bạn nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán – vàng có hiệu quả, bạn cần tìm hiểu kiến thức về thị trường này cũng như lựa chọn được danh mục đầu tư phù hợp. 

Xem thêm: TOP 5 app chứng khoán uy tín hiện nay mà dân văn phòng muốn làm giàu nên biết

Bất động sản

Bất động sản cũng là một trong những kênh đầu tư sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên, kênh đầu tư này cần số vốn ban đầu tương đối lớn cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các hình thức đầu tư bất động sản bao gồm: mua bán hoặc cho thuê.

Với hình thức bất động sản cho thuê, bạn có thể chọn hình thức cho thuê nhà hay thuê kho lưu trữ. Ưu điểm của hình thức này là kiếm tiền từ không gian bỏ trống hiện có, không yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn như hình thức mua bán bất động sản. Bù lại, bạn cần đầu tư bảo trì để căn nhà luôn được hoàn hảo cũng như chấp nhận việc chia sẻ không gian riêng tư cho người khác. 

thu nhập thụ động
Cho thuê bất động sản cũng là một kênh sinh lời thụ động hiệu quả. 

6 lưu ý khi tạo thu nhập thụ động cho bản thân

Nếu bạn đang hướng tới hành trình tự do tài chính, muốn có thêm các nguồn thu nhập thụ động, sau đâu là 6 điều bạn cần lưu ý.

 • Xem xét lại tình hình tài chính cá nhân: Bạn liệt kê các nguồn thu mỗi tháng, khoản nợ cần trả cũng như những tài sản đang sở hữu, từ đó bạn có thể tính toán được khoản chi có thể bỏ ra đầu tư hoặc làm vốn ban đầu cho khoản thu nhập thụ động trong tương lai.
 • Đặt mục tiêu: Việc đặt mục tiêu tài chính rõ ràng giúp bạn đánh giá được thời gian, lên kế hoạch hay chọn được khoản đầu tư phù hợp, từ đó hướng tới đạt được mong muốn. 
 • Tạo thói quen tiết kiệm: Việc tiết kiệm sẽ rất hữu ích cho các dự định tương lai. Trên thực tế, đôi khi bạn chỉ cần cắt bớt những khoản chi không cần thiết là đã có thể có đủ nguồn vốn và đầu tư cho tương lai. 

Xem thêm: TOP 5 cách tiết kiệm tiền mua nhà dành cho người lương tháng từ 10 triệu

 • Hiểu và dám chấp nhận rủi ro: Mọi kênh đầu tư đều có rủi ro, nếu bạn lựa chọn tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ việc đầu tư thì chắc chắn cần cân nhắc tới những rủi ro tài chính có thể xảy ra. Về nguyên tắc, khi lãi suất kỳ vọng càng cao thì mức rủi ro càng lớn và ngược lại. Những rủi ro này có thể bao gồm: rủi ro lãi suất, rủi ro ngành, rủi ro về thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro về thời gian, rủi ro tín dụng…
thu nhập thụ động
Nếu bạn lựa chọn tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ việc đầu tư thì chắc chắn cần cân nhắc tới những rủi ro tài chính có thể xảy ra. 
 • Tìm hiểu về các kênh tạo ra thu nhập thụ động: Để tìm được kênh đầu tư hoặc hình thức giúp bạn mang về thu nhập thụ động, bạn cần dành thời gian tìm hiểu trước khi thực sự bắt đầu. Nội dung nghiên cứu có thể gồm: lợi tức kỳ vọng, thời gian đầu tư, rủi ro, tính thanh khoản, mất bao lâu có thể thu hồi vốn… Càng hiểu rõ về các kênh này sẽ càng giúp cho việc đầu tư của bạn thêm dễ dàng và mang lại hiệu quả. 
 • Kiên trì: Với việc gửi tiết kiệm, ngay cả với công thức lãi kép, thời gian đầu lãi suất sẽ không đáng kể. Nhưng thời gian càng dài, lãi kép mới càng phát huy tác dụng và mang về nguồn lợi đáng kể. Với các kênh đầu tư khác, có nhiều kênh đầu tư mà phải qua nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới bắt đầu mang về lợi nhuận. Do đó, dù bạn lựa chọn đầu tư, kinh doanh hay gửi tiết kiệm để có được thu nhập thụ động, kiên trì là mảnh ghép cuối cùng để có thể mang về kết quả như ý.

Xem thêm: Lãi kép là gì, vì sao được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới?

thu nhập thụ động
Kiên trì là mảnh ghép cuối cùng để có thể mang về kết quả như ý.

Tạm kết

Hành trình quản lý tài chính cá nhân, tìm kiếm thu nhập thụ động và hướng tới tự do tài chính luôn đòi hỏi thời gian cũng như sự lựa chọn đúng đắn. Hy vọng, bài viết của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã giúp bạn hiểu hơn về thế nào là thu nhập thụ động, những nguồn thu nhập thụ động phù hợp với dân văn phòng và áp dụng thành công. 

Xem thêm: Nghề tay trái là gì? TOP 5 bí quyết làm giàu từ nghề tay trái hấp dẫn cho dân văn phòng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục