Chỉ số SQ là gì? Trí tuệ tinh thần có thể tác động mạnh mẽ đến sự nghiệp của bạn!

Chỉ số SQ (spiritual quotient) hay còn được gọi là chỉ số thông minh về tinh thần.  Tương tự như chỉ số IQ – trí thông minh nhận thức, EQ – sức mạnh cảm xúc, chỉ số SQ xem xét sức mạnh tinh thần của một người. Chỉ số này đo lường năng lực cảm nhận những giá trị tinh thần, tâm linh thiêng liêng. Nhưng chỉ số SQ là gì, có ảnh hưởng thế nào trong môi trường công sở? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu nhé!

Chỉ số SQ là gì?

SQ là viết tắt của cụm từ “Spiritual quotient”, nghĩa là chỉ số tinh thần. Chỉ số SQ là yếu tố cơ bản nhất trong mọi khả năng của con người. SQ sẽ định hướng cho ba năng lực còn lại (IQ, EQ, PQ). Người có chỉ số SQ cao thường có khát khao tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và thích khám phá mối liên hệ giữa con người với thế giới, vũ trụ.

Chỉ số SQ được phát triển bởi các nhà triết học và tâm lý học để chỉ ra sự tương tác hiệu quả với IQ, EQ. Cuốn sách đầu tiên viết về chỉ số SQ của tác giả người Mỹ Danah Zohar xuất bản vào năm 1997. Vào thời điểm ấy, rất ít người quan tâm về chủ đề này. Nhưng hiện tại, chỉ số SQ đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

sq là gì
SQ cao giúp bạn bình tĩnh đối diện với các vấn đề nơi công sở.

SQ có thể được ví như nguồn ánh sáng soi rọi hướng đi cho toàn bộ cơ thể, tâm trí và linh hồn của bạn, giúp bạn nhận diện bản thân, thấu hiểu lý do vì sao bạn tồn tại.

Tầm quan trọng của chỉ số SQ là gì?  

Trong một thế giới nhiều biến động, xây dựng sức mạnh của tập thể dựa trên nền tảng tin tưởng nhau trở thành bí quyết sinh tồn của nhiều doanh nghiệp. Quản lý căng thẳng trở thành một vấn đề quan trọng. Không ít tổ chức mời các nhà lãnh đạo tinh thần, thiền sư, nhà tâm lý học tới doanh nghiệp, tổ chức các buổi trò chuyện “chữa lành” cho nhân viên của mình.

sq là gì
Tâm linh được xem là chìa khóa để giải quyết những vấn đề phức tạp.

Xem thêm: Kỹ năng kiềm chế cơn nóng giận hiệu quả, tránh tổn thương lẫn nhau lúc bốc đồng

Các doanh nghiệp dần nhận ra rằng cần phải nuôi dưỡng tinh thần của mọi người và thay đổi văn phòng từ nơi chỉ đơn thuần kiếm tiền thành môi trường sáng tạo. Mọi người đang xem tâm linh như một chìa khóa để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống và công việc.

SQ lúc này trở thành thước đo, giúp các doanh nghiệp xem xét sự nhạy bén về tinh thần của một người, và chỉ số này cũng quan trọng như IQ. Thế giới từ lâu đã công nhận rằng IQ không phải là tất cả. Thành công không phải chỉ là thăng tiến và kiếm được nhiều tiền.

sq là gì
Chỉ số SQ giúp mọi người hạnh phúc hơn.

SQ làm tăng sức mạnh của trực giác, giúp ích rất nhiều trong việc đối phó và loại bỏ các vấn đề hiện đại như khủng bố, thiếu suy nghĩ, thiếu nhân tính,… Vì cơ bản, người có chỉ số SQ cao có xu hướng từ bi, giàu lòng trắc ẩn và đấu tranh để sống một cuộc đời ý nghĩa.

SQ ảnh hưởng như thế nào trong môi trường công sở?

Chỉ số SQ đang được nhiều người quan tâm vì nó phản ứng ý thức và nhận thức của con người. Mỗi ngày đều các vấn đề phát sinh, giải quyết vấn đề là điều mà ai ai cũng phải đối mặt.

sq là gì
Người có sức mạnh tinh thần cao càng có khả năng xử lý vấn đề linh hoạt hơn.

Những người càng có sức mạnh tinh thần cao, càng linh hoạt hơn trong việc phân tích các tình huống khó khăn, tìm hiểu nguyên nhân, tìm lời khuyên từ người khác, tìm ra giải pháp, cân nhắc lợi hại và lựa chọn phương án tốt nhất.
SQ là gì khiến chúng ta sống có trách nhiệm hơn. Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về bản thân, chúng ta còn nhận thức được các vấn đề trong xã hội, môi trường xung quanh, đồng nghiệp, khách hàng và đối tác tại nơi làm việc,… Nó giúp chúng ta kết nối tầm nhìn cá nhân với lợi ích lớn hơn của tập thể. 

SQ kiến chúng ta khiêm tốn, cởi mở hơn khi chia sẻ và tiếp nhận quan điểm của nhau, làm giảm những ý định ích kỷ. Đồng thời, SQ  giúp chúng ta thoát khỏi ảnh hưởng của quyền lực, địa vị và tiền bạc.

Xem thêm: Kiểm soát cảm xúc: Làm gì để không nổi điên nơi công sở?

Dấu hiệu của người có chỉ số SQ cao

Như vậy bạn đã biết chỉ số SQ là gì và có ảnh hưởng gì đến môi trường làm việc. Nhìn chung, những người có SQ cao thường:

 • Hiểu rõ về bản thân, có nhận thức đúng đắn về bản thân và các hiện tượng tự nhiên xung quanh.
 • Có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng lãnh đạo người khác đi theo giá trị tốt đẹp.
 • Có lòng trắc ẩn với vạn vật, tấm lòng thiện lương.
sq là gì
Người có SQ cao thường mạnh mẽ, tinh thần độc lập, tự tin trước mọi biến cố.
 • Mạnh mẽ, tinh thần độc lập, tự tin trước mọi biến cố.
 • Khiêm tốn trước những thành công đạt được, không khoe khoang thái quá.
 • Có ước mơ và biết cách thực hiện ước mơ.
 • Có suy nghĩ tích cực, rút sai lầm từ quá khứ để thay đổi theo hướng tích cực
 • Có lòng biết ơn, suy nghĩ thấu đáo, lòng không mang nhiều hận thù với mọi người với cuộc đời

Bạn hoàn toàn có thể luyện tập để nâng cao chỉ số SQ của mình theo các bước sau:

 1. Hãy để cho cơ thể thả lỏng, không suy nghĩ nhiều cho tâm trí được thoải mái nhất có thể, xung quanh tĩnh lặng và cảm nhận mọi thứ bên ngoài và bên trong cơ thể bạn.
 2. Hãy tập trung suy nghĩ, nhớ lại các hành động nóng nảy, bộc phát mất kiểm soát để sửa chữa lại chính mình. Thử tìm những cách xử lý mới và căn dặn mình bình tĩnh hơn để giải quyết vấn đề.
 3. Hãy thử cảm nhận sâu sắc, tỉ mỉ hơn về các vấn đề đã xảy ra trong cuộc sống. Từ đó, bạn rút ra các bài học quan trọng, thay đổi cuộc sống theo hướng khác tích cực hơn. Lúc này bạn sẽ biết được giá trị đích thực của cuộc sống và điều gì nên, điều gì không nên làm.
sq là gì
Trở về với hơi thở – hay mọi người thường nói “trạng thái tỉnh thức”

Trở về với hơi thở – hay mọi người thường nói “trạng thái tỉnh thức”, là cấp độ SQ cao nhất. Lúc này, dù trong tình huống nào, bạn cũng đủ bình tĩnh để xử lý, không bị ảnh hưởng bởi người khác và đưa đến những quyết định sai lầm.

Xem thêm: 3 cách giúp bạn kiểm soát bản thân khi công việc rơi vào bế tắc

SQ giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Phát triển khả năng lãnh đạo xuất sắc

Để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc trong bối cảnh thế giới luôn thay đổi, bạn không chỉ cần có IQ và EQ. Sức mạnh tinh thần mà SQ mang đến sẽ giúp tạo nên những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Họ là những người mang lại tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của tổ chức bằng cách quan tâm đến ba điểm mấu chốt (Con người, Lợi nhuận và Hành tinh). Các nhà lãnh đạo có SQ cao tạo ra những câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho những người khác, thúc đẩy một nền văn hóa tốt và hậu thuẫn cho những thay đổi tích cực.

Thúc đẩy hiệu suất

Một môi trường làm việc đáng tin cậy, đạo đức làm việc vững chắc, quy tắc ứng xử chặt chẽ không chỉ giúp nhân viên làm việc tốt hơn mà còn giúp tổ chức đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Những nhân viên hạnh phúc sẽ làm việc hiệu quả hơn, có mức độ cam kết và hài lòng với công việc cao hơn. 

sq là gì
Hạnh phúc giúp nhân viên làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn.

Mang đến cảm giác cân bằng 

Xung đột và xáo trộn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta là điều không thể tránh khỏi. Lập kế hoạch can thiệp, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại hạnh phúc sẽ tạo ra sự hài hòa và cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Từ đó, người lao động sẽ gắn kết với công ty, làm việc hiệu quả hơn. Họ sẽ nỗ lực không ngừng để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp không chỉ ở bên ngoài mà còn ở bên trong môi trường công sở.

sq là gì
Chỉ số SQ đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong môi trường công sở.

Tóm lại, chỉ số SQ là chỉ số thông minh về mặt tinh thần, tâm hồn, tâm linh. Chỉ số này đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong môi trường công sở. Nó bao gồm các kỹ năng nhận thức và cảm xúc, cung cấp các giá trị thúc đẩy cuộc hành trình và tạo ra một trải nghiệm hạnh phúc tổng thể.  

Rất nhiều khái niệm mới mẻ và kiến thức hữu ích về chỉ số SQ là gì và cuộc sống công sở, môi trường làm việc đang được cập nhật mỗi ngày tại Việc Làm 24h. Theo dõi ngay để không bỏ lỡ bạn nhé!

Xem thêm: Làm mãi ở một công ty có tốt không? Nên nhảy việc hay trung thành?

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục