Chán việc cuối năm: Đắn đo có nên nhảy việc khi thưởng Tết chẳng còn xa?

Cuối năm là giai đoạn mọi công ty đều tất bật để tất toán giấy tờ và chuẩn bị những kế hoạch cho năm mới. Vì thế khối lượng trong giai đoạn này có thể tạo nên sức ép khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi và chán việc cuối năm. Do đó, nhiều nhân sự đã suy nghĩ và đắn đo giữa lựa chọn nhảy việc hay tiếp tục “cắn răng” chờ lương thưởng Tết. Hãy theo dõi câu chuyện sau từ một bạn độc giả gửi về cho Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để cùng nhau chia sẻ và đưa ra các phương hướng giải quyết vấn đề nan giải phổ biến này nhé!

Chán việc cuối năm, tôi quyết định nhảy việc

chán việc cuối năm
Áp lực công việc cuối năm quá lớn mà lương lại còn ít, tôi quyết định nhảy việc

Tôi là nhân viên phòng marketing của một Trung tâm thương mại lớn tại quận 5 – TP.HCM. Vì gần Tết nên tôi phải làm rất nhiều việc, chưa kể đến sếp còn khó chịu, lúc nào cũng đôn đốc phải làm thật nhanh. Hầu như ngày nào tôi cũng tăng ca để hoàn thành xong công việc. Trong khi lương thì vẫn như cũ, chỉ vỏn vẹn 6 triệu/tháng không đủ chi tiêu cho gia đình, mà đây còn là thời gian cận Tết, tôi cần thêm tiền để mua nhiều vật dụng hơn.

Vì những điều đó, tôi quyết định “nhảy việc” trong đầu tháng 12 vừa qua và xin vào làm tại một công ty Agency với mức lương 8 triệu/tháng. Tôi khá hài lòng với mức lương mới nhưng chợt nhận ra những điều tôi được và mất ở thời điểm này, tôi biết mình đã sai khi nhảy việc mà không tính toán trước.

Xem thêm: Hội chứng burnout: Nguyên nhân khiến bạn sức tàn lực kiệt nơi công sở

Mất hơn chục triệu tiền thưởng Tết

Khi chuyển sang công ty mới, tôi phải thử việc 2 tháng với mức lương thử việc là 80% lương chính thức. Điều này có nghĩa, nếu làm tốt thì cũng phải đầu năm mới tôi mới được ký hợp đồng và trở thành nhân viên chính thức.

Đồng nghĩa với việc tôi sẽ không nhận được một đồng tiền thưởng Tết nào tại công ty này. Tính tôi, khi đã quyết định làm gì thì sẽ không hối tiếc. Nhưng có đôi lúc nghĩ lại, tôi vẫn thấy tiếc khoản tiền thưởng cuối năm ở công cũ và không hiểu tại sao mình lại hành động cảm tính như vậy.

Nhớ lại công ty cũ năm nào cũng được thưởng tận 2 tháng lương, hơn chục triệu đồng. Vì xin nghỉ việc trước Tết 2 tháng mà năm nay tôi phải tự chi tiêu Tết. Nghe đồng nghiệp cũ kể nhận tiền thưởng Tết mà tôi thì không có nên cũng chạnh “lòng”.

chán việc cuối năm
Nhảy việc cuối năm có nhiều rủi ro hơn tôi nghĩ

Xem thêm: Tại sao cần hiểu rõ bản thân và thị trường khi nhảy việc cuối năm?

Lời khuyên cho những ai có ý định nhảy việc cuối năm

Nếu bạn đang có ý định nhảy việc vào cuối năm, tôi khuyên bạn đừng vội nhảy việc, có thể sẽ có rất nhiều rủi ro. Vì đây là thời điểm cuối năm, các công ty tập trung vào hoàn thành chỉ tiêu và báo cáo thay vì tuyển dụng. Những tin tuyển dụng dịp Tết đa số là những công việc thời vụ, không ổn định lâu dài, đãi ngộ không tốt và mức thưởng Tết hầu như là bằng 0. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc tình huống này thật kĩ. Để hạn chế điều này, bạn chỉ có thể tìm việc khi chưa kết thúc công việc cũ.

chán việc cuối năm
Hãy tìm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp để iamr tải những đầu việc.

Cũng có thể việc mới sẽ không tốt như bạn nghĩ. Có thể bạn sẽ được trả mức lương cao khi làm công việc mới, nhưng đổi lại công việc rất áp lực, còn kinh khủng hơn cả công việc cũ. Hơn nữa bạn còn phải mất 2 tháng thử việc và chỉ nhận 80% lương chính thức. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn một kết quả như vậy.

Nhảy việc cuối năm đúng là một quyết định mang tính chất rủi ro rất cao và đòi hỏi bạn phải cân nhắc thật kĩ. Là người từng trải, tôi hy vọng các bạn đừng vội vàng đưa ra quyết định như tôi để sau này phải tiếc nuối. Nếu bạn chán việc cuối năm và chưa chắc chắn có thể tìm được việc hay không thì bạn không nên nhảy việc vào khoảng thời gian này.

Xem thêm: Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Vieclam24h.vn hy vọng câu chuyện trên đã giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Dù lựa chọn ở lại hay nhảy việc đi chăng nữa, hãy luôn chuẩn bị cho mình những lộ trình và hành trang cần thiết trong công việc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập cuối năm, truy cập ngay vào website Vieclam24h.vn để ứng tuyển ngay nhé!

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Top việc làm thêm ngoài giờ hành chính lương cao giúp bạn rủng rỉnh cuối năm

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục