Đắng cay tuổi 25 đến tôi vẫn chưa có việc làm, tôi phải làm gì đây?

Ngày Đăng:

Ra trường, kiếm việc làm, yêu một ai đó, lập gia đình nhỏ, sinh con là điều mà nhiều người mong muốn. Thế nhưng không phải ai cũng đạt được mơ ước ấy. 25 tuổi thất nghiệp, chưa có mảnh tình nào vắt vai, đắng cay chưa? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu về nỗi lòng bên dưới nhé!

25 tuổi thất nghiệp
Đắng cay tuổi 25 đến tôi vẫn chưa có việc làm

Lúc còn đi học, tôi là người hay mơ mộng, tôi ấp ủ một ước mơ đó là ra trường kiếm được một việc làm phù hợp, kiếm khoản tiền nho nhỏ, du lịch đến đất nước mặt trời mọc, nơi cô bạn tôi đang định cư. Thế nhưng mơ ước của tôi đã chẳng thể thành sự thật. Năm nay tôi đã 25 tuổi, cái tuổi mà nhiều người đã có việc làm ổn định, một gia đình nhỏ, nhưng 25 tuổi thất nghiệp tôi vẫn còn phải lặn lội khắp các nẻo đường để tìm kiếm việc làm. Nhớ lại khi mới ra trường, tôi hăm hở vác hồ sơ đi xin việc, tôi ứng tuyển khắp nơi. Với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, tôi tin tưởng rằng xin việc với mình chắc chắn không khó. Thế nhưng kết quả không hề như mong đợi, tôi thất bại liên tục, bởi lẽ ngành học của tôi rất khó xin. Tôi quyết tâm tìm việc, không cần đúng chuyên ngành cũng được, vì hầu hết các bạn bè trong lớp đều làm trái ngành. Nhưng mọi chuyện vẫn không khá hơn.

Xem thêm: Tâm sự Business Analyst ngành du lịch: Sẵn sàng chuyển đổi số bản thân để bám trụ với ngành

Thiếu mối quan hệ từ trước, mặc dù đã rất tự tin bước vào cuộc phỏng vấn và có niềm tin mình làm tốt hơn người khác nhưng kết quả nhận được luôn là sự từ chối của nhà tuyển dụng. Các công ty đều đòi hỏi hai chữ “kinh nghiệm”, thế nhưng một sinh viên mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm làm việc. Những công việc làm thêm thời sinh viên như phục vụ nhà hàng tiệc cưới, phát tờ rơi, PG… chẳng thể giúp tôi.

25 tuổi thất nghiệp
Không việc làm, không tình yêu khi tuổi 25 đã đến

Cuối cùng tôi cũng xin được một công việc trái ngành, đó là nhân viên sale của một hãng sản phẩm mới ra. Suốt ngày tôi phải đi đến các hang cùng ngõ hẻm, bất cứ nơi đâu có cửa hàng để chào bán sản phẩm của công ty. Có những hôm 9-10h đêm tôi mới trở về nhà, mệt nhoài người, nhưng ngoài mức lương cơ bản khá thấp, tôi không có trợ cấp. Áp lực công việc cao, không đủ chi phí để tôi trả tiền phòng trọ và sinh hoạt hàng tháng, công ty lại còn áp doanh số, mệt mỏi, tôi lại quyết định nghỉ việc. Tôi lại lao vào quá trình nộp CV xin việc khắp nơi khắp nơi khắp chốn.

Thế rồi tôi cũng tìm được một công việc mà tôi cho phù hợp với khả năng, ngành học của mình. Tôi hí hửng đi làm. Nhưng bước chân vào làm rồi tôi mới thất sự lựa chọn của mình là sai lầm. Công ty mới thành lập, mọi thứ đều rối tung lên, nhân sự được vài ba người, giám đốc trả lương khá bèo bọt mà ngày nào cũng phải đi làm trên 15km. Tôi thấy tẻ nhạt và chán nản. Người làm bên cạnh tôi là trợ lý của giám đốc, cô ấy suốt ngày chỉ đạo 5 ngón, tôi trở thành chân sai vặt của cô ấy. Những lúc tui gặp khó khăn trong công việc, chẳng có ai giúp đỡ tôi, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn tôi làm việc. Nản lòng, tôi quyết định nghỉ việc và ở nhà ôn luyện để thi công chức như ý cha mẹ tôi muốn.

25 tuổi thất nghiệp
Tìm việc làm chưa bao giờ là dễ dàng với tôi

Tôi ôn luyện rất kỹ và nghĩ rằng bản thân sẽ đỗ. Bởi thế, khi có người đặt vấn đề chạy việc, tôi nhất quyết từ chối. Thời gian trôi qua, kết quả kỳ thi công chức đã có, tôi bị trượt. Lúc ấy tôi buồn, tôi giận bản thân rất nhiều. Nếu như tôi nghe lời cha mẹ, chấp nhận chạy việc có lẽ giờ đây tôi đã có một chân trong nhà nước ổn định.

Xem thêm: Có nên làm Freelancer? Tiết lộ những áp lực vô hình khi trở thành Freelancer

25 tuổi thất nghiệp, tôi đã khóc rất nhiều, nghĩ bản thân là người vô dụng, đến cả công việc tạm bợ để sống qua ngày tôi cũng không xin được. Tôi trách ông trời sao lại đem đến bất hạnh như vậy cho tôi. Tôi không còn quan tâm các điều kiện mà các công ty yêu cầu nữa, tôi cứ nộp hồ sơ như rải lá cây ra đường, hy vọng đến một ngày nào đó sẽ có nơi gọi tôi đi làm. Thời gian cứ trôi qua, chẳng thấy nơi nào gọi tôi cả. Cũng có vài nơi tôi đến phỏng vấn nhưng họ lại chê tôi quá tuổi mà thiếu kinh nghiệm. Mỗi lúc gặp lại người quen cũ, họ cứ hỏi tôi “đã đi làm đâu chưa, đã chồng con gì chưa”, trong bụng tôi là một bồ chua xót, tôi ậm ừ cho qua chuyện.

Tôi đã vật vờ ở nhà với cha mẹ được một năm, tôi cảm thấy mình đã lãng phí quá nhiều thời gian. 25 tuổi, không còn trẻ trung nhưng không lẽ không có bến đỗ nào cho tôi. Giờ tôi lại cặm cụi đi nộp hồ sơ xin việc kết hợp với đi học, mong một ngày nào đó hạnh phúc sẽ mỉm cười.

Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn chưa tìm được một vị trí công việc nào phù hợp. Hãy truy cập ngay vào Nghề Nghiệp Việc Làm 24h bên dưới nhé!

Xem thêm: Cách ghi thành phần bản thân hiện nay giúp sơ yếu lý lịch ghi điểm với nhà tuyển dụng

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Tất tần tật những điều bạn cần biết về giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường việc năng...

Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Tôi gặp rất nhiều khó khăn và thất nghiệp trong thời gian dài vì nhảy việc không có kế hoạch. Trải qua một tháng dài tìm việc mệt mỏi, tôi đã nhận được nhiều bài học đáng giá cho sự thiếu chuẩn bị trước khi nhảy việc.