Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập ngắn gọn, thu hút

Lời mở đầu là phần quan trọng không thể thiếu trong các báo cáo thực tập. Vậy làm sao viết cho hay, ngắn gọn nhưng vẫn hấp dẫn? Tham khảo bài viết từ Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để biết cách mở đầu báo cáo đầy đủ và hiệu quả nhé.

Lời mở đầu trong báo cáo thực tập là gì?

lời mở đầu báo cáo thực tập
Báo cáo thực tập tổng kết lại kết quả của bạn về quá trình thực tập. 

Lời mở đầu là phần bắt buộc với nội dung tóm gọn về ý nghĩa, lý do, quá trình và thành quả người viết thu thập được từ quá trình thực tập. Nội dung của phần này nên ngắn gọn nhưng cụ thể, đủ ý, vừa khái quát vừa gợi mở hứng thú cho người đọc. 

Cấu trúc của một lời mở đầu 

Phần mở đầu của báo cáo thực tập thường có cấu trúc như sau:

 • Lý do chọn đề tài.
 • Mục tiêu nghiên cứu của đề tài.
 • Đối tượng nghiên cứu.
 • Phạm vi nghiên cứu.
 • Phương pháp nghiên cứu.
 • Cấu trúc (các phần) của báo cáo.

Ở phần này, bạn cũng giới thiệu ngắn về đơn vị thực tập, vì sao đơn vị này lại phù hợp với đề tài nghiên cứu. Đồng thời, bạn có thể đưa ra những mô tả ngắn về:

 • Vị trí công việc
 • Kết quả thu được
 • Kinh nghiệm thu được
 • Đánh giá ban đầu. 
lời mở đầu báo cáo thực tập
Thông qua lời mở đầu, người đọc nắm bắt được nội dung và bố cục của bài báo cáo.

Cách để viết lời mở đầu báo cáo thực tập hay và cuốn hút

Để viết lời mở đầu lôi cuốn, bạn không cần câu từ quá ấn tượng. Thay vào đó, Vieclam24h.vn gợi ý một số điểm sau:

 • Bắt đầu với số liệu. Con số thường dễ đọc, dễ gây chú ý. 
 • Bắt đầu với một trích dẫn thú vị từ giáo trình môn học hoặc câu nói của người nổi tiếng trong lĩnh vực, hoặc đơn giản từ một người sếp, anh/chị ở nơi thực tập khiến bạn ấn tượng nhất và có liên quan trực tiếp đến đề tài. 
 • Trình bày các đoạn có sự dẫn dắt và theo mạch logic. 
 • Nên sử dụng các từ nối (ví dụ: bên cạnh đó, ngoài ra, thêm vào đó…) để tăng sự mượt mà và chặt chẽ cho các đoạn.
 • Mỗi đoạn cần trình bày cụ thể, ngắn gọn, dùng chứng cứ hoặc lý lẽ phù hợp. 
 • Tránh dài dòng, lan man.
 • Viết theo đúng cấu trúc các mục nội dung nhưng không nên nói hết toàn bộ vấn đề, mà chỉ dẫn dắt, để người đọc tiếp tục tìm hiểu nội dung chính. 
 • Chú ý đến hình thức trình bày: đúng theo yêu cầu về font chữ, cỡ chữ, giãn dòng, căn lề, đánh dấu đầu mục…

Tham khảo một số cách mở đầu báo cáo thực tập 

Sau đây, Vieclam24h.vn giới thiệu tới bạn một số cách mở đầu báo cáo thực tập ở các chuyên ngành phổ biến để bạn có thể tham khảo. 

Ngành dược.

Bắt nhịp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và xã hội, ngành Dược cũng đang vươn mình, khẳng định tầm quan trọng trong góp phần chăm sóc sức khỏe con người. Minh chứng điều này, ngày càng có nhiều loại thuốc mới ra đời với chất lượng và hiệu quả tốt, nhiều người dân có thể tiếp cận, sử dụng.

Ngành Dược đòi hỏi trình độ đội ngũ chuyên môn cao – đủ đức, tài và năng lực nghiên cứu không ngừng, đem lại nhiều sản phẩm thuốc chất lượng hơn nữa phục vụ cộng đồng.

Bên cạnh khâu nghiên cứu, sản xuất, việc tư vấn, bán thuốc, chẩn bệnh cũng là khâu đòi hỏi kiến thức lẫn kỹ năng chuyên ngành cao. Dược sĩ hay người bán thuốc am hiểu về thành phần, công dụng, liều dùng từng loại thuốc. 

Đây cũng là lý do đòi hỏi sinh viên ngành dược cần có sự cọ sát thực tế, ứng dụng các kiến thức vào thực tế. Từ đó rút ra kinh nghiệm thực tiễn quý báu, nâng cao năng lực nghề nghiệp. 

Xuất phát từ những quan điểm trên, trong suốt thời gian thực tập tại … em đã học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế và hoàn thành bản báo cáo thực tập với đề tài: …

Bản báo cáo gồm 3 chương: …

Trong quá trình thực tập cũng như bản báo cáo không tránh khỏi nhiều thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý từ thầy/ cô để hoàn thiện hơn nữa trong tương lai. Em xin chân thành cảm ơn!

Ngành marketing

Trước sức cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường, sản phẩm tốt thôi chưa đủ. Doanh nghiệp còn cần chiến lược marketing phù hợp. Chiến lược này không chỉ ảnh hưởng đến chiến lược xây dựng thương hiệu, định vị sản phẩm mà còn gắn kết chặt chẽ với nâng cao giá trị cho sản phẩm, truyền thông và xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp, khách hàng.

Với mong muốn hiểu rõ hơn về cách các chiến dịch marketing đóng góp vào hiệu quả kinh doanh nói chung, giúp doanh nghiệp tối đa lợi nhuận, đặc biệt là chu trình giới thiệu một sản phẩm mới, tái định vị phân khúc khách hàng, em đã lựa chọn thực tập tại công ty.

Quá trình thực tập tại phòng marketing của công ty đã cung cấp cho em những tư liệu và trải nghiệm thực tiễn quý báu để hoàn thành báo cáo đề tài: …

Bài báo cáo gồm 5 chương: …

Bản báo cáo này không tránh khỏi nhiều thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý từ thầy/cô. Em xin chân thành cảm ơn!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin có tầm ảnh hưởng to lớn đến hầu hết mọi lĩnh vực đời sống, trong đó có quản lý kinh doanh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào quản lý tài doanh nghiệp đóng góp quan trọng giúp việc quản lý thuận lợi, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tiết kiệm công sức, thời gian. 

Với mong muốn hiểu hơn về vai trò và sự tác động của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài sản cố định tại doanh nghiệp, em đã chọn đề tài:…..

Trong thời gian tại công ty X, em đã có cơ hội được thực tập tại phòng ban…. Từ đó, em có cơ hội để thu thập thêm các đánh giá và nghiên cứu kỹ hơn về nội dung này, và đúc kết thành bản báo cáo thực tập với 3 chương: …

Em xin gửi lời cảm ơn đến thầy/cô cùng doanh nghiệp đã giúp đỡ em trong việc hoàn thiện báo cáo đề tài này. Tuy nhiên, báo cáo không tránh khỏi còn những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý từ thầy/cô để bản báo cáo hoàn thiện hơn nữa. Em xin chân thành cảm ơn. 

Ngành du lịch – khách sạn

Sau khi đại dịch đi qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những chuyển mình. Lượng khách du lịch tăng trở lại và thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động khách sạn, cư trú, nghỉ dưỡng. 

Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng biết cách làm để đạt hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt là khi số lượng khách sạn, nơi cung cấp dịch vụ cư trú đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. 

Đổi mới cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ liệu có đủ? Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ nhân viên cần thực hiện những kế hoạch cụ thể nào để giúp phát huy tối đa hiệu quả kinh doanh khách sạn? Xuất phát từ những trăn trở này, em đã lựa chọn đề tài thực tập: …

Trong khoảng thời gian thực tập tại bộ phận … em may mắn làm quen và nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các anh chị, các thầy cô. Em xin chân thành cảm ơn tất cả các giúp đỡ này. Chính nhờ sự tận tình đó, em đã tích lũy được thêm nhiều kiến thức bổ ích, hiểu rõ hơn về lĩnh vực mình đang theo đuổi. Các kết quả thực tập tại khách sạn…, em xin được trình bày trong bài báo cáo đề tài: …

Bài báo cáo gồm 3 chương: …

Bài báo có có điều gì còn thiếu sót, kính mong nhận được sự góp ý của thầy/cô để em hoàn thiện. Em xin chân thành cảm ơn. 

Ngành Luật

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là văn bản pháp lý để người lao động đòi hỏi quyền lợi làm việc trên sự tự do và được bảo vệ tốt nhất.

Trong HĐLĐ, quyền và nghĩa vụ của đôi bên được xác lập rõ ràng. HĐ quy định về trách nhiệm thực hiện HĐ và đảm bảo về quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, quan hệ HĐLĐ xuất hiện nhiều vấn đề mới. Có những khó khăn và mâu thuẫn xuất hiện trong quá trình giao kết hợp đồng. Một số công trình nghiên cứu về chế định HĐLĐ, việc giao kết cũng như thực hiện tại nhiều doanh nghiệp để tìm ra điểm hạn chế của quá trình này.

Với mong muốn trả lời câu hỏi này, em đã lựa chọn đề tài:…. 

Thời gian thực tập tại phòng … công ty …, em đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị tại nơi thực tập, sư cố vấn chu đáo của thầy, cũng như những hỗ trợ của bạn bè và hoàn thành báo cáo đề tài: …

Bản báo cáo gồm 3 chương: …

Bài báo cáo không tránh được còn nhiều điểm thiếu sót. Em rất mong sẽ nhận được những nhận xét góp ý từ thầy/cô để báo cáo hoàn thiện hơn nữa. Em xin chân thành cảm ơn thầy/cô!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Ngành quản trị nguồn nhân lực

Mọi công tác quản trị, suy cho cùng đều liên quan đến quản trị con người. Quản trị nguồn nhân lực có mặt trong hầu hết mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp. Công việc quản trị nguồn nhân lực không chỉ dừng lại ở tuyển, đào tạo, giữ chân nhân tài mà còn bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến cách làm sao doanh nghiệp sử dụng, bồi dưỡng nhân sự hiệu quả. Mục tiêu hướng đến trong quản trị nguồn nhân lực là tạo ra được đội ngũ người lao động hăng hái, nhiệt tình và gắn bó.

Vậy làm thế nào doanh nghiệp quản trị tốt nguồn nhân lực? Ngoài chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân cán bộ quản lý, còn cần những nhân tố nào để giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả hơn? Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để xây dựng được chiến lược quản trị nhân sự có hiệu quả. 

Chính từ sự cấp thiết của những câu hỏi trên, vì tầm quan trọng của việc hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp, em đã lựa chọn đề tài: …

Với trải nghiệm thực tập thực tế tại phòng …, cùng sự giúp đỡ tận tâm của thầy/cô trong thời gian qua, em đã có thể hoàn thành báo cáo thực tập. Nội dung bài báo cáo gồm: …

Bản báo cáo không tránh khỏi còn nhiều điểm thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý, nhận xét từ thầy/cô để có thể hoàn thiện báo cáo tốt nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

lời mở đầu báo cáo thực tập
Đừng quên lời cảm ơn tới thầy cô hướng dẫn, sự giúp đỡ từ doanh nghiệp để bạn hoàn thành quá trình thực tập.

Lời kết

Với những chia sẻ trên từ Vieclam24h.vn, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về cách làm sao để viết lời mở đầu báo cáo thực tập đơn giản nhưng hiệu quả. Chúc bạn hoàn thành bản báo cáo như ý. Đừng quên theo dõi Blog Vieclam24h.vn để trang bị thêm nhiều kiến thức giúp ích khi đi làm. 

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn hiện đã có tính năng tạo CV cực đơn giản với hàng ngàn mẫu CV ấn tượng, đầy đủ thông tin giúp bạn dễ dàng ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên. Truy cập ngay để thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn viết lời cảm ơn báo cáo thực tập ngắn gọn, ý nghĩa

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục