INFJ là gì? Đâu là nghề nghiệp phù hợp dành nhóm tính cách chỉ chiếm 1%

INFJ là một trong những nhóm tính cách hiếm gặp nhất trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI với chỉ 1%. Vậy vì sao số người có tính cách INFJ lại hiếm đến vậy? Người sở hữu nhóm tính cách này có những nét đặc trưng nào nổi trội? Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

infj
Nhóm INFJ phù hợp với những công việc nào?

INFJ là gì?

infj
INFJ tính cách hay còn gọi là người thích che chở.

INFJ là kiểu người có tính cách che chở

Kiểu tính cách INFJ là một trong 16 kiểu tính cách được xác định bởi Trắc nghiệm tính cách MBTI. INFJ được biết đến là những ‘người che chở’ với trực giác mạnh mẽ và khả năng bảo vệ người khác. INFJ được xác định bằng 4 chữ viết tắt – tượng trưng cho 4 chữ cái trong tên gọi của họ dưới đây:

Người INFJ có xu hướng sống nội tâm và quan tâm hơn đến mọi người xung quanh

Introversion (hướng nội): Hướng nội là một loại tính cách được đặc trưng của INFJ bởi sở thích hoạt động cá nhân và chỉ thực sự ‘bung lụa’ với các mối quan hệ thân thiết. Những người có kiểu tính cách INFJ thường thích dành thời gian ở một mình và trò chuyện với bạn bè. Nếu buộc phải tham gia các hoạt động đông người hoặc ồn ào, họ phải sử dụng nhiều năng lượng và cần thời gian để hồi phục.

iNtuition (trực giác): INFJ tin tưởng và sử dụng trực giác thường xuyên. Họ thường nhìn vào bức tranh tổng thể về các sự kiện và dự định trước bước đi trong tương lai của mình.

Feeling (cảm xúc): Nhóm tính cách này đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là những lập luận logic hay các yếu tố khách quan. 

Judging (Nguyên tắc): Người thuộc nhóm tính cách INFJ thường sống rất có nguyên tắc và quy củ. Họ ưu tiên lập kế hoạch cho tất cả mọi thứ. Họ thường rất cẩn thận và có tổ chức với cuộc sống của mình, muốn mọi thứ trong tầm kiểm soát. Đây có thể là một điểm yếu lớn đối với INFJ, vì họ có thể rất khó chịu với sự khó đoán của cuộc sống.

Xem thêm: Khám phá 5 cách tự chữa lành tâm hồn tổn thương khi bị bắt nạt nơi công sở

infj
INFJ thường là những người ít nói, nhưng họ luôn là quan sát những người xung quanh.

Là những cá nhân chỉ chiếm 1% dân số, INFJ thường được coi là khá nhút nhát. Tuy nhiên, nếu họ tin tưởng mạnh mẽ vào điều gì đó, INFJ sẵn sàng bảo vệ điều đó, ngay cả khi điều đó buộc họ phải chống lại người khác. INFJ có niềm tin mạnh mẽ vào lý tưởng của chính họ, không dựa vào người khác để xác nhận quan điểm của mình.

Đặc điểm nổi bật làm nên nhóm tính cách

Nếu bạn là một INFJ, bạn sẽ có một vài ưu điểm nhất định. 

infj
Ưu điểm của nhóm INFJ là họ có trực giác cao, và quan tâm mọi người xung quanh.

Những người thuộc nhóm tính cách này rất hướng nội, điều này thể hiện trong phản ứng cảm xúc của họ. Họ thường quyết định dựa trên cảm xúc của mình. Những người sở hữu INFJ thường có vẻ trầm lặng, nhưng khi đã quen biết họ, bạn sẽ thấy họ thực sự thân thiện và quan tâm đến mọi người. Thêm vào đó, họ thực sự bí mật, nhưng đó chỉ là vì họ sống nội tâm.

Những người này được biết đến với suy nghĩ sâu sắc và cách tiếp cận giàu trí tưởng tượng với cuộc sống. 

Mặc dù những người này thường khá hướng nội, nhưng họ cũng có một vài dịp cởi mở. Ngoài ra, họ rất giỏi đọc cảm xúc nên thường rất dễ xúc động khi quan tâm và đồng cảm với người khác. Điều này khiến họ được rất nhiều người yêu thích.

infj
Nhờ có khả năng lắng nghe và thấu cảm, nên nhóm tính cách INFJ khá được nhiều người yêu mến.

Dù vậy, họ không có khả năng bộc lộ cảm xúc của bản thân. Họ dễ dàng bị ảnh hưởng và ‘hấp thụ’ cả những cảm xúc của người khác một cách vô thức trong khi vẫn đang choáng ngợp với cảm xúc của chính mình. Chính vì các yếu tố này, họ rất dễ bị tổn thương nên các INFJ rất khó phục hồi và lấy lại trạng thái cân bằng.

Họ rất hay ở 1 mình vì họ mất rất nhiều năng lượng khi phải tiếp xúc với quá nhiều cảm xúc, dù là tích cực hay tiêu cực. Đôi khi họ biến mất khỏi thế giới trong một thời gian, ngắt kết nối với mọi người và mọi thứ xung quanh. Đây là cách thường thấy để họ tìm đường trở lại trạng thái cân bằng đúng với bản ngã của mình nhất.

infj
Nhóm INFJ có thể được xem như đại sứ kết nối mọi người trong một hội nhóm.

Dù vậy, họ được coi là cầu nối, là một ‘sứ giả hòa bình’ hóa giải những người khác biệt nhau trong cùng một đội. Mặc dù họ có xu hướng lảng tránh những mối quan hệ xã hội, nhưng trong tình huống cần thiết, họ vẫn cố gắng hòa nhập.

Bên cạnh đó, người thuộc nhóm tính cách INFJ có khả năng hoạt ngôn, ứng đối linh hoạt. Vì thế, các INFJ rất giỏi trong việc truyền đạt cảm xúc và động lực của họ cho người khác, giúp họ hiểu bản thân mình hơn.

Một số người cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của họ và muốn làm điều gì đó để tạo ra sự khác biệt. Họ tin rằng thành công không phải là tiền bạc hay địa vị, mà tìm thấy thành công ở việc giúp đỡ người khác và tạo ra tác động tích cực trên thế giới.

Ưu điểm của nhóm tính cách

infj
Ưu điểm của INFJ là gì? Ngoài việc nắm được các nguyên tắc thành công của INFJ, bạn cần nắm được những ưu điểm của tính cách này. 

Nếu bạn có một người bạn thuộc nhóm INFJ thì bạn khá may mắn đấy, vì họ có thể trở thành quân sư cho bạn ở những vấn đề về tình cảm trong cuộc sống.

Những người trong nhóm này được biết đến với những ý tưởng sáng tạo và khả năng dành thời gian để đưa ra quyết định. Họ có xu hướng rất quyết đoán và không vội vàng.

Những người INFJ thực sự giỏi sáng tạo. Họ có thể đưa ra những ý tưởng khá phong phú về những sự vật, sự việc xung quanh, đó là lý do tại sao họ trở thành cố vấn tuyệt vời để giúp người khác giải quyết vấn đề.

Những người thuộc nhóm tính cách này giỏi xây dựng các mối quan hệ bền chặt. Họ làm được điều này bằng cách tạo ra sự ấm áp và tin tưởng một cách tự nhiên, cũng như có kỹ năng giao tiếp tốt lắng nghe tốt. Họ luôn đặt lợi ích của công chúng lên hàng đầu.

Những người có kiểu tính cách INFJ rất giỏi trong việc đồng cảm với người khác và điều này khiến họ rất thành công với tư cách là nhà tâm lý học.

infj
Nhóm tính cách INFJ có thể trở thành một người lãnh đạo tốt nhờ khả năng kết nối và truyền cảm hứng đến nhân viên.

Đặc biệt, họ luôn đặt lợi ích của cả tập thể lên trước thay vì lợi ích cá nhân của mình. Vì thế, họ được xem là những cá nhân ‘vì tập thể’ nên việc có những INFJ trong nhóm là một điều vô cùng tốt luôn đó.

Dù là ‘người che chở’, nhưng cũng có khuyết điểm và cần ‘chở che’

Tuy nhiên, kiểu người INFJ thường khá riêng tư, thích giữ những suy nghĩ và cảm xúc của họ cho riêng mình. Họ có thể nhút nhát và không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái khi nói lên ý kiến của mình. Điều này có thể khiến họ khó giao tiếp với người khác, vì họ có thể cảm thấy mình không đủ trung thực hoặc cởi mở.

infj
Tuy nhiên, nội tâm của nhóm INFJ cũng đôi khi là khuyết điểm của họ.

Những người có kiểu tính cách INFJ không sợ bị chỉ trích hay phán xét. Tuy nhiên, nếu ai đó không đồng ý với các giá trị và niềm tin của họ, INFJ sẽ không hài lòng. Họ rất nhạy cảm với các vấn đề trong lĩnh vực họ quan tâm và họ không ngần ngại tranh luận với ai đó.

Những người INFJ bị trầm cảm thường cảm thấy rất tiêu cực và buồn bã. Điều này có thể khiến họ khó đương đầu với cuộc sống. Họ cũng rất nhạy cảm với những lời chỉ trích và xung đột. Điều này có thể khiến họ khó làm việc cùng đội nhóm hiệu quả, có thể khiến chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm: Kiểm soát cảm xúc: Làm gì để không nổi điên nơi công sở?

INFJ nên chọn những loại công việc nào? INFJ nghề nghiệp gì phù hợp? 

INFJ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Họ có khả năng đặc biệt trong việc truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác, và điều này dẫn đến một môi trường làm việc tích cực và khả năng sáng tạo tuyệt vời.

infj
Nhóm công việc yêu cầu làm việc độc lập hay ở nhóm ít người sẽ là lợi thế đối với nhóm người INFJ.

Những người thuộc kiểu tính cách INFJ tận tâm với công việc của họ và thường coi những thách thức là cơ hội tốt để phát triển cá nhân. Họ thích hợp với những công việc mang lại sự riêng tư và độc lập khi làm việc. Đây là môi trường lý tưởng để phát triển ý tưởng và lập kế hoạch giải quyết vấn đề. Họ có xu hướng coi những thách thức là cơ hội tốt để phát triển được bản thân.

infj
Nhóm INFJ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn khi ở một mình. 

INFJ giỏi làm những công việc đòi hỏi trí thông minh, lập kế hoạch và đồng cảm. Những công việc này có rất nhiều ý nghĩa đối với người khác và khiến mọi người hạnh phúc. Một số nghề nghiệp phù hợp với INFJ bao gồm các công việc liên quan đến làm việc với mọi người, làm công việc có mục đích nhân đạo. Sau đây là một số loại hình nghề nghiệp mà các INFJ có thể cân nhắc:

 • Nghệ sĩ
 • Tư vấn nghề nghiệp
 • Tư vấn phúc lợi trẻ em
 • Nhà tâm lý học lâm sàng
 • Huấn luyện viên doanh nghiệp
 • Bác sĩ trị liệu
 • Biên tập phim
 • Nhà khoa học thực phẩm
 • Nhà thiết kế nội thất
 • Thông dịch viên
 • Chuyên viên phân tích công việc
 • Chuyên trang phục và tủ quần áo
 • Tư vấn viên
 • Quản lý quan hệ khách hàng
 • Nhà tâm lý học phát triển
 • Chuyên gia dinh dưỡng
 • Kế hoạch truyền thông tự do
 • Giám đốc gây quỹ
 • Điều phối viên cấp
 • Người thiết kế đồ họa
 • Quản trị viên chăm sóc sức khỏe
 • Quản lý nguồn nhân lực
 • Tuyển dụng nhân sự
 • Biên tập viên hoặc Giám đốc nghệ thuật (tạp chí hoặc web)
 • Tư vấn giáo dục
 • Giám đốc chương trình giáo dục
 • Nhà phát triển phần mềm giáo dục
 • Giáo viên tiểu học
 • Tư vấn hỗ trợ nhân viên
 • Điều phối viên chương trình hỗ trợ nhân viên
 • Nhà thiết kế triển lãm

Nhìn chung, kiểu tính cách INFJ rất tận tâm và có trách nhiệm. Họ làm việc chăm chỉ với đam mê của mình và có khả năng làm việc độc lập. Họ có rất nhiều quyết tâm và có thể làm việc tốt với những người khác. Họ cũng có nhiều sáng tạo và có khả năng quyết đoán.

Nếu bạn là nhà quản lý thì việc biết được nhóm tính cách của ứng viên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phân bổ nhân sự hợp lý

Các nhà tuyển dụng sử dụng các đặc điểm tính cách để chọn những người tốt nhất cho các vị trí khác nhau. Bạn có thể hiểu rằng INFJ rất độc lập và hướng nội, và đây có thể là một thế mạnh khi làm việc.

Xem thêm: Gợi ý loạt công việc hấp dẫn, phù hợp tính cách người hướng nội

INFJ hợp với nhóm tính cách nào

infj
INFJ phù hợp với nhóm INTP, ISFP, INTJ và ENFP.

Với nhóm INTP, ISFP, INTJ và ENFP: Đây là những kiểu tính cách được coi là khá khác biệt với INFJ Tuy nhiên, các mặt đối lập thường thu hút lẫn nhau và điều này đặc biệt đúng đối với nhóm INTJ hoặc ENFP. 

Xem thêm: Giải mã ISTP là gì và nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ISTP

Với nhóm ISTP và ESTP: INFJ thường hòa hợp với hai nhóm này trong các cuộc tranh luận, bởi vì cả ba đều là những người suy nghĩ rất nhanh. Họ có thể học hỏi được nhiều điều từ nhau. Với nhóm ESFJ và ENTJ: Thường có nhiều điểm chung, vì vậy họ có thể có mối quan hệ mạnh mẽ và hỗ trợ lẫn nhau.

Đối với các nhóm tính cách ISTJ, ENTJ, ESFJ, ENTP: Đây các mối quan hệ có khá nhiều điểm chung và có thể học hỏi lẫn nhau nhưng việc hòa hợp khi tiếp xúc giữa các nhóm tính cách này với INFJ lại không dễ dàng

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giúp nhóm tính cách INFJ phát huy tối đa khả năng của mình và đem lại giá trị lớn nhất cho xã hội. Tuy nhiên khả năng của con người là vô hạn và bạn không cần thiết phải bó buộc mình trong những công việc này. Hiểu rõ tính cách của mình sẽ giúp bạn khai thác tối đa những điểm mạnh và điểm yếu dù cho làm ở bất cứ công việc nào. Đừng quên theo dõi Việc Làm 24h để cập nhật thường xuyên những cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn bạn nhé!

Xem thêm: Nhóm tính cách ISTJ là gì? Đâu là ngành nghề phù hợp với nhóm tính cách này?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục