Ngôn ngữ tình yêu là gì? Giải mã 5 ngôn ngữ tình yêu của các cặp đôi

Tình yêu được ví như một thứ “gia vị” giúp cuộc sống của bạn trở nên ngọt ngào hơn. Chúng ta đều có cách thể hiện và tiếp nhận tình yêu theo cách riêng của mình. Chính những điều khác biệt ấy khiến hai người xa lạ có thể gắn kết với nhau một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, sự khác biệt cũng là nguyên nhân khiến bạn và người thương xảy ra mâu thuẫn, hiểu lầm. Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu 5 ngôn ngữ tình yêu qua bài viết dưới đây để tạo dựng một mối quan hệ tình cảm vững vàng hơn bạn nhé!

Tìm hiểu tổng quan về 5 ngôn ngữ tình yêu

Nguồn gốc hình thành

Thuật ngữ 5 ngôn ngữ tình yêu lần đầu được biết đến qua quyển sách “The 5 Love Languages” (5 ngôn ngữ tình yêu) của tiến sĩ Gary Chapman – nhà tư vấn hôn nhân nổi tiếng viết vào năm 1992. 

5 ngôn ngữ tình yêu
Mỗi người có cách thể hiện ngôn ngữ tình yêu riêng

“The 5 Love Languages” nhanh chóng trở thành quyền sách bán chạy nhất và được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ. Quyển sách này được các cặp đôi, vợ chồng, thậm chí là những nhà trị liệu đón nhận nồng nhiệt. 5 ngôn ngữ tình yêu từ đó trở thành một công cụ giúp cải thiện mối quan hệ và tăng cường kết nối cảm xúc.

Ngày nay, khái niệm 5 ngôn ngữ tình yêu đã trở nên phổ biến và trở thành một chủ đề quen thuộc trong lĩnh vực tâm lý học. 5 ngôn ngữ tình yêu còn giúp mỗi người hiểu rõ hơn về sự vận hành của các mối quan hệ. 

5 ngôn ngữ tình yêu
5 ngôn ngữ tình yêu là yếu tố quan trọng trong một mối quan hệ

Ngôn ngữ tình yêu là gì?

Ngôn ngữ tình yêu (Love Language) là cách con người biểu đạt, nhận thức về sự quan tâm, lãng mạn và tình yêu từ người khác. Thông thường, ngôn ngữ tình yêu sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là “5 ngôn ngữ tình yêu” của Gary Chapman, bao gồm:

 • Ngôn ngữ yêu thương bằng lời nói.
 • Ngôn ngữ yêu thương bằng thời gian chất lượng.
 • Ngôn ngữ yêu thương bằng quà tặng.
 • Ngôn ngữ yêu thương bằng hành động.
 • Ngôn ngữ yêu thương bằng cử chỉ âu yếm.

Định nghĩa về 5 ngôn ngữ yêu thương

1. Ngôn ngữ yêu thương bằng lời nói

Ngôn ngữ yêu thương bằng lời nói là cách biểu đạt tình cảm và động viên bằng từ ngữ, câu nói đầy ý nghĩa và cảm xúc. Loại ngôn ngữ này bao gồm: lời động viên, lời khen ngợi, lời chia sẻ cảm xúc và lời hứa hẹn.

5 ngôn ngữ tình yêu
Trò chuyện là sợi dây gắn kết tình cảm

Một số ví dụ về cách áp dụng ngôn ngữ yêu thương bằng lời nói:

 • Nói lời yêu thường xuyên để thể hiện tình cảm của mình.
 • Dành thời gian nói chuyện, chia sẻ cảm xúc và lắng nghe những gì đối phương nói.
 • Khen ngợi đối phương khi họ làm được điều gì đó tốt hoặc chia sẻ, động viên nếu họ cảm thấy buồn chán, thiếu sức sống.
 • Sử dụng các từ ngữ yêu thương, như “anh/chị là người đặc biệt nhất của em”, “em luôn cảm thấy an toàn khi ở bên anh/chị”,…
 • Nói ra những lời hứa hẹn, như “em sẽ luôn ở bên anh/chị”, “em sẽ làm cho anh/chị hạnh phúc”,…

Khi biểu đạt ngôn ngữ yêu thương bằng lời nói, bạn cần duy trì cảm xúc chân thành, chứa đựng tình cảm sâu sắc và thể hiện sự quan tâm đến người đối diện. Tất nhiên, những lời nói yêu thương phải đi đôi với hành động tương ứng.

Xem thêm: Bật mí những địa điểm hẹn hò Hà Nội cùng nửa kia để mùa yêu thêm thăng hoa

2. Ngôn ngữ yêu thương bằng thời gian chất lượng

Ngôn ngữ yêu thương bằng thời gian chất lượng là việc bạn duy trì mối quan hệ bằng cách dành thời gian, sự quan tâm cho người thương một cách chân thành. Loại ngôn ngữ tình yêu này giúp bạn và đối phương tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ cùng nhau. Ngôn ngữ yêu thương bằng thời gian đòi hỏi sự kiên trì và lòng trắc ẩn của mỗi người trong mối quan hệ.

5 ngôn ngữ tình yêu
Dành thời gian cho nhau là cách duy trì mối quan hệ hiệu quả

Một số ví dụ về cách áp dụng ngôn ngữ yêu thương bằng thời gian chất lượng:

 • Dành thời gian trò chuyện và chia sẻ với người thương mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu và kết thúc một ngày bằng bằng sự hỏi han, quan tâm đến đối phương. 
 • Dành thời gian cùng thực hiện các hoạt động mà cả hai yêu thích, như đi dạo phố, xem phim, đi du lịch, hoặc tham gia các hoạt động thể thao.
 • Tập trung hoàn toàn vào đối phương khi ở cạnh nhau. Tốt nhất, bạn nên tắt điện thoại và tạm ngưng công việc để tạo ra khoảng thời gian riêng tư cho cả hai. 

Xem thêm: Trải nghiệm Valentine tại 7 địa điểm hẹn hò ở Sài Gòn cực kỳ lãng mạn

3. Ngôn ngữ yêu thương bằng quà tặng

Tặng quà cũng là 1 trong 5 ngôn ngữ tình yêu. Việc sử dụng những món quà đầy ý nghĩa để thể hiện tình cảm, sự quan tâm với nửa kia của mình là điều cần thiết trong một mối quan hệ yêu đương. Giá trị món quà không phải là điều quan trọng mà là ý nghĩa chúng mang lại. 

5 ngôn ngữ tình yêu
Dành thời gian cho nhau là cách duy trì mối quan hệ hiệu quả

Xem thêm: Gợi ý 7 app xem phim chất lượng Full HD dành cho các mọt phim văn phòng

Một số ví dụ về cách áp dụng ngôn ngữ yêu thương bằng quà tặng:

 • Tặng quà vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, ngày lễ tình yêu.
 • Tặng quà bất ngờ để thể hiện tình cảm của mình.
 • Tặng quà để giúp đối phương giải tỏa stress sau một ngày làm việc vất vả.
 • Tặng quà để chúc mừng thành công của đối phương.

4. Yêu thương bằng hành động

Ngôn ngữ yêu thương bằng hành động là việc sử dụng hành động để thể hiện tình cảm với đối phương. Thay vì nói những lời yêu thương, những hành động nhỏ như hỗ trợ, chăm sóc, lắng nghe, tạo điều kiện cho người yêu thương cảm thấy hạnh phúc, yêu đời sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm một cách rõ ràng hơn.

5 ngôn ngữ tình yêu
Tình yêu thương được thể hiện qua từng hành động nhỏ

Một số ví dụ về cách áp dụng ngôn ngữ yêu thương bằng hành động:

 • Dành thời gian và chăm sóc cho đối phương khi họ cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh.
 • Đi chơi cùng đối phương vào những ngày cuối tuần hoặc kỷ niệm để “hâm nóng” mối quan hệ.
 • Hỗ trợ người thương giải quyết các vấn đề trong công việc hoặc cuộc sống.
 • Ghi lại và gửi những lời yêu thương cũng như thông điệp tích cực qua email, tin nhắn, thư tay,…, cho người thương của mình.

5. Ngôn ngữ yêu thương bằng cử chỉ âu yếm

Trong một mối quan hệ tình cảm, ngôn ngữ yêu thương bằng cử chỉ âu yếm là yếu tố không thể thiếu. Loại ngôn ngữ này giúp bạn và nửa kia duy trì mối quan hệ lâu dài cũng như bày tỏ tình yêu thương sâu sắc. Không những thế, thông qua cử chỉ âu yếm, bạn có thể kết nối tốt hơn với đối phương.Đây là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ, được dùng để truyền tải thông điệp yêu thương một cách nhẹ nhàng nhưng rõ ràng, trực tiếp.

5 ngôn ngữ tình yêu
Dùng cử chỉ âu yếm là cách bày tỏ tình cảm sâu sắc, rõ ràng

Một số ví dụ về cách áp dụng ngôn ngữ yêu thương bằng cử chỉ âu yếm:

 • Nắm tay nhau khi đi bộ hoặc ngồi cạnh nhau.
 • Nằm cạnh nhau trên giường cùng xem phim hoặc đọc sách.
 • Tựa đầu vào vai đối phương khi đang xem phim hoặc ngồi trò chuyện.
 • Ôm và hôn đối phương trong một khoảng thời gian dài.

Đối với ngôn ngữ tình yêu này, bạn cần sự đồng thuận khi tiếp xúc cơ thể từ hai phía. Thế nên, nếu muốn sử dụng ngôn ngữ yêu thương bằng cử chỉ âu yếm với đối phương, bạn có thể hỏi ý kiến của họ thay vì vồ vập, vô phép.

Bài test

Bài kiểm tra 5 ngôn ngữ tình yêu là một công cụ giúp các cá nhân xác định cách trao và nhận tình yêu ưa thích của họ. 

5 ngôn ngữ tình yêu
Bài test 5 ngôn ngữ tình yêu dựa trên nghiên cứu của Gary Chapman

Dưới đây là 5 bước thực hiện bài test 5 ngôn ngữ tình yêu:

 • Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được thông tin ngôn ngữ tình yêu của mình. Dựa vào đánh giá và biểu đồ, bạn sẽ hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu mà mình muốn là gì.

 Cuối cùng, bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định nhu cầu, mong muốn của chính mình và đối phương trong mối quan hệ tình cảm của cả hai. Hãy cùng nhau chia sẻ mức độ ưu tiên của các ngôn ngữ tình yêu để 

Mỗi ngôn ngữ tình yêu đại diện cho một cách thể hiện tình yêu và cảm giác được yêu khác nhau. Khi xác định 5 ngôn ngữ tình yêu của mình, bạn có thể tiếp nhận và bày tỏ sự yêu thương với đối phương một cách chân thành, sâu sắc nhất. Nhờ đó, mối quan hệ tình cảm của cả hai cũng được cải thiện rõ rệt.

5 ngôn ngữ tình yêu
Ngôn ngữ tình yêu là yếu tố duy trì sự gắn kết

Tóm lại, 5 ngôn ngữ tình yêu là yếu tố quan trọng, quyết định sự gắn kết lâu dài, bền chặt đối với mối quan hệ của bạn và nửa kia. Qua bài viết trên, Việc Làm 24h tin rằng bạn đã hiểu rõ 5 ngôn ngữ tình yêu là gì và biết cách cải thiện mối quan hệ tình cảm của mình. Chúc bạn và người thương luôn thấu hiểu, trân trọng nhau! 

Ngoài ra, đừng quên thường xuyên truy cập Việc Làm 24h để không bỏ lỡ cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp uy tín nhé!

Xem thêm: Healing là gì? Bật mí TOP 5 bộ phim healing xoa dịu tâm hồn đáng xem

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục