Sự thật về tính cách ESFP được mệnh danh là người trình diễn

Nhóm tính cách ESFP là cách gọi những người hướng ngoại (Extraverted), nhạy cảm (Sensing), cảm xúc (Feeling) và nhận thức (Perceiving). ESFP tràn đầy năng lượng, nhiệt tình, vui vẻ và thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Liệu ESFP còn có những mặt tích cách nào mà bạn chưa khám phá? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI qua bài viết dưới đây.

ESFP là gì?

Là một trong 16 nhóm tính cách được xác định bởi MBTI, ESFP bị chi phối bởi 4 yếu tố dưới đây:

– Hướng ngoại (so với hướng nội – Introverted ): luôn lấy việc giao tiếp, ở bên cạnh người khác là niềm vui hơn là ở một mình.

– Nhạy cảm (so với trực giác – iNtuition): mô tả những người tiếp thu thông tin qua sự quan sát của các giác quan. Người nhạy cảm thích sự thật và phân tích thực tế hơn là sử dụng trực giác để quyết định ngay lập tức.

– Cảm giác (so với suy nghĩ – Thinking): đây là đặc trưng của những người dựa vào cảm xúc để giải quyết vấn đề. Họ thường đồng cảm với mọi người và ít lý tính hơn so với các “thinker” (người lý tính).

– Nhận thức (so với đánh giá – Judging): điều này thúc đẩy những người hành động một cách tự nhiên và bộc phát. Họ cũng thích tính linh hoạt hơn là nguyên tắc. 

Kiểu tính cách ESFP được đặt biệt danh là “người trình diễn” vì niềm đam mê trở thành tâm điểm của đám đông 

Đặc điểm của tính cách ESFP là gì?

Ba tính cách đặc trưng cơ bản là sống cho hiện tại, không thích tuân theo các nguyên tắc cứng nhắc và quan tâm, luôn sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh. Cùng tìm hiểu sâu hơn về điểm mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách này:

Điểm mạnh

– Mạnh mẽ, lạc quan: tính hướng ngoại sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực trong mọi tình huống, không đầu hàng trước những thử thách hay khó khăn.

– Thực tế: sống thực tế và hướng đến hiện tại hơn là tương lai không lường trước. 

– Đồng cảm: tính cách này là một trong những điểm thu hút của nhóm tính cách này. Vì thấu hiểu nên họ luôn giúp đỡ người khác thoát khỏi sự tự ti hay hỗ trợ mọi người hoàn thành mục tiêu trong công việc, cuộc sống.

– Táo bạo: là những người dám nghĩ dám làm, chủ động thực hiện các nhiệm vụ quan trọng.

esfp
ESFP là viết tắt của Extraverted, Sensing, Feeling và Perceiving

Điểm yếu

– Quá nhạy cảm: nhóm tính cách này có thể tổn thương và khó chịu khi bị người khác chỉ trích hành vi hay ý tưởng của họ.

– Thiếu kiên nhẫn: những người có tính cách ESFP luôn muốn có giải pháp ngay lập tức, do đó họ thường không hướng tới các mục tiêu dài hạn, thậm chí ngay cả khi điều đó sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

– Dễ chán, mau ngán: vì tính cách này nên họ dễ đánh mất sự tập trung khi mọi thứ không còn mới mẻ hay thu hút họ như ban đầu.

– Có xu hướng sa đà vào các thú vui không lành mạnh: những thú vui này thường kích thích các giác quan nên họ rất dễ bị nghiện như nghiện rượu, chất kích thích…

esfp
Những người có tính cách ESFP dễ sa đà vào các thói quen như nghiện rượu

Sự thật về nhóm tính cách này là gì?

Sự kết hợp giữa tính hướng ngoại, sự nhạy bén của các giác quan, bốc đồng và sống tình cảm đã tạo nên những ESFP được mệnh danh là “người trình diễn”. Bên cạnh các tính cách thường được biểu hiện, ở họ còn những khía cạnh khác như:

– Không thích tiệc tùng: nghe qua có thể phi lý vì người hướng ngoại như ESFP lại không thích tiệc tùng. Nhưng sự thật là dù ESFP hay mang đến tiếng cười cho đám đông nhưng họ lại chỉ thích tương tác với những mối quan hệ thân thiết, có ý nghĩa hoặc cùng chí hướng hơn là chè chén say sưa với bất kỳ ai.

– Không nông cạn, hời hợt như bề ngoài: vì tính hướng ngoại nên có vẻ sẽ bị thu hút bởi bất kỳ điều gì làm họ thích thú, hài lòng về mặt giác quan. Dù vậy xu hướng này không làm họ quên đi giá trị hay nguyên tắc cốt lõi.

– Là những người độc lập: mặc dù ESFP thích tương tác với mọi người nhưng ngược lại họ rất độc lập và thích tạo ra con đường của riêng mình.

esfp
Tính cách ESFP rất độc lập và thích tạo ra những cách làm mới

Phân biệt ESFP-A và ESFP-T là gì?

Cũng như các tính cách khác trong MBTI, ESFP được phân thành hai nhóm là ESFP-A và ESFP-T. Một số đặc trưng của tính cách ESFP-A và ESFP-T là:

– ESFP-T (Turbulent): những người này thường quan tâm đến hình ảnh bản thân và để tâm đến cách mọi người nhìn nhận về họ. ESFP-T nhạy cảm với sự lên án, chỉ trích, do đó trở nên khắt khe với chính mình trước những thất bại.

– ESFP-A (Assertive): họ cũng tìm kiếm sự công nhận từ người khác nhưng không bị ám ảnh bởi vấn đề này. Họ vui vẻ, mạnh mẽ và tích cực hơn ESFP-T.

Phong cách làm việc như thế nào?

Với ESFP tính cách đặc trưng là “người trình diễn” nên họ thích làm việc trong môi trường năng động, tự do, nơi họ có thể trở thành tâm điểm. Có thể mô tả phong cách làm việc của họ sẽ là:

– Linh hoạt: vì không thể chịu cảnh nguyên tắc, gò bó nên những người có tính cách ESFP thường tạo ra những điều mới mẻ, bộc phát trong quá trình làm việc.

– Thân thiện: ESFP thực sự dễ chịu, hòa đồng và gắn kết với đồng nghiệp.

– Sáng tạo: ESFP mà những người có “máu nghệ thuật” và điều đó thể hiện trong công việc hay hành vi của họ.

– Nhiệt tình: họ luôn là những người xông xáo, không ngại giúp đỡ, hỗ trợ người khác hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm tính cách ESFP luôn nhiệt tình hỗ trợ đồng nghiệp

ESFP làm nghề gì để thành công?

Con đường sự nghiệp phù hợp với ESFP bao gồm các công việc có tính sáng tạo, mang lại năng lượng cho mọi người và không gò bó, cứng nhắc. Ví dụ như:

– Huấn luyện viên thể thao.

– Diễn viên, ca sĩ.

– Nhà thiết kế thời trang.

– Nhà tâm lý học.

– Quản trị nhân sự.

– Tư vấn viên.

– Nhân viên xã hội.

– Nhà trị liệu.

– Giáo viên.

esfp
Giáo viên là một trong những nghề nghiệp phù hợp với những người có tính cách này.

Bạn nên tránh những công việc có nhiều quy tắc, nặng về lý thuyết, ưu tiên làm độc lập và ít tính nghệ thuật như:

– Kỹ sư.

– Chuyên viên phân tích.

– Chuyên gia kỹ thuật.

– Phi công.

Những câu hỏi về ESFP

Dấu hiệu cho thấy ai đó thuộc nhóm tính cách này là gì?

5 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó là ESFP bao gồm:

– Quan tâm đến vẻ ngoài: vì ESFP quan tâm đến ý kiến của người khác về bản thân nên sẽ chăm sóc cho vẻ ngoài nhiều hơn.

– Thẳng thắn: tính cách này thể hiện trong cả những tình huống khen ngợi và phê bình.

– Bạn có thể nghe thấy họ trước khi nhìn thấy: trong đám đông, ESFP thường nổi bật với tiếng cười lớn, kể chuyện cười không ngớt…

– Họ nói về những điều bản thân cảm nhận được: họ sẽ bị thu hút bởi những cuộc trò chuyện nói về con người, địa điểm và sự vật thú vị. Họ hiếm khi thảo luận về chủ đề mình chưa trải qua.

– Mọi người bị thu hút bởi họ: khả năng xây dựng mối quan hệ, sự vui vẻ và nhiệt tình là nam châm thu hút mọi người xung quanh.

esfp
ESFP luôn là người khuấy động đám đông

ESFP hợp với tính cách nào?

Nhóm tính cách này có xu hướng hòa hợp tốt với INTJ, INFJ, ISTJ và ISFJ. Tính cách đánh giá của các nhóm này sẽ bổ sung cho khía cạnh thực tế của ESFP.

Phụ nữ có tính cách ESFP sẽ như thế nào?

Phụ nữ ESFP được biết đến với lối sống tình cảm và niềm đam mê giúp đỡ người khác. Ngoài ra, họ có tinh thần tự do và hay thay đổi. Do đó họ luôn tìm kiếm niềm vui, sự phấn khích trong cuộc sống vì nhanh chóng cảm thấy buồn chán. Đồng thời phụ nữ ESFP có xu hướng tránh những cam kết, điều này khiến họ bị gắn mác là vô trách nhiệm, lăng nhăng. Tuy nhiên chỉ có mối quan hệ thân thiết mới biết rằng họ là những người có trái tim nhân hậu.

Đàn ông có tính cách ESFP là người như thế nào?

Tính cách ESFP ít phổ biến ở nam hơn so với nữ và là một trong những kiểu tính cách MBTI hiếm gặp ở nam giới. Đàn ông chỉ chiếm 2,5% dân số. Những người này rất lôi cuốn, thích phiêu lưu nhưng lại giàu tình cảm. Ở họ có sự quan tâm sâu sắc đến những người xung quanh, họ cũng bốc đồng, liều lĩnh, hay thay đổi và thích cảm giác mạnh. Đàn ông giống như bad boy nhưng lại hấp dẫn và thu hút.

esfp
Đàn ông như bad boy nhưng vô cùng thu hút

Luôn rạng ngời, tỏa sáng trong đám đông là những gì mọi người thường thấy ở ESFP. Bản tính hướng ngoại, sống tình cảm luôn thu hút người khác dù họ cả thèm chóng chán và liều lĩnh. Với ESFP hay bất kỳ nhóm tính cách nào, ưu và khuyết luôn song hành để tạo nên những con người hoàn hảo theo cách của riêng mình. Với bài viết này, hy vọng bạn đọc đã hiểu thêm về ESFP. Hãy khám phá các nhóm tính cách khác tại Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Cách làm bảng báo giá khiến khách hàng nào cũng phải hài lòng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục