Bật mí 10 mẹo viết CV xin việc mà bạn không thể bỏ qua

Một bản sơ yếu lý lịch (CV) được trau chuốt kỹ lưỡng có thể là chìa khóa giúp bạn đặt chân vào công ty mà bạn mơ ước. Nhưng làm thế nào để khiến CV của bạn vừa đầy đủ thông tin vừa nổi bật, ấn tượng? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu 10 mẹo viết cv trong bài viết bên dưới!

Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 7 giây để đọc 1 chiếc CV xin việc (Theo nghiên cứu của Ladders Inc. năm 2018). Đây cũng là tất cả thời gian mà bạn cần để thuyết phục một người “hoàn toàn xa lạ” quyết định gọi cho bạn để phỏng vấn. Vì vậy, một chiếc CV xin việc đầy đủ thông tin là chưa đủ, bạn cần phải khiến nó trở nên ấn tượng và độc đáo để có thể thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Dưới đây là một số mẹo có thể bạn chưa từng nghe trước đây. Để giúp sơ yếu lý lịch của bạn vượt qua bài kiểm tra 7 giây.

mẹo viết cv
Một CV xin việc ấn tượng là CV có khả năng thu hút nhà tuyển dụng chỉ trong 7 giây đầu.

1. Mẹo viết CV không thể bỏ quên: Chỉ ghi địa chỉ khi cần thiết

Nếu công ty bạn ứng tuyển có vị trí trong thành phố/tỉnh, quận/huyện bạn đang sống, thì bạn có thể ghi địa chỉ vào CV. Bởi nó cho phép người tuyển dụng biết bạn cũng đang ở trong khu vực, và bạn có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức.

Nhưng nếu mục tiêu công việc ở một khu vực khác và bạn cần phải di chuyển để bắt đầu làm việc, có lẽ bạn nên để địa chỉ hiện tại của mình ra khỏi CV. Vì các nhà tuyển dụng đôi khi không hào hứng với việc phỏng vấn các ứng viên từ thành phố/tỉnh khác, vì họ thường mất thêm khoản chi phí di chuyển.

2. Chọn lọc tên công ty

Bạn có thể đưa tên những công ty hoặc khách hàng mà bạn hay nhóm bạn đã từng làm việc cùng vào trong sơ yếu lý lịch của mình. Quan trọng là những cái tên đó phải đủ nổi tiếng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ví dụ như “Các giao dịch đã thực hiện với Google, Toyota”.

3. Sử dụng các đánh giá về hiệu suất

Bạn có thể không nghĩ đến việc xem xét đánh giá về mình để làm CV xin việc nhưng kiểm tra những phản hồi tích cực mà bạn đã nhận được trước đây có thể giúp bạn xác định những thành tích và kỹ năng tốt nhất của mình. Hai điều chắc chắn nên được làm nổi bật trên sơ yếu lý lịch của bạn.  

mẹo viết cv
Những lời khen và phản hồi tích cực của người khác với bạn sẽ có ích trong CV.

4. Đừng lạm dụng từ khóa 

Nhiều công ty và nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm quét từ khóa như một công cụ để thu hẹp nhóm ứng viên xin việc. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đưa các từ khóa từ mô tả công việc vào sơ yếu lý lịch của bạn – nhưng đừng lạm dụng. Các nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra tình trạng “nhồi nhét từ khóa” đấy nhé!

5. Sử dụng email chuyên nghiệp

Có hai loại địa chỉ email bạn không nên sử dụng trong sơ yếu lý lịch của mình hoặc khi nộp đơn xin việc qua email. Một là địa chỉ email công việc hiện tại của bạn, hai là địa chỉ email quá cá nhân hoặc không phù hợp, chẳng hạn như cobemuadong@gmail.com. Hãy dùng một email chuyên nghiệp dựa trên tên của bạn để tạo ấn tượng tốt nhất có thể.

6. Kỹ năng, chất lượng hơn số lượng

Không cần liệt kê các kỹ năng mềm mà hầu hết mọi người trong thị trường việc làm đều có (như: Microsoft Office, email, Mac và PC thành thạo). Điều này có thể khiến bạn giống như đang cố gắng lấp đầy không gian trên chiếc CV. Giữ cho phần kỹ năng của bạn ngắn gọn và chỉ bao gồm các kỹ năng quan trọng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

7. Chia sẻ tài khoản xã hội một cách chiến lược

mẹo viết cv
Chọn chia sẻ tài khoản mạng xã hội có chiến lược.

Việc bao gồm các liên kết đến các tài khoản mạng xã hội trên sơ yếu lý lịch đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa các tài khoản chuyên nghiệp — như hồ sơ LinkedIn hoặc tài khoản Instagram mà bạn quản lý cho công việc — và những tài khoản không chuyên nghiệp như tài khoản Twitter hoặc Facebook cá nhân của bạn. Mặc dù việc bao gồm một tài khoản cá nhân để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai, tốt hơn hết bạn chỉ nên liệt kê những tài khoản tập trung vào chuyên môn. 

8. Sử dụng sở thích làm lợi thế

Không phải tất cả các sở thích đều nên đưa vào trong sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng một số thì có. Những sở thích làm nổi bật những phẩm chất, tính cách tích cực hoặc những kỹ năng có thể mang lại lợi ích cho bạn trong công việc đều đáng được đưa vào. 

Ví dụ: chạy marathon (thể hiện tính kỷ luật và quyết tâm) và viết blog về điều gì đó liên quan đến lĩnh vực của bạn (thể hiện sự sáng tạo và sự quan tâm thực sự đến công việc của bạn). Đây là những sở thích sẽ hướng bạn đến những điều tốt. Và có thể thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

9. Bỏ qua những mô tả chung chung

Chăm chỉ, năng động, tự lập, chủ động là tất cả những từ bạn sẽ tìm thấy trong hồ sơ xin việc của hầu hết mọi người. Nhưng hầu hết những người tìm việc đều có động lực và sự chăm chỉ. Vì vậy những đặc điểm này không thực sự khiến bạn trở nên khác biệt so với phần còn lại của nhóm ứng viên. Thay vào đó, hãy tập trung vào các kỹ năng và thành tích cụ thể khiến bạn khác biệt với những người khác đang ứng tuyển vào vị trí này.

Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn giúp CV tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng

10. Ghi nhật ký thành tích

Ghi nhật ký các thành tích công việc và phản hồi tích cực khi chúng xuất hiện có thể giúp việc tổng hợp hoặc cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn dễ dàng hơn đáng kể. Bao gồm càng nhiều chi tiết càng tốt để bạn không phải mất thời gian theo dõi chúng sau này.

Nếu bạn đang gặp khó khăn để bắt đầu tạo CV, tham khảo và tạo ngay CV xin việc được thiết kế phù hợp với từng ngành nghề với Việc Làm 24h! Hãy để Việc Làm 24h đồng hành cùng bạn trên con đường tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực ngay bên dưới nhé!

Xem thêm: Giấy ủy quyền là gì? Tham khảo các mẫu giấy ủy quyền phổ biến nhất hiện nay

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục