Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV khi phỏng vấn xin việc

Cạnh tranh khốc liệt khi tìm việc khiến nhiều người sẵn sàng thêu dệt nên những câu chuyện không có thật để làm đẹp CV của mình. Và ranh giới giữa những lời nói bóng bẩy và lời nói dối lại rất mong manh. Vậy cái giá bạn phải trả cho những điều sai sự thật này là gì, cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ngay nhé!

Nói dối trong CV có bất hợp pháp không?

Bởi vì CV (sơ yếu lý lịch) không phải là văn bản chính thức và hợp pháp, nên không phải là bất hợp pháp nếu nói dối trong CV. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào mức độ mà hành vi nói dối được thực hiện trong CV – ví dụ: nếu bằng tốt nghiệp giáo dục, hộ chiếu hoặc các tài liệu pháp lý khác bị làm giả, điều này có thể dẫn đến việc bị truy tố về tội làm giả tài liệu.

Mặc dù vậy, những lời nói dối trong CV sẽ mang lại nhiều hậu quả không tưởng cho những ứng viên về sau này. 

Xem thêm: Cách làm CV cho sinh viên mới ra trường, giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

Ứng viên thường nói dối gì trong CV?

Theo tâm lý của một người tìm việc, khi đứng trước một công việc mơ ước, ai cũng muốn mình sẽ được nhận, bất chấp có phù hợp hay không. Vì vậy, sẽ có nhiều người Bạn nghĩ mình đã đủ khôn khéo để qua mắt được nhà tuyển dụng, nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy.

Theo một đánh giá của website HireRight.com về tính trung thực trong CV xin việc, thì 34% ứng viên trả lời rằng đã nói dối, hay thậm chí thổi phồng trong sơ yếu lý lịch của mình. Cũng hơn 43% người tham gia cuộc thăm dò ý kiến trên Yahoo và Hot Jobs thừa nhận rằng họ đã từng nói dối trong CV của mình.

nói dối trong CV
Ứng viên thường phóng đại về kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của mình trong CV xin việc.

Thông thường, những ứng viên sẽ nói dối về những điều sau trong CV:

Về chức vụ

Nói dối về chức vụ đảm nhiệm trong CV xin việc khá thông dụng với những người đang tìm kiếm một chức vụ cao hơn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kiểm chứng và xác thực những thông tin chưa chính xác này, chỉ thông qua một vài câu hỏi hay tình huống nho nhỏ. 

Về kinh nghiệm làm việc

Với nhiều bạn trẻ, họ sẽ lo sợ hồ sơ lý lịch của mình quá thiếu kinh nghiệm làm việc. Nên họ đã thêm những công việc và kinh nghiệm làm việc sai sự thật. Việc này có thể bị vạch trần bằng câu trả lời thiếu tự tin hay những cử chỉ thể hiện sự lo lắng, bất an của bạn. Và có thể qua mắt được nhà tuyển dụng trong phỏng vấn, nhưng khi đi làm thì chưa chắc sẽ giấu được nữa. 

Về kỹ năng

nói dối trong CV
Nhà tuyển dụng có cảm giác bị bạn lừa gạt, lúc đó mọi việc sẽ trở nên tồi tệ rất nhiều.

Có một số người sẽ đưa ra một số lời nói dối về cả kỹ năng cứngkỹ năng mềm. Nhưng điều này thực sự không nên, vì nhà tuyển dụng luôn có cách để kiểm chứng lại những kỹ năng của bạn. Họ có thể đưa cho bạn bài test, hay câu hỏi tình huống. Ngay cả khi bạn trót lọt vượt qua vòng phỏng vấn, thì những kỹ năng mà bạn thiếu sẽ nhanh chóng lộ ra khi bắt đầu đi làm. Nhà tuyển dụng có cảm giác bị bạn lừa gạt, lúc đó mọi việc sẽ trở nên tồi tệ rất nhiều.

Về những thành tích đạt được

Nhiều người sẽ phóng đại thành tích mình đạt được trong quá khứ, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thực tế điều mà nhà tuyển dụng quan tâm là bài học và kinh nghiệm mà bạn rút ra được, cũng như kỹ năng mà bạn phát triển được từ những thành công và thất bại.

Về mức lương

Bởi mức lương trong quá khứ là căn cứ để xác định mức lương mới, nên nhiều bạn có xu hướng đưa ra một mức lương cũ cao hơn nhiều với thực tế. Nhưng thay vào đó, hãy đưa ra mức lương mong muốn cùng với những dẫn chứng chứng minh bạn xứng đáng với mức đó.

Xem thêm: Lương cạnh tranh là gì? Cách deal lương hiệu quả khi JD ghi lương cạnh tranh

Cái giá phải trả cho những lời dối gian trong CV

Nói dối để che dấu sự dối trá

Một lời nói dối có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi vấn đề hiện tại. Nhưng sau đó, bạn buộc phải tạo ra nhiều lời nói dối hơn để che đậy lời nói dối ban đầu. Bạn có thể vướng vào những câu chuyện “dở khóc dở cười”, khi phải liên tục cung cấp các thông tin sai lệch khi đồng nghiệp hỏi về hồ sơ lý lịch của bạn. Dần dà những lời nói dối trở nên thiếu logic và chính bạn sẽ rơi vào “cái bẫy” do chính mình tạo ra.

Không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ công việc

Nếu khai man lý lịch về nhiệm vụ công việc hoặc kỹ năng ở các vị trí trước đây, thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các kỳ vọng đặt ra ở vị trí mới. Khi những nghi ngờ nảy sinh về việc không thể hoàn thành nhiệm vụ công việc, các nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu tìm kiếm thêm thông tin và tìm hiểu sâu hơn về lịch sử công việc của bạn. Ngay cả khi thông tin này không được phát hiện trong các tài liệu việc làm ban đầu, điều này không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ không tìm kiếm thêm thông tin vào những ngày sau đó. 

Xem thêm: Chạy deadline là gì? Tiết lộ các phương pháp chạy deadline hiệu quả và nhanh chóng

Niềm tin tan vỡ

Sau khi nhà quản lý bị phát hiện bạn nói dối trong CV, người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động. Mối quan hệ giữa nhân viên và người sử dụng lao động là mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự tin tưởng. Việc phát hiện ra rằng công việc được cấp dựa trên thông tin hư cấu khiến ảnh hưởng đến sự tin tưởng đôi bên. Ngay cả khi sếp quyết định không sa thải bạn vì đã nói dối trong CV, thì sự phát triển trong tương lai của bạn trong công ty sẽ luôn bị cản trở. Nếu một nhân viên nói dối về điều gì đó nhỏ nhặt, họ còn sẵn sàng nói dối về điều gì nữa?

Thiệt hại danh tiếng

Bạn có thể sẽ phải chịu đựng sự xấu hổ khi quản lý của bạn biết bạn nói dối. Ngoài ra, thời đại kỹ thuật số giúp chúng ta kết nối với các chuyên gia khác trong các ngành tương tự ngày càng dễ dàng hơn. Trong các lĩnh vực nhỏ hoặc chuyên ngành, những thông tin này có thể di chuyển khá nhanh. Nếu ai đó bị mất việc làm do không trung thực, thì rất có thể lời nói đó sẽ bị truyền đi rất xa. Một số nhà tuyển dụng thậm chí còn được biết đến là đã gắn cờ những ứng viên bị phát hiện có thông tin gian dối trong hồ sơ của họ. Một lời nói dối đơn giản có thể gây ra hậu quả lâu dài trong sự nghiệp.

nói dối trong CV
Tổn hại danh tiếng khi bị phát hiện nói dối trong CV xin việc.

Ai cũng muốn mình trúng được công việc yêu thích, muốn ghi dấu ấn trong mắt người khác. Nhưng bạn cần biết điểm dừng, việc nói dối hay nói dối quá đà sẽ gây ra những vấn đề không thể kiểm soát. Bạn không những bị hạ thấp uy tín, mà còn có thể nhận lại những lời chế giễu hay soi xét, mỉa mai từ mọi người. Bạn sẽ sống trong một tâm thức luôn luôn lo lắng và sợ sệt có người phát hiện ra sự thật của mình.

Nhưng thực sự, nếu bạn muốn làm đẹp CV của mình, đến mức phải thêu dệt và tô vẽ thêm những lời dối gian, thì bạn chưa thực sự phù hợp với công việc mình đang ứng tuyển. Hãy tạo CV chất lượng với thiết kế phù hợp, các nội dung phản ánh đúng năng lực của bạn với công cụ miễn phí của Vieclam24h.vn nhé.

Hãy tìm công việc phù hợp với năng lực, chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Và quan trọng, bạn phải yêu thích và đam mê với công việc đó. Tìm kiếm công việc phù hợp với bạn trên Nghề Nghiệp Việc Làm 24h ngay hôm nay!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Xem thêm: Người tham chiếu là gì? Cách đưa thông tin người tham chiếu vào CV hợp lý 

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục