Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất bạn cần biết

Thanh toán tiền nghỉ phép năm là quyền lợi quan trọng đối với người lao động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất và cách tính tiền phép năm. Mời độc giả cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất

thanh toán tiền nghỉ phép năm
Người lao động nên tìm hiểu chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất để đảm bảo quyền lợi.

Nội dung chế độ thanh toán ngày nghỉ năm được thể hiện cụ thể trong Công văn 514/ATLĐ-CSBHLĐ năm 2021 do Cục An toàn lao động ban hành.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019: “Trường hợp người lao động do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ”. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 4 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: “Khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động”.

Do đó, chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm còn thừa được thực hiện theo quy định trên.

Quy định về ngày nghỉ phép năm mới nhất 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ phép năm đối với người lao động cụ thể như sau:

(1) Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.
  • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

(2) Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. 

(3) Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

(4) Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

(5) Khi nghỉ hàng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 Bộ luật Lao động 2019.

(6) Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019: Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc. Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Người lao động có được thanh toán tiền nghỉ phép năm cho những ngày chưa nghỉ không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019: trường hợp người lao động do thôi việc hoặc bị mất việc làm mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm sẽ được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Hướng dẫn cách tính tiền phép năm mới nhất

thanh toán tiền nghỉ phép năm
Đâu là cách tính tiền nghỉ phép năm đúng chuẩn?

Cách tính tiền phép năm chưa sử dụng

Căn cứ khoản 3 Điều 67 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP: Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.

Như vậy, công thức tính tiền phép năm chưa sử dụng tiền lương số ngày nghỉ phép năm còn lại cụ thể như sau:

Tiền lương ngày phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết = (Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề / số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề) x số ngày phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết.

Cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc

Tiền phép còn thừa khi nghỉ việc = (Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề của tháng người lao động thôi việc, mất việc / Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề của tháng người lao động thôi việc, mất việc ) x Số ngày phép còn thừa khi nghỉ việc

Trong đó: Số ngày phép còn thừa = Số ngày phép được hưởng tính đến thời gian nghỉ việc – Số ngày phép đã nghỉ

Tiền phép năm có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007: Tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, tiền phép năm mà người lao động nhận được cũng sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của Vieclam24h.vn đã giúp bạn đọc nắm rõ chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất và cách tính tiền phép năm đúng chuẩn. Chúc bạn thành công. 

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Toàn bộ lịch nghỉ lễ 2024, lưu ý để sắp xếp thời gian nghỉ phép phù hợp

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục