Cách làm CV cho sinh viên mới ra trường, giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

Việc đầu tiên cần làm đối với các bạn sinh viên khi mới ra trường có lẽ là chuẩn bị cho chiếc CV của mình để bắt đầu cho công việc đầu tiên. CV sẽ là thứ các nhà tuyển dụng nhận được đầu tiên từ phía bạn, dùng để đánh giá mức độ phù hợp, tiềm năng để hợp tác làm việc cùng bạn. Nhiều bạn sinh viên sẽ gặp khó khăn khi làm CV do chưa có kinh nghiệm. Nhưng đừng lo vì ngay cả khi bạn chưa hề có kinh nghiệm vẫn có những cách để làm đẹp CV nhé. Cùng theo dõi hết bài viết dưới đây của Việc Làm 24h để biết thêm kinh nghiệm làm CV cho sinh viên mới ra trường! 

Cấu trúc cơ bản cần có của CV cho sinh viên mới ra trường

 Trước khi đi chi tiết sâu hơn về các việc cần làm để CV của bạn thêm ấn tượng thì chúng ta cùng tìm hiểu về cấu trúc cơ bản của CV, nắm rõ một chiếc CV cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào nhé. 

Bạn hãy lưu ý rằng CV tức viết tắt của cụm Curriculum Vitae, một văn bản thể hiện tóm gọn, vắn tắt thông tin về bạn, kinh nghiệm học tập, bằng cấp cũng như kinh nghiệm làm việc nếu có. 

  • Thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ thông tin liên hệ
  • Mục tiêu nghề nghiệp: định hướng chung của bạn về vị trí ứng tuyển cũng như nghề nghiệp là gì
  • Trình độ học vấn
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Các bằng cấp, chứng chỉ khác nếu có
  • Kỹ năng mềm 
  • Thông tin tham chiếu 
cv cho sinh viên mới ra trường
Trước khi nghĩ về các điểm gây ấn tượng, hãy đảm bảo CV của bạn đầy đủ thông tin yêu cầu căn bản. 

Ngay cả khi bạn có những điểm mạnh nổi bật trong CV của mình nhưng lại thiếu đi các thông tin cơ bản cần thiết thì cũng khó lòng vượt qua vòng kiểm duyệt của nhà tuyển dụng. Thậm chí có những công ty lớn sẽ sử dụng hệ thống máy tính sàng lọc CV tự động. Những bản CV thiếu thông tin cơ bản rất có khả năng sẽ bị loại ngay. 

Các lưu ý đối với những thông tin cơ bản trong CV cho sinh viên mới ra trường 

Thông tin cá nhân 

Đối với phần thông tin cá nhân, mục này tuy không khiến bạn nổi bật so với các ứng viên khác nhưng lại khá quan trọng trong trường hợp nhà tuyển dụng cần liên hệ bạn. Bên cạnh đó, việc cung cấp đầy đủ cũng cho thấy độ tin cậy từ bạn. Bạn không nhất thiết phải ghi quá nhiều thông tin, lan man mà chỉ cần đầy đủ, ngắn gọn. Hãy tránh khi thiếu hoặc sai thông tin nhé. 

Mục tiêu nghề nghiệp 

Đối với sinh viên mới ra trường còn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, việc thể hiện rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp cũng khá cần thiết. Nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao những sinh viên mới ra trường vừa chưa có kinh nghiệm thực tế vừa không có được định hướng cơ bản về công việc. Một chiếc CV có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cũng thể hiện được độ quyết tâm, nghiêm túc của bạn đối với vị trí đang ứng tuyển. Bạn chỉ cần lưu ý không đưa ra những mục tiêu công nghiệp quá mơ mộng, viển vông, thiếu tính thực tế nhé. 

cv cho sinh viên mới ra trường
Đừng ghi mục tiêu sự nghiệp quá mơ mộng khi làm CV cho sinh viên mới ra trường.

Trình độ học vấn 

Khi CV của bạn chưa có kinh nghiệm thực tế thì trình độ học vấn là điểm quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp. Bạn nên để trình độ học vấn gần nhất, cao nhất ở đầu tiên. Chắc chắn là tuyển dụng sẽ không quá quan tâm đến việc bạn học trường cấp 2 hay cấp 3 ở đâu. Bạn chỉ cần để các thông tin về trường đại học hoặc cao đẳng, trung cấp. Ngoài ra, nếu bạn có thành tích điểm số học tập cao, bạn cũng có thể ghi vắn tắt vào trong CV. Không khó để hiểu rằng trong trường hợp hai ứng viên cùng tốt nghiệp một trường đại học thì người có điểm số trung bình cao sẽ được chú ý hơn. 

cv cho sinh viên mới ra trường
Trình độ học vấn là một trong những điểm cộng quan trọng giúp CV của bạn nổi bật hơn khi không có kinh nghiệm thực tế. 

Người tham chiếu và kỹ năng

Ngoài trình độ học vấn thì hai mục thông tin này cũng giúp CV cho sinh viên mới ra trường trở nên nổi bật hơn kể cả khi không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Các kỹ năng mềm bạn có như thiết kế, chụp ảnh, quay phim,… hãy liệt kê đầy đủ cùng với đánh giá mức độ thành thạo. Bạn cũng có thể đính kèm chứng chỉ, tác phẩm nếu có để thể hiện rõ hơn mức độ thành thạo của mình. 

Người tham chiếu cũng là điểm cộng cho bạn mặc dù không phải 100% nhà tuyển dụng sẽ liên hệ tới họ để hỏi thêm thông tin về bạn. 

Một số cách khiến CV cho sinh viên mới ra trường nổi bật, gây ấn tượng hơn 

Viết CV sát với vị trí, công ty ứng tuyển 

Bạn hoàn toàn có thể khiến CV của mình nổi bật hơn nhờ vào việc viết các nội dung trong CV sát nhất với vị trí, công ty đang ứng tuyển. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển cho vị trí marketing, bạn có thể ghi cụ thể trong phần trình độ học tập có chuyên ngành về marketing thay vì chỉ để thông tin chung chung là tốt nghiệp trường đại học A.

Tại mục các kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ nếu có bạn cũng có thể liệt kê những phần đặc biệt liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Điều này đơn giản cho nhà tuyển dụng nhanh chóng nhận thấy rằng đối với các kỹ năng cần có của vị trí này bạn đều đáp ứng được. 

Bổ sung thành tích bằng các hoạt động ngoại khoá, công việc cộng đồng 

Có nhiều bạn tưởng rằng các hoạt động ngoại khóa, công việc cộng đồng không quá liên quan đến việc văn phòng nên thường bỏ qua hoặc chỉ ghi sơ sài. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nhiều, những hoạt động ngoại khoá, công việc cộng đồng cũng cho thấy bạn là người có khả năng làm việc đội nhóm, năng nổ, nhiệt huyết.

Những hoạt động đó tuy không trực tiếp mang lại thu nhập hay có tính chất khắt khe như nghề nghiệp chính nhưng cũng yêu cầu những kỹ năng mềm nhất định. Việc bạn có nhiều hoạt động như vậy chỉ mang lại điểm lợi cho thấy bạn hoàn toàn sẵn sàng để bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và bạn là một người năng nổ. 

cv cho sinh viên mới ra trường
Các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa, cộng đồng cũng cho thấy khả năng làm việc nhóm của bạn. 

Những lỗi sai cần tránh khi làm CV cho sinh viên mới ra trường

Bên cạnh những điểm đáng lưu ý để bạn khiến CV của mình nổi bật thì cũng có những điểm cần tránh như sau. 

Viết sai chính tả: Lỗi sai này có thể xuất phát từ sự cẩu thả trong quá trình bạn đánh máy hoặc viết tay. Nếu lỗi sai chỉ xuất hiện từ 1-2 lần trong CV thì nhà tuyển dụng có thể không đánh giá quá nặng nhưng nếu CV xuất hiện rất nhiều lỗi sai thì đây là một điểm trừ lớn. Đặc biệt, nếu vị trí bạn ứng tuyển lại liên quan nhiều đến phần văn bản, viết lách thì hãy thật cẩn thận trong việc viết ra thông tin trong CV nhé. 

Sử dụng mẫu CV quá sơ sài hoặc quá màu mè: Trừ trường hợp bạn ứng tuyển cho những công việc liên quan đến thiết kế, đồ hoạ thì phần thiết kế, màu sắc của CV nên được làm đầu tư, chỉn chu. Nhưng trong đa phần các công việc hiện nay, mẫu CV chỉ cần đảm bảo đơn giản, dễ nhìn, dễ đọc và nắm được thông tin. Bạn không nên mất quá nhiều thời gian vào việc tạo ra những mẫu CV phức tạp, cầu kỳ, rườm rà không cần thiết hay ngược lại là tạo ra một bản CV quá đơn sơ, thô sài. 

cv cho sinh viên mới ra trường
Lượng thông tin trong CV cho sinh viên mới ra trường nên vừa đủ không quá dài dòng mà cũng không quá sơ sài.

Đưa quá nhiều thông tin không cần thiết: Trong bài viết chúng tôi đã đề cập đến những mục thông tin cũng như cách thức chọn lọc thông tin để đưa vào CV cho sinh viên mới ra trường sao cho hợp lý, dễ gây ấn tượng nhất. Bạn đừng nên đưa quá nhiều thông tin vào trong CV mà những thông tin đó lại không thực sự giá trị trong việc giúp nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá.

Chúng tôi lấy ví dụ như bạn đang ứng tuyển cho vị trí nhân viên kế toán nhưng lại đưa khá nhiều thông tin về sở thích nấu ăn, các chứng chỉ nấu ăn đã từng đạt được. Những thông tin có thể là giá trị đối với vị trí khác nhưng đối với vị trí nhân viên kế toán chắc hẳn sẽ không phải điểm ấn tượng. 

Hoặc thông tin về người tham chiếu cũng nên được lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Bạn hãy lựa chọn người tham chiếu có liên quan, gần nhất với ngành nghề, công việc mà bạn đang ứng tuyển. Những người tham chiếu có trình độ, cấp bậc, chuyên môn cao cũng được đánh giá cao hơn từ phía nhà tuyển dụng. 

Sử dụng một mẫu CV cho nhiều vị trí khác nhau: Không ít trường hợp các bạn sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm công việc mới sẽ gửi ồ ạt đơn ứng tuyển tới nhiều vị trí, công ty khác nhau. Và rất dễ xảy ra trường hợp vì lười hoặc cẩu thả mà bạn sử dụng một mẫu CV duy nhất cho các đơn ứng tuyển khác nhau.

Điều này có thể xảy ra những hậu quả như thông tin vị trí ứng tuyển sai, tên đơn vị ứng tuyển sai, các kỹ năng, bằng cấp, thông tin không quá sát với vị trí ứng tuyển. Có thể mất một chút thời gian nhưng chắc chắn sẽ có ích cho quá trình nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ của bạn đó là chỉnh sửa CV mỗi lần ứng tuyển vào những vị trí, đơn vị khác nhau. 

Trên đây Việc Làm 24h đã đưa ra một số lưu ý để giúp bạn có thể làm đẹp CV cho sinh viên mới ra trường để gây ấn tượng hơn ngay cả khi không có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Đừng vì thiếu kinh nghiệm mà trở nên thiếu tự ti nhé vì vẫn luôn có vô vàn những bạn ứng viên tương tự như bạn. Điểm khác biệt ở đây là sự tinh tế, tỉ mỉ, chỉn chu trong quá trình làm CV cũng như chuẩn bị kỹ năng thật tốt để đưa vào CV của mình. Chúc các bạn sẽ có được những bản CV thật hoàn chỉnh và ấn tượng.

Đừng quên truy cập vào Việc Làm 24h để tìm kiếm công việc phù hợp từ các đơn vị uy tín. Chúc bạn thành công!

ỨNG TUYỂN VIỆC MỚI NGAY HÔM NAY

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục