Entry Level là gì? Bí kíp tìm công việc Entry Level cho người ít kinh nghiệm

Được biết đến như “bước khởi động” của người lao động trẻ, những công việc Entry Level sẽ mang lại nhiều cơ hội học hỏi, mài giũa kỹ năng và kinh nghiệm. Vậy thực chất Entry Level là gì? Mức lương và cơ hội phát triển của Entry Level ra sao? Mời bạn cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết về Entry Level Job qua bài viết dưới đây nhé!

Entry Level là gì?

“Entry Level là gì?” chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi vừa bước chân vào thị trường lao động. Về cơ bản, Entry Level là cụm từ dùng để chỉ những vị trí công việc không đòi hỏi hoặc đòi hỏi ít kinh nghiệm.

entry level là gì
Entry Level dùng để chỉ những công việc không đòi hỏi kinh nghiệm

Những công việc này tạo ra cơ hội việc làm cho sinh viên vừa ra trường hoặc người làm việc trái ngành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Entry Level cũng đòi hỏi người lao động có kiến thức chuyên môn, làm việc ngoài giờ hoặc cần đào tạo sau khi ứng tuyển. 

Hiện tại, nguồn nhân lực đầu vào chủ yếu của Entry Level Job là những sinh viên vừa ra trường. Nhóm lao động này cần trải nghiệm việc làm thực tập trong khoảng thời gian ngắn để tích lũy kinh nghiệm. Những công việc Entry Level tạo điều kiện để các bạn tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Đặc biệt, nhà tuyển dụng Entry Level còn hỗ trợ số liệu thông tin, khóa luận tốt nghiệp và báo cáo thực tập. 

Có thể thấy, Entry Level mang lại rất nhiều lợi ích cho nguồn lao động trẻ, người chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Tuy nhiên, mức lương của các công việc này tương đối thấp.

Entry Level dành cho những đối tượng nào?

Sinh viên mới ra trường

Những người vừa mới tốt nghiệp đại học hoặc các khóa đào tạo tương tự thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc, phù hợp với các vị trí Entry Level.

Xem thêm: Top 10 công việc bán thời gian linh động, thu nhập hấp dẫn phù hợp với sinh viên

entry level là gì
Những công việc Entry Level phù hợp với sinh viên vừa ra trường

Lao động muốn thay đổi ngành nghề

Những người quyết định chuyển sang một lĩnh vực công việc khác thường bắt đầu từ các vị trí Entry Level để học lại và tích lũy kinh nghiệm mới.

Lao động không có kinh nghiệm làm việc

Đối với những người chưa từng làm việc hoặc có ít kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cụ thể, các vị trí Entry Level mở ra cơ hội để họ bắt đầu sự nghiệp và xây dựng kỹ năng cơ bản.

Lao động muốn học hỏi và phát triển

Các vị trí Entry Level thường có tính chất đào tạo và phát triển, phù hợp cho những người muốn học hỏi, cải thiện kỹ năng, mong muốn tiến xa hơn trong công việc.

entry level là gì
Tăng cơ hội tích lũy kinh nghiệm khi làm Entry Level

Lao động cần thời gian để xác định mục tiêu nghề nghiệp

Đôi khi, chúng ta cần thời gian để xác định rõ mục tiêu sự nghiệp của mình. Các vị trí Entry Level có thể giúp chúng ta trải nghiệm nhiều công việc, nhiệm vụ khác nhau. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp.

Đặc điểm cơ bản của Entry Level là gì?

Khi đã hiểu Entry Level Job là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận diện được những đặc điểm cơ bản của những công việc này.

Mức lương thấp

Nếu bạn thắc mắc đặc điểm của Entry Level là gì thì mức lương thấp chính là điểm đặc trưng đầu tiên. Những công việc Entry Level thường có mức lương thấp hơn so với các vị trí yêu cầu kinh nghiệm khác.

Trên thực tế, những người làm công việc Entry Level thường là sinh viên mới ra trường hoặc có ít kinh nghiệm. Bên cạnh đó, mức lương thấp cũng có thể thúc đẩy sự cạnh tranh trong việc tìm kiếm và phát triển bản thân để thăng tiến lên cấp bậc cao hơn…

Xem thêm: Top 7 việc làm bao ăn ở không cần bằng cấp thu nhập hấp dẫn

entry level là gì
Mức lương dành cho các vị trí Entry Level không cao

Yêu cầu bằng cấp cơ bản

Entry Level chỉ yêu cầu bằng cấp hoặc kỹ năng cơ bản liên quan đến công việc. Nghĩa là bạn chỉ cần có bằng cấp tương đương với trình độ đại học hoặc các khóa đào tạo cơ bản liên quan đến lĩnh vực là có thể ứng tuyển. Yêu cầu bằng cấp giúp đảm bảo ứng viên có kiến thức cơ bản, kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả. Dù vậy, những yêu cầu về bằng cấp của các công việc Entry Level thường thấp hơn so với vị trí có kinh nghiệm.

Cơ hội học hỏi cao

Những công việc Entry Level mang lại cơ hội học hỏi cao. Các ứng viên khi làm Entry Level thường được đào tạo, hướng dẫn để hiểu rõ nhiệm vụ. Nhiều công ty còn mở ra các khóa đào tạo, cung cấp tài liệu học tập để giúp nhân viên phát triển kỹ năng, kiến thức trong lĩnh vực cụ thể. 

entry level là gì
Nhân viên vị trí Entry Level được đào tạo kỹ lưỡng

Vai trò của Entry Level là gì đối với doanh nghiệp và ứng viên

Đối với doanh nghiệp entry level là gì?

Tạo nên sự mới mẻ và năng động

Nguồn nhân sự làm công việc Entry Level thường là những bạn trẻ năng động và sáng tạo. Nếu được đào tạo kỹ lưỡng, nhân viên Entry Level có thể trở thành nhân viên cốt cán, dẫn dắt doanh nghiệp phát triển tốt hơn. 

Động lực hóa nhân sự hiện có

Sự xuất hiện của nhân viên Entry Level có vai trò “đánh thức” động lực và tinh thần cạnh tranh trong tập thể. Nguồn nhân sự này thường thúc đẩy sự phát triển, cải thiện hiệu suất làm việc của các nhân viên chính thức.

Tiết kiệm kinh phí

Phần lớn các nhân viên ở vị trí Entry Level là các sinh viên vừa ra trường, chưa hoặc có rất ít kinh nghiệm nên năng suất làm việc chưa cao. Vì chưa mang lại thu nhập cho doanh nghiệp nên nguồn nhân sự này được hưởng mức lương tương đối thấp.

Vậy nên, chi phí thuê nhân sự cho vị trí Entry Level không cao, giúp tiết kiệm đến 80% ngân sách cho doanh nghiệp. 

entry level là gì
Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi tuyển nhân viên Entry Level

Đánh giá và xây dựng Talent Pool

Các nhân sự Entry Level có thể trở thành nguồn nhân tài quý giá trong tương lai. Doanh nghiệp có thể tận dụng giai đoạn Entry Level để đánh giá và xác định những người có tiềm năng, khả năng phát triển. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể xây dựng Talent Pool mạnh mẽ. 

Thúc đẩy sự đa dạng hoá

Những vị trí Entry Level thường là cơ hội để đa dạng hóa lực lượng lao động của một tổ chức. Việc này giúp tạo ra một môi trường làm việc đa dạng, mang đến những màu sắc khác nhau.  

Đối với ứng viên entry level là gì?

Cơ hội bắt đầu sự nghiệp

Nếu thắc mắc vai trò của Entry Level là gì đối với ứng viên, bạn có thể nghĩ đến cơ hội phát triển nghề nghiệp mới. Các vị trí Entry Level tạo ra cơ hội đầu tiên cho ứng viên vừa ra trường hoặc mới bắt đầu sự nghiệp. Công việc này giúp ứng viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, xây dựng sự nghiệp từ những “viên gạch” đầu tiên. 

Học hỏi và phát triển kỹ năng

Những người làm công việc Entry Level thường được đào tạo và hướng dẫn để phát triển kỹ năng mềm cần thiết. Việc này giúp các ứng viên nâng cao khả năng làm việc, trở nên có giá trị hơn trong thị trường lao động. 

Mở rộng mạng lưới xã hội

Công việc Entry Level tạo cơ hội để các ứng viên trẻ xây dựng mạng lưới xã hội trong ngành. Ứng viên có thể kết nối với đồng nghiệp, cấp trên, người có kinh nghiệm để tạo ra cơ hội mới trong tương lai.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Thông qua những công việc Entry Level, các ứng viên có thể trải nghiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đây là cách giúp ứng viên xác định mục tiêu nghề nghiệp, đưa ra quyết định và định hướng phát triển tương lai.

Tích lũy kinh nghiệm

Khi tham gia vào những công việc Entry Level, ứng viên sẽ được tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu. Các ứng viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, tạo profile cá nhân “đẹp” hơn. 

Bí quyết ứng tuyển thành công vị trí Entry Level là gì?

Dù là những công việc có mức lương thấp, nhưng các vị trí Entry Level lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”. Mỗi năm, lượng sinh viên mới ra trường rất nhiều. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm việc làm, tích lũy kinh nghiệm cực kỳ cao. Vậy bí quyết ứng tuyển thành công vị trí Entry Level là gì?

Thái độ làm việc tích cực

Thái độ tích cực trong công việc là một yếu tố quan trọng để bạn thu hút nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên luôn giữ thái độ lạc quan, sẵn sàng đối mặt với thách thức và tự tin trong việc giải quyết vấn đề. 

Xem thêm: Bạn là một cá thể đặc biệt, đừng thiếu tự tin vào chính mình!

Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Tinh thần trách nhiệm cũng là ưu điểm mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn ở một ứng viên. Chính vì thế, bạn hãy luôn hoàn thành công việc đúng hẹn, tuân thủ quy tắc của công ty. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo mình luôn là người đáng tin cậy khi thực hiện nhiệm vụ. 

Luôn tìm kiếm cơ hội trau dồi kỹ năng

Bạn hãy tự nâng cao trình độ và kỹ năng của mình bằng cách tham gia vào các khóa học, đào tạo hoặc tự học. Đây là cách giúp bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt công ty, tạo ra cơ hội thăng tiến. 

Xây dựng các mối quan hệ bền vững

Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên và người có kinh nghiệm cũng là bí quyết giúp bạn ứng tuyển Entry Level thành công. Những mối quan hệ này có thể giúp bạn học hỏi, tìm kiếm được các vị trí công việc tốt hơn.

Học cách thích nghi và linh hoạt

Thị trường lao động không ngừng biến động. Vậy nên, bạn phải học cách thích nghi và linh hoạt hơn trong môi trường làm việc. Tốt nhất, bạn hãy luôn sẵn sàng học hỏi, thay đổi phương pháp làm việc và thích ứng với những đổi mới. 

entry level là gì
Học cách thích nghi với mọi môi trường làm việc

Qua bài viết trên, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng bạn đã hiểu rõ Entry Level là gì. Nếu muốn tìm kiếm những công việc Entry Level phù hợp, bạn có thể truy cập vào Việc Làm 24h để khám phá hệ sinh thái việc làm của chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Editor là gì? Bật mí kỹ năng của một Editor chuyên nghiệp lương tháng chục triệu

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục