Lương tháng 13 là gì? Có phải đóng thuế thu nhập hay không?

Lương tháng thứ 13 luôn được người lao động quan tâm vì đây là khoản thu nhập lớn vào cuối năm khi mọi người cần tiền để ăn Tết. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động chưa có điều luật nào quy định riêng về lương tháng 13. Đồng thời, nhiều người lao động vẫn còn nhầm lẫn, không rõ khoản này là tiền lương hay tiền thưởng. Vậy lương tháng 13 là gì? Đây có phải là khoản chi bắt buộc hay không? Và nhiều câu hỏi khác liên quan sẽ được giải đáp ngay bên dưới của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h.

Lương tháng 13 là gì?

lương tháng 13
Lương tháng 13 thực chất là một khoản thưởng thêm

Đây là khoản tiền thưởng thêm vào cuối năm, thường được nhận vào dịp Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp thường liệt kê lương tháng 13 vào phúc lợi để thu hút người lao động đến làm việc. Mặc dù được nhận cả tiền thưởng Tết và cả lương tháng 13, nhưng nhiều người lao động còn nhầm lẫn, không rõ khoản này là tiền lương hay tiền thưởng.

Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương như sau:

“Điều 90. Tiền lương

 1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
 2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.
 3. Người sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”
lương tháng 13 là gì
Khác với tiền lương, tiền công, lương tháng 13 không được quy định trong Bộ Luật lao động

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Điều 104. Thưởng

 • Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Như vậy dù mang tên là “lương tháng 13” nhưng bản chất của khoản thu nhập này là tiền thưởng. Do đó, người lao động có thể thỏa thuận, đề nghị với công ty để điều chỉnh mức thưởng này sao cho phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi cho mình.

Xem thêm: Chán việc cuối năm: Đắn đo có nên nhảy việc khi thưởng Tết chẳng còn xa?

Có bắt buộc trả lương tháng 13 không?

lương tháng 13
Khi đi làm, bạn có thể thỏa thuận với công ty về mức Lương tháng 13

Theo như Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực ngày 01/01/2021) quy định về các khoản thưởng thêm đã trích dẫn ở trên, lương tháng 13 rõ ràng không phải là khoản chi bắt buộc cho các doanh nghiệp.

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng thêm, nhằm khuyến khích người lao động cống hiến và giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều nhân tài hơn. Dù lương tháng 13 không bắt buộc nhưng nếu trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể có đề cập đến khoản phúc lợi này, doanh nghiệp vẫn phải trả thêm cho người lao động.

cách tính lương tháng 13
Nếu trong hợp đồng lao động có đề cập đến thì doanh nghiệp phải chi trả khoản phúc lợi này

Tóm lại, việc có lương tháng 13 hay không và cách tính khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp. Thông thường thì:

 • Người lao động sẽ được thưởng thêm lương tháng 13 nếu có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể (thường nó phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc).
 • Doanh nghiệp cũng có quyền không trả lương tháng 13 nếu kinh doanh không có lãi hoặc người lao động không hoàn thành công việc được giao.

Công thức tính lương tháng 13

lương tháng 13
Mức chi thường phụ thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ có cách tính khác nhau, không cố định bằng công thức. Tuy nhiên, dưới đây là những phương pháp tính được nhiều đơn vị sử dụng.

Căn cứ để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 có thể phụ thuộc quy định tính lương tháng 13 của doanh nghiệp, một số tiêu chí có thể được áp dụng như:

 • Người lao động có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.
 • Lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.
 • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.
lương tháng 13
Tiền lương tháng 13 thường không “cào bằng” mà tùy thuộc vào hiệu suất công việc của từng cá nhân trong năm

Lao động đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng lương thứ 13 sẽ được tính lương, thưởng dựa vào số tháng làm việc thực tế trong năm:

 • Người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng tháng lương thứ 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.
 • Người lao động chưa làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm. Ví dụ như tiền lương tháng 13 được tính bằng số tháng làm việc nhân cho tiền lương trung bình trong năm.

Mức lương tháng 13 = Thời gian làm việc/12 x tổng lương trung bình

Lương tháng 13 có đóng thuế thu nhập cá nhân không?

lương tháng 13
Nhận lương tháng 13 vẫn phải kê khai thuế

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều được coi là thu nhập chịu thuế. Lương tháng 13 là một khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công. Vì thế, khoản tiền này vẫn thuộc diện tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Vậy nên, khi trả khoản này, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân của người lao động như:

 • Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định.
 • Người lao động được nhận lương tháng 13 vào tháng nào chỉ tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022 người lao động cần biết

Tiền lương tháng 13 có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

lương tháng 13 là gì
Tiền này không được tính vào khoản lương đóng bảo hiểm xã hội

Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

 • Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến.
 • Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.
 • Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Như vậy, nhận tiền này không phải đóng bảo hiểm xã hội cho khoản thu nhập tăng thêm này.

Làm gì khi không được trả lương tháng 13 như thỏa thuận?

lương tháng 13
Người lao động cần phải nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng để nắm rõ quyền lợi của mình.

Mặc dù đây là một khoản tiền lớn, được nhiều người mong đợi, nhưng không có quy định nào của Pháp luật bắt buộc người sử dụng lao động phải trả. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể có đề cập đến khoản này, công ty bắt buộc phải chi trả.

Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm dân sự như sau:

Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

 1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.
  Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.
 2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
 3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.
lương tháng 13
Hiểu rõ các điều khoản liên quan tới quyền lợi của mình để không thiệt thòi khi làm việc.

Như vậy, trường hợp công ty không trả tiền này như thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy chế thưởng thì bị xem như là đã vi phạm nghĩa vụ. Do đó, công ty phải chịu trách nhiệm dân sự.

Điều 352 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 352. Trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghĩa vụ

Khi bên có nghĩa vụ thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình thì bên có quyền được yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ.”

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 357 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 357. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền
Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Xem thêm: Năm hết Tết đến vẫn khốn đốn vì công ty cứ mãi chậm lương

lương tháng 13
Nếu chậm trả tiền lương tiền thưởng, công ty phải trả lãi tương ứng số ngày chậm trễ.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu công ty trả đầy đủ các khoản tiền thưởng, lương của tháng 13 theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy chế thưởng.

Trong trường hợp chậm trả, công ty của bạn còn phải trả tiền lãi tương ứng với thời gian chậm trả.

Để đảm bảo tốt hơn quyền lợi, trong trường hợp này, bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu người sử dụng lao động trả đủ khoản tiền lương tháng 13 và một khoản tiền lãi chậm trả (với mức lãi suất được xác định theo Khoản 2 Điều 357 Bộ luật Dân sự 2015).

Lưu ý

Tóm lại, đây thực chất là một khoản thưởng thêm, thường được các công ty chi trả vào cuối năm, cùng với tiền thưởng Tết để khuyến khích và giữ chân người lao động. Đây là khoản chi không bắt buộc nên không phải người lao động ở công ty nào cũng được nhận khoản thu nhập này.

lương tháng 13
Lương tháng 13 là nguồn thu nhập không nhỏ, giúp người lao động có ngày Tết ấm no

Cách tính cũng không đồng nhất và phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh thực tế của công ty và hiệu quả làm việc của bạn. Khoản thu nhập này vẫn được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng không tính vào khoản lương đóng bảo hiểm xã hội.

Dù không bắt buộc trong Luật định, nhưng nếu trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế thưởng có đề cập đến lương tháng 13, công ty phải chi trả. Nếu không, bạn có thể khởi kiện để nhận được khoản thu nhập này – cùng tiền lãi tính theo thời gian chậm trả.

Không chỉ cập nhật các thông tin mới nhất về Luật Lao động, Vieclam24h. vn còn cung cấp những công cụ hữu ích giúp người tìm việc dễ dàng quy đổi lương Gross – Net để thuận tiện trong việc quản lý lương thưởng.

lương tháng 13
Công cụ tính lương gross sang net của Việc Làm 24h

Rất nhiều kiến thức và thông tin xoay quanh quyền lợi người lao động đang được cập nhật mỗi ngày tại Việc Làm 24h. Đừng quên theo dõi website để nắm vững kiến thức, đảm bảo quyền lợi chính mình, bạn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV thực tập hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Nghỉ việc trước Tết, người lao động có được nhận lương tháng 13?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục