Doanh nghiệp có bắt buộc trả phụ cấp ăn trưa không? Quy định về phụ cấp ăn trưa

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo điều kiện làm việc thuận lợi và chăm sóc nhân viên là cung cấp các khoản phụ cấp, bao gồm cả phụ cấp ăn trưa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu doanh nghiệp có bắt buộc chi trả phụ cấp ăn trưa cho nhân viên không? Phụ cấp ăn trưa có tính thuế TNCN không? Và phụ cấp ăn trưa có đóng BHXH không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h.

Phụ cấp ăn trưa là gì?

Khoản 1, Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: “Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.” 

Do đó, ngoài tiền lương cơ bàn và thưởng doanh số, người lao động còn được nhận các khoản phụ cấp khác, trong đó có phụ cấp ăn trưa. Phụ cấp ăn trưa là khoản tiền người sử dụng lao động hỗ trợ người lao động chi trả cho bữa ăn giữa ca trong thời gian làm việc giúp nâng cao tinh thần và sức khỏe để người lao động

Tuy nhiên, phụ cấp ăn trưa không phải nghĩa vụ của các doanh nghiệp do đó, không phải doanh nghiệp nào cũng chi trả tiền khoản tiền này cho người lao động. Tuỳ vào loại hình doanh nghiệp, phụ cấp ăn trưa cho người lao động sẽ khác nhau như chi trả tiền phụ cấp ăn trưa hoặc tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động. 

Xem thêm: Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản và phụ cấp mà người lao động nào cũng cần biết!

Quy định về phụ cấp ăn trưa mới nhất 2023

phụ cấp ăn trưa
Cập nhật quy định về phụ cấp ăn trưa mới nhất 2023

1. Đối với người lao động làm việc tại công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Khoản 4,  Điều 22 Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH quy định mức chi trả phụ cấp ăn trưa cho người lao động làm việc trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ như sau: “Công ty thực hiện mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động tối đa không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng. Việc thực hiện chế độ ăn giữa ca theo hướng dẫn tại Thông tư 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15/10/2008 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước.”  

Căn cứ theo Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH thì việc chi trả phụ cấp ăn trưa được thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau:

  • Ăn theo ngày thực tế làm việc, kể cả ngày làm thêm (đủ số giờ làm việc tiêu chuẩn trong ngày do công ty lựa chọn nhưng tối đa không quá 8 giờ/ngày theo quy định của Bộ Luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi);
  • Ngày không làm việc, kể cả ngày nghỉ ốm đau, thai sản, nghỉ phép, nghỉ không hưởng lương thì không ăn giữa ca và không được thanh toán tiền.
  • Những ngày làm việc không đủ số giờ làm việc tiêu chuẩn (dưới 50% số giờ tiêu chuẩn) thì không ăn giữa ca.

Ngoài những nguyên tắc nêu trên, công ty có thể quy định thêm các nguyên tắc khác, nếu xét thấy có lợi cho việc nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân với hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty.

Đối với những công ty sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn không thể đưa chi phí ăn giữa ca vào giá thành hoặc chi phí kinh doanh thì công ty phải tìm mọi biện pháp giảm các chi phí khác để có nguồn tổ chức ăn giữa ca. Trường hợp công ty đã tìm mọi biện pháp để tiết kiệm các chi phí khác nhưng vẫn không đủ nguồn thì Giám đốc công ty trao đổi, thống nhất với Ban chấp hành công đoàn cơ sở tạm thời chưa thực hiện chế độ ăn giữa ca theo quy định tại Thông tư này.

2. Đối với người lao động làm việc trong doanh nghiệp khác

Điều 103 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: “Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.”

Do đó, không bắt buộc người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp phải thực hiện chế độ phụ cấp ăn trưa cho người lao động. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ và thực hiện việc các chế độ phúc lợi cho người lao động một cách tốt nhất. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc, điều kiện sản xuất, kinh doanh và quy mô tài chính; các doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với người lao động về phụ cấp ăn trưa và ghi nhận vào hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế tiền lương của doanh nghiệp.

Hiện nay, các công ty có quy mô vừa và lớn, tập trung ở các khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp thường chi trả phụ cấp để thu hút lao động gắn bó lâu dài.  

Phụ cấp ăn trưa có tính thuế TNCN?

phụ cấp ăn trưa
Liệu phụ cấp ăn trưa có tính thuế TNCN không?

Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ tài chính hướng dẫn thuế TNCN quy định các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

g) Không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản sau:

g.5) Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

Mức chi cụ thể áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức, đơn vị thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, các Hội không quá mức hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và các tổ chức khác, mức chi do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng tối đa không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước.”

Như vậy, không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN nếu công ty tổ chức bữa ăn trưa hoặc công ty chi tiền ăn trưa trong tháng với mức chi không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng. Trường hợp công ty chi cao hơn mức này thì tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Phụ cấp ăn trưa có đóng BHXH không?

phụ cấp ăn trưa
Vậy phụ cấp ăn trưa có đóng BHXH không?

Khoản 3 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: “Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH.”

Như vậy, phụ cấp ăn trưa của người lao động không phải đóng vào BHXH bắt buộc.

Kết luận

Phụ cấp ăn trưa là vừa giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động vừa thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp nhằm động viên, khích lệ người lao động đóng góp trong công việc. Quan trọng hơn, doanh nghiệp nên tuân thủ đúng quy định để xây dựng môi trường làm việc tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, nhờ đó góp phần vào sự phát triển và thành công bền vững của doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Việc Làm 24h chia sẻ qua bài viết trên đã giúp các bạn có góc nhìn tổng quan về quy định mới nhất hiện nay.

Xem thêm: Người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng cần lưu ý những gì?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục