Thông dịch là gì? Triển vọng nghề nghiệp có đi kèm mức lương hậu hĩnh? 

Trong thời buổi toàn cầu hóa, vai trò của thông dịch viên ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có thế mạnh về ngoại ngữ nhưng chưa thực sự tìm hiểu thông dịch là gì, thông dịch viên là gì? Bạn muốn biết thông dịch viên học khối nào, thông dịch viên lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h giúp bạn hiểu rõ công việc của thông dịch viên, cơ hội phát triển sự nghiệp và mức lương của nghề nghiệp này. Cùng theo dõi nhé!

Thông dịch là gì?

thông dịch là gì
Thông dịch là gì? Thông dịch viên là gì?

Thông dịch là quá trình chuyển nội dung văn bản nói từ ngôn ngữ gốc sang một hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bản dịch có thể được phát song song với bản gốc hoặc phát ngay sau bản gốc. Trong quá trình chuyển đổi không được làm thay đổi ý nghĩa và nội dung của văn bản hoặc thông tin gốc.

Thông dịch viên là gì?

Thông dịch viên là người có chuyên môn về ngôn ngữ, chịu trách nhiệm chuyển đổi nhanh các thông điệp từ ngôn ngữ nguồn (ngôn ngữ được dịch) sang một hay nhiều ngôn ngữ khác nhau ngay tại thời điểm nói. Người dịch không được tham khảo kịch bản, từ điển hoặc bất kỳ tài liệu nào và phải dịch ngôn ngữ nguồn theo ngữ cảnh, ngữ điệu và mục đích của người nói. 

Thông dịch viên chỉ có thể sử dụng trí nhớ, vốn liếng kiến thức, kinh nghiệm và khả năng phản xạ nhanh. Nếu phải chuyển nghĩa các thành ngữ tục ngữ hoặc các từ mang yếu tố văn hóa, thông dịch viên phải tìm các cụm từ có nghĩa tương đương để người nghe có thể hiểu được.

Điểm khác biệt giữa biên dịch và thông dịch là gì? 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thông dịch viên và biên dịch viên. Cả 2 công việc này đều đòi hỏi sự hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ, đặc biệt là kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần chuyển ngữ và có kỹ năng giao tiếp rõ ràng. Tuy nhiên 2 công việc này lại có 6 điểm khác biệt dưới đây:

Sự khác biệt Thông dịch viên Biên dịch viên
Định dạng ngôn ngữ Văn nói Văn viết
Thời gian thực hiện Mang tính tức thời, chuyển đổi ngay khi nhận được thông tin. Có thời gian chuẩn bị, được đọc văn bản gốc và có thời gian tham khảo trước khi chuyển đổi ngôn ngữ.
Công cụ hỗ trợ Không thể sử dụng công cụ hỗ trợ Có thể sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình dịch
Tính chính xác Thường độ chính xác thấp hơn, có thể bỏ qua những thông tin không quan trọng Chính xác cao hơn
Tính trôi chảy Không có sự trôi chảy như khi biên dịch Cao hơn và trôi chảy hơn vì có thời gian chuẩn bị
Số người tham gia Thường phải làm việc độc lập Có thể có nhiều người tham gia

Công việc thông dịch là gì? 

thông dịch là gì
Các hình thức thông dịch phổ biến hiện nay ra sao? Công việc thông dịch là gì? 

Thông dịch viên là cầu nối quan trọng trong quá trình giao tiếp và chuyển đổi nội dung giữa những người không sử dụng cùng một ngôn ngữ. Nội dung mà thông dịch viên truyền tải cần đảm bảo chính xác, đầy đủ, khách quan và phù hợp với ngữ cảnh, mục đích, văn hóa, phong tục tập quán,… được trình bày trong nội dung gốc.

Cụ thể thì công việc của thông dịch viên dựa vào 5 hình thức phổ biến dưới đây: 

Thông dịch nối tiếp: Người nói sẽ trình bày nội dung bài phát biểu, sau đó dừng khoảng từ 2 – 5 phút. Lúc này, thông dịch viên sẽ dựa vào nội dung gốc để chuyển đổi sang ngôn ngữ mới.

Thông dịch tháp tùng: Thông dịch viên thường phải di chuyển và theo sát người nói trong quá trình làm việc. Nhờ đó, kịp thời tiếp nhận thông tin và chuyển ngữ nhanh chóng hơn.

Thông dịch đàm phán: Thông dịch viên là người kết nối và có tầm ảnh hưởng đến thành công của cuộc đàm phán, quá trình đi từ thương lượng, đàm phán đến ký kết hợp đồng giữa các bên. Thông dịch viên đàm phán thường làm việc tại các hội nghị hoặc cuộc đàm phán giữa các cá nhân hoặc tổ chức.

Xem thêm: Phương pháp rèn luyện kỹ năng đàm phán từ A-Z hiệu quả tăng tính thuyết phục

Thông dịch thầm: Thông dịch viên không được phép sử dụng micro mà chỉ có thể ngồi cạnh đối tác và trao đổi thầm với người nghe.

Thông dịch cabin: Đây là hình thức thông dịch khó nhất hiện nay. Trong quá trình làm việc, người phát biểu trình bày nội dung đến đâu thì thông dịch viên phải chuyển ngữ đến đấy và phải đảm bảo thông tin được truyền tải đầy đủ và nhanh chóng đến người nghe. Thông dịch cabin thường làm việc tại các sự kiện quan trọng như hội nghị, hội thảo,…

Thông dịch viên học khối nào?

Ngôn ngữ Tổ hợp môn xét tuyển
Thông dịch viên tiếng Anh A01: Toán – Lý – Anh
D01: Toán – Văn – Anh
D09: Toán – Sử – Anh
D10: Toán – Địa – Anh
D14: Văn – Sử – Anh
D15: Văn – Địa – Anh
D66: Văn – Giáo dục công dân – Anh
D78: Văn – Khoa học xã hội – Anh
D90: Toán – Khoa học xã hội – Anh
Thông dịch viên tiếng Nhật D01: Toán – Văn – Anh
D06: Toán – Văn – Nhật
D14: Văn – Sử – Anh
D15: Văn – Địa – Anh
D78: Văn – Khoa học xã hội – Anh
D90: Toán – Khoa học xã hội – Anh
Thông dịch viên tiếng Trung A01: Toán – Lý – Anh
D01: Toán – Văn – Anh
D04: Toán – Văn – Trung
D14: Văn – Sử – Anh
D15: Văn – Địa – Anh
D78: Văn – Khoa học xã hội – Anh
Thông dịch viên tiếng Hàn D01: Toán – Văn – Anh
D14: Văn – Sử – Anh
D15: Văn – Địa – Anh
D78: Văn – Khoa học xã hội – Anh
D96: Toán – Khoa học xã hội – Anh
Thông dịch viên tiếng Pháp D01: Toán – Văn – Anh
D03: Toán – Văn – Pháp
D78: Văn – Khoa học xã hội – Anh
D96: Toán – Khoa học xã hội – Anh
Thông dịch viên tiếng Nga D01: Toán – Văn – Anh
D02: Toán – Văn – Nga
D78: Văn – Khoa học xã hội – Anh
Thông dịch viên tiếng Đức D01: Toán – Văn – Anh
D05: Toán – Văn – Đức

Mỗi trường sẽ áp dụng các tổ hợp môn xét tuyển khác nhau và không phải trường nào cũng áp dụng các khối xét tuyển trên. Bên cạnh đó, một số trường có thể tuyển sinh theo hình thức xét học bạ THPT, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực hoặc xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng,… Do đó, các bạn nên tra cứu thông tin tuyển sinh của trường dự định theo học để chọn khối thi thông dịch viên phù hợp.

Thông dịch viên học trường nào?

Các bạn có thể tham khảo các trường đào tạo ngành thông dịch dưới đây:

Khu vực Hà Nội

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Ngoại giao
 • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Khu vực TP.HCM

 • Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – Đại học quốc gia TP.HCM
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM – Hutech
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng

Các tỉnh/thành khác:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Cơ hội nghề nghiệp nghề thông dịch viên, thông dịch viên lương bao nhiêu?

thông dịch là gì
Triển vọng nghề nghiệp công việc thông dịch là gì? Mức lương thông dịch viên tiếng Trung lương bao nhiêu?

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng công việc liên quan đến ngôn ngữ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt là thông dịch viên với nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung,… không chỉ đòi hỏi nguồn nhân lực cao mà mức lương nghề thông dịch viên còn dẫn đầu trên thị trường hiện nay. 

Nhìn chung, mức lương thông dịch viên dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Con số này có thể lên đến hàng chục triệu đồng đối với các thông dịch viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tham gia nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo,… quy mô lớn.

Ngoài mức lương cao, thông dịch viên còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu để trau dồi kiến thức, văn hóa, phong tục tập quán song phương. Cùng với triển vọng nghề nghiệp rộng mở, thông dịch viên phải đối diện với áp lực công việc.

Các tố chất và kỹ năng quan trọng của thông dịch là gì?

thông dịch là gì
Kỹ năng thông dịch là gì? Đâu là kỹ năng quan trọng nhất của thông dịch viên?

Kỹ năng ngôn ngữ

Thông dịch viên cần thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ, không giới hạn ở 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết mà còn phải có vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như phong cách ngôn ngữ và cách sử dụng, diễn giải thành ngữ, tục ngữ, phép ẩn dụ,… Nhờ đó, ngoài yếu tố chính xác và khách quan, thông dịch viên còn phải linh hoạt trong ngữ điệu, ngữ cảnh, phong cách ngôn ngữ,… để đảm bảo nội dung dịch bám sát văn bản gốc.

Kiến thức chuyên môn

Thông dịch viên thường làm việc trong một lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể, chẳng hạn như văn hoá, nghệ thuật, kinh doanh, sức khỏe, pháp lý,.. Vì thế, nếu muốn làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài với nghề thông dịch, bạn cần phải trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân. 

Am hiểu các nền văn hóa khác nhau

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với nhiều người đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Những gì thông dịch viên dịch ra không chỉ giúp mọi người hiểu được ý nhau, mà còn thu hẹp khoảng cách văn hóa. Do đó, để trở thành thông dịch viên giỏi, bạn cần có sự chuẩn bị kiến thức về văn hoá, phong tục tập quán của đối tác, khách hàng.

Khả năng tập trung, ghi nhớ tốt

Thông dịch viên thường làm việc tại hiện trường, không có thời gian tham khảo từ điển hoặc bất kỳ tài liệu nào. Do tính chất công việc trực tiếp nên các bạn phải có kỹ năng xử lý thông tin kịp thời, chuẩn xác và liền mạch trong quỹ thời gian hạn hẹp. Vì thế, các bạn cần có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt để hoàn thành nhiệm vụ chuyển ngữ, giúp người nghe hiểu đầy đủ và chính xác trong thời gian quy định. 

Xem thêm: Tạm biệt não cá vàng với 8 cách ghi nhớ nhanh để học tập và làm việc hiệu quả

Kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén của thông dịch là gì?

Do tính chất hiện trường nên công việc này thường gặp nhiều rủi ro, sự cố khách quan và chủ quan. Nếu không thể xử lý tình huống tốt, bạn có thể để lại hình ảnh thiếu chuyên nghiệp trước khách hàng. Chính vì thế, kỹ năng xử lý tình huống tốt là điều cần thiết của bất kỳ thông dịch viên nào nếu muốn thành công.

Khả năng chịu được áp lực cao trong công việc

Thông dịch viên là công việc đòi hỏi quá trình kết nối với nhiều người và nhiều môi trường khác nhau. Mỗi nhiệm vụ thông dịch sẽ có những áp lực riêng mà bạn cần có tinh thần tích cực và khả năng chịu được áp lực tốt. 

Kết luận

Nhu cầu tuyển dụng thông dịch viên ngày càng nhiều. Nếu bạn có thế mạnh về ngoại ngữ thì công việc thông dịch viên chắc chắn dành cho bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Vieclam24h.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ công việc của thông dịch viên là gì, những kỹ năng quan trọng và cơ hội nghề nghiệp của công việc này. Các bạn có thể truy cập Vieclam24h.vn và ứng tuyển công việc thông dịch viên từ hôm nay nhé!

Không chỉ là nền tảng kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng uy tín, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h còn là trang web hỗ trợ ứng viên tạo CV chuyên nghiệp miễn phí. Chỉ mất khoảng 3 phút, bạn đã có thể tạo CV xin việc trên trang web Việc Làm 24h. Với giao diện trực quan, đơn giản, trang web Việc Làm 24h cho phép người dùng tạo CV dễ dàng qua điện thoại, máy tính, máy tính bảng,…

Xem thêm: Emart tuyển dụng: Môi trường làm việc minh bạch, đãi ngộ hấp dẫn

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục