Cách viết tiêu đề email xin việc thu hút nhà tuyển dụng

Bạn đang tìm việc làm và đang băn khoăn tiêu đề email xin việc viết thế nào mới đúng? Làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay ở phần tiêu đề email? Có những nguyên tắc quan trọng nào khi đặt tiêu đề mà bạn chưa biết? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Tiêu đề email xin việc là gì?

tiêu đề email xin việc
Tiêu đề rõ ràng, nổi bật giúp thu hút nhà tuyển dụng

Tiêu đề email là phần sẽ hiển thị đầu tiên trên thông báo của người nhận, giúp họ nhanh chóng biết được nội dung email mà bạn gửi. Phần tiêu đề thường ngắn gọn, nổi bật nhằm thu hút nhà tuyển dụng. 

Ví dụ 1: Ứng tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing – Kinh niệm 8 năm

 • Nêu rõ vị trí ứng tuyển, kèm theo kinh nghiệm
 • Tạo sự chú ý với từ “Trưởng phòng Marketing”

Ví dụ 2: Phóng viên báo Tuổi Trẻ 10 năm kinh nghiệm – Ứng tuyển vị trí BTV tại Đài truyền hình HCM

 • Khoe kinh nghiệm làm việc tại tòa soạn lớn
 • Kết hợp vị trí ứng tuyển một cách rõ ràng

Ví dụ 3: Ứng tuyển Chuyên viên Phân tích dữ liệu – Thạc sĩ Thống kê

 • Tiêu đề ngắn gọn, súc tích
 • Nhấn mạnh trình độ học vấn

Tiêu đề email xin việc tiếng Anh

Tiêu đề email tiếng Anh là “Email Title”, bạn cần đặt sao cho ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo ấn tượng, có thể tham khảo một số mẫu phổ biến sau:

“Your name – Application for [ Job Title]”

“Application for the [Job Title] Position at [Company Name]”

“Experienced [Relevant Skill] Seeking [Job Title] Role at [Company]”

Xem thêm: Quy tắc viết Email bằng tiếng Anh giúp chuyên nghiệp hơn trong mọi tình huống

Tầm quan trọng của tiêu đề email xin việc 

tiêu đề email xin việc
Đặt tiêu đề email xin việc đúng chuẩn giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn ngay từ đầu.

Tiêu đề email xin việc được xem là ấn tượng đầu tiên giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng. Một tiêu đề hấp dẫn giúp tạo điểm nhấn, giúp người xem có thiện cảm về bạn ngay từ đầu.

Trong hàng chục email mà nhà tuyển dụng nhận được, tiêu đề email phải gây được sự chú ý mới giúp người nhận muốn mở và đọc nội dung email của bạn ngay. Một tiêu đề chỉn chu còn thể hiện rõ bạn đang quan tâm và nghiêm túc với vị trí đó.

Xem thêm: Lưu lại ngay cách gửi CV qua email tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Cách viết tiêu đề email xin việc chuẩn

tiêu đề email xin việc
Một tiêu đề email thú vị, giúp bạn tạo được sự khác biệt.

Tiêu đề nổi bật có chứa vị trí công việc ứng tuyển

Đây là thông tin cần thiết giúp nhà tuyển dụng biết được nội dung chính email bạn gửi tới là gì, nó có phải là thông tin cần thiết mà họ đang quan tâm không? 

Tiêu đề không chứa các ký tự đặc biệt

Các chuyên gia khuyên rằng tiêu đề gửi email xin việc không nên chứa các ký tự đặc biệt, bởi nhiều hệ thống email sẽ tự động lọc các email này vào thư mục spam. Điều này khiến email của bạn bị bỏ qua. Sử dụng ký tự đặc biệt như “$”, “@”, “!”, “?” có thể làm cho tiêu đề trông kém chuyên nghiệp hoặc gây hiểu lầm, nhìn rất rườm rà, khó đọc.

Tiêu đề nên có tên ứng viên

Bạn nên đặt tên trong tiêu đề email tìm việc, vì nó giúp email của bạn thu hút, không bị thất lạc.

Việc sử dụng tên trong tiêu đề thể hiện sự chuyên nghiệp và sự quan tâm của ứng viên đến vị trí. Nhiều công ty yêu cầu ứng viên sử dụng tên trong tiêu đề email.

Nên cá nhân hóa tiêu đề email

Có rất nhiều email của các ứng viên gửi tới trong cùng một thời điểm và việc bạn cá nhân hóa tiêu đề email giúp bạn tạo được sự khác biệt, khiến nhà tuyển dụng tò mò, thu hút và muốn “check mail” của bạn ngay.

Những lưu ý khi viết tiêu đề email

tiêu đề email xin việc
Email là cầu nối quan trọng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

Trước khi sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu bạn thông qua CV gửi từ email. Nhiều ứng viên thất bại ngay ở bước đầu tiên này bởi không biết cách đặt tiêu đề email.Nếu bạn chưa biết cách viết tiêu đề email xin việc hãy note lại những lưu ý này. 

Tiêu đề có độ dài 60-65 ký tự

Đây là một quy tắc chung về độ dài tối ưu cho tiêu đề email xin việc đúng chuẩn. Tiêu đề quá ngắn (dưới 60 ký tự) có thể không đủ để truyền đạt đầy đủ thông tin. Tiêu đề quá dài (trên 65 ký tự) có thể bị cắt ngắn khi hiển thị trên một số thiết bị.

60-65 ký tự là độ dài lý tưởng để người nhận có thể nhanh chóng đọc và hiểu được nội dung chính của email. Tiêu đề trong khoảng này cũng được hiển thị trọn vẹn, thu hút sự chú ý tốt hơn. 

Tránh dùng từ ngữ spam

tiêu đề email xin việc
Sử dụng từ ngữ spam khi đặt tiêu đề sẽ khiến email của bạn lạc vào mục thư rác.

Khi đặt tiêu đề email xin việc, các ứng viên cần tránh sử dụng các từ ngữ spam như Đừng xóa, click ngay, quan trọng, khẩn cấp…

Ứng viên nên suy nghĩ đặt tiêu đề đúng trọng tâm, chuyên nghiệp, như vậy sẽ giúp email có cơ hội được nhà tuyển dụng mở đọc, hẹn lịch phỏng vấn sớm nhất.

Tuân thủ cú pháp đặt tiêu đề email của nhà tuyển dụng đưa ra

Nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu cụ thể về tiêu đề email nhằm đảm bảo email của ứng viên được lưu trữ và sắp xếp hợp lý. Tuân thủ đúng cú pháp mà nhà tuyển dụng đưa ra sẽ giúp email của bạn tăng khả năng được mở và đọc sớm.

Văn hóa giao tiếp qua email hiệu quả

tiêu đề email xin việc
Tuân thủ văn hóa giao tiếp email giúp bạn xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Để giao tiếp email hiệu quả, tối ưu tốt trên các trình duyệt, người dùng cần tuân thủ một số nguyên tắc soạn và gửi email. Dưới đây là 3 đặc điểm cơ bản của một email đúng chuẩn. 

Tiêu đề email rõ ràng, dễ tạo sự chú ý

Nhiều nghiên cứu cho rằng, tiêu đề email ảnh hưởng đến tỷ lệ mở và phản hồi của người nhận. Một tiêu đề có nội dung rõ ràng, nổi bật dễ tạo chú ý, giúp họ có thể tìm kiếm, phân loại và xử lý email kịp thời. 

Đảm bảo cấu trúc email

Một cấu trúc email chất lượng thường đảm bảo các nội dung:

 • Người gửi
 • Người nhận
 • Tiêu đề email: Đây là phần quan trọng nhất, cần phải ngắn gọn và súc tích để người nhận có thể hiểu được nội dung chính của email.
 • Lời chào mở đầu: Bắt đầu với một lời chào phù hợp, ví dụ “Xin chào anh/chị [Tên]” hoặc “Kính gửi [Tên]”.
 • Nội dung chính: Chia thành các đoạn ngắn, rõ ràng. Mỗi đoạn nên chỉ tập trung vào 1 ý chính. Sử dụng câu ngắn, dễ đọc.
 • Kết thư và lời chào cuối: Kết thúc email bằng lời chào như “Trân trọng” hoặc “Kính chào”, kèm theo tên của người gửi.
 • Thông tin liên hệ: Ghi rõ thông tin liên hệ như tên, chức vụ, số điện thoại, email.
 • Các tài liệu liên quan kèm theo. 

Cấu trúc email tốt sẽ có phần tiêu đề cuốn hút; phần mở đầu ngắn gọn; phần thân email rõ ràng, logic; phần kết thúc ngắn gọn và lịch sự. Nhờ vậy mà người gửi truyền đạt thông tin tới người nhận nhanh chóng, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của cả hai bên. Về sau, người nhận cũng dễ dàng tìm kiếm, lưu trữ và truy xuất thông tin hơn. 

Email không sai chính tả

Trước khi gửi email đi bạn cần kiểm tra kĩ bố cục email và phần chính tả, ngữ pháp văn bản đã soạn. Lỗi chính tả ảnh hưởng đến uy tín và sự chuyên nghiệp của bạn. Lỗi này còn khiến nội dung email trở nên khó hiểu hoặc mơ hồ, làm giảm hiệu quả giao tiếp và chia sẻ thông tin. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến định dạng và giao diện, sử dụng phông chữ, kích thước, màu sắc phù hợp, chia email thành các đoạn văn rõ ràng nhé. 

Với tất cả những kinh nghiệm mà Nghề Nghiệp Việc Làm 24h chia sẻ trên, hy vọng các ứng viên sẽ biết cách đặt tiêu đề email xin việc chính xác. Theo dõi chuyên trang thường xuyên để cập nhật nhiều bài viết hữu ích nhé. 

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Affiliation là gì, vì sao nên có trong CV để thu hút nhà tuyển dụng?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục