7 gợi ý tìm việc làm không cần độ tuổi, thời gian linh động, thu nhập khủng

Thị trường việc làm hiện nay không thiếu việc làm, nhưng để tìm việc làm không yêu cầu độ tuổi lại không đơn giản. Bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giới thiệu 7 gợi ý tìm việc làm không cần độ tuổi hấp dẫn mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua. 

Học sinh dưới 18 tuổi có nên tìm việc làm không cần tuổi?

tìm việc làm không cần độ tuổi
Có phải bạn đang tìm việc làm không cần độ tuổi?

Đây là vấn đề đặt ra nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng, giai đoạn này là thời điểm quan trọng để học tập và thi cử, đi làm thêm chỉ khiến các bạn trẻ xao nhãng học hành. Cụ thể thì: 

  • Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian, việc làm thêm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập.
  • Một số công việc có thể bị hạn chế bởi quy định pháp luật về độ tuổi lao động đối với người dưới 18 tuổi.
  • Có thể đối mặt với các áp lực tâm lý khi không thể cân bằng công việc và cuộc sống.
  • Dễ rơi vào “tròng” của nhiều đối tượng lừa đảo, khiến “tiền mất tật mang”

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cho rằng công việc làm thêm mang lại nhiều lợi ích cho các bạn, chẳng hạn như:

  • Giúp các bạn trẻ “va chạm” và phát triển những kỹ năng quan trọng như tự chủ, tính kỷ luật, tư duy sáng tạo, khả năng quản lý thời gian và tài chính,… từ khi còn trẻ.
  • Các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm môi trường làm việc, xây dựng sự hiểu biết và tinh thần thích nghi hiệu quả.
  • Cơ hội kiếm thêm thu nhập và hiểu rõ mối quan hệ giữa sức lao động – đồng tiền.
  • Cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ và mở rộng các kết nối cần thiết trong tương lai.

Thực tế thì, để trả lời chính xác cho câu hỏi này, còn phải phụ thuộc vào trường hợp và hoàn cảnh gia đình cũng như tư duy của chính các bạn trẻ. Nếu được gia đình động viên và đồng hành trong quá trình làm việc, đồng thời, các bạn trẻ có khả năng cân bằng giữa học và làm thì tìm việc làm không cần độ tuổi là lựa chọn lý tưởng. 

Xem thêm: Top 7 việc làm bao ăn ở không cần bằng cấp thu nhập hấp dẫn

7 gợi ý tìm việc làm không cần độ tuổi mà chắc chắn bạn sẽ cần

1. Gia sư

tìm việc làm không cần độ tuổi
Gia sư là gợi ý đầu tiên nếu bạn muốn tìm việc làm không cần độ tuổi

Việc làm này phù hợp với những bạn có năng lực học tập tốt và có khả năng hướng dẫn, chỉ dạy tận tình, kiên nhẫn. Các bạn có thể dạy kèm cho các bạn cấp 1 hoặc cấp 2 ôn tập kiến thức hoặc luyện thi các môn trọng điểm như Toán, Văn, Anh. Do đã có nền tảng kiến thức nên nội dung giảng dạy cũng có phần gần gũi, đặc biệt là bạn chỉ cần dành 2 – 3 tiếng/buổi để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. 

2. Bán hàng online

Các bạn có thể tận dụng sự phát triển của Internet để tìm việc làm không cần độ tuổi phù hợp. Ở độ tuổi học sinh, một trong những việc làm được ưa chuộng hiện nay là bán hàng online. Lời khuyên là các bạn không nên bán những mặt hàng cần vốn nhiều, hãy tập trung bán đồ dùng học tập, phụ kiện, đồ ăn vặt,… Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của phụ huynh và người thân có kinh nghiệm để nhập các mặt hàng với giá sỉ để chắc chắn nhận được lợi nhuận tương ứng. 

3. Làm và bán đồ handmade

tìm việc làm không cần độ tuổi
Bạn muốn tìm việc làm không cần độ tuổi? Thử làm và bán đồ handmade nhé

Những bạn trẻ “khéo tay hay làm” nếu đang tìm việc làm không cần độ tuổi thì hãy làm và bán đồ handmade. Hãy tận dụng “hoa tay” để làm các sản phẩm như vòng tay, móc khoá, gấu bông, kẹp tóc,… Sau đó, bạn có thể mang đến trường và bán cho các bạn bè trong lớp. Bạn nên làm trước một vài mẫu sản phẩm để giới thiệu và hoàn thành theo các đơn đặt hàng.

4. Nhận đồ gia công tại nhà

Chẳng cần đi đâu xa bạn vẫn có thể tìm việc và kiếm thêm thu nhập. Một số công việc gia công tại nhà phổ biến nay như xâu vòng, đính đá, thêu tranh, dán tem,… không yêu cầu cao về kỹ thuật, chỉ cần bạn khéo léo là được. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thông tin của bên thuê gia công, tránh các nơi yêu cầu gửi tiền cọc để nhận việc. 

Xem thêm: Các việc làm tại nhà thủ công: Giải pháp kiếm thêm thu nhập cho người lao động

5. Cộng tác viên viết bài: Cơ hội tìm việc làm không cần độ tuổi uy tín

tìm việc làm không cần độ tuổi
Tìm việc làm không khó, thử làm cộng tác viên viết bài nhé

Những bạn yêu thích viết lách và có khả năng viết tốt muốn tìm việc làm không khó. Các bạn có thể đăng ký trở thành cộng tác viên viết bài của các công ty, thương hiệu, website, báo chí,… Đặc biệt là nhiều mặt báo gần gũi với lứa tuổi học sinh như Mực tím, Hoa học trò,… luôn tìm những tài năng trẻ cộng tác viết những chuyên mục học đường. Nhuận bút của mỗi bài viết thường dao động từ 50.000 – 200.000 đồng hoặc hơn thế nữa. 

6. Cộng tác viên trực page tại nhà

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi và có khả năng giao tiếp, tương tác tốt thì tìm việc làm không cần độ tuổi không khó với vị trí cộng tác viên trực page. Công việc khá đơn giản, bạn sẽ tìm hiểu các thông tin về sản phẩm/dịch vụ từ phía thương hiệu, công ty và tương tác với khách hàng, người mua. Bạn sẽ trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc của khách hàng ở mức độ đơn giản. Trong trường hợp không xử lý được, các bạn có thể nhận sự hỗ trợ của quản lý để giải quyết hợp tình hợp lý. 

7. Streamer/ Youtuber/ Tiktoker

tìm việc làm không cần độ tuổi
Streamer, Youtuber, Tiktoker là gợi ý lý tưởng nếu bạn muốn tìm việc

Hiện nay, nhiều gen Z tìm việc làm không cần độ tuổi bằng cách trở thành Streamer/ Youtuber/ Tiktoker. Thông qua mạng xã hội, các bạn có thể sáng tạo nội dung và kiếm tiền từ hình thức tiếp thị liên kết, PR thương hiệu, nhận donate từ người theo dõi, nhận quảng cáo từ các nhãn hàng,… Các bạn có lợi thế ngoại hình, khiếu hài hước, tài ăn nói, khả năng ca hát,… có thể tận dụng tư duy sáng tạo và năng khiếu để xây dựng kênh phát triển, kiếm tiền hiệu quả.

Xem thêm: Streamer là gì? Làm thế nào để phát triển sự nghiệp với nghề Streamer?

Cần lưu ý gì khi tìm việc làm không cần độ tuổi?

tìm việc làm không cần độ tuổi
Những điều cần lưu ý khi tìm việc

Tìm kiếm việc làm không cần độ tuổi có thể là một cơ hội tốt, tuy nhiên, để đảm bảo rằng trải nghiệm này tích cực và an toàn, các bạn cần lưu ý đến một số điểm quan trọng sau đây:

1. Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Hãy chủ động tìm hiểu thông tin đơn vị tuyển dụng kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào làm việc. Các bạn cần có sự hỗ trợ từ và đồng hành của gia đình, người thân để đảm bảo không rơi vào bẫy lừa đảo của các đối tượng xấu. Bất kỳ yêu cầu đặt cọc tiền hay đòi hỏi thông tin bảo mật đều tiềm tàng nguy cơ tiêu cực. 

2. Không để việc làm thêm ảnh hưởng tới kết quả học tập

Việc làm thêm có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nên đặt việc học lên trên hết. Chọn những công việc linh hoạt về thời gian, có thể điều chỉnh theo lịch học. Cố gắng hoàn thành bài tập và chuẩn bị cho các kỳ thi trước khi dành thời gian cho công việc làm thêm, tránh gây áp lực lên kết quả học tập.

3. Tìm việc làm không cần độ tuổi tại địa chỉ uy tín

Các bạn có thể nhận việc làm thêm từ người thân xung quanh giới thiệu, đây thường là các công việc uy tín và phù hợp với lứa tuổi học sinh. Bên cạnh đó, các bạn có thể chủ động tìm kiếm các việc làm thích hợp trên Vieclam24h.vn, trang web cung cấp thông tin chi tiết về mô tả công việc, thông tin tuyển dụng, tính chất công việc, mức lương, độ tuổi,… Dựa vào đó, các bạn chỉ cần khoanh vùng công việc đáp ứng yêu cầu và phù hợp với thời gian cá nhân. 

Xem thêm: Nhận biết ngay 4 dấu hiệu tuyển dụng lừa đảo phổ biến để tránh tiền mất tật mang!

Kết luận

Tìm việc làm không cần độ tuổi giúp các bạn xây dựng nền tảng cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp trong tương lai. Các bạn có thể khám phá đam mê, xây dựng kỹ năng và học hỏi từ những trải nghiệm trong quá trình làm việc. Hy vọng 7 gợi ý tìm việc làm không cần độ tuổi mà Vieclam24h.vn chia sẻ trên sẽ giúp bạn mở ra thế giới mới và chứng minh năng lực của bản thân. Đừng quên tham khảo và ứng tuyển các vị trí việc làm hấp dẫn trên Vieclam24h.vn từ hôm nay nhé!

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Top 10 việc làm online cho sinh viên uy tín giúp bạn bỏ túi thu nhập khủng

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục