Bật mí TOP việc làm từ xa có mức thu nhập đáng mơ ước, được ưa chuộng hiện nay

Thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19 là một bước ngoặt của thị trường lao động khi hầu như tất cả đều chuyển sang làm việc từ xa. Tuy nhiên, đến hiện tại hình thức này vẫn chưa hạ nhiệt mà ngược lại còn trở thành xu hướng khi có nhiều người ưu tiên lựa chọn việc làm từ xa hơn là đến văn phòng mỗi ngày. Vậy cụ thể làm việc từ xa là gì, tại sao lại được ưa chuộng đến vậy và lương cao hay thấp? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Việc làm từ xa là gì?

Việc làm từ xa hay công việc remote đề cập đến những công việc được thực hiện ở bất kỳ đâu mà không cần đến văn phòng thường xuyên. Ở thời gian đầu, hình thức này chủ yếu dành cho các công ty khởi nghiệp nhỏ thiếu văn phòng và những người làm việc tự do. Cho đến khi Covid-19 xuất hiện, rất nhiều doanh nghiệp đã buộc phải chuyển đổi toàn bộ mô hình làm việc truyền thống sang làm việc từ xa. 

việc làm từ xa
Công việc remote hiện được nhiều người lựa chọn hơn trước đây

Có nhiều loại hình việc làm từ xa khác khác nhau dựa vào tính linh hoạt như:

Việc làm từ xa hoàn toàn

Người lao động vẫn thuộc về một tổ chức, được nhận lương và các quyền lợi giống như nhân viên làm ở văn phòng. Điều khác biệt là họ không cần đến công ty và có thể ở bất kỳ đâu để hoàn thành công việc. Công việc remote hoàn toàn này khá hiếm. Một số nghề nghiệp phổ biến được thực hiện hoàn toàn từ xa như: thiết kế đồ họa, thiết kế web, dịch thuật, developer, gia sư trực tuyến, trợ lý ảo…

Xem thêm: TOP 8 việc làm thêm buổi tối hấp dẫn với lương cao, giờ giấc linh hoạt

Hybrid

Loại công việc từ xa này kết hợp cả làm việc tại văn phòng và ở nhà. Có 2 hình thức hybrid là nhân viên làm việc chủ yếu tại văn phòng và được làm việc từ xa theo định kỳ, chẳng hạn 1 lần 1 tuần. Một số vị trí lại hoạt động theo cách ngược lại, cho phép nhân viên làm việc từ xa hầu hết thời gian nhưng phải đến công ty theo thời gian quy định, chẳng hạn các cuộc họp trực tiếp hàng tuần. Một số công việc theo hình thức hybrid như sales, quản lý dự án, kế toán, dịch vụ khách hàng…

Xem thêm: Hybrid Working là gì: Người lao động khao khát, doanh nghiệp chưa sẵn sàng

việc làm từ xa
Hình thức làm việc hybrid đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Freelancer

Người làm việc tự do giống như một doanh nhân khởi nghiệp khi tự tìm việc làm, hoàn thành và nhận lương theo số dự án đã chọn. Mặc dù được trả lương bởi khách hàng nhưng họ làm chủ chính mình khi tự do chọn công việc, nơi ở, cách làm việc… Các lĩnh vực phổ biến của freelancer bao gồm sáng tạo nội dung, thiết kế, báo chí, quản lý truyền thông xã hội, PR

Tại sao nhiều người lại lựa chọn việc làm từ xa?

Làm việc từ xa mang đến nhiều lợi ích cho người lao động như:

– Có lối sống linh hoạt: lý do phổ biến nhất mà nhiều người tìm kiếm một công việc từ xa là sự tự do, linh hoạt mà nó mang lại. Họ có thể làm việc bất cứ khi họ muốn miễn là hoàn thành công việc và phù hợp với lối sống thường ngày. Với quyền kiểm soát cách thức cũng như thời điểm làm việc, nhiều người cảm nhận được sự tự do và tự chủ hơn là phụ thuộc vào quy định của công ty.

– Sức khỏe tốt hơn: cả về thể chất lẫn tinh thần khi họ làm chủ được công việc và thời gian, từ đó cân bằng cuộc sống và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Họ tiết kiệm được thời gian đi lại, chi phí cho những mối quan hệ, hoạt động mà bất kỳ dân văn phòng nào cũng trải qua. 

việc làm từ xa
Linh hoạt chính là ưu điểm lớn nhất của việc làm từ xa

– Có cảm hứng làm việc tốt hơn khi họ được tự do lựa chọn môi trường làm việc phù hợp. Có thể ở nhà, quán cafe hay thậm chí làm một chuyến đi xa để đổi view làm việc. Không có tiếng ồn ào, những cuộc họp triền miên, drama công sở, nhiều người có được sự tập trung mà trước đây họ chưa từng biết mình có khả năng này.

Tuy nhiên làm việc từ xa có “dễ ăn” như vậy?

Mặc dù mang đến sự tự do như mong muốn nhưng để làm tốt việc làm từ xa phải đảm bảo được 2 yếu tố sau:

– Khả năng quản lý bản thân cao: không có sếp nhắc nhở, kiểm tra, làm việc từ xa đòi hỏi thái độ tự giác, tập trung và tự tạo động lực cho bản thân. Nếu không sẽ rất dễ bị phân tâm, trì hoãn và giảm năng suất, dễ dẫn đến chán nản và thất  bại.

– Có lịch trình làm việc hợp lý: dù tự do lựa chọn thời điểm làm việc nhưng cần có khả năng quản lý thời gian và sắp xếp để hoàn thành công việc tốt nhất, tránh tình trạng dồn việc hay làm việc quá sức.

việc làm từ xa
Tự kỷ luật trong tự do là điều bắt buộc để là việc từ xa tại nhà hiệu quả

Làm thế nào để làm việc từ xa tại nhà hiệu quả?

Nếu lo ngại những vấn đề trên, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để phát huy tối đa năng lực của bản thân:

1. Tạo không gian làm việc phù hợp

Đầu tiên bạn cần tách biệt không gian làm việc và sinh hoạt để loại bỏ những tác nhân gây phiền nhiễu. Đồng thời chọn chỗ ngồi yên tĩnh, thiết lập bàn ghế gần giống như chỗ làm việc ở công ty và tránh xa tivi, giường ngủ.

việc làm từ xa
Một không gian làm việc được chỉ định báo hiệu cho bộ não của bạn rằng thời gian ở đó chỉ dành cho công việc

2. Thiết lập lịch trình cố định

Linh hoạt là lợi ích lớn nhất khi làm việc từ xa, tuy nhiên bạn cần thiết lập thói quen làm việc theo khung giờ cố định để hoàn toàn tập trung vào công việc và tạo ranh giới rõ ràng giữa công việc với cuộc sống cá nhân.

Ngoài ra một lịch trình cố định mỗi ngày có thể điều hòa cơ thể, hỗ trợ sức khỏe. Đồng thời duy trì thói quen sẽ giúp bạn thức dậy và bắt đầu công việc dễ dàng hơn. Ví dụ nếu bạn quyết định dậy muộn vào một ngày nào đó và kết thúc giờ làm việc muộn hơn nhiều so với bình thường thì bạn sẽ khó dậy sớm hơn vào hôm sau. 

việc làm từ xa
Lịch trình nhất quán giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi

Xem thêm: To do list là gì? Các app To do list và các mẫu To do list không thể bỏ lỡ

3. Xác định thời gian làm việc tối ưu

Một điều quan trọng nữa là phải xác định được thời gian nào trong ngày mà bạn làm việc hiệu quả nhất. Chẳng hạn vào hiệu suất cao nhất của bạn là buổi sáng, hãy bắt đầu ngày mới sớm hơn và ưu tiêu những công việc chính vào thời điểm đó. Điều này có thể đảm bảo bạn đang tối ưu hóa ngày làm việc và phân bổ năng lượng hiệu quả.

việc làm từ xa
Cần chọn được thời điểm vàng trong ngày để tập trung giải quyết các nhiệm vụ chính

4. Nghỉ ngơi cũng rất quan trọng

Công việc là quan trọng, tuy nhiên nghỉ ngơi và thư giãn cũng cần thiết để đảm bảo sự cân bằng trong cuộc sống. Bạn có thể nghỉ giải lao giữa giờ, ra ngoài hít thở không khí trong lành, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên để giúp đầu óc minh mẫn. Dành thời gian cho gia đình, các hoạt động yêu thích của bản thân, tham gia các cuộc hẹn với bạn bè cũng là cách nạp năng lượng tích cực cho cơ thể.

Xem thêm: Tư duy tích cực là gì? Bật mí bí quyết giúp bạn tích cực trong mọi hoàn cảnh

việc làm từ xa
Dành thời gian ra ngoài thiên nhiên để tinh thần sảng khoái hơn

Top việc làm từ xa lương cao

Hình thức làm việc từ xa được áp dụng rộng rãi đã tạo ra nhiều cơ hội cho những người tìm kiếm công việc linh hoạt với mức lương hấp dẫn. Nhiều người có nghề tay trái như tài xế xe công nghệ, giao đồ ăn nhanh đang dần chuyển hướng sang theo đổi các cơ hội việc làm từ xa về lập trình, IT, tiếp thị.

Theo LinkedIn, tính đến 1/2023, 50% người lao động chủ yếu đang làm việc cho khách hàng thay vì làm việc cho doanh nghiệp đã ký hợp đồng lúc đầu và 28% chủ yếu làm việc từ xa. 

FlexJobs đã thống kê danh sách 10 việc làm từ xa có nhu cầu cao nhất năm 2022 và mức lương hấp dẫn bao gồm:

– Trợ lý điều hành.

– Nhà tuyển dụng.

– Đại diện chăm sóc khách hàng.

Kế toán.

– Thiết kế đồ họa.

– Copywriter.

– Quản lý mạng xã hội.

– Quản lý dự án.

– Chuyên viên nhân sự.

– Trợ lý luật sư.

Theo dữ liệu mới nhất của FlexJobs, các lĩnh vực hàng đầu mang đến cơ hội việc làm từ xa với mức lương 9-10 con số là kế toán tài chính, công nghệ và marketing. 

Làm việc từ xa dần trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên đừng  vì thế mà lựa chọn liều lĩnh. Bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố, nhất là năng lực bản thân và sự phù hợp về phong cách sống cũng như tài chính trước khi quyết định lựa chọn con đường này. Và dù làm việc ở đâu, với hình thức nào, kỹ năng và thái độ cũng đều rất quan trọng để hoàn thành tốt công việc và hạnh phúc trong sự nghiệp. Qua bài viết này, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về việc làm từ xa. Để tìm việc mới nhất, hãy truy cập ngay Việc Làm 24h để không bỏ lỡ những cơ hội hấp dẫn ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Xem thêm: Đang đi làm thì công ty phá sản, người lao động cần phải làm gì?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục