Trường trung cấp là gì? Học trung cấp ra có thể làm nghề gì?

Các trường trung cấp dạy nghề hiện rất phổ biến ở Việt Nam, được thiết kế để cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng cần thiết về một ngành nghề cụ thể. Trong bài bài viết này của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h, chúng ta sẽ tìm hiểu trường trung cấp là gì và các chương trình dạy nghề khác nhau hiện có ở Việt Nam, bao gồm trung cấp cảnh sát, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp dược, trung cấp kế toán, trung cấp xây dựng.

Trường trung cấp là gì?

Từ những năm 2010, trường trung cấp đóng vai trò là một bậc trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đối với những người có bằng tốt nghiệp THCS, chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp kéo dài trong 4 năm, nếu tốt nghiệp trung học phổ thông có thể hoàn thành các chương trình tương tự trong vòng 1 đến 2 năm.

trung cấp là gì
Trường trung cấp có chương trình đào tạo từ 1 – 4 năm.

Những lợi ích khi theo học hệ trung cấp là gì?

Sau khi biết được trường trung cấp là gì thì những lợi ích từ hệ này đem lại cho sinh viên như thế nào. Chương trình đào tạo trình độ trung cấp thường kéo dài từ 1 đến 2 năm dành cho những người đã tốt nghiệp cấp 3, giúp bạn có thể tham gia các khóa học chuyển tiếp lên đại học và lấy bằng đại học trong khoảng 2 năm.Một trong những lợi ích chính của việc theo học một trường trung cấp là chương trình đào tạo thực tế, trong đó học sinh dành khoảng 70% thời gian cho các giờ thực hành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng kiến thức vào hoạt động nghề nghiệp.

trung cấp là gì
Theo học hệ trung cấp, các bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn.

Theo học các trường dạy nghề là một lựa chọn tiết kiệm, vì thời gian đào tạo ngắn và chi phí học nghề thấp giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. 

Giá trị của bằng cao đẳng và trung cấp hiện nay được công nhận rộng rãi. Các nhà tuyển dụng đang có nhu cầu thuê các ứng viên có trình độ cao đẳng và trung cấp, vì họ có kỹ năng cao hơn và không bắt buộc phải trải qua đào tạo chuyên nghiệp. Do đó, bằng trung cấp có thể có giá trị ngang bằng với bằng đại học về triển vọng việc làm và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Trung cấp 9+ là gì? Học sinh có nên lựa chọn?

Chương trình Trung cấp 9+ dành cho học sinh ngay sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở(lớp 9), đào tạo nghề cho các đối tượng muốn đi làm sớm hoặc không thể tiếp tục học do hoàn cảnh gia đình hoặc khó khăn trong học tập.

Chương trình này cho phép học sinh lựa chọn giữa việc chỉ học trung cấp hoặc học song song các môn văn hóa trình độ trung cấp và THPT. Chương trình phổ thông tập trung vào 7 môn học chính gồm Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh và sau khi hoàn thành chương trình, học sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT và đại học như các học sinh bình thường khác.

trung cấp là gì
Trung cấp 9+ cho phép học sinh học song song cả hai chương trình trung cấp và THPT.

Bằng cách học song song cả hai chương trình, học sinh có thể lấy hai văn bằng (trung cấp và cao đẳng) chỉ trong ba năm đào tạo. Nhà nước đã thực hiện các chính sách để đảm bảo sự cân bằng giữa học sinh tiếp tục học trung học và học sinh chuyển sang học các trường dạy nghề, nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế hiện nay về lao động có kỹ năng và giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.

Những ngành học phổ biến trong trường trung cấp là gì?

Trung cấp công an

Chương trình này dành cho học sinh đã hoàn thành giáo dục THPT và được thiết kế để cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc với tư cách là sĩ quan cảnh sát hoặc các vai trò liên quan. Chương trình kéo dài trong 3 năm năm, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành.

trung cấp là gì
Học sinh sẽ có 3 năm học trong trường trung cấp công an.

Trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ tìm hiểu về hệ thống luật pháp ở Việt Nam, luật hình sự và phòng chống tội phạm. Họ cũng sẽ tìm hiểu về các thủ tục và chiến thuật của cảnh sát. Trong năm thứ hai, sinh viên sẽ học về các kỹ thuật điều tra tội phạm, bao gồm điều tra hiện trường vụ án và thu thập bằng chứng. Họ cũng sẽ tìm hiểu về các kỹ thuật thẩm vấn và khoa học pháp y. Trong năm cuối, sinh viên sẽ tập trung vào đào tạo thực tế, bao gồm rèn luyện thể chất, xử lý vũ khí và tự vệ.

Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên tốt nghiệp sẽ đủ điều kiện làm việc với tư cách là sĩ quan cảnh sát hoặc các vai trò liên quan khác trong cơ quan thực thi pháp luật.

Các trường trung cấp công an như hệ trung cấp Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, hệ trung cấp Trường Cao đẳng An ninh nhân dân 1, hệ trung cấp Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

Trung cấp dược

Dược sĩ trung cấp là những cá nhân đã hoàn thành chương trình học dược (có thể là chuyên khoa dược hoặc đang hành nghề dược) thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vai trò bao gồm tối ưu hóa và theo dõi liệu pháp điều trị bằng thuốc, cũng như giải thích kết quả xét nghiệm lâm sàng thông qua sự hợp tác với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả bác sĩ.

trung cấp là gì
Sinh viên có thể trở thành dược sĩ ở các hiệu thuốc sau khi tốt nghiệp trung cấp dược.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội việc bao gồm kiểm nghiệm thuốc, làm công tác quản lý nhà nước về dược, nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm của doanh nghiệp dược phẩm hoặc công ty, làm việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc, quản lý phân phối và lưu thông thuốc, v.v.

Các trường có dạy trung cấp dược như trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Quang Trung, Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn, Trường Trung cấp Y Dược Hồng Đức …

Trung cấp kế toán

Trung cấp Kế toán là chương trình đào tạo kế toán 2 năm dành cho những bạn chưa đủ điều kiện để học các chương trình cao hơn như cao đẳng, đại học.

Khi học trung cấp kế toán, bạn có thể dễ dàng đăng ký xét tuyển hơn so với các hệ đào tạo khác. Đồng thời, đào tạo trong một khoảng thời gian ngắn, vừa học có thể đi làm ngay.

trung cấp là gì
Trung cấp kế toán là ngành học có cơ hội xin được việc sau khi tốt nghiệp khá cao hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp với bằng tốt nghiệp kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức như: kế toán tổng hợp, kế toán kho, kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán bán hàng… Theo kết quả khảo sát, khoảng 50% sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm nhận các công việc liên quan đến kế toán doanh nghiệp. Đặc biệt, phụ trách mảng kế toán như kế toán thuế, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán bán hàng… 

Các trường dạy trung cấp kế toán: Trường Trung cấp Việt Hàn, Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn, trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Quang Trung…

Trung cấp xây dựng

Chương trình trung cấp xây dựng là lựa chọn đào tạo nghề cho những học sinh không đủ điều kiện dự thi tuyển sinh cao đẳng, đại học, học viện. Chương trình nhấn mạnh các kỹ năng thực tế và có thể hoàn thành trong 2 năm. 

Sinh viên tốt nghiệp của chương trình có thể tìm được việc làm trong nhiều công việc liên quan đến xây dựng như công trường xây dựng, nhà máy và tòa nhà văn phòng. Những công việc này có thể bao gồm xây dựng, lắp đặt, ép cọc, trộn bê tông cốt thép, cốp pha, mộc, nề, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống điện, nước và lắp đặt thiết bị sinh hoạt. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi các công việc văn phòng như quản lý dự án, quy hoạch, quản lý chất lượng xây dựng và tư vấn.

Các trường dạy trung cấp xây dựng: trường Trung cấp Cửu Long, Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh, Trường trung cấp nghề Kỹ Thuật Nghiệp Vụ Tôn Đức Thắng,…

Những tiêu chí chọn ngành nghề trong trường trung cấp là gì?

Đúng với đam mê

Mỗi cá nhân đều sẽ có những đam mê của riêng mình, và thật sự rất khó để làm một điều mà bản thân không hề thích thú. Ở đây, Việc Làm 24h sẽ gợi ý cho bạn một số câu hỏi để dựa vào đó, bạn có thể phần nào xác định được đam mê của bản thân.

  • Hoạt động nào khiến bạn hào hứng và vui vẻ nhất?
  • Những chủ đề nào bạn chú ý nhất trong cuộc sống?
  • Bạn có bất kỳ tài năng hoặc kỹ năng nào mà bạn đã thành thạo không? 

Bạn có thể dựa vào đánh giá của chính mình cũng như đánh giá của những người xung quanh.

Bằng cách kết nối các câu trả lời của mình, bạn có thể xác định được niềm đam mê và con đường sự nghiệp lý tưởng của mình trong tương lai.

Phù hợp điều kiện, năng lực bản thân

Lái xe 80km/h trên đường có giới hạn tốc độ tối đa 60km/h là bị cấm. Tương tự, đi xe máy 50cc với tốc độ 200km/h là không được phép. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn chuyên ngành phù hợp với hoàn cảnh và khả năng cá nhân của bạn. Thuật ngữ “điều kiện” có thể đề cập đến các yếu tố như điều kiện sống hoặc tình trạng tài chính gia đình, trong khi “năng lực” có thể đề cập đến năng lực học tập của một cá nhân, mức độ hiểu biết trong một lĩnh vực cụ thể, v.v.

trung cấp là gì
Nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Khảo sát thị trường việc làm

Khi xem xét các cơ hội việc làm, điều quan trọng là phải ưu tiên những ngành phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước. Chẳng hạn, nếu trọng tâm trong những năm sắp tới là dịch vụ và du lịch thì các nghề như hướng dẫn viên du lịch, quản lý khách sạn, kinh doanh du lịch có thể là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, khi lựa chọn nghề nghiệp, điều quan trọng là phải nghiên cứu hệ số lương trung cấp nói riêng và mức lương, mức thu nhập và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong ngành nói chung.

Kết luận

Trường trung cấp nghề là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn nào muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc sau khi tốt nghiệp THCS và THPT.

Tóm lại, các trường dạy nghề ở Việt Nam cung cấp nhiều chương trình được thiết kế để cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong các ngành cụ thể. Cho dù sinh viên quan tâm đến thực thi pháp luật, xây dựng, dược phẩm, kế toán hay nguồn nhân lực, luôn có một chương trình dạy nghề để giúp họ đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Hy vọng bài viết trung cấp là gì của Việc Làm 24h sẽ cho các bạn cái nhìn toàn cảnh về hệ đào tạo trung cấp

Xem thêm: Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên đầu tư mua cổ phiếu ESOP không?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục