Viết lách là gì? Thích viết lách nên làm nghề gì?

Viết lách là gì, đây có phải một nghề? Hiện nay, nhiều bạn trẻ có khả năng viết tốt đã biến điểm mạnh này trở thành cơ hội công việc sáng tạo, tạo ra thu nhập hấp dẫn. Vậy thích viết lách thì học ngành gì? Cách viết lách cho người mới bắt đầu ra sao? Nếu bạn thích viết và muốn viết lách kiếm tiền thì bài viết dưới đây của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ dành cho bạn.

Viết lách là gì?

viết lách là gì
Viết lách là gì? Nghề viết lách là gì?

Viết lách là quá trình tổ chức và trình bày nội dung viết hướng theo chủ đề xác định. Các chủ đề có thể đa dạng phụ thuộc vào mục đích truyền đạt thông tin, ý tưởng, suy nghĩ, thông điệp đến người đọc bằng ngôn ngữ viết. Viết lách đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, sáng tạo cũng như phát triển bản thân.

Hiện nay, viết lách không còn bó hẹp trong bút và giấy, người viết có thể sử dụng các công cụ điện tử như máy tính, ipad, laptop,… 

Nghề viết lách là gì?

Nghề viết lách là tập hợp công việc đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Người làm nghề viết lách chủ yếu tạo ra nội dung để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc đối tác. Công việc này có thể bao gồm viết bài blog, viết nội dung trang web, tạo tài liệu kỹ thuật, viết sách,… Để làm tốt nghề này đòi hỏi người viết có khả năng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin hiệu quả, nắm vững cách truyền đạt ý tưởng và có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực công việc cụ thể.

Cách viết lách cho người mới bắt đầu

viết lách là gì
15 cách giúp người mới bắt đầu trau dồi kỹ năng viết lách là gì?

Mỗi chúng ta đều có thể là người viết với hình thức khác nhau, đó có thể là bài văn, tiểu luận, luận văn, tin nhắn, email, blog, báo cáo, báo chí, sách,… Vậy đâu là cách viết lách cho người mới bắt đầu? Dưới đây là những cách giúp bạn phát triển kỹ năng viết lách và trở thành cây viết “vạn người mê” trong tương lai:

1. Viết cho chính mình

Viết cho chính mình giúp bạn mài giũa ngôn từ và tiếp cận với người đọc dễ dàng. Hãy thử tạo một blog hoặc fanpage cá nhân để viết lách với chủ đề bạn thích và có kiến thức. Có nhiều chủ đề mà bạn có thể khai thác như những mẩu chuyện thú vị xoay quanh cuộc sống, những góc nhìn mới lạ thể hiện quan điểm cá nhân,… 

2. Trau dồi vốn ngữ pháp

Mục tiêu của bạn có phải là viết lách kiếm tiền? Các công việc viết lách không dừng lại ở việc viết ra cảm xúc và ý tưởng cá nhân. Hãy nắm vững các nguyên tắc viết lách cơ bản trước khi sáng tạo bất kỳ nội dung nào. Người đọc sẽ cảm thấy khó chịu với những lỗi chính tả cơ bản hoặc ngữ pháp không tốt. 

3. Triển khai nội dung với tiêu đề rõ ràng

Nếu bạn xem viết lách là định hướng công việc lâu dài để tăng thu nhập, hãy   nhớ là tiêu đề là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tiêu đề phải thật hấp dẫn, lôi cuốn và khơi gợi để thu hút người đọc. Nhiều người đọc thường dựa vào tiêu đề để quyết định có đọc toàn bộ nội dung bài viết đó không. Còn tiêu đề phụ sẽ chia nhỏ các đoạn dài, nhờ đó, người đọc có thể tập trung vào những thông tin chính của bài viết.  

4. Rèn câu văn trôi chảy

Nội dung có tuyệt vời đến đâu, chi tiết có sống động thế nào còn phải dựa vào nhịp điệu mạch lạc, dấu câu phù hợp. Nếu người đọc phải đọc đi đọc lại nội dung bạn viết mới hiểu được ý chính, chứng tỏ bài viết của bạn thiếu sự trôi chảy.

5. Viết trước bản thảo

Các bạn chưa quen viết lách nên tập phác thảo để định hình được cấu trúc ý tưởng trước khi bắt tay vào thực hiện. Nếu chủ đề quá phức tạp, bạn có thể xem lại dàn bài và triển khai nội dung đúng theo cấu trúc đã xác định.

6. Tham khảo có chọn lọc

Tham khảo không đồng nghĩa với đạo văn và biến tác phẩm của người khác thành của mình. Bất kỳ người viết nào cũng cần có đạo đức, bạn phải tôn trọng sự sáng tạo, bản quyền, chỉ nên học hỏi chọn lọc để làm hành trang trong quá trình viết. 

7. Tập viết hằng ngày và lưu trữ tất cả 

Để giỏi viết lách, bạn phải dành thời gian mỗi ngày để tập viết và trau dồi kỹ năng, chẳng hạn như viết blog, viết nhật ký hoặc tham gia các dự án viết sáng tạo. Quá trình thực hành nhiều loại văn bản với mục đích khác nhau giúp bạn diễn đạt ý tưởng và suy nghĩ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các bạn nên lưu trữ tất cả nội dung vào một thư mục để dành thời gian xem và đánh giá những gì bản thân đã viết vào ngày trước, tuần trước, tháng trước,… Khi nhìn lại những dòng chữ đã viết, bạn sẽ thấy được quá trình bản thân phát triển kỹ năng viết như thế nào. 

8. “Thổi hồn” vào từng lời văn ý chữ

Kỹ thuật viết tốt là một điểm mạnh, nhưng viết lách cần sự sáng tạo, đừng o ép bản thân phải quá rập khuôn, điều này chỉ khiến nội dung trở nên nhạt nhẽo. Hãy “thổi hồn” vào từng câu văn bằng những suy nghĩ, góc nhìn, quan điểm của chính bạn, điều này sẽ khiến người đọc thích thú hơn. 

9. Đọc sách thường xuyên

viết lách là gì
Lý do người mới bắt đầu nên trau dồi kỹ năng là gì?

Một điều mà có thể bạn đã biết, những người có kỹ năng viết lách tốt thường là người đọc nhiều sách. Đọc sách thường xuyên giúp bạn mở rộng kiến thức trước vô vàn phong cách viết, từ vựng, cách sử dụng ngôn từ, cấu trúc câu, ý tưởng,…Hơn nữa, khi đọc sách, bạn có cơ hội lắng nghe quan điểm của tác giả và tích góp những kiến thức, dẫn chứng để phản biện với tác giả. 

10. Tham gia các khóa học viết lách 

Viết không chỉ là một hành động đơn độc, nhiều người viết lách tốt luôn cần sự dẫn dắt. Hãy tìm kiếm và tham gia các khóa học viết lách cần thiết. Hiện nay có nhiều buổi hội thảo hoặc khóa học viết lách dành cho người yêu viết, quan trọng là cân nhắc speaker hoặc giáo viên uy tín, có danh tiếng trong nghề. Các khóa học viết lách phù hợp sẽ giúp bạn học hỏi những kiến thức mà không phải mất thời gian tìm kiếm và lựa chọn thông tin. Khóa học viết lách là khoản đầu tư thông minh dành cho những người viết mới bắt đầu.

11. Đón nhận phản hồi và phê bình

Tư duy đón nhận phản hồi và phê bình mang tính xây dựng giúp bạn xác định những điều cần cải thiện cho bài viết của mình. Thay vì đón nhận phản hồi của người khác dựa theo cảm xúc cá nhân, hãy xem đây là cơ hội giúp bạn phát triển và nâng cao kỹ năng viết lách hiệu quả hơn. 

12. Thẳng tay phê bình bản thân

Viết lách mỗi ngày giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân. Tuy nhiên, quá nhiều tự tin sẽ khiến bạn sa vào tự kiêu, đây là lúc bạn cần trở thành nhà phê bình khó tính của chính mình. Dẫu rằng bạn đã đặt rất nhiều thời gian và tâm huyết vào tác phẩm, tuy nhiên điều này lại vô tình xuất hiện nhiều phần dư thừa. Chính vì thế, đừng ngần ngại trở thành nhà biên tập khó tính, bạn sẽ thấy tác phẩm của mình tốt hơn rất nhiều.

13. Thoát khỏi chủ nghĩa cầu toàn

Bạn dành nhiều thời gian và tâm huyết để đọc đi đọc lại và chỉnh sửa kỹ lưỡng tác phẩm của mình. Tuy nhiên, không có tác phẩm nào là hoàn hảo, bạn nên biết khi nào nên dừng lại và sẵn sàng đến với những điều mới mẻ khác. 

14. Kết nối với cộng đồng viết lách là gì?

Sẽ có nhiều khó khăn mà bạn sẽ gặp trên hành trình viết lách khiến bạn rơi vào ngõ cụt. Đừng để sự thất vọng, nản chí khiến bạn chùn chân. Hãy kết nối và xây dựng mối quan hệ với những người viết có cùng chí hướng. Nhờ đó, các bạn có thể học hỏi lẫn nhau và trau dồi những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích để phát triển kỹ năng viết.

15. Không được từ bỏ

Người mới bắt đầu sẽ luôn gặp nhiều khó khăn, hãy kiên định với mục tiêu ban đầu và cố gắng thay đổi những mặt còn hạn chế để hoàn thiện kỹ năng mỗi ngày. Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn để bạn trở thành người viết và viết tốt. Thời điểm tuyệt vời nhất để viết lách có thể chính là hôm nay.

Thích viết lách thì học ngành gì?

viết lách là gì
Ngành học giúp các bạn nâng cao kỹ năng viết lách là gì?

Một số ngành học dành cho các bạn đam mê viết lách là gì? 

 • Ngành Báo chí – Truyền thông
 • Ngành Ngôn ngữ
 • Ngành Biên kịch phim Điện ảnh hoặc Truyền hình
 • Ngành Marketing

Các ngành học này giúp các bạn có cơ hội tiếp xúc và nâng cao tư duy khai thác nội dung cũng như rèn luyện kỹ năng viết nhiều thể loại khác nhau như PR, kịch bản truyền hình, tin ngắn, phóng sự,… Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn một trong những ngành học trên thì cũng nên trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng viết bằng cách tham gia câu lạc bộ, tìm hiểu các khóa học viết lách, tìm kiếm sự hướng dẫn của mentor “mát tay”, xin thực tập ở các môi trường liên quan,…

Viết lách kiếm tiền bằng cách nào?

Có nhiều cơ hội công việc viết lách với mức thu nhập hấp dẫn mà có thể bạn quan tâm, chẳng hạn như:

 • Viết Blog và kiếm tiền từ quảng cáo, các liên kết sản phẩm. 
 • Làm Freelance Content viết bài SEO, PR, thông cáo báo chí hoặc có thể là tagline, slogan cho các thương hiệu.
 • Tham gia viết lách trên các đầu báo.
 • Viết mô tả sản phẩm
 • Viết đánh giá sách
 • Tự sản xuất sách/truyện
 • Quản lý các tài khoản mạng xã hội
 • Biên dịch hoặc phiên dịch

Các bạn có thể tham khảo và ứng tuyển các vị trí việc làm viết lách hấp dẫn trên Việc Làm 24h ngay hôm nay!

Liệu Chat GPT thay thế công việc viết lách của con người?

viết lách là gì
Những điều mà Chat GPT không thể thay thế công việc viết lách là gì?

Trí tuệ nhân tạo như Chat GPT chẳng hạn, có thể hỗ trợ trong việc tạo ra nội dung tự động. Tuy nhiên, chúng không thể hoàn toàn thay thế được sự sáng tạo và vốn hiểu biết phong phú, đa chiều của con người. Chat GPT có thể giúp viết bài nhanh hơn và tự động hóa một số tác vụ, nhưng việc tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo vẫn cần sự can thiệp của con người. Dưới đây là những điều mà Chat GPT không thể thay thế việc viết lách của con người: 

 • Viết lách đòi hỏi sự sáng tạo và độc đáo, các tác phẩm viết lách xuất sắc thường mang tính cá nhân và giàu cảm xúc, điều mà Chat GPT khó lòng đạt được.
 • Các tác phẩm viết lách chất lượng đòi hỏi kiến thức sâu rộng về đề tài và lĩnh vực liên quan. Các tác giả thường có khả năng nghiên cứu và hiểu sâu về các chủ đề cụ thể hơn là Chat GPT.
 • Viết lách phần nào thể hiện mức độ tương tác giữa tác giả và độc giả. Với những kinh nghiệm thực tế và chân thật, các tác giả có khả năng tạo ra nội dung phản ánh mong muốn, nhu cầu và nói lên tiếng lòng của độc giả.
 • Chat GPT có thể hỗ trợ kiểm tra chính tả và ngữ pháp nhanh chóng, nhưng nó không thể thay thế sự hiểu biết và khả năng biên tập “có hồn” của con người.
 • Tạo ra các ý tưởng sáng tạo, độc đáo là một phần quan trọng của viết lách. Chat GPT có thể cung cấp gợi ý, tuy nhiên việc phát triển ý tưởng đòi hỏi một tầm nhìn sâu rộng và tư duy sáng tạo của người viết.

Xem thêm: ChatGPT trong tuyển dụng: Bí quyết tối ưu hoá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Cơ hội nghề nghiệp cho người đam mê viết lách

Làm nghề viết lách có nhiều lựa chọn khác nhau, tùy thuộc vào từng lĩnh vực và sở trường của mỗi người. Một số nghề phổ biến với người viết lách bao gồm:

 • Nhà văn: Viết các thể loại văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch bản,… Có thể là nhà văn chuyên nghiệp hoặc tự do.
 • Nhà báo: Viết các bài báo, bài phóng sự, bình luận, phỏng vấn,… cho các tờ báo, tạp chí, website tin tức.
 • Biên tập viên: Chịu trách nhiệm chỉnh sửa, hiệu đính các bài viết trước khi đăng tải.
 • Quảng cáo/PR: Viết nội dung quảng cáo, các bản tin PR, bài viết về thương hiệu, sản phẩm.
 • Viết kịch bản: Viết kịch bản cho các phim ảnh, truyền hình, phim hoạt hình.
 • Viết nội dung: Viết các bài blog, nội dung website, tài liệu, sách, hướng dẫn,… cho các công ty, tổ chức.
 • Lĩnh vực chuyên môn: Viết các bài báo khoa học, tạp chí chuyên ngành, chuyên luận, sách giáo trình,… trong lĩnh vực đặc thù.

Với những ai yêu thích và có năng khiếu về viết lách, các lựa chọn nghề nghiệp này có thể trở thành công việc lý tưởng. Tuy nhiên, mỗi nghề có những yêu cầu và đặc thù riêng, cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn phù hợp.

Kết luận

Viết lách không dừng lại ở một sở thích hay một đam mê được thỏa mãn mà đã và đang mang đến những có hội công việc với mức thu nhập hấp dẫn mà hàng triệu người trên khắp thế giới đã chọn lựa. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn không cần phải có tài năng viết thiên bẩm mới “chơi đùa với các con chữ”. Nếu bạn thích viết lách hoặc muốn tìm hiểu thêm về nó, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Đừng quên truy cập Vieclam24h.vn và tìm kiếm các việc làm viết lách kiếm tiền hấp dẫn đang chờ bạn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Venture Capital là gì? Khởi nghiệp không còn là giấc mơ với 5 quỹ đầu tư mạo hiểm

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục