10 câu hỏi cực hay để tìm ra nhân viên kinh doanh giỏi

Nhân viên kinh doanh đa phần đều làm ở bộ phận bán hàng nên nhà tuyển dụng phải dựa vào những yêu cầu công việc để đưa ra các điều kiện tuyển dụng. Để tuyển được nhân viên kinh doanh giỏi, nhà tuyển dụng cần xây dựng một khung phỏng vấn, tiêu chí công việc cần những người như thế nào để chọn người phù hợp nhất.

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh giỏi

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất thì nhân viên kinh doanh chính là người làm việc và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của công ty tới tay khách hàng, từ đó mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh chính là cầu nối trung gian giữa công ty, doanh nghiệp với khách hàng, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đơn vị.

nhân viên kinh doanh
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh rất lớn

Mô tả công việc

Mô tả công việc là phần quan trọng trong thông báo tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Một job description rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn đòi hỏi ở ứng viên, cá tính, phẩm chất quan trọng mà ứng viên cần có,… Mô tả càng rõ ràng, càng chi tiết thì cơ hội tuyển được nhân viên kinh doanh giỏi càng cao. Ngoài ra, nó còn giúp sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Bản mô tả công việc chính là cơ sở để ứng viên xem xét khả năng, kinh nghiệm của bản thân có phù hợp với vị trí đó hay không. Những bản mô tả không rõ ràng vừa làm tốn thời gian của cả ứng viên và nhà tuyển dụng, vừa làm mất đi một phần uy tín của công ty.

Yêu cầu kỹ năng

Một nhân viên kinh doanh giỏi cần phải hội đầy đủ các kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị: Nghiên cứu để nắm được thị hiếu, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của công ty. Từ đó chuẩn bị những tài liệu, công cụ bán hàng cần thiết để phục vụ tốt nhất.
  • Kỹ năng đoán ý và mong muốn của khách hàng: Nhân viên kinh doanh giỏi là người có khả năng “đọc vị khách hàng” tốt, dựa vào lời nói, cử chỉ, thái độ để đoán ý và cung cấp sản phẩm, dịch vụ đúng và vượt mong đợi mà khách hàng đưa ra.
  • Kỹ năng cộng tác: Để trở thành nhân viên kinh doanh giỏi của công ty, bạn cần có kỹ năng cộng tác với các bộ phận liên quan và làm việc nhóm một cách thuần thục. Điều này giúp bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng và đạt được kết quả cao hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần phải có. Giao tiếp tốt giúp bạn tiếp cận khách hàng, thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ của công ty, từ đó nhận được sự tin tưởng và đồng hành lâu dài.
nhân viên kinh doanh là gì
Nhân viên kinh doanh mang doanh thu về cho doanh nghiệp

10 câu hỏi khi phỏng vấn

Việc Làm 24h chia sẻ 10 câu hỏi cực hay mà nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn nhằm tìm ra nhân viên kinh doanh giỏi.

1. Bạn hãy cho biết những triển vọng của một nhân viên kinh doanh/bán hàng?

Câu hỏi này cho thấy được ứng viên có định hướng và hiểu đúng về vị trí đang ứng tuyển hay không? Ứng viên này có muốn học hỏi để phát triển sự nghiệp hay không?

Những ứng viên đam mê công việc kinh doanh sẽ luôn nhìn thấy được triển vọng về sự nghiệp của họ trong tương lai tại công ty. Lời nói, cử chỉ, ánh mắt của họ sẽ thể hiện rằng họ thực sự muốn có được vị trí công việc này. Dựa vào đó, người phỏng vấn có thể nhận thấy được đâu là người nhân viên kinh doanh giỏi sau này cho đơn vị của họ.

2. Bạn sẽ làm gì nếu tháng này bạn không đạt doanh thu hoặc bị khách hàng phàn nàn?

Ứng viên tiềm năng sẽ trả lời rằng cần kiểm điểm bản thân và đặt ra mức doanh thu cao hơn để bù vào tháng thất bại. Họ sẽ đưa ra giải pháp để khắc phục những lỗi sai trong phương thức bán hàng hiện tại, không đổ lỗi cho bất cứ vấn đề hay người nào.

Nếu một ứng viên nào đó cho rằng, việc khách hàng phàn nàn là điều đương nhiên, không thuộc phạm vi công việc của họ vì nhiệm vụ của họ chỉ là bán hàng thì nhà tuyển dụng nên từ chối ngay vì những người này sẽ không phải là nhân viên kinh doanh giỏi mà họ cần.

nhân viên kinh doanh
Nhân viên kinh doanh luôn xác định triển vọng nghề nghiệp của họ

3. Bạn mong muốn bán hàng cho khách hàng nào? Tại sao?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết phân khúc khách hàng chính của công ty có phù hợp với ứng viên đang tuyển dụng không. Nhân viên kinh doanh giỏi sẽ biết tính cách của những kiểu khách hàng khác nhau.

Đặc biệt với những công ty bán sản phẩm đặc thù ví dụ như công ty bán bất động sản cao cấp thì câu hỏi về xác định phân khúc khách hàng vô cùng quan trọng. Ứng viên tìm hiểu và nhanh nhạy sẽ trả lời chính xác câu hỏi này.

4. Động lực công việc của bạn là gì?

Mục đích câu hỏi này là để xem kỹ năng giao tiếp của ứng viên có lưu loát hay không. Xem động lực trong công việc của họ có tích cực không và liệu doanh nghiệp có tiếp được động lực cho họ hay không.

Những nhân viên giỏi, nhất là nhân viên kinh doanh luôn thiết lập mục tiêu bản thân và từ đó làm động lực thúc đẩy họ nỗ lực cố gắng. Người có động lực càng mạnh mẽ thì càng thành công bởi họ luôn nỗ lực gấp 2 thậm chí là nhiều lần so với người khác và kết quả mang lại chắc chắn sẽ cao hơn.

nhân viên kinh doanh là gì
Nhân viên kinh doanh giỏi đặt ra mục tiêu cho bản thân

5. Đích đến cuối cùng trong công việc của bạn là gì?

Nếu ứng viên thể hiện mong muốn theo đuổi sự nghiệp, đó là một nhân viên kinh doanh giỏi, chịu khó, cầu tiến nên có thể xem xét về việc nhận ứng viên.

Còn những ứng viên chỉ mong có công việc bình ổn để làm, không quan tâm đến đích đạt được thì thực sự không phù hợp với vị trí nhân viên kinh doanh. Bởi nhân viên kinh doanh giỏi là người không ngừng vươn lên, theo đuổi một sự nghiệp thành công chứ không phải chỉ là một người làm công ăn lương như bình thường.

6. Tình huống đặt ra cho bạn là…

Xem xét phản ứng khi ứng viên trả lời các tình huống bất ngờ do nhà tuyển dụng đưa ra. Thực tế, trong quá trình bán hàng chắc chắn sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề khác nhau cho nên người phỏng vấn sẽ dựa vào tính hợp lý, sự sáng tạo trong câu trả lời của ứng viên để đưa ra quyết định lựa chọn hay không.

Phương thức xử lý tình huống sẽ biểu hiện rõ ràng nhất tính cách của ứng viên, một nhân viên kinh doanh giỏi thường đưa ra câu trả lời linh hoạt, biết cương nhu đúng lúc, làm hài lòng khách hàng một cách tốt nhất và tất nhiên đạt được doanh thu cao nhất.

7. Phương châm sống và làm việc của bạn là gì?

Câu hỏi này giúp hiểu hơn về tính cách, lối sống của nhân viên đang ứng tuyển. Những ứng viên có phương châm sống tích cực, lạc quan thực sự rất phù hợp cho vị trí nhân viên kinh doanh bởi họ luôn nhìn thấy được cơ hội trong thử thách, không chùn bước dù có nhiều khó khăn.

8. Bạn làm cách nào để luôn vui vẻ, nhiệt tình với khách hàng?

Đây là một kỹ năng cơ bản, nếu cách trả lời của người ứng tuyển hợp lý thì họ là một nhân viên kinh doanh giỏi vì đã đáp ứng được kỹ năng trong công việc. Để luôn giữ nhiệt trong công việc là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là nhân viên kinh doanh. Năng lượng tốt trong công việc sẽ giữ cho họ luôn vui vẻ, nhiệt tình với khách hàng vì đối với nhân viên kinh doanh thì khách hàng mới chính là người trả lương cho họ, khách hàng mua càng nhiều thì tiền lương, thưởng mà họ nhận được càng cao.

nhân viên kinh doanh là gì
Nhân viên kinh doanh giỏi biết cân bằng cảm xúc và làm hài lòng khách hàng

9. Thất bại lớn nhất trong công việc bán hàng của bạn là gì? Bạn đã giải quyết ra sao và rút ra bài học gì?

Câu trả lời nhà tuyển dụng cần lắng nghe chính là phần rút kinh nghiệm. Bán hàng không phải lúc nào cũng thành công 100%, tỷ lệ thất bại rất lớn. Người nhân viên kinh doanh giỏi sẽ biết đâu là thiếu sót của họ dẫn tới giao dịch không thành công, từ đó đưa ra giải pháp hợp lý và tối ưu nhất. Luôn lấy phương châm “thất bại là mẹ thành công” để làm động lực và ngày càng xuất sắc hơn.

10. Bạn làm gì trong tháng đầu tiên ở công ty nếu trúng tuyển?

Nếu trong thời gian ngắn mà ứng viên đưa ra được kế hoạch hợp lý, thể hiện thái độ tích cực trong công việc thì họ là nhân viên tiềm năng. Nhân viên kinh doanh giỏi sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng họ chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho vị trí công việc này mà không phải là ai khác. Tinh thần học hỏi, sự cầu thị, bản kế hoạch rõ ràng chính là điều mà người phỏng vấn muốn bạn có khi bắt đầu công việc tại công ty của họ.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cần hỏi thêm nhiều câu hỏi liên quan đến chuyên môn để xem xét kỹ càng hơn. Tóm lại, để tuyển được nhân viên kinh doanh giỏi, cần có quy trình tyển dụng: sàng lọc hồ sơ thật kỹ, xây dựng mô tả công việc chi tiết, phỏng vấn thông minh. Chắc chắn sẽ “săn” được những nhân viên đầy tài năng, giữ chân được nhân tài và đưa công ty ngày càng đi lên.

Biết được bộ câu hỏi dành cho nhân viên kinh doanh giỏi, nhà tuyển dụng cũng cần chú trọng đến nơi đăng tin để tiết kiệm chi phí và tuyển dụng hiệu quả hơn. Nhà tuyển dụng có thể tham khảo gói Đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí của Việc Làm 24h với những quyền lợi như: Đăng tuyển dụng miễn phí 12 tin/năm và tin sẽ được hiển thị trong 4 tuần.

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục