Đào tạo chéo là gì? Đây có phải là hình thức training nhân sự hiệu quả?

Đạo tạo chéo (cross training) là phương pháp được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và đạt hiệu quả rất cao. Vậy đào tạo chéo là gì? Đây có phải là phương thức training nhân sự hiệu quả? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h trong bài viết dưới đây!

Đào tạo chéo là gì?

Phương pháp đào tạo chéo trong doanh nghiệp là sử dụng hình thức đào tạo nhân viên có thể đảm nhiệm nhiều vai trò của đồng nghiệp, mà không thuộc trách nhiệm hàng ngày của họ.

đào tạo chéo
Đào tạo chéo là gì?

Đây là phương pháp đào tạo được tổ chức ở một số doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên hạn chế (hoặc quá tải), cần linh hoạt nhiệm vụ để bổ sung khi cần thiết. Đồng thời với cách thức đào tạo này giúp một nhân viên có thể xây dựng nhiều kỹ năng cho mình, đa nhiệm vụ giúp không nhàm chán trong quá trình công tác.

Với phương thức đào tạo chéo trong doanh nghiệp, các nhân viên có thể lưu chuyển ở các phòng ban khác nhau mà vẫn đảm nhiệm tốt nhiệm vụ mới, không bị giảm năng suất. Ví dụ một nhân viên ở bộ phận bán hàng có thể di chuyển sang bộ phận Custom Services, với vai trò nhân viên Telesales mà không gặp khó khăn gì.

Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng phương pháp đào tạo chéo

Giảm chi phí trong đào tạo người mới

Với một nhân viên được nghỉ dài hạn (do bệnh hoặc kì nghỉ dài) không thể đảm nhận, thay bằng nhân viên có sẵn giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo người mới. Với những nhân viên có sẵn, nhiệm vụ được phân chia ra, xử lý đồng đều tới khi người nghỉ quay trở lại làm việc.

Linh hoạt khi có biến động trong công tác

Doanh nghiệp sẽ phản ứng nhanh nhạy hơn khi công ty xảy ra biến cố, hoặc có kế hoạch thay đổi, không kịp có phương án dự phòng. Với đội ngũ nhân sự tiếp nhận phương pháp đào tạo chéo, sẽ đối phó tắc nghẽn về nhân sự, nhiệm vụ trong công việc nhanh chóng.

Cải thiện hài lòng ở nhân viên

Nhân viên được đào tạo những kỹ năng mới, học hỏi thêm kiến thức mới, khám phá và phát triển kỹ năng. Nó giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng, dẫn tới sự động viên, khuyến khích làm việc tốt hơn.

Xem thêm: 5 bí quyết cải thiện mức độ hài lòng, tạo niềm vui làm việc cho nhân viên

Hỗ trợ nội bộ hiệu quả

Khi thành viên hiểu và có thể đảm nhận công tác của người khác, họ sẽ sẵn sàng “tiếp ứng” và hỗ trợ nhân viên có hiệu suất “tụt lùi”. Đó là hiệu quả của giải pháp đào tạo nội bộ bằng đào tạo chéo.

đào tạo chéo
Hỗ trợ nội bộ hiệu quả

Nâng cao quy trình làm việc

Có các ý tưởng tốt hơn trong công việc, giúp cải tiến quy trình từ phản hồi của người tham gia khóa đào tạo. Họ sẽ có cái nhìn mới về các nhiệm vụ và tăng tốc làm việc hiệu quả theo hướng tích cực

Đào tạo người kế nhiệm có đủ năng lực và kỹ năng để đảm đương công việc

Khi bạn cần thay thế một người quản lý, trưởng nhóm mới, bạn cần phải đảm bảo người đó có đủ năng lực để đảm đương công việc. Những người kế nhiệm sẽ được học hỏi và tham gia vào các công việc ở mức độ quản lý, được hướng dẫn cách giải quyết công việc hiệu quả.

Trong khoảng thời gian đào tạo nội bộ nhất định, bạn sẽ đánh giá lần cuối xem người này có thể thay thế được vai trò hay không, cần phải cải thiện ở kỹ năng mềm nào để thay thế tốt vị trí sắp bỏ trống.

Khi vận dụng thành công việc đào tạo chéo, doanh nghiệp không chỉ giúp các nhân viên đa năng hơn, mà còn làm tăng khả năng ứng phó uyển chuyển với tình thế của chính doanh nghiệp. Đó chính là năng lực duy trì mọi hoạt động, đảm bảo cho toàn bộ guồng máy vẫn hoạt động bình thường trong trường hợp vắng mặt một vài nhân viên, thậm chí vắng người quản lý.

Xem thêm: 5 sai lầm HR cần tránh khi tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục