[ĐỘC QUYỀN] Tải trọn bộ tài liệu hướng dẫn biến CHATGPT thành trợ lý đắc lực trong tuyển dụng

Sự xuất hiện của ChatGPT được ví như một “cơn địa chấn” trên toàn thế giới. Không chỉ mang lại sự tiện dụng, hỗ trợ người dùng làm việc hiệu quả, ChatGPT còn có khả năng tự học, ghi nhớ dữ liệu được nạp vào. Vậy làm sao để biến ChatGPT thành trợ lý hữu ích trong việc tuyển dụng? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới!

Video recap toàn bộ buổi webinar.

Trước sự bùng nổ của ChatGPT, Việc Làm 24h đã phối hợp cùng đối tác truyền thông – Base Academy Plus để tổ chức buổi hội thảo online “Biến ChatGPT thành trợ lý đắc lực trong tuyển dụng”. Sự kiện đã thu hút gần 500 người tham dự là nhân viên nhân sự tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các bạn trẻ yêu thích tìm hiểu về ChatGPT. Mục tiêu của sự kiện là mang đến những kiến thức về ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cho cộng đồng nhân sự. Từ đó, sẽ không còn ai tụt hậu, lỗi thời trước dòng chảy không ngừng của công nghệ mới.

Buổi hội thảo có sự tham dự của hai chuyên gia: Anh Lê Công Thành – Chủ tịch Công ty InfoRe Technology và chị Đinh Thị Hồng Duyên – Founder & CEO Công ty Cổ phần Học viện HR.

ChatGPT là gì mà khiến cả thế giới điên đảo?

Anh Lê Công Thành chia sẻ: ChatGPT là một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ AI thành công nhất ở thời điểm hiện tại. Công cụ này chính thức ra mắt thị trường vào cuối năm 2022, tạo nên một “làn sóng” mạnh mẽ bởi sức mạnh và trí thông minh vượt trội.

Xem thêm: ChatGPT là gì mà khiến cả thế giới say mê, liệu có thay thế được con người?

biến chatgpt thành trợ lý
ChatGPT trở thành công cụ phổ biến trong thời đại mới

ChatGPT có khả năng xử lý thông tin, đàm thoại, ghi nhớ cuộc nói chuyện hay dữ liệu đầu vào hệ như một “trợ lý bằng xương bằng thịt”. Đặc biệt, ChatGPT còn được huấn luyện dựa trên 100 ngôn ngữ khác nhau. Do đó, để không trở nên lạc hậu, mọi người giờ đây đều cần chuyển đổi số, mọi công dân sẽ là công dân số. Sự thông thái của con người sẽ nâng lên một tầm cao mới nhờ có AI.

Với các tính năng mạnh mẽ và không ngừng nâng cấp, ChatGPT nói riêng, công nghệ AI nói chung sẽ ảnh hưởng lớn đến mọi ngành nghề. Trong đó, ngành tuyển dụng cũng chịu sự tác động của công nghệ mới. Trước sự xuất hiện của ChatGPT, ngành tuyển dụng đã có những chuyển đổi sau:

 • Chiến lược tuyển dụng phải được như một chiến lược Marketing, trợ lý ảo AI có thể giúp đỡ nhà tuyển dụng trở thành Marketer toàn trình quảng bá thương hiệu tuyển dụng.
 • Sự xuất hiện của ChatGPT là tiền đề để các doanh nghiệp tập trung vào đào tạo nhân lực theo mô hình DIKW (Data, Information, Knowledge, Wisdom) và 5W1H (What, Why, Where, When, Who và How).
 • Viết lách và xử lý các tác vụ công việc khác với AI sẽ trở thành kỹ năng nghề nghiệp hàng đầu mà mọi người lao động cần có nếu muốn phát triển sự nghiệp.

Xem thêm: ChatGPT Marketing là gì? Liệu ChatGPT có thể soán ngôi Marketers trong tương lai?

3 bước đăng ký ChatGPT

Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang chủ của ChatGPT tại: https://chat.openai.com/ 

Bước 2: Giả lập IP ở nước ngoài bằng cách bật VPN để được phép đăng nhập vào trang OpenAI.

Bước 3: Thuê số điện thoại trên trang https://smspool.net (phí 0,25$) để hoàn tất quá trình đăng ký. 

Vậy là bạn đã có thể sử dụng ChatGPT mỗi ngày mà không cần VPN nữa.

Làm sao để biến ChatGPT thành trợ lý trong tuyển dụng?

biến chatgpt thành trợ lý

Chị Đinh Thị Hồng Duyên chia sẻ quá trình tương tác với ứng viên có rất nhiều điểm chạm, nhà tuyển dụng làm sao để ứng viên không “rơi rụng” qua từng bước? Nhà tuyển dụng có thể sử dụng ChatGPT để tối ưu các điểm chạm này.

Bước 1: Định vị thương hiệu tuyển dụng

Đầu tiên, nhà tuyển dụng cần xác định được giá trị của nhân viên (Employee Value Proposition – EVP) trước khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer Brand – EB). Vì EVP chính là yếu tố chỉ ra những điểm đặc trưng của tổ chức, doanh nghiệp mà bạn có thể “show” ra để thu hút người lao động. Vì vậy, để định vị thương hiệu tuyển dụng thành công, bạn cần nắm rõ EVP của doanh nghiệp mình.

Xem thêm:

Bạn có thể sử dụng ChatGPT để quảng bá thương hiệu tuyển dụng theo mẫu câu sau:

biến chatgpt thành trợ lý

Bước 2: Biến ChatGPT thành trợ lý để phác thảo chân dung ứng viên

Để tuyển dụng nhân sự chất lượng, bạn phải phác thảo được chân dung của ứng viên tiềm năng. Đây chính là hình tượng nhân sự chuẩn mực, phù hợp với nhiệm vụ, vị trí mà doanh nghiệp tìm kiếm.

Khi sử dụng ChatGPT trong bước này, bạn cần đặt nhiều câu hỏi liên quan đến những yêu cầu đặt ra đối với ứng viên. Tốt nhất, bạn nên sử dụng ChatGPT như một công cụ để chỉnh sửa, bổ sung thông tin. ChatGPT không có khả năng hiểu 100% mong muốn của doanh nghiệp nếu bạn chưa “giao tiếp” với ứng dụng này đủ lâu.

Bạn có thể phác thảo chân dung ứng viên tiềm năng theo mẫu câu sau:

biến chatgpt thành trợ lý

Bước 3: Chọn kênh tuyển dụng

Trong bước tiếp theo, bạn cần chọn được kênh phù hợp để đăng thông tin tuyển dụng. Bạn hãy mô tả chi tiết những yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, ngân sách, ưu điểm/hạn chế cho ChatGPT. Thông thường, có 3 nhóm kênh tuyển dụng phổ biến nhất, bao gồm:

 • Trực tuyến:
 • Mạng xã hội: LinkedIn, Facebook, Zalo,…
 • Các nền tảng đăng tuyển trực tuyến: Việc Làm 24h.
 • Các forum, diễn đàn, trang tìm việc làm,…
 • Trực tiếp:
 • Phát tờ rơi.
 • Áp phích, Pa nô.
 • Tổ chức sự kiện, thi tuyển việc làm.
 • Hội chợ, trung tâm giới thiệu việc làm.
 • Hợp tác với bên thứ 3:
 • Book KOL.
 • Dịch vụ Headhunt.
 • Cộng tác viên tuyển dụng.
 • Giới thiệu nội bộ.
 • Ứng viên cũ giới thiệu.
 • Dịch vụ trợ lý tuyển dụng.

Trong bối cảnh công nghệ số, theo khảo sát của Việc Làm 24h, có đến 81% người lao động tìm việc thông qua các kênh tuyển dụng trực tuyến. 

biến chatgpt thành trợ lý
Việc Làm 24h là trang web hỗ trợ tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam

Theo đó, Việc Làm 24h là một trong những nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Đơn vị này sở hữu lưu lượng truy cập hàng năm cực kỳ lớn, mang đến hàng trăm nghìn cơ hội việc làm cho người lao động. Bạn có thể truy cập vào trang của Việc Làm 24h khi có nhu cầu tuyển dụng.

Để tìm kênh tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp bằng ChatGPT, bạn có thể tham khảo mẫu câu sau:

biến chatgpt thành trợ lý

Bước 4: Đặt câu hỏi phỏng vấn

ChatGPT hỗ trợ nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu câu hỏi phỏng vấn mang tính chuyên môn, nhà tuyển dụng vẫn cần tham khảo thêm từ các chuyên gia. Bạn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào ChatGPT.

Tham khảo mẫu câu dưới đây để đặt câu hỏi phỏng vấn:

biến chatgpt thành trợ lý

Bước 5: Phản hồi kết quả

Nhiều người làm nhân sự đặt câu hỏi “Có nên phản hồi kết quả phỏng vấn của ứng viên nếu họ không đạt chuẩn?”. Trên thực tế, sau buổi phỏng vấn, có rất nhiều nhà tuyển dụng “bơ đẹp” các ứng viên không đạt tiêu chuẩn. Điều này đã khiến các ứng viên cảm thấy hụt hẫng, không hài lòng. Thậm chí, việc nhà tuyển dụng không gửi phản hồi còn trở thành một chủ đề “nóng” trên mạng xã hội.

Sự thiếu trách nhiệm từ nhà tuyển dụng đối với ứng viên có thể ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Thay vào đó, nhà tuyển dụng có thể sử dụng ChatGPT để viết Email phản hồi cho ứng viên. Đây là cách giúp nhà tuyển dụng vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo sự hài lòng cho những ứng viên chưa phù hợp.

Xem thêm: Tiết lộ 6 mẫu thư từ chối ứng viên khéo léo mà nhà tuyển dụng nên biết

Dưới đây là mẫu câu yêu cầu ChatGPT viết một Email phản hồi ứng viên chưa phù hợp:

biến chatgpt thành trợ lý

Bước 6: Gửi offer

Nhà tuyển dụng hãy nhớ một điều, bất kỳ ứng viên nào cũng có quyền lựa chọn công ty phù hợp với mình. Vậy nên, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp khi gửi offer cho ứng viên. Đây là cách hữu ích giúp doanh nghiệp chiêu mộ được nhân tài.

Mẫu câu offer được sử dụng để đối thoại với ChatGPT là:

biến chatgpt thành trợ lý

Bước 7: Onboarding 

Trong bước cuối cùng, nhà tuyển dụng cần thực hiện quy trình chào đón nhân viên mới (Onboarding). Đây chính là “cầu nối” quan trọng giữa nhân viên mới và công ty.

Xem thêm: Onboarding là gì? Xây dựng quy trình onboarding thật ấn tượng

Bạn có thể tham khảo mẫu câu sau để yêu cầu ChatGPT lập kế hoạch chào đón nhân viên mới:

biến chatgpt thành trợ lý

Một số lưu ý khi biến ChatGPT thành trợ lý trong tuyển dụng

“Dạy” ChatGPT từ “thuở còn non”

ChatGPT chính là “tấm gương” phản chiếu tư duy của người sử dụng. Có rất nhiều người dùng phàn nàn vì sao ChatGPT lại đưa ra những câu trả lời quá ngớ ngẩn. Nguyên nhân của việc này là do câu hỏi của bạn chưa thật sự chi tiết, cụ thể. Bạn cần phải giao tiếp với ChatGPT thật nhiều để “uốn nắn” dần. Một mẹo nhỏ là bạn hãy yêu cầu ChatGPT tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời. Tốt nhất, bạn nên tận dụng triệt để sức mạnh vô hạn từ nguồn dữ liệu của ChatGPT. Sau đó, bạn có thể yêu cầu công cụ tóm tắt lại. 

Hãy xem ChatGPT như một người trợ lý của mình. Và tất nhiên, bất kỳ người trợ lý nào cũng cần được học hỏi, trau dồi kỹ năng. Theo thời gian, trợ lý ảo của bạn sẽ trở nên thông minh, nhạy bén hơn.

Tuy nhiên, dù ChatGPT sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ, nhưng bạn cũng không nên tin tưởng hoàn toàn vào câu trả lời của ứng dụng này. Mọi kết quả nhận được từ ChatGPT, bạn đều phải kiểm chứng, chọn lọc lại trước khi đưa vào sử dụng. Việc này giúp bạn hạn chế tối đa những sai sót, hiểu lầm không đáng có.

Tự nâng cấp bản thân mỗi ngày

Sự xuất hiện của ChatGPT như một “hồi chuông cảnh báo” với những người “mù công nghệ”. Bạn không thể lấy lý do thiếu am hiểu về công nghệ mới mà lảng tránh việc sử dụng các công cụ hiện đại.

Hiện nay, mọi doanh nghiệp đều nhận ra vai trò và tầm ảnh hưởng của ChatGPT nói riêng, các ứng dụng AI nói chung. Đây đều là những sản phẩm có thể thay thế những tác vụ đơn giản, mang tính lặp lại của con người. Vì vậy, các nhà lãnh đạo chắc hẳn sẽ ưu tiên giữ lại những người có thể ứng dụng công nghệ mới vào công việc.

Điều này đồng nghĩa với việc những người không thể vận dụng công nghệ sẽ nhanh chóng bị đào tải. Do đó, nếu muốn tiếp tục giữ vững vai trò, vị trí của mình trong công ty, bạn cần thường xuyên nâng cấp bản thân, liên tục cập nhật kiến thức về công nghệ mới.

Liệu biến ChatGPT thành trợ lý có thể thay thế con người trong tương lai?

biến chatgpt thành trợ lý
ChatGPT được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực

ChatGPT thực chất cũng chỉ là công cụ hỗ trợ con người làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Dù có thông minh và hiện đại, ChatGPT cũng không thể thay thế con người 100%. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những ai có kiến thức, am hiểu và thành thạo với công nghệ mới. Người giỏi sử dụng công cụ mới sẽ dần thay thế những người không thể sử dụng công cụ. Vậy nên, ChatGPT không trực tiếp thay thế con người, nhưng sẽ là tiền đề để những người am hiểu công nghệ phát triển và đào thải người không chịu đổi mới.

Thông điệp từ 2 diễn giả

Ở thời điểm hiện tại, ngành nhân sự ngày càng nhiều công cụ hỗ trợ làm việc. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần tận dụng thời gian để học hỏi, tìm hiểu thêm những công cụ mới để phát triển kỹ năng của mình.

Trước đây, công nghệ AI không được phổ cập cho từng cá nhân, nhưng ở hiện tại, rất nhiều người đã tiếp cận được công nghệ mới này. AI trở nên gần gũi hơn đối với người dùng công nghệ. Do đó, mỗi người lao động trong thời đại mới cần phải chủ động hơn trong việc tìm hiểu, sử dụng công cụ mới. Đặc biệt, đối với nhà tuyển dụng, ChatGPT chính là công cụ tối ưu mà bạn cần hiểu rõ và sử dụng thành thạo.

Mời bạn tải về trọn bộ tài liệu từ chương trình:

Để học hỏi thêm kiến thức về các ứng dụng công nghệ mới trong tuyển dụng cũng như các thông tin về thị trường lao động, và thông tin tuyển bạn có thể truy cập vào tham gia nhóm Zalo và follow trang LinkedIn của Việc Làm 24h.

Trên đây là tổng hợp buổi hội thảo “Biến ChatGPT thành trợ lý đắc lực trong tuyển dụng” do Việc Làm 24h kết hợp với đối tác truyền thông Base Academy Plus tổ chức. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách ứng dụng ChatGPT trong tuyển dụng. Đừng quên theo dõi Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để tiếp tục đón đọc những thông tin hay và hữu ích khác bạn nhé!

Xem thêm: ChatGPT trong tuyển dụng: Bí quyết tối ưu hoá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục