Làm sao để thu hút ứng viên vào mùa cao điểm tuyển dụng?

“Cơn lốc tuyển dụng” mùa cao điểm đã đến, nhiều công ty đã có kế hoạch tuyển dụng nhân sự để thu hút, “cướp ngay” nhân tài khỏi các đối thủ. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng biết cách làm sao để thu hút ứng viên vào mùa cao điểm tuyển dụng? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tham khảo những giải pháp cho các nhà tuyển dụng để chọn được nhân tài nhanh chóng – hiệu quả – tiết kiệm trong bài viết.

5 cách thu hút ứng viên vào mùa cao điểm tuyển dụng hiệu quả

1. Xây dựng mô tả công việc phù hợp

Mô tả công việc là yếu tố rất quan trọng trong tin tuyển dụng. Tuy nhiên, có vài trường hợp chúng thường bị bỏ qua, đây là điều không nên vì các ứng viên thường dựa trên trách nhiệm và nhiệm vụ của vị trí đó là gì để quyết định ứng tuyển. Mô tả công việc quá mơ hồ là một trong những nguyên nhân thất bại, bỏ qua những ứng viên có năng lực tốt. Ngoài ra, cũng nên chú ý trong việc đặt tiêu đề công việc, càng đơn giản càng tốt.

Xem thêm: Bản mô tả công việc là gì? Bí kíp xây dựng bản mô tả công việc hiệu quả 

2. Lựa chọn người phỏng vấn hợp lý

thu hút ứng viên mùa cao điểm
Nên chọn lọc và xây dựng một hội đồng tuyển dụng

Để tuyển dụng hiệu quả hơn, công ty nên xây dựng một hội đồng gồm những người có kinh nghiệm để đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này là yếu tố cần thiết, vì họ sẽ biết được những điều nào cần thiết cho vị trí đang tuyển dụng, và ứng viên nào là phù hợp nhất. Có thể chọn người phỏng vấn là các trưởng phòng, trưởng nhóm hoặc các nhân viên ở vị trí giống hoặc tương tự với công việc tuyển dụng.

3. Chuẩn bị đầy đủ cho buổi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cần xác định cách phỏng vấn phù hợp và chuẩn bị các câu hỏi về kiến thức chuyên môn và tình huống liên quan. Các câu hỏi phỏng vấn nên dựa trên những yêu cầu công việc và không nên phân biệt đối xử dựa trên giới tính hay chủng tộc.

Hãy áp dụng nguyên tắc 70/30 trong cuộc phỏng vấn. Nghĩa là bạn nên tạo điều kiện để ứng viên được nói trong 70% thời gian phỏng vấn và nhà tuyển dụng chỉ nên nói 30% trong thời gian diễn ra quá trình này. Ứng viên nói càng nhiều, bạn càng hiểu rõ về tính cách, thái độ, năng lực của họ. Từ đó giúp bạn chọn lọc ứng viên hiệu quả hơn.

Xem thêm: Bí quyết chọn đúng nhân tài với kịch bản phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp

4. Giải thích đủ thông tin công việc để thu hút ứng viên mùa cao điểm

thu hút ứng viên mùa cao điểm
Giải thích đủ thông tin về công việc cho ứng viên

Nếu những suy nghĩ của các ứng viên về công việc không sát với thực tế liên quan đến công việc, điều này sẽ khiến họ nhanh chóng rời bỏ công việc sau khi được tuyển dụng. Thật thảm họa khi điều đó có nghĩa là bạn phải bắt đầu quá trình tuyển dụng ứng viên lại từ đầu. Hãy thật cẩn thận khi giải thích đầy đủ về công việc cho các ứng viên trong quá trình phỏng vấn và kiểm tra xem họ có thực sự hiểu rõ về công việc hay chưa. Bạn nên nhớ rằng phỏng vấn không chỉ là việc chọn lựa được những người xuất sắc mà quan trọng hơn là phải chắc chắn những người này có thực sự muốn làm công việc đó hay không nữa.

Xem thêm: Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cần có của một HR chuyên nghiệp

5. Có khung lựa chọn tuyển dụng ứng viên rộng hơn

Sau quá trình chọn lọc hồ sơ, đừng chỉ chốt với một hoặc hai ứng viên để phỏng vấn. Một thông tin cần thiết trong kế hoạch tuyển dụng là nên có ít nhất ba ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn nếu mất ứng viên hàng đầu, bạn vẫn có hai hoặc nhiều cơ hội khác để chọn được những ứng viên phù hợp.

thu hút ứng viên mùa cao điểm
Hãy nới rộng khung lựa chọn tuyển dụng để thu hút ứng viên mùa cao điểm tuyển dụng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả hơn, Việc Làm 24h có những giải pháp đề xuất như:

  • Tối ưu nội dung tin tuyển dụng để hấp dẫn người tìm việc.
  • Gửi hồ sơ phù hợp 3 ngày một lần.
  • Gửi thông tin việc làm cho các ứng viên có nhu cầu.
  • Hỗ trợ quảng cáo tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông giúp tiếp cận nhiều ứng viên hơn.

Vieclam24h.vn hy vọng sẽ trở thành cầu nối uy tín và vững chắc giúp liên kết giữa doanh nghiệp với thị trường lao động hiện nay. Chỉ cần vài thao tác các doanh nghiệp sẽ dễ dàng đăng tin tuyển dụng và kết nối với nguồn nhân sự tài năng nhanh chóng, nhanh tay truy cập ngay để tham khảo thêm những gói ưu đãi cực tốt trên website Vieclam24h.vn!

Ngoài ra, đừng quên follow trang LinkedIn của Vieclam24h.vn để có thể học hỏi thêm những kỹ năng quản lý và cập nhật các chính sách mới nhất về thị trường lao động nhé!

Xem thêm: Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cần có của một HR chuyên nghiệp

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục