Adaptive Leadership là gì? 5 cách phát triển phong cách lãnh đạo thích ứng

Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều sự thay đổi, vai trò của các nhà lãnh đạo lại càng trở nên quan trọng. Do đó, lựa chọn phong cách lãnh đạo phù hợp là chìa khóa để đưa ra những quyết định đúng đắn. Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau, trong đó Adaptive Leadership hay lãnh đạo thích ứng rất phù hợp dù làm việc ở bất kỳ tổ chức hay lĩnh vực nào. Adaptive Leadership là gì, ưu nhược điểm ra sao, làm thế nào để phát triển phong cách lãnh đạo này? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Adaptive Leadership là gì?

Adaptive Leadership hay lãnh đạo thích ứng là phong cách lãnh đạo được tạo ra bởi Ronald Heifetz và Marty Linsky nhằm giải quyết những vấn đề trong dài hạn hay thử thách khó khăn. Adaptive Leadership có những đặc điểm sau:

– Lãnh đạo thích ứng tìm cách giải quyết những vấn đề của tổ chức thông qua các thay đổi có hệ thống và chiến lược.

– Không giống như phong cách lãnh đạo truyền thống là dựa vào khả năng giải quyết vấn đề của một số nhà quản lý cấp cao, Adaptive Leadership phát huy tính sáng tạo của toàn bộ tổ chức để đưa ra quyết định trước những thách thức khác nhau.

– Adaptive Leadership được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và ở các công ty thuộc mọi quy mô.

adaptive leadership
Adaptive Leadership là gì? Đây là phong cách lãnh đạo thích ứng 

Ba yếu tố chính của Adaptive Leadership

Bằng cách thực hiện ba yếu tố của phong cách lãnh đạo thích ứng, các nhà quản lý có thể đưa ra những quyết định quan trọng:

– Dự đoán: Đầu tiên, nhà lãnh đạo cần dự đoán được những thách thức ở hiện tại và tương lai bằng cách xem xét hoạt động nào của công ty đang ổn, hoạt động nào cần được cải tiến. Qua đó, sẽ giúp nhà lãnh đạo xác định yếu tố nào quan trọng cần giữ lại và nên bỏ đi.

– Thử nghiệm: Tiếp theo, các nhà lãnh đạo khuyến khích thử nghiệm, phát triển các quy trình, hoạt động mới. Đồng thời ủng hộ cấp dưới chấp nhận rủi ro nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả cho các vấn đề hiện có.

– Đánh giá: Sau khi xác định các giải pháp mới khả thi, nhà quản lý có thể triển khai vào các hoạt động của tổ chức và đánh giá mức độ hiệu quả của chúng.

Bốn nguyên tắc của Adaptive Leadership

1. Bình đẳng

Phong cách lãnh đạo thích ứng yêu cầu tạo ra môi trường làm việc bình đẳng, nơi mà tất cả các thành viên đều có cơ hội chia sẻ ý kiến.

2. Trí tuệ cảm xúc

Phong cách lãnh đạo này coi trọng các mối quan hệ, do đó đòi hỏi các nhà quản lý cần dành thời gian để lắng nghe và hỗ trợ cấp dưới khi cần thiết. Điều này yêu cầu trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao, đó là khả năng xử lý các mối quan hệ bằng sự đồng cảm và nhận thức. 

Ngoài ra, nhà quản lý còn phải làm việc với các bên liên quan để cập nhật những thay đổi cũng như đưa ra phản hồi. Vì vậy, các mối quan hệ tích cực bao gồm cả đối nội, đối ngoại là cần thiết cho phong cách lãnh đạo thích ứng.

Xem thêm: EQ là gì? Cải thiện chỉ số EQ như thế nào để tỏa sáng trong công việc?

3. Phát triển

Adaptive Leadership là cách để tổ chức điều chỉnh, thích ứng nhằm duy trì tính phù hợp trong thị trường luôn thay đổi. Bên cạnh đó, sự phát triển cá nhân trong công ty cũng quan trọng không kém. Do đó, các nhà quản lý theo đổi phong cách lãnh đạo này cần trao quyền cho cấp dưới để họ học hỏi, phát triển thông qua quá trình ra quyết định, thay đổi của tổ chức.

4. Trách nhiệm đạo đức

Các nhà lãnh đạo thích ứng thể hiện trách nhiệm đạo đức qua từng hành động, lời nói của mình. Đồng thời họ cũng minh bạch trong phong cách giao tiếp và tuân theo nguyên tắc.

Ưu, nhược điểm của Adaptive Leadership là gì?

Ưu điểm

Tạo ra những thay đổi theo hướng tích cực

Trong khi một số nhà quản lý e ngại với sự thay đổi thì tư duy lãnh đạo thích ứng sẽ khuyến khích bạn xem đây là cơ hội để đạt được kết quả tích cực. Qua đó giúp bạn nắm bắt những đổi mới quan trọng từ đó tạo ra sự phát triển cho đội nhóm. Đồng thời, Adaptive Leadership còn là một cách tuyệt vời để luôn cập nhật xu hướng kinh tế, xã hội mới nhất.

Tính toàn diện

Phong cách lãnh đạo thích ứng tôn trọng mọi ý kiến và sự hiểu biết của nhân viên, điều này giúp làm tăng mức độ hòa nhập và tinh thần gắn kết. Từ đó, tạo ra văn hóa công ty tích cực hơn, nhân viên cảm thấy hạnh phúc và làm việc năng suất hơn. Ngoài ra, còn làm tăng động lực cống hiến của nhân viên trong quá trình giải quyết vấn đề hay thực thi các giải pháp mới để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Khả năng thích ứng

Bản chất dễ thích ứng của Adaptive Leadership thường giúp tổ chức tìm ra các giải pháp sáng tạo, hiệu quả cho những thử thách không lường trước. Vào thời điểm những người khác còn loay hoay với thay đổi bất ngờ từ các yếu tố khách quan thì nhà lãnh đạo thích ứng đã có thể “đạp gió rẽ sóng” tiếp tục hướng về phía trước.

Nhược điểm

Khó khăn trong việc thực hiện 

Do phải thay đổi phong cách và phương pháp tùy theo tình huống, lãnh đạo thích ứng có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sự nhất quán, điều này đôi khi có thể làm các thành viên trong nhóm cảm thấy bối rối và thiếu ổn định.

Phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân

Hiệu quả của phong cách lãnh đạo thích ứng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng nhận diện tình huống của người lãnh đạo. Nếu lãnh đạo thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ năng cần thiết, phong cách này có thể không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phản ứng tiêu cực từ nhân viên

Một số nhân viên có thể cảm thấy không thoải mái hoặc bất mãn khi lãnh đạo liên tục thay đổi phương pháp, đặc biệt là khi họ đã quen với một phong cách lãnh đạo nhất định. Ngoài ra, phong cách lãnh đạo thích ứng yêu cầu sự tham gia tích cực từ các thành viên trong nhóm. Điều này có thể gây khó khăn nếu nhân viên không có động lực hoặc không muốn thay đổi.

Khó khăn trong việc đo lường hiệu quả

Do tính linh hoạt trong cách tiếp cận, việc đánh giá và đo lường hiệu quả của phong cách lãnh đạo thích ứng có thể gặp nhiều thách thức hơn.

adaptive leadership
Văn hóa bình đẳng và công bằng này là chìa khóa để thực hiện thay đổi thích ứng.

Làm thế nào để phát triển phong cách lãnh đạo thích ứng? 

Phát triển phong cách lãnh đạo thích ứng đòi hỏi lãnh đạo phải rèn luyện nhiều kỹ năng và có tư duy linh hoạt. Dưới đây là một số phương pháp giúp phát triển Adaptive Leadership:

1. Rèn luyện khả năng tự nhận thức

– Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

– Nhận diện các tình huống mà mình đã phản ứng tốt và những tình huống cần cải thiện.

2. Biết cách lắng nghe

– Khuyến khích sự phản hồi từ đồng nghiệp, cấp dưới và cấp trên.

– Thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến và hỗ trợ các thành viên trong nhóm.

– Học cách truyền đạt thông điệp rõ ràng và thuyết phục.

Xem thêm: Các cấp độ lắng nghe: Khi lắng nghe không chỉ là nhiệm vụ của đôi tai

3. Phát triển kỹ năng tư duy phản biện và quản lý căng thẳng

– Tập luyện khả năng phân tích,  đánh giá tình huống từ nhiều góc độ.

– Rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định dựa trên thông tin đa chiều và phức tạp.

– Học cách giữ bình tĩnh và xử lý căng thẳng.

– Phát triển kỹ năng quản lý thời gian và công việc để giảm bớt áp lực.

4. Xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên

– Phát triển mối quan hệ tin cậy và hỗ trợ lẫn nhau trong nhóm.

– Hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và mục tiêu cá nhân của từng thành viên.

5. Liên tục học hỏi, phát triển

– Tham gia các khóa học, chương trình đào tạo về lãnh đạo và quản lý.

– Đọc sách, tham khảo tài liệu và nghiên cứu về các phương pháp lãnh đạo khác nhau.

– Học cách dẫn dắt và quản lý các dự án thay đổi trong tổ chức.

– Phát triển kỹ năng thuyết phục và truyền cảm hứng để nhân viên sẵn sàng chấp nhận và thích ứng với thay đổi.

adaptive leadership
Adaptive Leadership đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có khả năng tư duy phản biện, lắng nghe và thúc đẩy phát triển liên tục.

Phát triển phong cách lãnh đạo thích ứng là một quá trình và cần nhiều sự kiên nhẫn, tự nhận thức và sẵn sàng thay đổi. Tuy nhiên kết quả lại rất xứng đáng cho những nỗ lực đã bỏ ra. Với bài viết trên, hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích và giúp bạn đọc vững tin theo đuổi phong cách này. Đừng quen theo dõi blog của Vieclam24h.vn mỗi ngày để cập nhật những chủ đề hấp dẫn khác nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Hiện nay, các bạn có thể tạo CV xin việc đúng chuẩn và tải các mẫu CV dễ dàng ngay trên Vieclam24h.vn hoàn toàn miễn phí chỉ trong vài cú nhấp chuột. Đặc biệt, mỗi mẫu CV đều có hướng dẫn cụ thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Chỉ trong vài phút, các bạn đã có thể sở hữu một CV nhân viên chuyên nghiệp và đầy ấn tượng.

Xem thêm: Độc đoán là gì? Cách nhận biết sếp theo phong cách lãnh đạo độc đoán

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục