CPA là gì? Những điều dân kế toán cần biết để đạt được chứng chỉ CPA  

Ngày nay, để gia tăng cơ hội được tuyển dụng vào các công ty lớn, nhiều bạn trẻ ngoài tấm bằng đại học chuyên ngành, đã tìm và đăng ký học thêm các chứng chỉ bổ sung về chuyên môn tương ứng. Trong đó, nhắc đến ngành kế toán, chắc hẳn nhiều bạn sẽ không quá xa lạ với chứng chỉ CPA. Vậy CPA là gì? Làm sao để đạt được chứng chỉ này? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. CPA là gì?

CPA là viết tắt của cụm từ “Certified Public Accountants” có nghĩa là chứng chỉ kiểm toán viên. Đây là một loại chứng chỉ vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những người làm trong ngành kế toán, kiểm toán. 

Khi đạt được chứng chỉ này bạn có thể hoạt động tự do trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, đồng thời có thể nâng cao thương hiệu cá nhân. Ngoài ra, chứng chỉ CPA còn giúp bạn đảm bảo có quyền điều hành hoạt động kiểm toán hay ký các báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

cpa là gì
CPA là gì? Đó là viết tắt của “Certified Public Accountants” có nghĩa là chứng chỉ kiểm toán viên.

Về thời hạn hiệu lực của chứng chỉ CPA thì theo Thông tư số 296/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016, giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán có thời hạn tối đa là 60 tháng (tức 5 năm) nhưng không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực.

Chứng chỉ CPA được nhiều quốc gia và tổ chức công nhận, tuy nhiên sẽ có sự khác nhau giữa các nước. Ví dụ như chứng chỉ CPA Việt Nam ngoài được công nhận trong nước thì đang dần được công nhận tại các nước Đông Nam Á và một phần tại Úc. Nếu bạn sở hữu CPA Úc thì sẽ được công nhận và có thể làm việc tại hơn 120 quốc gia trên thế giới.

2. Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ CPA là gì?

Sau khi biết CPA là chứng chỉ gì, bạn cũng có thể thấy đây là một trong những chứng chỉ cần thiết và quan trọng đối với bất kì ai làm nghề kế toán, kiểm toán; ngoài ra, CPA còn có thể mang đến nhiều lợi ích khác như: 

 • Giúp bạn gia tăng cơ hội làm việc hay thăng tiến tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
 • Là chứng chỉ bắt buộc nếu bạn muốn tự thành lập công ty, doanh nghiệp riêng liên quan đến lĩnh vực dịch vụ kế toán, kiểm toán.
 • Nâng cao chuyên môn và kỹ năng của bản thân trong ngành.
 • Chứng tỏ trình độ, năng lực và hỗ trợ xây dựng thương hiệu của bản thân trong ngành kế kiểm.
cpa là gì
Chứng chỉ CPA sẽ giúp bạn nâng cao chuyên môn và thương hiệu của bản thân trong ngành kế toán, kiểm toán.

3. Điều kiện để dự thi CPA là gì?

Ở Việt Nam, để nhận được chứng chỉ CPA thì bạn phải trải qua một cuộc thi do Bộ Tài chính tổ chức mỗi năm một lần vào quý III hoặc quý IV. Các điều kiện để tham dự thi chứng chỉ CPA là:

 • Phải có bằng tốt nghiệp từ cấp Đại học trở lên của một trong các chuyên ngành Kế toán, tài chính, kiểm toán, ngân hàng. 
 • Hoặc bạn cũng có thể tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng phải có tổng số các tín chỉ môn học về kiểm toán, kế toán hay tài chính, phân tích các hoạt động tài chính hay thuế đạt từ 7% trở lên trên tổng số các tín chỉ của cả chương trình đại học.
 • Bạn cũng có thể tham gia nếu bạn đã tốt nghiệp các chuyên ngành khác và có chứng chỉ hoàn thành khóa học nếu được cấp bởi các tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kiểm toán, kế toán.
 • Bạn cần có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên làm việc ở vị trí kế toán, tài chính hoặc ít nhất là 4 năm ở vị trí trợ lý kiểm toán.
 • Những điều kiện khác như bạn phải đảm bảo quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ các quy định pháp luật tính đến thời điểm dự thi. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo cung cấp đúng, đủ các loại giấy tờ thủ tục và lệ phí trước kỳ thi.

Xem thêm: Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu? Bạn cần chuẩn bị những điều kiện gì?

4. Làm sao để đạt được chứng chỉ CPA?

cpa là gì
Để đạt chứng chỉ CPA, bạn phải vượt qua một kỳ thì với số điểm đạt chuẩn theo yêu cầu.

Điểm sàn CPA được chia làm 2 loại dành cho người đăng ký dự thi lần đầu và dành cho người đã có chứng chỉ hành nghề kế toán khác. 

Đối với người đăng ký dự thi chứng chỉ kiểm toán CPA lần đầu, để vượt qua kỳ thi CPA thì bạn phải đạt 38 điểm trở lên (trừ môn ngoại ngữ), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 • Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp.
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao.
 • Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao.
 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao.
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao.
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao.
 • Ngoại ngữ (trình độ C): chọn 1 trong 5 ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức (chỉ xét “Đạt” hoặc “Không đạt”, không xét điểm số). 

Còn đối với người đã từng có chứng chỉ hành nghề kế toán mà muốn lấy chứng chỉ CPA thì phải đạt 12,5 điểm trở lên (trừ môn môn ngoại ngữ), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao;
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao;
 • Ngoại ngữ (trình độ C): 1 trong 5 ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức (chỉ xét “Đạt” hoặc “Không đạt”, không xét điểm số). 

Thí sinh dự thi sẽ được làm bài viết trong vòng 180 phút ở tất cả các môn (trừ môn ngoại ngữ sẽ là 120 phút).

5. Học chứng chỉ CPA ở đâu?

Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu qua về CPA là gì bên trên, bạn có thể thấy được vai trò và tầm quan trọng của chứng chỉ này hiện nay, do đó nhu cầu tìm chỗ học để thi CPA ngày một tăng cao. 

Một trong những nơi mà bạn có thể theo học CPA là Học viện Tài chính. Ở đây bạn sẽ được học dưới sự giảng dạy của các giảng viên có trình độ chuyên môn cao và đặc biệt nhất chính là trường có liên kết với chứng chỉ CPA của Úc nên rất uy tín. 

cpa là gì
Học viện Tài chính là một trong những nơi giảng dạy chứng chỉ CPA uy tín tại Việt Nam.

Bên cạnh đó các trường đại học đào tạo trong lĩnh vực kế toán cũng là nơi mà bạn có thể tìm đến. Ngoài ra, bạn cũng có chọn lựa các khóa học online để tiết kiệm chi phí và thời gian nếu đang bận rộn với công việc hằng ngày.

6. Những lưu ý khi học CPA

Kỳ thi chứng chỉ CPA được đánh giá có tính nghiêm túc và công bằng khá cao. Tại đây bạn cần chứng minh được kiến thức cũng như sự hiểu biết chuyên môn của bản thân, bạn cần khẳng định sự am hiểu sâu rộng cũng như đủ khả năng để hành nghề trong tương lai. 

Vì thế để thành công đạt được chứng chỉ CPA, bạn cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ kế toán, kiểm toán, không ngừng trau dồi, học hỏi các kiến thức mới từ khắp nơi, đặc biệt là phải ứng dụng được kỹ năng mềm là sự tỉ mỉ và cẩn thận của ngành nghề này. 

cpa là gì
Bạn phải thật tập trung khi theo học CPA mới có thể thành công đạt được chứng chỉ. 

Khi ôn thi chứng chỉ CPA, bạn phải xác định được các kiến thức cốt lõi và trọng tâm để ôn tập và rèn luyện nhiều lần. Còn khi đi thi, hãy phân bổ thời gian làm bài hợp lý, không nên dành quá nhiều hoặc quá ít thời gian cho một câu nào đó. Chỉ nên dành không quá 35 phút cho mỗi câu vì bài thi sẽ có 5 câu và yêu cầu bạn hoàn thành trong 180 phút (trừ môn ngoại ngữ). Quan trọng hơn là đừng nên bỏ sót bất cứ câu nào để tránh bị mất điểm đáng tiếc. 

Tạm kết

Với những chia sẻ của Việc Làm 24h về CPA là gì trong bài viết trên, mong rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ này cũng như những lợi ích mà CPA mang lại. Nếu bạn đang học hay làm các ngành nghề kế toán, kiểm toán thì CPA được xem là một trong các chứng chỉ cần thiết và vô cùng quan trọng, hỗ trợ bạn xin việc và thăng tiến rất nhiều trong sự nghiệp. Chúc bạn học và đạt chứng chỉ CPA thành công.

Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác tại Nghề nghiệp Việc Làm 24h nhé!

Xem thêm: Bảng cân đối kế toán là gì? Hướng dẫn các khâu lập bảng cân đối kế toán

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục