Growth Mindset? 8 cách nuôi dưỡng tư duy tăng trưởng trong con người bạn

Trong thời buổi mà thế giới tinh thần ngày càng trở nên phức tạp và thay đổi nhanh chóng hiện nay, Growth Mindset đã và đang trở thành hồi chuông đánh thức sức mạnh bên trong, giúp mỗi người đạt đến thành công viên mãn trong công việc và cuộc sống. Bất kỳ ai trên hành trình phát triển bản thân đều cần đến Growth Mindset. Vậy Growth Mindset là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h khám phá sâu hơn về ý nghĩa quan trọng của Growth Mindset và cách bạn có thể rèn luyện tư duy này.

Growth Mindset là gì?

growth mindset là gì
Đã bao giờ bạn tự hỏi Growth Mindset là gì? 

Growth Mindset hay tư duy tăng trưởng là hệ thống niềm tin bên trong mỗi người, tin rằng các phẩm chất của mỗi người như tài năng và trí thông minh có thể được mài giũa và cải thiện theo thời gian. Tư duy này hướng đến quan điểm cho rằng kiến thức và kỹ năng có thể được nuôi dưỡng và nâng cao thông qua sự nỗ lực, kiên trì, chăm chỉ, đam mê học hỏi và nghiêm túc thực hành. Nhờ tư duy tăng trưởng, chúng ta sẵn sàng đón nhận thử thách, nỗ lực vượt qua những trở ngại và coi thất bại là bàn đạp để phát triển.

Tư duy tăng trưởng đối lập với tư duy cố định (Fixed Mindset), cho rằng tài năng và trí thông minh là những điều không thể thay đổi. Kiểu tư duy này cho rằng chỉ cần một vài kỹ năng cơ bản đã có thể đáp ứng tốt với công việc, ngần ngại hoặc từ chối học hỏi thêm.

Xem thêm: Mindset là gì? 3 cách rèn luyện mindset hiệu quả nhất

Nguồn gốc của Growth Mindset là gì?

growth mindset là gì
Nhiều bạn quan tâm nguồn gốc Growth Mindset là gì? 

Khái niệm Growth Mindset được Tiến sĩ Carol Dweck – nhà tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Stanford đề cập đến lần đầu tiên. Carol Dweck bắt đầu nghiên cứu về tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) và tư duy cố định (Fixed Mindset) trong suốt hơn 20 năm. Dựa trên quá trình nghiên cứu, Carol Dweck đã định nghĩa và tìm ra sự khác biệt giữa 2 tư duy này và sức mạnh của tư duy tăng trưởng trong quá trình chinh phục những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống.

Tiến sĩ Carol Dweck đã truyền đạt những nghiên cứu sâu rộng về sức mạnh của 2 khía cạnh tư duy trong cuốn “Mindset: The New Psychology of Success”“Mindset – Tâm lý học thành công” được xuất bản vào năm 2006. Đây là cuốn sách Growth Mindset được Satya Nadella (CEO của Microsoft) đánh giá là “hồi chuông đánh thức gã khổng lồ đang ngủ say” bên trong con người.  Nhờ cuốn sách này, khái niệm Growth Mindset trở nên gần gũi hơn với bạn đọc trên khắp thế giới. Từ đó, Growth Mindset đã trở thành một chủ đề quan trọng trong đa dạng lĩnh vực từ giáo dục, phát triển cá nhân, nghiên cứu tâm lý học,…

Không chỉ thế, trong cuốn sách này, Tiến sĩ Carol Dweck đã chỉ ra rằng: Những người tin rằng tài năng và trí thông minh có thể phát triển thông qua quá trình mài giũa, kiên trì, chăm chỉ học tập, chiến thuật tốt hoặc thậm chí sự hỗ trợ từ người khác,… thường đạt được được nhiều thành tựu trong cuộc sống. Trong khi đó, những người có tư duy cố định, tin vào tài năng của bản thân là bẩm sinh thường dồn hết năng lượng vào việc chứng minh sự thông minh của mình.

Ý nghĩa quan trọng của Growth Mindset là gì?

growth mindset là gì
Ý nghĩa của tư duy tăng trưởng là gì? 

Tư duy tăng trưởng có ý nghĩa quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Dưới đây là một số điểm quan trọng về ý nghĩa của Growth Mindset:

Giải phóng tiềm năng bên trong con người bạn

Một người có tư duy tăng trưởng thường cởi mở hơn trước những thử thách, thất bại. Bất kỳ trải nghiệm nào cũng chỉ là bước đệm thúc đẩy sự tăng trưởng và cơ hội để nỗ lực mở rộng các kỹ năng, kiến thức hiện có. Tư duy tăng trưởng khuyến khích mỗi người tận dụng sức bật cá nhân và khả năng hồi phục thông qua trải nghiệm. Nhờ đó, bạn không giới hạn sức mạnh cá nhân và “ngủ quên trong chiến thắng” mà luôn tìm cách nâng cao bản thân mạnh mẽ hơn qua từng level.

Xem thêm: Vì sao bạn mãi kìm hãm bản thân trong những niềm tin giới hạn?

Động lực vượt qua thử thách

Mục tiêu của tư duy tăng trưởng là thúc đẩy động lực mạnh mẽ bên trong. Nhờ đó, bạn luôn tìm ra được lý do để nâng cao kiến thức, kỹ năng mỗi ngày và giữ lòng kiên nhẫn trong quá trình đạt được mục tiêu. Trên hành trình thành công luôn xuất hiện vô vàn vật cản, mỗi thử thách thường đi kèm với sự sợ hãi, bất lực, mệt mỏi,… Growth Mindset là “vũ khí hạng nặng” giúp bạn đối mặt và vượt qua sự sợ hãi để đạt được mục tiêu. Điều này tạo ra một chu kỳ đầy ý nghĩa tích cực: từ động lực dẫn đến hành động, hành động dẫn đến thành công và thành công tạo ra sự tự tin. 

Thúc đẩy tinh thần sáng tạo

Tư duy tăng trưởng khuyến khích việc tìm kiếm cách tiếp cận mới và giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp. Người có Growth Mindset thường có tư duy linh hoạt, khả năng thích nghi mạnh mẽ trước các biến động và dám thử nghiệm các ý tưởng mới.

Xem thêm: Bật mí 6 cách sáng tạo trong công việc giúp mỗi ngày đi làm là một ngày vui

Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Khả năng học hỏi và thích nghi của người có Growth Mindset giúp họ giải quyết các vấn đề phức tạp hiệu quả hơn.

Học, học nữa, học mãi

Growth Mindset khuyến khích sự linh hoạt trong tư duy và học tập là cách để thúc đẩy sự linh hoạt này. Học tập là hành trình suốt đời, bởi kiến thức hôm qua khác với kiến thức hôm nay và bạn cũng thế. Bằng sự chăm chỉ, tò mò, ham học hỏi, tư duy cởi mở khi tiếp thu những kiến thức mới sẽ mở mang tri thức và biến đổi con người bạn. 

Hành trình rèn luyện và phát triển tư duy tăng trưởng từ A đến Z

growth mindset là gì
8 cách rèn luyện và phát triển Growth Mindset là gì? 

1. Chấp nhận thử thách

Chấp nhận thách thức cho phép bạn khám phá và phát triển sức mạnh bên trong chính mình. Bạn đã từng nghe qua câu nói “khi nhìn vào vực thẳm, bạn sẽ thấy cả vực thẳm cũng nở hoa” chưa? Khi đối mặt với những tình huống khó khăn, bạn có cơ hội soi chiếu khả năng và giới hạn của bản thân. Thay vì dậm chân tại chỗ với vùng an toàn bạn hiểu rõ đâu là thời điểm cần đứng dậy để chinh phục thử thách mới.

2. Tin tưởng vào bản thân

Niềm tin của tư duy tăng trưởng là bạn dám đặt mục tiêu và đặt ra cho mình những thách thức để theo đuổi mục tiêu lớn lao đến cùng. Khi gặp bất kỳ chướng ngại vật nào trên hành trình khiến bạn mắc lỗi, bạn biết rằng đây là những bài học quý báu giúp bạn tỏa sáng vào một ngày không xa. Hãy nhớ rằng, thất bại là bước đầu đi đến thành công, thành công không phải lúc nào cũng đến nhanh chóng và bạn sẽ cần thời gian, nỗ lực để đạt được nó.

Xem thêm: Bạn là một cá thể đặc biệt, đừng thiếu tự tin vào chính mình!

3. Nuôi dưỡng sự hiếu kỳ, tò mò

Sự hiếu kỳ, tò mò, ham học hỏi giúp bạn mở cửa cho việc khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Thay vì bị ràng buộc trong vùng an toàn, hãy chào đón sự thay đổi, không ngừng học hỏi, khám phá và làm phong phú những kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm của mình. Bạn không ngừng đặt ra 1 vạn câu hỏi vì sao và không đợi ai phản hồi mà chủ động tìm kiếm câu trả lời.

4. Tôn trọng sự nỗ lực

Xem nỗ lực là một phần quan trọng của quá trình thành công giúp bạn học được nhiều điều từ mỗi bước đi. Bạn sẽ biết rằng với đủ sự kiên trì và cố gắng, bất kỳ ai cũng có thể phát triển và đạt được mục tiêu. Thay vì so sánh với người khác, bạn chỉ việc tập trung vào soi chiếu bản thân mình của hôm qua và hôm nay. 

Xem thêm: Mẹo xây dựng thói quen kỷ luật bản thân giúp bạn trở nên ưu tú hơn mỗi ngày

5. Chủ động lắng nghe những ý kiến đóng góp

Growth Mindset cho phép bạn nhìn vào những phản hồi, đánh giá của người khác như một cơ hội để học hỏi và phát triển, chứ không phải là một dấu hiệu của sự kém cỏi. Mọi người xung quanh sẽ có những góc nhìn và cách tiếp cận vấn đề đa chiều và sáng tạo hơn. Việc chủ động lắng nghe những góp ý của người khác mang đến cơ hội để bạn phát huy điểm mạnh và cải thiện những điểm còn hạn chế.

6. Nhìn xa trông rộng

Thành công có thể đến với những người kiên trì, có cố gắng; tuy nhiên, thành công sẽ đến nhanh hơn với những ai biết mình biết ta và có chiến thuật. Tầm nhìn càng rộng, bạn càng biết mình là ai, mình đang ở đâu, mình cần những gì. Nhờ quá trình soi chiếu này, bạn có cơ hội sắp xếp lại thời gian, tâm huyết và công sức, đặc biệt là tận dụng cơ hội để vượt khỏi ao sông tiến ra biển lớn. 

Hơn nữa, để phát triển, bạn cần dám liều lĩnh và thử thách chính mình. Đôi khi, những rủi ro lại mang đến kết quả bất ngờ. Nếu không thể “liều ăn nhiều” thì bạn cũng đủ hài lòng với những trải nghiệm mới và trưởng thành hơn cho hành trình tới. 

7. Học cách trò chuyện với nội tâm

Không phải bất kỳ ai cũng đủ can trường để đối mặt và vượt qua thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Đây chính là lúc bạn bảo vệ sức khỏe tinh thần bằng cách trò chuyện với nội tâm trong từng bước đi, chặng đường. Thay vì suy nghĩ “Tôi không thể làm được điều này,” hãy thay thế bằng “Tôi chưa thể làm được điều này.” 

Xem thêm: Khám phá các loại thiền để tìm về sự bình an trong tâm hồn

8. Kiên nhẫn và tin tưởng vào quá trình

Nhu cầu phát triển phải đi đôi với sự hài lòng trong tâm hồn, không nhất thiết phải cứ đi một mạch với từng bước lớn lao. Nếu quá chú trọng đến kết quả, bạn trở nên lo âu trước những câu hỏi cho chính mình “Mình có thực sự thành công không?” hay “Mọi người nghĩ gì về mình?” Đôi khi, sự phát triển có thể diễn ra chậm rãi. Hãy cho phép bản thân đi từng bước nhỏ, chậm mà chắc là cách tuyệt vời để bạn duy trì năng lượng trên cả hành trình dài phía trước. Bạn chỉ cần tốt hơn bản thân của ngày hôm qua là được!

Kết luận

Hy vọng những thông tin hữu ích mà Việc Làm 24h chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ tư duy tăng trưởng là gì và cách rèn luyện tư duy tăng trưởng trong mọi vấn đề. Cuộc sống không ngừng biến đổi và mang đến vô vàn thử thách cho mỗi người trong từng giây phút. Tư duy tăng trưởng chính là công cụ mạnh mẽ để chúng ta đối mặt với những khó khăn, thử thách; học hỏi từ những thất bại và tiến bộ không ngừng. Hãy nhớ rằng, mỗi ngày đều mang đến cơ hội để bạn trở nên tốt hơn, quan trọng là bạn có quyết tâm chọn ngày hôm nay để đánh thức tư duy tăng trưởng bên trong mình hay không! Chúc các bạn thành công.  

Xem thêm: Chỉ số linh hồn là gì? Cách tính và ý nghĩa 22 chỉ số linh hồn

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục