Mindset là gì? 3 cách rèn luyện mindset hiệu quả nhất

Mindset là một trong những khái niệm được dùng phổ biến trong cuộc sống. Sở hữu mindset tốt là tiền đề tạo nên rất nhiều thành công. Vậy mindset là gì? Có cách nào để rèn luyện mindset tốt được hay không? Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h theo dõi ngay trong bài viết này nhé.

Mindset là gì?

mindset là gì
Mindset là khái niệm rất quen thuộc trong cuộc sống

“Mindset” trong Tiếng Việt có nghĩa đơn giản là tư duy. Hiểu rộng hơn, mindset là định hướng suy nghĩ tạo ra các cách xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống. Mindset còn giúp bạn nhìn nhận các vấn đề của cá nhân và thế giới. Rất nhiều chuyên gia cũng cho rằng mindset khá tương đồng với thế giới quan hoặc tâm tính của mỗi người. 

mindset là gì
Mindset sẽ ảnh hưởng đến hành động, thái độ của mỗi cá nhân trong cuộc sống

Mindset được hình thành dựa trên 2 yếu tố chính là thái độ và niềm tin. Thái độ được thể hiện qua những lời nói, cử chỉ, hành vi bộc lộ ra bên ngoài. Yếu tố quyết định thái độ như thế nào là những suy nghĩ sâu bên trong, được cấu thành từ: cảm xúc, nhận thức. Bên cạnh đó, niềm tin là những điều bạn tin tưởng chắc chắn. Niềm tin sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ của bạn đối với cuộc sống.

Các loại mindset chính

Theo nhà tâm lý học Carol Dweck đến từ Đại học Stanford,có 2 loại mindset phổ biến nhất hiện nay là Fixed mindset – Tư duy cố định và Growth mindset – Tư duy phát triển. Vậy, Fixed mindset là gì và Growth mindset là gì?

mindset là gì
Có 2 loại mindset chính trái ngược nhau thường được nhắc tới

Fixed mindset – Tư duy cố định

Đây là những điểm cố định có sẵn trong tư duy của mỗi người. Ví dụ: bạn tin rằng mình có trí thông minh, tài năng đặc biệt – đó chính là fixed mindset của bạn. Những người có fixed mindset thường có xu hướng sử dụng tài năng có sẵn để ứng dụng trong công việc, cuộc sống thay vì đi phát triển các kỹ năng khác. Điều này có thể thấy rõ được trong ví dụ câu chuyện rùa và thỏ. Fixed mindset của thỏ là chạy nhanh nên nó không quá nỗ lực chạy mà tin rằng mình thong dong cũng có thể chiến thắng.

mindset là gì
Fixed mindset sẽ là bước cản trở rất lớn trong việc phát triển của cá nhân 

Nhược điểm lớn nhất của Fixed mindset là sẽ bó hẹp khả năng của mỗi cá nhân, tạo thành tư duy gò bó, đóng hộp và hạn chế phát triển dài hạn. Thế giới luôn thay đổi nhanh chóng. Do đó, fixed mindset sẽ là rào cản rất lớn để thành công. 

Khi hiểu rõ fixed mindset là gì, chắc chắn sẽ cần thay đổi tư duy này. Bước đầu cần làm đó là nhận ra được những tư duy cố định bảo thủ của chính mình. Điều này không hề dễ dàng vì đây là một phần trong tính cách, cần biết lắng nghe và nhìn nhận được sự cản trở của nó trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, bạn sẽ tìm ra các phương pháp để thay đổi và phát triển bản thân.

mindset là gì
Thay đổi tư duy có thể thay đổi được kết quả của hoạt động

Growth mindset – Tư duy phát triển

Ngược lại với Fixed mindset, chính là Growth mindset – tư duy tăng trưởng. Biểu hiện của nhóm người có tư duy tăng trưởng đó là luôn tin mọi kỹ năng và phẩm chất của con người đều có thể được cải thiện thông qua sự chăm chỉ làm việc, nỗ lực học hỏi và thay đổi. Yếu tố trí tuệ và tài năng sẽ chỉ là điểm xuất phát. Chính vì vậy nhóm người có mindset này thường yêu thích việc học tập, quyết tâm đạt thành tích và đem đến những đóng góp tích cực cho bản thân và cuộc sống. Ví dụ điển hình cho lối tư duy này chính là hình ảnh chú rùa trong câu chuyện rùa và thỏ ở trên. Chú rùa tin rằng nỗ lực chạy sẽ đạt được thành tích tốt và thực hiện đúng điều đó. Kết quả là đã giành chiến thắng.

Xem thêm: Bật mí 5 tuyệt chiêu nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả

mindset là gì
Hiểu rõ khái niệm growth mindset là gì sẽ thấy được nên phát triển cách tư duy này

Growth mindset có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm. Vì thế, mọi người thường mong muốn có Growth mindset. Để làm được điều này, cần quá trình luyện tập lâu dài. Trước hết, bạn phải khách quan nhận ra Fixed mindset của bản thân để thay đổi dần. Tiếp theo, bạn cần tập trung vào quá trình học hỏi ở tất cả các khía cạnh trong cuộc sống từ kiến thức, thái độ và tinh thần. Chính những thay đổi từng bước nhỏ sẽ tạo thành Growth mindset thành công.

Ngoài ra, Growth mindset sẽ giúp bạn đối mặt với các sai lầm với một tâm thế khác biệt. Các bài học rút ra từ những sai lầm đều rất giá trị. Điều cần làm là nhìn lại vấn đề, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. 

Xem thêm: Lý do nào khiến bạn mất tinh thần làm việc? Cần làm gì để vực dậy tinh thần?

mindset là gì
Thay đổi từ những điều nhỏ nhất để phát triển Growth mindset

Tác động của mindset là gì?

Mindset sẽ là kim chỉ nam giúp bạn thực hiện mọi việc. Vì vậy, xây dựng mindset tốt sẽ đem đến những ảnh hưởng tốt. Và ngược lại, nếu bạn có mindset sai thì sẽ dễ đưa ra các quyết định, hành vi sai lầm.

mindset là gì
Mindset đúng đắn sẽ giúp bạn dễ dàng chạm tới thành công

Một số tác động tốt của mindset đến cuộc sống hàng ngày đó là:

  • Giúp bạn có thái độ sống tích cực: Với một mindset tốt, bạn sẽ luôn hướng đến sự tích cực, vui vẻ. Mọi sự việc bạn gặp hàng ngày bạn sẽ nhìn thấy khía cạnh tiềm năng và mở ra cơ hội phát triển. Ví dụ: bạn bị hỏng xe. Với mindset tốt, bạn sẽ thấy rằng đây sẽ là cơ hội để kiểm tra tổng thể lại phương tiện di chuyển của mình, tránh những rủi ro nguy hiểm hơn ở phía sau.
  • Tăng mức độ tự tin và kiên nhẫn: Mindset tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn vào bản thân. Khi bạn tin rằng mình có năng lực tốt thì sẽ dễ dàng thực hiện mọi việc. Nếu không có mindset tốt, bạn sẽ luôn hoài nghi năng lực của bản thân, từ đó không dám mạo hiểm đứng ra đảm nhiệm các trọng trách lớn trong tổ chức, công ty và cả cuộc sống hàng ngày.
  • Tạo nên thành công trong công việc: Khi có tư duy tích cực, ham học hỏi và kiên trì với các mục tiêu, bạn rất dễ tạo nên các thành tích cao trong công việc. Dù bạn là sếp hay nhân viên, việc xác định đúng mindset, định hướng đúng đắn cho bản thân và doanh nghiệp đều giúp tạo nên thành tựu nhất định.

Xem thêm: Mental health là gì? 4 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả cho nhân viên

Bí kíp để rèn luyện mindset là gì?

Như đã chia sẻ, mindset tốt như Growth mindset sẽ có rất nhiều lợi ích và tác động tích cực đến cuộc sống. Dưới đây là một số mẹo rèn luyện để có được mindset này:

  • Chịu khó lắng nghe và học hỏi ý kiến trong mọi trường hợp có thể: Phản biện và lắng nghe là hai điều rất quan trọng để tạo nên growth mindset. Quá trình phản biện sẽ giúp bạn nói ra những suy nghĩ của bản thân. Nếu đó là những suy nghĩ chưa đúng thì sẽ được những người xung quanh góp ý. Lúc này lắng nghe để nghiền ngẫm, suy nghĩ và thay đổi sẽ giúp bạn dần dần tiến bộ nhiều hơn. 
  • Không ngừng học tập những điều mới: Việc học tập là yếu tố quan trọng trong quá trình rèn luyện mindset. Học tập kiến thức chuyên môn và kỹ năng sống sẽ giúp bạn dần dần hình thành thói quen tư duy tốt.
  • Chia thành nhiều mục tiêu nhỏ và lên kế hoạch từng bước thực hiện: Việc thay đổi mindset không cần nhanh chóng, “một sớm một chiều” mà sẽ phải thay đổi dần dần trong một khoảng thời gian nhất định. Để sự thay đổi này hiệu quả, bạn nên lên một kế hoạch chi tiết với các mục tiêu trong từng giai đoạn. Như vậy sau khi kết thúc thì sẽ đạt được sự thay đổi rõ rệt. 
mindset là gì
Thay đổi tư duy sẽ giúp đạt được những thành tựu lớn

Như vậy, có thể thấy rằng, mindset tốt sẽ rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi cá nhân. Hiểu rõ được bản thân đang có Fixed mindset hay Growth mindset để thay đổi phù hợp sẽ đem đến thành công cho mỗi người. Hi vọng, qua bài viết này, mọi người đã hiểu rõ mindset là gì và tìm ra hướng cải thiện, rèn luyện đúng đắn cho bản thân!

Rất nhiều thông tin thú vị đã và đang được cập nhật mỗi ngày tại Việc Làm 24h, hãy luôn theo dõi để không bỏ lỡ bạn nhé! 

Xem thêm: Hợp đồng thử việc là gì? Lương trong hợp đồng thử việc được tính như thế nào?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục