Share Of Voice là gì? Đo lường chỉ số Share Of Voice bằng cách nào?

Không chỉ đóng vai trò như “thước đo” chuẩn trong các hoạt động tiếp thị, Share Of Voice còn là số liệu hỗ trợ thương hiệu tối ưu chiến lược Marketing. Dù đóng vai trò quan trọng trong ngành nhưng không phải ai cũng biết Share Of Voice là gì cũng như ý nghĩa mà chỉ số này mang lại. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Share Of Voice cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h nhé!

Giới thiệu tổng quan về Share Of Voice

SOV là gì?

SOV là viết tắt của Share Of Voice (tương quan truyền thông) – thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo. Share Of Voice có vai trò đo lường mức độ hiển thị của một thương hiệu hoặc sản phẩm trên thị trường so với đối thủ cạnh tranh.

Share Of Voice đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị và quảng cáo

Chỉ số SOV thường được tính dựa trên tỷ lệ giữa số lần hiển thị của thương hiệu và tổng số lần hiển thị của toàn bộ đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực/thị trường. 

Xem thêm: CTR là gì? Làm sao để tối ưu tỉ lệ CTR với chi phí thấp?

Share Of Voice mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

Xác định vị thế cạnh tranh

Chỉ số Share Of Voice giúp doanh nghiệp đánh giá vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể biết được mức độ hiển thị thương hiệu hoặc sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh. Dựa trên những thông tin thu thập được, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định chiến lược phù hợp để cải thiện vị thế của mình trên thị trường.

Cải thiện khả năng tiếp cận

Share Of Voice là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng tiếp cận với khách hàng. Thông qua kết quả của chỉ số, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đầu tư vào kênh tiếp thị phù hợp.

Đo lường hiệu quả tiếp thị qua chỉ số SOV

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing

Một lợi ích rất lớn mà Share Of Voice mang lại cho doanh nghiệp là hỗ trợ đánh giá hiệu quả của chiến dịch Marketing. Dựa vào chỉ số Share Of Voice, doanh nghiệp xác định được những kênh tiếp thị nào đang mang lại hiệu quả tốt nhất cho thương hiệu hoặc sản phẩm của mình. 

Xem thêm: Redirect là gì? Tận dụng loại redirect nào để tăng Organic traffic hiệu quả?

Giám sát hoạt động của đối thủ cạnh tranh

Share Of Voice cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin chi tiết về hoạt động của các đối thủ cùng ngành. Đây chính là yếu tố nền tảng để doanh nghiệp xác định điểm mạnh và điểm hạn chế của đối thủ. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược cạnh tranh phù hợp, đạt hiệu quả cao hơn.

Tăng hiệu quả tiếp thị

Từ những kết quả đo lường SOV, doanh nghiệp có thể cải thiện chiến dịch tiếp thị của mình, tạo ra các ấn phẩm truyền thông thu hút và phù hợp với thị hiếu khách hàng hơn. Nếu kênh quảng cáo trên mạng xã hội của thương hiệu không mang lại SOV cao, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến dịch quảng cáo hoặc đổi hướng sang mạng xã hội khác để cải thiện SOV. 

Share Of Voice mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Công thức tính chỉ số Share Of Voice là gì?

Để tính chỉ số Share Of Voice, bạn cần tìm hiểu về một chỉ số khác với tên gọi là Gross Rating Point (GRPs) hay Ratings. Đây là một trong những đơn vị đo lường hiệu quả quảng cáo. Chỉ số GRPs giúp người dùng đo tổng số lần mà một quảng cáo xuất hiện trên phương tiện truyền thông (ví dụ như radio, truyền hình, tạp chí,…) trong một chiến dịch quảng cáo nhất định.

Công thức tính chỉ số GRPs như sau:

GRPs = Reach * Frequency

Trong đó:

  • Reach: Tổng số lượng người trong nhóm khách hàng mục tiêu (Target Audience) xem kênh truyền thông. Ví dụ: Tổng số lượng người dùng trong nhóm khách hàng mục tiêu xem TVC của thương hiệu. 
  • Frequency hay Opportunity To See (OTS): Số lần nhóm người trên đã xem. 

Ví dụ: Có 70% số lượng người trong nhóm khách hàng mục tiêu xem TVC (Reach) và mỗi người xem trung bình 2 lần thì GRPs là: 70 * 2 = 140.

Sau khi tính được chỉ số GRPs, chúng ta sẽ có công thức tính SOV như sau:

SOV = GRPs của thương hiệu / Tổng GRPs của toàn ngành.

Ví dụ: Nếu GRPs của toàn ngành là 280 thì SOV lúc này của thương hiệu là: 280/140 = 50%.

4 phương pháp tính toán Share Of Voice phổ biến

1. Tính theo số lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông

Với phương pháp này, bạn cần xác định số lần một thương hiệu hoặc sản phẩm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khác nhau trong một khoảng thời gian cụ thể. Số lần xuất hiện này sẽ được so sánh với số lần xuất hiện của đối thủ cạnh tranh cùng ngành để tính SOC của thương hiệu hoặc sản phẩm ấy trên thị trường.

Số lần xuất hiện trên kênh truyền thông phản ánh chỉ số SOV

2. Dùng công cụ phân tích dữ liệu trực tuyến

Bạn có thể sử dụng những công cụ phân tích dữ liệu trực tuyến để đo lường mức độ hiển thị của thương hiệu hoặc sản phẩm trên các kênh truyền thông số, chẳng hạn như Google, Twitter, Facebook, Youtube,… Thông qua những công cụ này, bạn có thể thu thập được những chỉ số khác nhau như số lần hiển thị, số lượt tương tác, số lượt click vào liên kết, số lượt chia sẻ,… Dựa vào đó, bạn sẽ đánh giá được mức độ phổ biến của thương hiệu hoặc sản phẩm trên mạng xã hội.

3. Tính theo giá trị quảng cáo

Phương pháp này tính chỉ số SOV dựa trên giá trị quảng cáo của mỗi thương hiệu hoặc sản phẩm trên các phương tiện truyền thông. Thông thường, giá trị quảng cáo được tính toán dựa trên mức độ phổ biến và sức ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đối với khách hàng.

4. Nghiên cứu thị trường

Cuối cùng, bạn cũng có thể nghiên cứu thị trường để tính toán chỉ số Share Of Voice. Với phương pháp này, bạn cần nghiên cứu thị trường chuyên sâu để thu thập thông tin từ khách hàng về các thương hiệu hoặc sản phẩm cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Dữ liệu thu thập được sau đó sẽ dùng để tính SOV trên thị trường.

Tính SOV bằng cách nghiên cứu thị trường

Nhìn chung, tuỳ vào mục đích và đối tượng nghiên cứu, những phương pháp tính SOV có thể được áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau. 

Một số công cụ hỗ trợ đo lường chỉ số Share Of Voice

1. Brandwatch

Brandwatch là một trong những công cụ hỗ trợ đo lường SOV phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng này mang đến một bộ tính năng giám sát truyền thông xã hội toàn diện. Với Brandwatch, người dùng có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh, thu thập thông tin về các từ khóa phổ biến và nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, công cụ này còn tích hợp công nghệ AI và Machine Learning để phân tích cũng như tóm tắt báo cáo dữ liệu. 

2. Metlwater

Tiếp đến là Metlwater – công cụ đo lường chỉ số SOV được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Marketing và PR. Công cụ này hỗ trợ người dùng giám sát thương hiệu, đo lường SOV, phân tích cảm xúc, theo dõi tin tức, quản lý khách hàng trên các nền tảng xã hội và kênh truyền thông. Meltwater còn có khả năng tạo báo cáo định kỳ với những chỉ số quan trọng như tần suất, độ tin cậy, chỉ số SOV.

Theo dõi thông tin đối thủ cạnh tranh bằng Matlwater – Nguồn: Google.com

3. Talkwalker

Talkwalker đo lường hiệu suất SOV chuẩn xác

Đây là công cụ hỗ trợ người dùng giám sát các kênh truyền thông xã hội, blog, tin tức, diễn đàn,… Talkwalker sử dụng công nghệ tân tiến như AI và Machine Learning để phân tích, tổng hợp dữ liệu. Ứng dụng này còn cung cấp cho người dùng những bộ lọc đa năng để phân tích dữ liệu theo ngôn ngữ, địa điểm và chủ đề.

4. SEMrush

SEMrush được biết đến như một “trợ thủ đắc lực” để đo lường chỉ số SOV. Công cụ này vốn đã rất quen thuộc với những người hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến và SEO. SEMrush cung cấp cho người dùng các tính năng nổi bật như giám sát từ khóa, đo lường SOV, quảng cáo trực tuyến. Đồng thời, SEMrush còn hỗ trợ nghiên cứu từ khoá, phân tích liên kết và theo dõi SEO. Với SEMrush, bạn cũng có thể báo cáo về truy cập trang web, lưu lượng truy cập và mức độ tin cậy.

SEMrush là công cụ hỗ trợ đo SOV phổ biến

Tóm lại, Share Of Voice là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo. Chỉ số này có khả năng đo lường mức độ hiển thị của thương hiệu hoặc sản phẩm trên thị trường so với các đối thủ cùng ngành.

Qua bài viết trên, Việc Làm 24h hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện về thuật ngữ Share Of Voice cũng như tầm quan trọng của chỉ số này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết về Marketing hấp dẫn khác nhé!

Xem thêm: Top các việc làm ca đêm thu nhập hấp dẫn mà bạn chớ nên bỏ qua 

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục