Sunday Syndrome: Bạn có đang mắc phải Hội chứng sợ hãi ngày Chủ Nhật?

Những tưởng ngày Chủ nhật sẽ thật đáng trông chờ vì bạn có thể nghỉ ngơi và thư giãn. Nhưng “đời không như mơ”, phần lớn chúng ta đang mắc phải Hội chứng sợ chủ nhật. Vậy Hội chứng ngày Chủ nhật là gì và làm sao để không lãng phí ngày cuối tuần ý nghĩa này? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Hội chứng Chủ nhật hay Hội chứng sợ chủ nhật (Sunday Syndrome), mô tả sự ác cảm mà chúng ta có đối với ngày thứ Hai trở lại làm việc. Đồng thời, là cảm giác tiếc nuối khi cuối tuần sắp trôi qua, cũng như cảm giác tuyệt vọng, nhớ nhung buổi chiều thứ Sáu hay thứ Bảy được “bung xõa”. 

Hội chứng sợ chủ nhật là gì?

hội chứng sợ chủ nhật
Hội chứng sợ hãi ngày chủ nhật khiến bạn bỏ lỡ ngày cuối tuần ý nghĩa.

Mặc dù, bạn biết rằng hôm nay vẫn là Chủ nhật và bạn còn vài giờ cuối tuần, nhưng bạn lo lắng về những điều đang chờ đợi bạn ở văn phòng vào sáng thứ Hai. Đó là Chủ nhật nhưng bạn vẫn không thể rũ bỏ cảm giác u uất khó chịu mà thứ Hai đang hiện hữu.

Hội chứng Chủ nhật có thể biểu hiện bằng những suy nghĩ căng thẳng, bồn chồn, sợ hãi, buồn bã, cáu gắt, bất an, các vấn đề về dạ dày, đau nhức đầu hay khó ngủ và thậm chí mất ngủ. Tất cả những triệu chứng này về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của chúng ta.

Xem thêm: Bạn đã biết cách tạo động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn?

Hội chứng sợ chủ nhật có phải là hội chứng phổ biến?

Một cuộc khảo sát không chính thức vào năm 2018 do LinkedIn thực hiện cho thấy cảm giác này rất phổ biến. Trong số 1.017 người trưởng thành được khảo sát, 80% cho biết họ đã trải qua sự lo lắng vào đêm Chủ nhật.

hội chứng sợ chủ nhật
Sợ hãi ngày chủ nhật là chuyện không của riêng ai.

Thật vậy, 95% người nói rằng lo lắng về công việc vào tuần mới chính là nguyên nhân chính gây ra cảm giác lo lắng tột độ vào ngày này. Một danh sách dài những việc cần làm vào tuần mới cùng sự lo sợ không biết điều gì sắp diễn ra khiến bạn mắc phải hội chứng sợ chủ nhật này.

Cũng theo khảo sát, mọi người thường bị ảnh hưởng nhiều nhất vào tối Chủ nhật (57%). Trong khi đó, cũng có 29% người cho rằng cảm giác lo lắng của họ xuất hiện vào chiều Chủ nhật và 15% xuất hiện sớm hơn vào buổi sáng.

Đánh bại hội chứng sợ chủ nhật

Chủ nhật thật sự là một ngày bạn nên dành để nghỉ ngơi, thư giãn và nạp năng lượng thay vì dành để lo lắng về thứ Hai. Dù sự lo lắng về một thứ Hai không thể kiểm soát vẫn hiện diện, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện những cách dưới đây để “lấy lại” ngày Chủ nhật đúng nghĩa của mình.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 8 podcast hay ho truyền động lực cho dân văn phòng

1. Lập kế hoạch vui chơi

Hãy dành thời gian mỗi ngày, đặc biệt là vào Chủ nhật, để làm điều gì đó vui vẻ hoặc thư giãn cho bản thân. Ngay cả khi bạn chỉ có thể rảnh rỗi 15 phút, việc dành thời gian đầu tư cho bản thân có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Biến mỗi cuối tuần của bạn thành một “kỳ nghỉ ngắn” để bạn cảm thấy được nghỉ ngơi và sẵn sàng cho tuần làm việc mới. Ví dụ như một bữa ăn thỏa thích, một buổi dã ngoại ở công viên, một chuyến dạo quanh thành phố hay tham gia một hoạt động tình nguyện,… Không quan trọng bạn làm gì, miễn là hoạt động đó khiến bạn thích thú, thư giãn và vui vẻ. 

2. Lên kế hoạch tuần mới vào thứ Sáu

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bối rối và mệt mỏi khi không biết phải giải quyết những việc nào vào thứ Hai. Và bạn cũng không muốn làm quá nhiều việc vào cuối tuần. Vì vậy, vào thứ Sáu, hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch cho ngày cuối tuần và tuần mới của bạn. 

hội chứng sợ chủ nhật
Làm kế hoạch làm việc cho tuần mới vào mỗi thứ Sáu.

Đối với các công việc cuối tuần, hãy liệt kê ra những công việc bạn cần làm và thời gian cần để hoàn thành. Sau đó đánh giá mức độ ưu tiên những việc cần làm vào cuối tuần, những việc nào có thể dời sang tuần. Cố gắng dàn trải những công việc lặt vặt để bạn không để lại với một danh sách dài những việc kém thú vị vào Chủ nhật.  

Hãy giải quyết một số việc cần làm vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy để bạn có thời gian tận hưởng một ngày vào Chủ nhật. Nếu công việc bạn đang dang dở, hãy ghi chú lại nơi bạn đang dừng lại và những việc vẫn cần phải hoàn thành. Lên danh sách ưu tiên những việc cần làm trong tuần tới.

3. Tập trung cho hiện tại

Hội chứng Chủ nhật bắt nguồn từ việc lo lắng về những điều sẽ đến trong tuần tới. Vì vậy, thay vì lo lắng tương lai, hãy thử đưa mình trở lại hiện tại. Chủ nhật vẫn là cuối tuần, đó vẫn là ngày nghỉ của bạn. Bạn hãy cho phép mình được tận hưởng ngày cuối tuần. 

Bên cạnh đó, đừng cảm thấy cáu kỉnh vì sự thiếu năng suất của tuần trước mà vội vàng nhồi nhét nhiều công việc vào cuối tuần. Hãy thử bỏ qua những gì bạn chưa hoàn thành và tập trung vào những gì bạn đã làm. Nhờ vậy, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon. Đọc một cuốn sách bạn thích, hoàn thành một vài công việc nhà và viết ra những điều bạn biết ơn sẽ giúp cuối tuần của bạn ý nghĩa hơn.

4. Biến thứ Hai trở nên thú vị hơn

Nếu bạn có thể khiến mỗi ngày thứ Hai trở nên thú vị và đáng mong chờ, bạn sẽ không còn lo lắng vào mỗi Chủ nhật. Bí quyết là hãy bắt đầu ngày thứ Hai bằng những việc bạn thích, như nghe những bài nhạc bạn thích, tập luyện yoga, đọc một cuốn sách và nhâm nhi một tách trà nóng.

hội chứng sợ chủ nhật
Tập thiền có thể là cách để bạn tận hưởng ngày chủ nhật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra những khoảng nghỉ ngơi nhỏ trong ngày thứ Hai. Bằng việc rời khỏi bàn làm việc để đi dạo, hay thiền định một chút hoặc thưởng thức một món đồ ngọt. Nếu có những nhiệm vụ không quan trọng, bạn có thể thử chuyển chúng sang thứ Ba.

5. Tìm kiếm cơ hội mới

Công việc không phải lúc nào cũng hoàn hảo và vui vẻ, nên nếu bạn đã cố gắng cải thiện công việc hiện tại nhưng vẫn không được, đã đến lúc bạn nên tìm một công việc mới. Đây là phương án cuối cùng có thể giúp bạn tìm kiếm lại sự yêu thích với công việc mỗi thứ Hai. 

Tuy thứ Hai sẽ “khó khăn”, nhưng bạn có thể lựa chọn một Chủ nhật vui vẻ và tận hưởng hết mình thay vì sự sợ hãi ngập tràn. Nhận thức nỗi sợ hội chứng sợ chủ nhật từ sớm và thực hiện những cách trên để tận hưởng trọn vẹn ngày cuối tuần của mình, bạn nhé!

Nếu bạn đã quyết định cho mình một “thứ Hai” mới, hãy bắt đầu tìm kiếm công việc mới trên Việc Làm 24h. Nhiều vị trí công việc thuộc đa dạng ngành nghề đang chờ đón bạn. Ứng tuyển ngay tại đây!

Xem thêm: 8 lý do khiến bạn mất động lực trong công việc và cuộc sống!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục