Tự do tài chính là gì? Đâu là bí quyết cho một cuộc sống an nhiên, vô lo vô nghĩ

Ngày Đăng:

Được tự do tài chính, không bị ràng buộc bởi tiền và có thể làm những điều mình muốn là điều mà bất cứ ai cũng mong đạt được. Tuy nhiên để có thể tiết kiệm và đầu tư hiệu quả cũng là điều không hề dễ dàng đối với nhiều người. Vậy tự do tài chính là gì? Tự do tài chính có những cấp độ nào? Hãy cùng Việc Làm 24h khám phá bản chất của tự do tài chính thông qua bài viết dưới đây.

tự do tài chính
Cần làm gì để được ‘tự do tài chính’?

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính được xem là đích đến mà bất cứ ai cũng muốn đạt được trong hành trình quản trị tài chính cá nhân. Tuy nhiên, để đạt được tự do tài chính thì không phải ai cũng có thể làm được.

Hiểu một cách đơn giản tự do tài chính có nghĩa là có đ’ tài sản để có thể tự do quyết định mọi việc mà không có vướng bận về tiền bạc hay phụ thuộc vào một cá nhân hoặc tổ chức nào khác.

tự do tài chính
Tự do tài chính luôn là đích đến trong cuộc sống của nhiều người.

Tự do về tài chính không phụ thuộc vào trí thông minh hay độ tuổi mà phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát sức khỏe tài chính của bạn. Để có được tự do tài chính, bạn phải có khoản thu nhập lớn hơn khoản chi.

Hình dung thế này, khi bạn có số tiền gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm tối thiểu của mình (cách tính này tương tự cho hộ gia đình), bạn được coi là người có tự do tài chính. Ví dụ, bạn cần chi tiêu 20 triệu mỗi tháng, một năm bạn cần 240 triệu. Vậy bạn cần ít nhất 6 tỷ để cơ bản đạt được tự do tài chính.

Hoặc một ví dụ gần hơn, khi dịch bệnh và tình hình kinh tế khó khăn xảy ra, bạn hoàn toàn có thể bị chậm hoặc giảm đi một phần tiền lương. Nhưng thay vì sợ hãi hoặc trông chờ vào nguồn trợ cấp nào đó, bạn đã có sẵn phương án của mình, không cần phải lo lắng lấy tiền ở đâu để mua thực phẩm.

tự do tài chính
Tự do tài chính là quan điểm của mỗi người, với mỗi lập trường và khả năng khác nhau.

Nhưng đây cũng chỉ là khái niệm trừu tượng. Thật vậy, có những người chỉ cần thu nhập 10 triệu/tháng đã có thể tự do tài chính, có người thì 100 triệu/tháng cũng vẫn chưa đủ, vì thế, tự do tài chính là một khái niệm được quyết định bởi chính bạn, đúng vậy! Chính bạn.

Trên thực tế, con đường dẫn đến tự do tài chính không hề dễ dàng. Mỗi người có một cuộc đời khác nhau, con đường đến tự do tài chính vì thế cũng khác nhau.

Nguyên tắc tự do tài chính là gì?

Phần lớn chúng ta cần phải cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Điều này không hẳn đúng, vì nếu chúng ta cố gắng làm việc nhiều hơn để kiếm tiền nhưng sau đó lại dùng tiền để sống xa hoa vượt quá khả năng chi trả, bạn mãi chỉ sống trong vòng xoáy luẩn quẩn đi làm để trả nợ mà thôi.

tự do tài chính
Để đạt tự do tài chính cần có nguyên tắc.

Càng vất vả kiếm được tiền thì lại càng chi tiêu để xả stress, càng tiêu nhiều thì càng cần làm việc nhiều hơn để kiếm tiền trả hóa đơn,… Vòng xoáy này như khi bạn buộc một cái lon vào con chuột và thả nó vào một vòng tròn, con chuột sẽ chạy và nghĩ rằng có người đuổi đằng sau, chạy mãi, chạy mãi,… đến khi kiệt sức.

Dưới đây sẽ là 4 nguyên tắc dành cho bạn:

Tiết kiệm là ‘quốc sách’

Tích lũy tiền bạc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt tự do tài chính. Bạn cần một khoản tiền dự phòng dành cho các trường hợp khẩn cấp (bệnh tật, mất việc đột ngột…) và những khoản chi tiêu cần thiết sau này. Hãy trích ra từ 45 đến 75% thu nhập để tiết kiệm cho tương lai nhé. Mỗi khoản tiền bạn tiết kiệm được trong hiện tại chính là một số tiền bạn có thể tiêu dùng trong tương lai.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng để làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu không tiết kiệm, sẽ không bao giờ giàu có và đạt tự do về tiền bạc.

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống được đảm bảo. Bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Cốt lõi của tự do tài chính là có được thu nhập đủ lớn nhằm phục vụ cho chi tiêu. Để quỹ tài chính của bạn trở nên giàu có, nguồn thu nhập của bạn cũng phải gia tăng. Nhờ vào đó mà mức sống của bạn mới không còn phụ thuộc vào tiền. 

tự do tài chính
Tăng nguồn thu nhập sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn để chạm đến mục tiêu. 

Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Bạn cần nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Đối với thu nhập thụ động, bạn chỉ cần thực hiện công việc đó một lần nhưng đồng tiền vẫn tiếp tục vận động trong tài khoản của bạn. Ví dụ điển hình và vô cùng phổ biến hiện nay đó là những công việc như sản xuất video Youtube, sản xuất Podcast, bán khóa học online, đầu tư chứng khoán… 

Xem thêm: Nghề tay trái là gì? TOP 5 bí quyết làm giàu từ nghề tay trái hấp dẫn cho dân văn phòng

Quản lý chi tiêu hợp lý

Bạn cần phải có cho mình một bức tranh tài chính tổng quan trong đó nêu rõ các khoản chi tiêu cố định và các khoản chi tiêu biến đổi. Những khoản chi tiêu cố định có thể là tiền nhà, xăng xe, ăn uống, điện, nước…. Đây là những khoản mà tháng nào bạn cũng cần phải chi tiêu và bạn hãy cố gắng giữ nó ở một mức cố định.

Nếu bạn không cắt giảm những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết, lãng phí sẽ khiến ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản, mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Trong cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy có đưa ra những nguyên tắc vàng để một người ở bất cứ đâu, xuất phát điểm như thế nào cũng có thể đạt được sự tự do về tiền bạc, tài chính. Bạn có thể trở thành 1 triệu phú nếu có ước mơ, tuân thủ kỷ luật, có những kế hoạch rõ ràng và cam kết thực hiện đến cùng.

Đầu tư

Ngoài ra, làm cho tiền đẻ ra tiền hay gọi là tạo nguồn thu nhập thụ động chính là cách đạt được tự do tài chính nhanh nhất. Ngoài việc làm nhiều hơn và hạn chế mua sắm, bạn cần học cách đầu tư sinh lời từ chính số tiền bạn có được.

tự do tài chính
Tham gia đầu tư sinh lời cũng cực kỳ HOT trong thời gian qua tại Việt Nam

Một trong những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư đó là đầu tư càng nhiều càng tốt. Nguyên tắc này tận dụng triệt để sức mạnh của lãi kép. Càng về sau, bạn sẽ tăng các khoản đầu tư mỗi năm với tỷ lệ cao hơn mức tăng thu nhập của bản thân. 

Bạn có thể học cách để đầu tư vào thị trường chứng khoán – vàng, crypto, bất động sản hay kể cả là chính bản thân của các bạn. Việc đầu tư đó sẽ giúp cho bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn và dần làm chủ được mong muốn của bản thân.

Xem thêm: TOP 5 app chứng khoán uy tín hiện nay mà dân văn phòng muốn làm giàu nên biết

Các cấp độ tự do tài chính là gì, bạn đang ở đâu?

tự do tài chính
Liệu bạn đang ở đâu trên các cấp độ tài chính?

Cấp độ 1: Có tài khoản dự phòng

Khi bạn đủ tiền để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp trong ít nhất 3 đến 6 tháng. Tiền lương được nhận hàng tháng sẽ không còn là vấn đề nữa.

Một bất ngờ là ngay cả những người giàu có hay tầng lớp trung lưu vẫn phải sống trông chờ vào khoản thu nhập hàng tháng.

Cấp độ 2: Đủ tiền cho những kì nghỉ

Đôi khi bạn muốn có một kỳ nghỉ bất ngờ cùng người thân. Cấp độ 2 của tự do tài chính cho phép bạn có thể tạm thời rời khỏi công việc trong thời gian ngắn và vẫn có đủ chi phí cho những chuyến du lịch. (Tất nhiên chi phí này nằm ngoài khoản tiết kiệm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp)

Cấp độ 3: Hạnh phúc với tiền bạc

Bạn đạt đến cấp độ này khi đã thoải mái với các khoản chi tiêu cho nhu cầu hàng tháng sau khi đã bỏ ra khoản tiền cần thiết để tiết kiệm.

Cấp độ 4: Tự do trong lựa chọn

Đó là khi bạn có đủ tiềm lực về tài chính để rời bỏ công việc làm công. Bạn có thể dành thời gian cho sở thích mà không cần suy nghĩ đến mức lương.

Đây cũng là cấp độ mà nhiều người mong muốn. Khi có thể tự do theo đuổi đam mê hoặc chăm sóc gia đình mà không phải đắn đo nhiều về thu nhập.

Cấp độ 5: Sẵn sàng để nghỉ hưu

Bạn có khoản tiền tiết kiệm đủ nhiều để trích ra một con số cố định hàng tháng đến hết đời. Tuy nhiên số tiền này đủ để chi trả cho những nhu cầu cơ bản và bạn phải cắt giảm một số nhu cầu và chi tiêu vô cùng kỉ luật.

Nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đang hướng đến cấp độ này trong phong trào F.I.R.E (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Nguyên tắc của phong trào này là tiết kiệm tối đa 50 – 75% thu nhập của bạn để tích lũy tài sản từ đó tạo ra các nguồn thu nhập thụ động để chi trả cho các chi phí hưu trí.

Cấp độ 6: Đủ đầy cho cuộc sống trong mơ

Đó là khi khoản tiền thụ động đủ để bạn đi du lịch nước ngoài và tận hưởng cuộc sống với bạn bè.

Cấp độ 7: Có nhiều hơn số tiền mà bạn có thể chi tiêu

Đó là khi của cải sẽ sống lâu hơn chính bạn. Bạn không thể tiêu hết số tiền mình có trong suốt cuộc đời.

Xem thêm: TOP 5 cách tiết kiệm tiền mua nhà dành cho người lương tháng từ 10 triệu

Tổng Kết

Trên đây là nội dung bài viết tự do tài chính là gì, nguyên tắc tự do tài chính và các cấp độ tự do tài chính. Hy vọng những thông tin hữu ích trên, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã giúp bạn giải đáp một phần nào đó thắc mắc về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết, theo cảm nghĩ của bạn thì tự do tài chính là như thế nào?

Xem thêm: Trào lưu FIRE là gì? Làm thế nào để được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm?

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

5 phương pháp giúp thương hiệu chinh phục vị trí Top Of Mind trong lòng khách hàng

Người làm Marketing nào cũng mong muốn thương hiệu...

Mockup là gì? Những điều designer cần biết về Mockup trong thiết kế

Mockup là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh...

Kick off là gì? 3 lưu ý quan trọng để triển khai kick off dự án thành công

Kick off là khái niệm được sử dụng rộng...

Tesol là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về bằng Tesol

Để trở thành giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp,...