Dự bị đại học là gì, có gì khác với chương trình đại học?

Những năm gần đây, dự bị đại học đang dần trở nên phổ biến đối với nhiều bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam. Vậy dự bị đại học là gì? Chương trình và đối tượng xét tuyển dự bị đại học ra sao? Điểm khác biệt giữa hệ đại học chính quy và hệ dự bị đại học là gì? Đừng lo lắng, Vieclam24h.vn sẽ giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Dự bị đại học là gì? Dự bị đại học tiếng Anh là gì?

dự bị đại học là gì
Dự bị đại học là gì mà nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm tìm hiểu?

Dự bị đại học (Foundation course) là chương trình học dành cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp trung học phổ thông để bắt kịp kiến ​​thức, kỹ năng và yêu cầu của bậc đại học. Nhờ đó, các bạn không bị bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường đại học. 

Trước đây dự bị đại học là hình thức đào tạo chuyên biệt, nằm trong hệ thống trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Hệ dự bị đại học được thành lập dành cho học sinh là người dân thiểu số vùng cao, vùng xa xôi hẻo lánh. Qua đó, tạo điều kiện để người dân vùng dân tộc thiểu số được tiếp xúc, phát triển tri thức và nâng cao chất lượng giáo dục.

Hiện nay, chương trình dự bị đại học nhằm hỗ trợ các bạn chưa đáp ứng yêu cầu đầu vào đại học nhưng có tố chất và tiềm năng. Sau khi hoàn thành chương trình dự bị đại học, cơ hội đậu vào các trường đại học chính sẽ quy rộng mở hơn. Ngoài ra, chương trình dự bị đại học được thiết kế nhằm hỗ trợ chuyên sâu về ngôn ngữ, đặc biệt là phát triển kỹ năng tiếng Anh, rất phù hợp cho các bạn có nhu cầu đi du học. 

Trường dự bị đại học là gì?

Trường dự bị đại học là các trường thực hiện chương trình giảng dạy dành cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp trung học phổ thông sắp bước vào nền giáo dục bậc cao.

Đối tượng xét tuyển hệ dự bị đại học là gì? 

Đối tượng tuyển sinh chương trình dự bị đại học tại Việt Nam bao gồm: 

  • Học sinh dân tộc thiểu số, phải có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. 
  • Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông theo các hình thức: giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung học chuyên nghiệp và không đạt kỳ thi đại học chính quy. 
  • Thí sinh không trúng tuyển vào các trường dự bị hoặc cơ sở giáo dục có chức năng tuyển sinh dự bị đại học.

Chương trình dự bị đại học gồm những gì? 

dự bị đại học là gì
Bạn quan tâm chương trình dự bị đại học là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình lớp 11, các bạn học sinh có thể theo học chương trình đại học dự bị, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và không phải chờ đợi học hết chương trình lớp 12. Tùy theo trình độ và kỹ năng, các bạn có thể theo học các chương trình dự bị đại học kéo dài từ 6 – 12 tháng. 

Mục đích chính của chương trình dự bị đại học là ôn luyện kiến thức để học sinh có thể đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh bậc đại học và cao đẳng quốc gia. Do đó, các môn được đào tạo tại trường dự bị đại học sẽ là 3 môn chính mà học sinh đăng ký theo nghề đã chọn. Chẳng hạn như khối A gồm 3 môn Toán, Lý, Hóa thường được xét tuyển vào các trường đào tạo chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật, giáo viên… Đặc biệt, môn Anh Văn và tin học là 2 môn nằm trong chương trình giảng dạy bắt buộc tại trường.

Các bạn sẽ được trang bị các thông tin cơ bản về lĩnh vực chuyên môn và ngành nghề theo học trong tương lai. Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các lớp kỹ năng mềm và các chương trình giao lưu giữa các trường trên địa bàn. Đây vừa là cơ hội để các bạn hiểu thêm nghề nghiệp mà mình sẽ làm vừa định hướng lộ trình học tập và nâng cao khả năng hội nhập cùng với các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, làm việc nhóm,…

Với các bạn có nhu cầu du học, khi tham gia du học dự bị chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 11 là được. Tùy vào trình độ GPA, cụ thể là điểm số IELTS mà các bạn có thể tham gia nhiều chương trình du học dự bị khác nhau như sau:

  • Khóa học dự bị 6 – 8 tháng: IELTS > 5.5
  • Khóa học dự bị 9 tháng: IELTS > 5.0
  • Khóa học dự bị 12 -18 tháng: IELTS > 4.5

Xem thêm: Bạn cần biết gì về IELTS, một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay

Sự khác biệt giữa trường đại học chính quy và trường dự bị đại học là gì?

dự bị đại học là gì
Điểm khác biệt giữa trường đại học và trường dự bị đại học là gì?

Hầu hết các trường đại học chính quy tại Việt Nam có 2 hình thức là tín chỉ và biên chế. Loại hình đào tạo này không giới hạn đối tượng và số lượng học sinh, có nghĩa là mọi người thuộc bất kỳ dân tộc nào đều có thể tham gia. Bên cạnh đó, nhà trường thường không quản lý quá chặt chẽ, chủ yếu do sinh viên làm chủ quá trình học tập. Chương trình đào tạo đại học chính quy thường đào sâu kiến ​​thức chuyên môn và nâng cao các kỹ năng trong 4-5 năm học.

Chương trình dự bị đại học thường giới hạn số lượng và đối tượng theo học. Ngoài ra, quá trình học tập và rèn luyện của học sinh sẽ được nhà trường theo dõi, cụ thể là giáo viên sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và đào tạo chuyên sâu để giúp học sinh tiến bộ.

Lý do bạn nên theo học dự bị đại học là gì?

dự bị đại học là gì
Những lý do mà bạn nên theo học trường dự bị đại học là gì u?

1. Chuẩn bị tốt trước khi bước vào ngôi trường mơ ước

Tham gia chương trình dự bị đại học là con đường ngắn nhất giúp các bạn tiếp cận hệ thống giáo dục mới và chuyển tiếp lên bậc đại học trong thời gian ngắn. Đặc biệt là nếu bạn muốn học chương trình cử nhân nhưng kết quả học tập hoặc kỹ năng tiếng Anh còn hạn chế. Bên cạnh đó, các chương trình dự bị đại học thường được liên kết với trường đại học, được giảng dạy và phát triển từ chính trường đại học đó.

Xem thêm: Học tại chức là gì? Có gì khác so với học đại học không?

2. Nắm rõ kiến thức tổng quan về chuyên ngành sắp học

Các chương trình dự bị đại học thường phổ biến kiến ​​thức cơ bản trong đa dạng lĩnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, vật lý, nhân văn, thương mại,… Người đó, người học nắm bắt được kiến ​​thức tổng quan về lĩnh vực mục tiêu và xác định liệu bản thân có thực sự phù hợp đến lĩnh vực này không.

3. Trang bị các kỹ năng cần thiết

Đối với bậc đại học chính quy, sinh viên phải hoàn thành luận án hoặc báo cáo từ 3000 – 5000 từ. Thông qua chương trình dự bị đại học, người học sẽ được trang bị kỹ năng nghiên cứu và viết luận án. Không những thế, các khóa học dự bị đại học sử dụng phương pháp giảng dạy đại học với sự hỗ trợ trực tiếp của giảng viên. Các bạn có thể làm quen với phương pháp nghiên cứu, phân tích số liệu, trích dẫn tài liệu, viết luận, thuyết trình, thảo luận nhóm… Nhờ đó, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ khi viết luận án chuyên ngành trong tương lai. 

4. Làm quen với môi trường đại học

Nhiều bạn gặp phải khó khăn khi bắt đầu môi trường học tập hoàn toàn mới, chương trình dự bị đại học chính là nền tảng quan trọng giúp các bạn hòa nhập tốt hơn. 

Điểm danh các trường dự bị đại học Việt Nam 

Hiện nay chỉ có 4 trường đào tạo dự bị đại học tại Việt Nam, bao gồm: 

  • Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương
  • Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn 
  • Trường Dự bị Đại học TPHCM 
  • Trường Dự bị Đại học Dân Tộc Trung Ương Nha Trang

Kết luận 

Trên đây là các thông tin từ A đến Z về chương trình dự bị đại học mà Vieclam24h.vn tổng hợp. Mong rằng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định chương trình học phù hợp. Chúc bạn thành công theo đuổi ngành nghề ước mơ trong tương lai nhé.

Không chỉ là nền tảng kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng uy tín, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h còn là trang web hỗ trợ ứng viên tạo CV chuyên nghiệp miễn phí. Chỉ mất khoảng 3 phút, bạn đã có thể tạo CV xin việc trên trang web Nghề Nghiệp Việc Làm 24h. Với giao diện trực quan, đơn giản, trang web Vieclam24h.vn cho phép người dùng tạo CV dễ dàng qua điện thoại, máy tính, máy tính bảng,…

Xem thêm: 6 lời nói dối kinh điển của các trường đại học mà bạn có thể chưa biết

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục