Năm hết Tết đến vẫn khốn đốn vì công ty cứ mãi chậm lương

Ngày Đăng:

Từ lúc vào làm ở công ty này, chỉ 5 tháng đầu tôi được nhận lương đúng thời hạn. Những tháng tiếp theo tháng nào cũng trễ lương và thời gian chờ lương ngày càng tăng. Tết đến cận kề, tôi cảm thấy thật khổ sở vì công ty chậm trả lương.

Tôi làm việc tại một công ty về dịch vụ giao nhận. Thời gian đầu vào làm thì công ty có trả lương đầy đủ, nhiều khi có những khoảng thưởng hậu hĩnh. Nhưng càng về sau thì việc trả lương ngày càng chậm trễ, có vài người trong công ty bất mãn nên cũng xin nghỉ. Một số khác thì vẫn tiếp tục ở lại công ty làm vì họ sợ nếu nghỉ rồi thì sẽ khó có cơ hội lấy được tiền lương.

Tôi nghe nói tình hình kinh doanh của công ty không ổn lắm. Mọi người ở lại làm việc cũng chỉ vì ngại đi tìm việc mới. Nhóm tôi người công ty chậm trả lương nhiều nhất là 4 tháng, có người thì chỉ 1 tháng. Tổng cũng khoảng 10 người bị công ty nợ lương. Nhiều lần nhóm cũng làm đơn, gửi mail hoặc cử đại diện đi gặp sếp, nhưng sếp cũng chỉ “hứa lèo” cho có. Rồi sau đó, sếp cũng chỉ thanh toán mỗi người một ít và lại hẹn sang những tháng sau sẽ thanh toán đầy đủ. Có những người rất bức xúc vì họ đã bỏ tiền túi ra để trả chi phí của công ty.

công ty chậm trả lương
Lương tháng nào công ty cũng nợ, không biết chừng nào mới được thanh toán

Biết rằng thời buổi khó khăn, thị trường cũng có nhiều đối thủ lớn, rất khó để công ty cạnh tranh lại nên tôi cũng đã hết sức thông cảm cho công ty. Nhưng đến giờ đã mấy tháng trôi qua rồi mà vẫn không thấy giám đốc đả động gì đến việc thanh toán lương cho nhân viên, tôi thật sự rất bực.

Tất cả các chi phí của tôi đều được thanh toán bằng tiền lương. Tiền thuê nhà trọ, tiền điện, tiền nước phải trả đúng thời hạn, tôi đâu thể nào xin gia hạn nhiều lần.

Cuối năm công việc nhiều vô kể, nghĩ đến việc sẽ nhận lương trễ hoặc không nhận lương mọi người không ai muốn làm việc. Chưa kể gần đến Tết ai cũng cần nhiều tiền để sắm sửa đồ đạc trong nhà. Bây giờ chẳng ai nghĩ đến thưởng Tết nữa, chỉ mong công ty có thể thanh toán hết tất cả lương là được rồi.

Xem thêm: Đây là cách tính thưởng Tết cho người lao động doanh nghiệp nên biết

công ty chậm trả lương
Công việc chồng chất mà công ty chậm trả lương

Thật ra thì tôi cũng đã nghĩ đến chuyện nghỉ việc hoặc thậm chí kiện công ty nhưng nếu phải đi đến bước đường này thì tôi không nỡ. Nếu qua Tết mà vẫn tiếp tục tình trạng công ty chậm trả lương như thế này tôi sẽ nghỉ việc. Còn về tiền lương thì tôi sẽ nói chuyện trực tiếp với sếp và đưa ra thời hạn hợp lý để công ty dễ thanh toán. Tôi hy vọng công ty sớm giải quyết để tôi không dùng đến phương án này.

Xem thêm: Tổng hợp lý do xin nghỉ việc thuyết phục, khéo léo khiến cấp trên không thể từ chối

Tâm sự của bạn đọc trên cũng phần nào cho thấy những khó khăn của người lao động hiện nay khi Tết đến xuân về mà nhiều doanh nghiệp cũng đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, dẫn đến tình trạng nợ lương nhân viên.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý, theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động trả lương chậm từ 15 ngày trở lên, phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.

Vì vậy, về cả hai phía người lao động và người sử dụng lao động nên có những trao đổi kịp thời để lắng nghe những khó khăn của nhau, đồng thời đưa ra phương án xử lý đúng với quy định của pháp luật cũng như phù hợp với tình hình kinh doanh của công ty. Nếu đang có ý định tìm kiếm công việc mới, truy cập ngay Việc Làm 24h.

Share post:

Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

Tất tần tật những điều bạn cần biết về giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường việc năng...

Những bài học đắt giá tôi nhận được khi nhảy việc không có kế hoạch

Tôi gặp rất nhiều khó khăn và thất nghiệp trong thời gian dài vì nhảy việc không có kế hoạch. Trải qua một tháng dài tìm việc mệt mỏi, tôi đã nhận được nhiều bài học đáng giá cho sự thiếu chuẩn bị trước khi nhảy việc.