Làm trái ngành thì đã sao, hãy làm gì có thể nuôi sống bạn

Làm trái ngành thì đã sao, hãy làm gì có thể nuôi sống bạn. 4 năm học đại học không vẽ ra chính xác con đường phía trước phải đi như thế nào đâu. Cũng chẳng nói trước tương lai của bạn ra sao. Đại học chỉ cho bạn một cơ hội, và sử dụng cơ hội đó như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nhiều người hay đặt nặng vấn đề học xong ra trường là phải làm đúng ngành? Còn nếu làm ngành khác thì là phí thời gian học đại học? Tôi không biết nhiều sinh viên ra trường nghĩ thế nào nhưng theo quan điểm của tôi, xin được việc đúng ngành thì tốt, nhưng làm trái ngành cũng không phải lựa chọn tồi.

Tốt nghiệp với nhiều ước mơ

Trước khi vào đại học, tôi cũng mơ mộng nhiều. Học đến năm thứ hai thì nghe nhiều về mấy câu chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp, rồi sinh viên đi làm trái ngành. Tôi từng hoảng sợ khi nghĩ đến việc sẽ ra sao khi hết 4 năm, mình cũng như thế. Tấm bằng cử nhân Quản trị nhân sự không đảm bảo cơ hội xin việc của tôi sẽ cao. Gia đình tôi thì cũng không khấm khá. Nhưng thay vì cứ lo lắng, tôi lại cho rằng cơ hội phải do mình tự tìm lấy và nắm bắt. Tốt nghiệp ra trường chính thức là thời điểm chứng tỏ bản lĩnh và trách nhiệm với chính cuộc đời của mình.

lam-trai-nganh-thi-da-sao-hay-lam-gi-co-the-nuoi-song-ban-hinh-anh-1
Tốt nghiệp ra trường chính thức là thời điểm chứng tỏ bản lĩnh và trách nhiệm

Ngành Quản trị nhân sự của tôi nếu nói cho oai phong một chút là học ra làm quản lý, làm sếp. Gia đình thuộc hạng trung bình, chẳng quen biết “ông to bà lớn” nên tôi sớm xác định sau 4 năm phải tự thân vận động tìm việc.

Muôn vàn khó khăn khi xin việc

Tốt nghiệp, tôi nộp hồ sơ vào 8 công ty nhưng đều bị trượt vì thiếu kinh nghiệm. Tôi nghĩ mình cứ cầm tấm bằng đi xin hết công ty này đến công ty kia cũng không phải là cách. Lòng tự trọng lại khiến tôi không thể tiếp tục xin tiền ăn, tiền nhà trọ của cha mẹ khi đã ra trường. Thế là tôi xin vào làm bảo vệ tại một tòa nhà.

Người ta cũng nhận tôi với mức lương 30.000 đồng/giờ. Tuy nhiên, công việc bảo vệ lại không có trợ cấp, không nghỉ trưa, không nghỉ trong tuần, thậm chí ngày lễ. Nhiều người ra vào trong tòa nhà tỏ thái độ coi thường công việc của tôi. Có người hỏi thăm thì biết tôi học đại học lại tỏ vẻ thương hại. Làm được 5 tháng, tôi xin nghỉ vì đã tích cóp được một số tiền nhỏ. Dù anh quản lý thấy tôi chăm chỉ, chịu khó nên tìm mọi cách níu kéo tôi ở lại nhưng tôi vẫn xin ra đi.

Nghỉ làm bảo vệ, tôi được tuyển làm nhân viên kinh doanh kiêm luôn hành chính. Công việc hàng ngày của tôi là soạn hợp đồng, giấy tờ, văn bản, tư vấn khách hàng. Nhờ đó mà tôi biết thêm về Marketing online. Anh đồng nghiệp giàu kinh nghiệm SEO cùng công ty thỉnh thoảng có chỉ dạy và đào tạo tôi. Và rồi tôi nhận ra mình đam mê với nó. Tôi biết mình là tay ngang nên cố gắng tự học thêm, tìm tòi bổ sung kiến thức. Dù đôi khi tôi vẫn có cảm giác chưa hài lòng về mình nhưng ít ra tôi đã có một công việc với thu nhập ổn định. Tôi làm việc đến tận bây giờ và luôn bận rộn với những kế hoạch, dự án.

lam-trai-nganh-thi-da-sao-hay-lam-gi-co-the-nuoi-song-ban-hinh-anh-2
Tôi biết mình là tay ngang nên cố gắng tự học thêm, tìm tòi bổ sung kiến thức

Tôi nghĩ rằng thế hệ đi trước hãy thôi làm hoang mang thế hệ sau. Làm việc và học tập là việc suốt đời, nhiều người khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục cống hiến, tiếp tục học hỏi đó thôi. Làm trái ngành biết đâu chúng ta sẽ phát hiện tiềm năng của bản thân. Làm trái ngành thì đã sao, hãy làm gì có thể nuôi sống bạn. 4 năm học đại học không vẽ ra chính xác con đường phía trước phải đi như thế nào đâu. Mỗi công việc bạn làm cũng sẽ để lại một bài học về bản thân và cuộc sống. Làm trái ngành ít ra bạn có tiền để tiếp tục sống và theo đuổi ước mơ thay vì cứ than thở thất nghiệp mà chẳng làm gì cả.

Chia sẻ từ độc giả giấu tên

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục