Hustle Culture: Công thức thành công hay tư duy độc hại?

Ngủ ít, làm việc 12 – 16 tiếng/ngày, nạp nhiều cafein dường như là công thức của những ai muốn thành công trong sự nghiệp. Công thức này được gọi là “Hustle Culture” với ý nghĩa là bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu cũng có thể đạt được mục tiêu khi làm việc không ngừng nghỉ. Liệu sống vội có thực sự giúp bạn thành công? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về Hustle Culture là gì và tác động đến công việc và cuộc sống như thế nào.

Hustle Culture là gì?

Hustle Culture là văn hóa vội vã, cho rằng một người phải luôn làm việc thật chăm chỉ để đạt được thành công. 

Nếu  muốn trở thành một phần của nền văn hóa vội vã, bạn không được phép lãng phí thời gian rảnh rỗi của mình vào những hoạt động giải trí.

hustle culture
Hustle Culture là gì? Hustle Culture đề cao khả năng làm việc nhiều giờ, đa nhiệm liên tục và xóa mờ ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Hustle Culture đã tồn tại từ rất lâu và ăn sâu vào cuộc sống của mỗi người. Ngay từ khi còn nhỏ, học sinh đã được dạy về việc đạt điểm, thành tích cao trong học tập. Khi lớn lên đi làm, các cấp lãnh đạo có xu hướng tuyên dương những nhân viên cống hiến hết mình khi đi sớm về muộn. 

Tất cả đã hình thành niềm tin rằng nếu ra sức làm việc chăm chỉ, bạn sẽ giàu có và thành công. Tuy nhiên, Hustle Culture đã tạo nên một vòng lặp luẩn quẩn độc hại. Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng đạt nhiều thứ hơn. Nhưng tham vọng của của con người là vô hạn, vì thế bạn lại ra sức làm việc để chạy theo những ước muốn này cho đến khi kiệt sức.

Tại sao Hustle Culture lại được ủng hộ?

Văn hóa vội vã được nhiều người hưởng ứng và lan truyền vì nhiều lý do như:

Vẻ đẹp hào nhoáng của sự thành công

Hustle Culture thường gắn liền với những câu chuyện thành công của những cá nhân đạt được mục tiêu đáng nể nhờ làm việc chăm chỉ và cống hiến. Câu chuyện “cần cù bù thông minh” đã mang một sức mạnh truyền cảm hứng cho bất kỳ ai muốn theo đuổi thành công.

Xem thêm: Áp lực đồng trang lứa peer pressure là gì? Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa 

Áp lực kinh tế

Trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh, nỗi sợ bị tụt lại phía sau hoặc phải đối mặt với những bất ổn tài chính có thể thúc đẩy các cá nhân và tổ chức làm việc liên tục. Niềm tin về việc cống hiến nhiều hơn sẽ có nhiều thứ hơn khiến mọi người sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân để đạt được thành tích nghề nghiệp.  

Xã hội ám ảnh về năng suất

Trong một nền văn hóa coi trọng năng suất và thành tích, mọi người đều nghĩ mình chỉ có giá trị khi đạt được thành công trong sự nghiệp. 

Kỳ vọng của doanh nghiệp

Ở môi trường công sở, nhân viên được kỳ vọng thể hiện sự cống hiến, cam kết gắn bó với công việc thông qua việc làm thêm giờ và không ngừng theo đuổi các mục tiêu. Kỳ vọng này dù rõ ràng hay tiềm ẩn đều thúc đẩy Hustle Culture.

Theo đuổi Hustle Culture – Đúng hay sai?

Ở khía cạnh tích cực, Hustle Culture tạo động lực thúc đẩy mọi người bắt tay vào công việc, luôn tập trung và cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên văn hóa vội vã cũng gây ra nhiều hệ lụy. 

Mặc dù làm việc chăm chỉ không ngừng nghỉ trên lý thuyết nghe có vẻ khả thi nhưng thực tế lại rất khó hoàn thành. Bạn phải dành rất nhiều thời gian trong ngày hoặc thậm chí cả cuối tuần để làm việc để gây ấn tượng với cấp trên

Từ đây, văn hóa hối hả trở thành tư duy độc hại khiến bạn tiêu tốn quá nhiều sức khỏe cho công việc. Khi bạn cảm thấy áp lực vì phải liên tục làm việc trong guồng quay vội vã để đạt KPI, bạn dễ kiệt sức, căng thẳng và mất cân bằng giữa công việc, cuộc sống. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần, thể chất cũng như các mối quan hệ cá nhân. 

hustle culture
Mặt tích cực của Hustle Culture là gì? Hustle Culture có thể thúc đẩy sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.

Tác động tiêu cực của Hustle Culture 

Dữ liệu từ cuộc khảo sát của Deloitte 2022 cho thấy 70% lãnh đạo C-suit cân nhắc nghỉ việc để chuyển sang công việc khiến họ hạnh phúc hơn. Theo đuổi văn hóa vội vã có tác động sâu sắc đến sức khỏe tinh thần và khiến nhân viên rời bỏ công ty vì:

Kiệt sức

Bạn không phải là một cỗ máy có thể làm việc thường xuyên, máy móc còn cần “nghỉ ngơi”. Do đó, áp lực phải liên tục cống hiến mà không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần. Trạng thái này được biểu hiện qua các cảm giác như hoài nghi, giảm hiệu suất, mất kết nối với công việc.

Căng thẳng

Hustle Culture tạo ra một môi trường tiêu cực khi nhân viên cảm thấy choáng ngợp trước những căng thẳng liên quan đến công việc hay nhu cầu liên tục chứng minh giá trị của bản thân. Bạn có thể luôn cảm thấy cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn phi thực tế, sợ thất bại hoặc bị phán xét. 

Gắn bó lâu dài với môi trường độc hại sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần như lo lắng, trầm cảm, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Văn hóa vội vã làm mờ đi ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân khiến bạn khó thoát khỏi trách nhiệm nghề nghiệp. Bạn không có thời gian để thư giãn hay chăm sóc bản thân.

Xem thêm: Therapy là gì? Áp dụng therapy giúp tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống

Tác động đến sức khỏe thể chất

Theo thời gian, việc căng thẳng quá mức do làm việc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như gây huyết áp cao, đau tim, mất ngủ, đau đầu, vấn đề về tiêu hóa, giảm chức năng hệ thống miễn dịch…

Ở môi trường công sở, dấu hiệu của Hustle Culture là gì?

Văn hóa làm việc của công ty đóng vai trò quan trọng trong sự hài lòng, gắn kết và năng suất của nhân viên. Nhưng Hustle Culture có thể tác động tiêu cực đến cả ba yếu tố này. Vậy làm thế nào để nhận biết liệu công ty của bạn có đang theo đuổi văn hóa vội vã? Dưới đây là những dấu hiệu:

– Nhân viên được khen thưởng khi tăng ca, làm nhiều giờ.

– Mọi người gửi email và tin nhắn mọi lúc, kể cả cuối tuần.

– Đồng nghiệp khoe khoang về việc ngủ không đủ giấc, làm quên ăn…

– Đồng nghiệp tự hào vì không sử dụng ngày nghỉ phép năm.

– Công việc là điều quan trọng nhất đối với mọi người, trên cả cuộc sống riêng tư.

hustle culture
Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không tồn tại trong nền văn hóa hối hả.

Cách để ngăn chặn và thoát khỏi Hustle Culture

Bạn vẫn có thể chủ động ngăn chặn cũng như thoát khỏi Hustle Culture bằng những cách như:

1. Đặt ranh giới rõ ràng

Thiết lập ranh giới lành mạnh là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn. Cần biết cách đặt ra giới hạn về thời gian dành làm việc hay tham gia vào các hoạt động liên quan đến công việc ngoài giờ hành chính. Ngoài ra, bạn cần đặt ra kỳ vọng rõ ràng với đồng nghiệp, đâu là thời điểm bạn có thể sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ.

2. Tập trung vào các ưu tiên

Nguyên tắc Pareto chỉ ra rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân. Vì vậy hãy tự hỏi bản thân liệu mọi thứ trong danh sách việc cần làm có thực sự cần thiết không. Qua đó bạn sẽ biết nhiệm vụ nào tác động lớn nhất đến công việc, biết cách tập trung năng lượng vào những điều quan trọng và sắp xếp thời gian cho những phần còn lại.

3. Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ giải lao thường xuyên là một giải pháp để giảm mức độ căng thẳng và cho phép đầu óc được nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng để duy trì năng suất làm việc mà không bị kiệt sức. Do đó, hãy biết cách tạo những khoảng nghỉ ngắn trong ngày như rời khỏi bàn làm việc đi dạo, nghe nhạc, viết… tùy sở thích.

4. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân phải luôn được đặt lên hàng đầu để duy trì sức khỏe tinh thần. Bạn nên đảm bảo mỗi ngày có ít nhất một hoạt động dành riêng cho việc chăm sóc bản thân như đọc một cuốn sách, chạy bộ, yoga, thiền hoặc dành thời gian cho gia đình, bạn bè…

Xem thêm: Self-reflection là gì: Thấu hiểu bản thân thông qua hành trình nội tâm

5. Tử tế với chính mình

Trong trường hợp mọi việc không diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn cũng không nên tự trách bản thân. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp và ăn mừng khi bạn đạt những thành tích nhỏ. Mỗi người đều có tốc độ riêng trong quá trình đạt được mục tiêu, vì vậy đừng so sánh bản thân với những người xung quanh mà nên tập trung làm những gì phù hợp nhất.

hustle culture
Cách để thoát khỏi Hustle Culture là gì? Đó là phát triển khả năng tự nhận thức để không so sánh với người khác và bị cuốn vào văn hóa vội vã.

Hãy biết cách đặt mục tiêu thực tế cũng như cân bằng giữa cuộc sống và công việc để tạo nền tảng vững chắc nhất. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu về Hustle Culture là gì. Đừng quên theo dõi blog của Vieclam24h.vn để cập nhật những chủ đề thú vị mỗi ngày nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Hội chứng burnout: Nguyên nhân khiến bạn sức tàn lực kiệt nơi công sở

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục