Big 4 là gì? Big 4 Việt Nam là những công ty nào? Ứng tuyển vào big 4 có khó không?

Big 4 là một trong những câu trả lời được nghe nhiều nhất khi hỏi đến nơi làm việc đáng mơ ước. Vậy big 4 là gì, tại sao gọi là big 4 và ứng tuyển vào big 4 có khó không? Hãy cùng Việc Làm 24h giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Big 4 là gì?

Big 4 (big four) là thuật ngữ để đề cập tới 4 công ty lớn nhất trong lĩnh vực cụ thể. Cụm từ Big 4 xuất phát từ 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Kiểm toán là công việc triển khai kiểm tra tài liệu kế toán, báo cáo tài chính của các tổ chức. Bên cạnh kiểm toán, big 4 hiện nay còn được dùng cho nhiều lĩnh vực khác, tại Việt Nam thường sẽ mô tả về 4 ngân hàng lớn nhất. Vậy big 4 kiểm toán và big 4 ngân hàng là những doanh nghiệp nào?

big 4 là gì
Big 4 là gì? Đây là thuật ngữ mô tả 4 công ty lớn nhất trong lĩnh vực cụ thể

Big 4 ngành kiểm toán

big 4 là gì
Nguồn gốc của big 4 là gì? Thuật ngữ này xuất phát từ 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới hiện nay cả về quy mô, doanh thu cùng bề dày lịch sử đến hàng trăm năm là Klynveld Peat Goerdeler (KPMG), PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (E&Y) và Deloitte. Ban đầu, từ big 8 ngành kiểm toán thu hẹp còn big 5 vào 1998. Năm 2002, Arthur Andersen sụp đổ và big 5 còn lại big 4 cho đến nay. Cả 4 công ty này đều đang hoạt động và kiểm toán 40% doanh nghiệp đại chúng ở Việt Nam.

Klynveld Peat Goerdeler (KPMG)

KPMG có trụ sở chính ở Hà Lan, với hơn 236.000 nhân viên trên toàn thế giới và hoạt động tại 144 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện tại các dịch vụ chính của KPMG là kiểm toán, thuế và tư vấn quản lý, tài chính. KPMG Việt Nam được thành lập vào 1994 với văn phòng đặt tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Trong suốt nhiều năm hoạt động, KPMG Việt Nam đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu, trong đó được Bộ Tài chính và VACPA công nhận là công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam, dẫn đầu về doanh thu và số lượng kiểm toán viên đạt chuẩn.

big 4 là gì
KPMG là một trong những tập đoàn về kiểm toán lớn nhất hơn 236.000 nhân viên trên toàn thế giới 

PricewaterhouseCoopers (PwC)

Sau khi sáp nhập 2 công ty kiểm toán là Coopers & Lybrand và Price Waterhouse, PwC được thành lập vào 1998. Tính đến tháng 10/2021, PwC hoạt động tại 167 quốc gia với 284.000 nhân viên. Tại Việt Nam, PwC thành lập văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM vào năm 1994. Đội ngũ nhân sự của PwC gồm hơn 1.000 thành viên với các dịch vụ là kiểm toán, tư vấn quản lý rủi ro, tư vấn hoạt động, tư vấn thương vụ, tư vấn pháp lý, tư vấn thuế, tư vấn quản lý nguồn nhân lực. Ngoài ra, PwC Việt Nam còn có một công ty luật do Bộ Tư pháp cấp giấy phép với trụ sở chính tại TP.HCM và chi nhánh ở Hà Nội.

big 4 là gì
Là một trong những big 4 quyền lực, PwC hiện hoạt động tại 167 quốc gia

Ernst & Young (E&Y)

E&Y có tên đầy đủ là Ernst & Young Global Limited và có trụ sở tại Luân Đôn. Hiện nay, E&Y có 700 văn phòng tại 150 quốc gia và 270.000 nhân viên trên thế giới phục vụ khách hàng các dịch vụ kiểm toán tài chính, thuế và tư vấn. Tại Việt Nam, E&Y là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên ở lĩnh vực kiểm toán và tư vấn được phép thành lập. Từ năm 1992 đến nay, E&Y Việt Nam đã có hơn 800 nhân viên làm việc tại 2 văn phòng ở TP.HCM và Hà Nội. 

big 4 là gì
Văn phòng của E&Y tại Irvine, California

Deloitte

Deloitte Touche Tohmatsu Limited được thành lập vào 1845 tại Luân Đôn. Deloitte là một trong những tập đoàn dịch vụ có doanh thu và số lượng chuyên gia lớn nhất thế giới với 245.000 nhân viên tại 150 quốc gia trên thế giới. Hiện Deloitte cung cấp các dịch vụ kiểm toán – kế toán, tư vấn tài chính, tư vấn rủi ro, thuế và pháp lý. Deloitte Việt Nam được thành lập vào 2007 tại Hà Nội. 

big 4 là gì
Deloitte Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng 

Lý do người lao động bị thu hút bởi big 4 là gì?

Khi nhắc về big 4, một trong những lý do mà ai ai cũng đều muốn làm việc đó là mức lương cao và môi trường làm việc tốt. Big 4 mang đến sự tin cậy cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần đến dịch vụ kiểm toán. Bên cạnh đó, sự tôn trọng khi làm việc với big 4 là điều không cần bàn tới. Ngoài ra, vẫn còn các lý do khiến big 4 là mơ ước, mục tiêu của nhiều người:

Big 4 là bệ phóng sự nghiệp

Khi làm việc cho big 4, một điều chắc chắn đó là bạn sẽ được đào tạo và rèn luyện để trở nên sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn. Tại sao và như thế nào là 2 câu hỏi luôn được đặt ra để giải quyết nguyên nhân gốc rễ vấn đề của khách hàng. Khi bạn đã có những ý tưởng, các đồng nghiệp sẽ cùng xem xét, phản biện để nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau và mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Ngoài ra big 4 luôn yêu cầu nhân viên dành thời gian để học hỏi. Do đó, bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm và trau dồi bản thân trong môi trường này. Thử nghĩ xem nếu mỗi ngày đi làm đều là cơ hội để rèn luyện thì việc bạn phát triển nhanh chóng về chuyên môn và kỹ năng là điều hiển nhiên. Có thể nói big 4 là bệ phóng sự nghiệp dù sau này bạn không còn gắn bó với big 4 nữa.

Phát triển bản thân

Lý do tiếp theo mà các bạn trẻ bị thu hút bởi big 4 là gì? Môi trường làm việc của big 4 được đánh giá là lành mạnh và công bằng. Những tiền bối đi trước luôn là người dìu dắt con đường sự nghiệp tương lai của các bạn trẻ. Khi mới bắt đầu làm việc ở big 4, bạn sẽ được hỗ trợ và theo sát bởi người cố vấn. Đây là cơ hội cực kỳ tốt cho sự phát triển sau này.

Mở rộng hiểu biết, kiến thức và thế giới quan

Làm việc ở big 4, bạn sẽ di chuyển, gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu những điều mới mẻ về văn hóa, con người, doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn mới về kinh doanh, điều hành, doanh thu, lợi nhuận. 

Nếu muốn vào big 4, các bạn trẻ cần chuẩn bị những gì?

Để có cơ hội làm việc ở big 4, các bạn trẻ cần có mục tiêu và định hướng ngay từ khi còn ở giảng đường. Quy trình tuyển dụng của big 4 thường rất khắt khe, do đó cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy big 4 cần gì ở bạn?

GPA (điểm trung bình môn)

E&Y và Deloitte là 2 công ty trong big 4 xem trọng kết quả học tập. Do đó nếu có ý định thi vào 2 tập đoàn này, bạn nên tập trung học tập để có điểm số cao, đặc biệt là các môn chuyên ngành kế toán và kiểm toán. PwC và KPMG sẽ chú trọng tiếng Anh nhiều hơn nhưng GPA của bạn cũng cần đạt loại khá trở lên.

Kiến thức chuyên môn

Tầm quan trọng của kiến thức chuyên ngành khi ứng tuyển vào big 4 là gì? Đây là yếu tố tiên quyết để vượt qua các kỳ thi của big 4. Kiến thức chuyên môn không chỉ để đánh giá bạn có thể làm tốt công việc hay không mà còn chứng minh bạn có thực sự đầu tư cho nghề nghiệp mình theo đuổi. Kiểm toán là công việc nghiêng về kiến thức chuyên môn rất nhiều, nếu không nắm vững thì ý định vào big 4 có vẻ như cần được xem xét lại. 

Tiếng Anh

PwC và KPMG sẽ chú trọng vào tiếng Anh nhiều hơn so với E&Y và Deloitte. Do đó, thành thạo tiếng Anh 4 kỹ năng và có vốn tiếng Anh chuyên ngành sẽ là lợi thế lớn khi ứng tuyển vào 2 tập đoàn này. Nhìn chung, nền tảng tiếng Anh tốt cũng là điều kiện cần bên cạnh kiến thức chuyên môn để có thể chinh phục con đường vào big 4.

Excel 

Thành thạo Excel có thể được xem là kỹ năng không thể thiếu đối với ngành kế toán, kiểm toán. Dành thời gian để đầu tư vào Excel, không chỉ là “biết” mà thành thạo các tính năng như hàm Excel, pivot table, phím tắt, lọc… sẽ là điểm cộng cho bạn.

Xem thêm: Các tuyệt chiêu dùng hàm trong Excel cực đơn giản dân văn phòng cần biết

Kỹ năng mềm và tố chất

Big 4 sẽ đánh giá cao những ứng viên sở hữu các kỹ năng mềm và có tố chất như:

  • Chăm chỉ, kiên trì.
  • Chịu được áp lực cao.
  • Ham học hỏi.
  • Tư duy phân tích.
  • Có tinh thần trách nhiệm
  • Kỹ năng phản biện, làm việc nhóm

Big 4 ngân hàng

Tương tự như big 4 ngành kiểm toán, big 4 ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực này. Big 4 ngân hàng cũng chịu sự quản lý của nhà nước lên đến hơn 50%. Đó là những ngân hàng sau:

Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam có 100% vốn điều lệ nhà nước tính đến thời điểm hiện tại. Do đó, ngân hàng này được quản lý bởi nhà nước nhưng vẫn phát triển dựa vào các hoạt động thương mại và tư vấn khách hàng với hơn 2.300 chi nhánh trên cả nước. Agribank tập trung chủ yếu vào đối tượng là người nông dân có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế nông nghiệp. Do đó ngân hàng có nhiều ưu đãi, chính sách cho nhà nông. 

big 4 là gì
Agribank – ngân hàng có 100% vốn điều lệ nhà nước 

BIDV – Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam

Được thành lập vào 1957, đến nay BIDV đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu khác nhau. Đặc biệt ngân hàng này đã đạt thành tích Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới vào năm 2018. BIDV cũng là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, trong đó nhà nước chiếm hơn 50% cổ phần và có quyền điều phối hoạt động. Là một trong những big 4 có tốc độ tăng trưởng nhanh trong ngành, BIDV đã hợp tác với hàng trăm ngân hàng trên thế giới, tiếp tục mở rộng quy mô và hướng đến top 100 ngân hàng lớn nhất châu Á.

big 4 là gì
BIDV là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh trong big 4 Việt Nam

Vietinbank – Ngân hàng Công thương Việt Nam

Vietinbank cũng là ngân hàng được nhà nước nắm giữ một phần vốn điều lệ, được mệnh danh là ngân hàng chủ lực và vững chắc của nền kinh tế nước nhà, đồng thời là đối tác của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vietinbank luôn tập trung vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm, đào tạo nhân lực vì đây là những yếu tố tạo nên sự vững mạnh và phát triển lâu dài. Nằm trong big 4 ngân hàng, Vietinbank luôn dẫn đầu, đóng góp vào an sinh xã hội, đáp ứng những chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước.

big 4 là gì
Vietinbank là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Những năm gần đây, Vietcombank liên tục đạt được giải thưởng top 10 công ty uy tín ngành trọng điểm 3 năm liền. Các dịch vụ của Vietcombank tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, ngân hàng… và luôn nhận được sự hài lòng, tin tưởng từ khách hàng. Vietcombank đang không ngừng cố gắng bổ sung nhiều dịch vụ, giao dịch đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

big 4 là gì
Vietcombank có tốc độ phát triển mà các doanh nghiệp trong ngành mơ ước 

Các tiêu chí để ứng tuyển vào big 4 ngân hàng là gì?

Mỗi ngân hàng trong big 4 đều có quy trình tuyển dụng và hình thức thi riêng. Tuy nhiên, các yêu cầu chung cần đáp ứng để ứng tuyển vào big 4 ngân hàng là: 

  • Bằng cấp, kỹ năng chuyên môn phù hợp với vị trí ứng tuyển.
  • Kỹ năng đáp ứng vị trí công việc.
  • Yêu cầu sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi.
  • Kinh nghiệm làm việc.

Big 4 nhìn chung đều có kỳ thi tuyển với những yêu cầu về nghiệp vụ, tiếng Anh hoặc toán logic tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. Và để vượt qua các kỳ thi này đều không hề dễ dàng. Do đó bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo về cả kiến thức chuyên ngành lẫn kỹ năng thi tuyển. 

Trên đây là những thông tin chung về big 4 là gì với big 4 ngành kiểm toán và big 4 ngân hàng tại Việt Nam của Nghề Nghiệp Việc Làm 24h. Để được làm việc cho big 4, bạn cần đầu tư thời gian, nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng và kiến thức. Do đó định hướng từ ban đầu là rất cần thiết để chuẩn bị hành trang thật kỹ lưỡng và tự tin ứng tuyển. Còn nếu bạn đã sẵn sàng cho những cơ hội trong ngành tài chính với các vị trí kế toán, kiểm toán, ngân hàng, hãy truy cập Việc Làm 24h ngay nhé!

Hiện nay, các bạn có thể tạo CV xin việc đúng chuẩn và tải các mẫu CV dễ dàng ngay trên Vieclam24h.vn hoàn toàn miễn phí chỉ trong vài cú nhấp chuột. Đặc biệt, mỗi mẫu CV đều có hướng dẫn cụ thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Chỉ trong vài phút, các bạn đã có thể sở hữu một CV nhân viên chuyên nghiệp và đầy ấn tượng.

Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Các vị trí cộng tác viên hot nhất mang lại thu nhập cao

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục