Cách ghi thành phần bản thân hiện nay đúng chuẩn trong sơ yếu lý lịch

Thành phần bản thân hiện nay là thông tin quan trọng, không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch trong quá trình ứng tuyển việc làm. Vậy thành phần bản thân là gì? Thành phần bản thân hiện nay điền gì? Thành phần bản thân hiện nay ghi thế nào? Hiểu được những băn khoăn của các bạn sinh viên khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch, Việc Làm 24h sẽ giới thiệu đến các bạn cách ghi thành phần bản thân hiện nay để bản sơ yếu lý lịch trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng nhất!

Thành phần bản thân hiện nay là gì?

Thành phần bản thân hiện nay là tổng hợp những thông tin liên quan đến bản thân ứng viên được trình bày đầy đủ, chi tiết và chính xác trong sơ yếu lý lịch. Thông tin phần này thường chiếm khoảng 60% nội dung trong bản kê khai.

Thành phần bản thân hiện nay điền gì?

thành phần bản thân hiện nay
Thành phần bản thân hiện nay điền gì?

Thành phần bản thân hiện nay sinh viên nên được điền đầy đủ những thông tin liên quan đến ứng viên.

Những thông tin thuộc thành phần bản thân hiện nay bao gồm: 

 • Họ và tên 
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Quê quán
 • Địa chỉ thường trú
 • Địa chỉ tạm trú
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Trình độ học vấn
 • Ngày kết nạp Đoàn, Đảng
 • Trình độ văn hoá
 • Nghề nghiệp hiện nay

Vị trí của thành phần bản thân hiện trong sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch thường được trình bày dưới dạng tờ đúp gồm khoảng 4 trang A4 mô tả tổng thể về bản thân người viết. Thành phần bản thân hiện nay thường nằm ở đầu bản sơ yếu lý lịch để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin quan trọng của ứng viên. Nội dung phần này bao gồm nhiều thông tin cá nhân của ứng viên chiếm khoảng 1 – 1,5 trang giấy A4. Nội dung thành phần bản thân hiện nay sẽ liệt kê các thông tin cá nhân để ứng viên tự kê khai.

Hiện nay, việc trình bày thành phần bản thân có thể được thực hiện bằng cách viết tay hoặc đánh máy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn để điền thông tin thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khi mua các mẫu này, bạn nên dự trữ 1 hoặc 2 bản để viết nháp trước khi điền thông tin vào bản chính thức. Điều này giúp bạn có thể nắn nót từng chữ một và đặc biệt, trình bày đẹp mắt và đặc biệt có thời gian kiểm tra thông tin trên bản nháp trước khi điền vào bản sơ yếu lý lịch dự định nộp.

Xem thêm: Các lưu ý khi chuẩn bị đơn xin việc viết tay giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng

Ý nghĩa của thành phần bản thân hiện nay là gì? 

thành phần bản thân hiện nay
Ý nghĩa của thành phần bản thân hiện nay?

Khi bạn khai thông tin thành phần bản thân hiện nay để làm hồ sơ, giấy tờ thì nội dung phần thông tin này sẽ giúp người tiếp nhận hồ sơ nhận biết và chứng thực bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn là người như thế nào,… Đó có thể là kê khai thành phần bản thân sinh viên, ứng viên xin việc, người đi làm,…

Đối với sơ yếu lý lịch, thành phần bản thân là cơ sở để nhà tuyển dụng nắm bắt những thông tin quan trọng như bản thân ứng viên, thành phần gia đình, cuộc sống và các mối quan hệ. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà vị trí công việc đòi hỏi. 

Sơ yếu lý lịch càng được trình bày chỉn chu, minh bạch và chuyên nghiệp thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng càng cao. Do đó, thông tin thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch nên được trình bày cẩn thận và khéo léo để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn. Nhờ đó, cơ hội thành công của bạn cũng được nâng cao. 

Xem thêm: Nhật ký lần đầu đi phỏng vấn, bật mí những điều cần biết khi đi xin việc

Thành phần bản thân hiện nay ghi thế nào?

thành phần bản thân hiện nay
Thành phần bản thân hiện nay ghi thế nào?

Tùy vào tính chất công việc mà sơ yếu lý lịch sẽ có những cách trình bày khác nhau, tuy nhiên, cách ghi thành phần bản thân đều phải đầy đủ các nội dung sau:

1. Thông tin cá nhân 

 • Họ và tên: Viết HOA họ tên, nội dung rõ ràng và đảm bảo trùng khớp với thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, căn cước công nhân hoặc chứng minh nhân dân. 
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân: Điền đúng thông tin số, nơi cấp và ngày tháng năm cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Bí danh hoặc Tên thường gọi (nếu có): Ghi rõ bí danh hoặc tên thường gọi mà bạn hay sử dụng, nếu không có các bạn có thể bỏ qua. 
 • Giới tính: Chọn tích vào ô giới tính Nam hoặc Nữ. 
 • Ngày, tháng, năm sinh: Viết đúng thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, căn cước công nhân hoặc chứng minh nhân dân. Nếu ngày hoặc tháng sinh là các tháng có 1 số, các bạn cần điền thêm 1 số 0 vào phía trước tháng. Ví dụ: Ngày tháng năm sinh 01/01/2000.
 • Số điện thoại: Bao gồm số điện thoại nhà riêng và số cá nhân.

2. Thông tin quê quán 

thành phần bản thân hiện nay
Cách ghi thành phần bản thân như thế nào?
 • Địa chỉ thường trú: Trình bày chi tiết thông tin theo thứ tự về thôn (số nhà và đường phố), xã (phường), huyện (quận) và tỉnh (thành phố) nơi đăng ký địa chỉ thường trú theo thông tin trên sổ hộ khẩu, đúng với quy định của pháp luật.
 • Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà và cha đẻ, trường hợp đặc biệt có thể căn cứ theo quê quán của mẹ đẻ hoặc nếu không biết rõ bố, mẹ thì ghi theo quê quán của người nuôi dưỡng mình từ nhỏ. Nguyên quán phải đúng với thông tin trên căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Nơi ở hiện tại: Khai rõ thông tin địa chỉ và khu vực ở hiện tại, dù đang ở trọ hay ở cùng gia đình thì vẫn phải cung cấp thông tin cụ thể về số nhà, đường phố trực thuộc các quận, huyện và thành phố nào.
 • Dân tộc: Viết đúng tên dân tộc của bản thân như dân tộc Kinh, Chăm, Thái, Tày, Nùng, Mường…
 • Tôn giáo: Viết theo tôn giáo mà bạn đang theo như đạo Phật, Thiên Chúa giáo, đạo Hồi,… Nếu không theo tôn giáo nào thì điền vào mục này là không. 

3. Trình độ văn hóa – học vấn – ngoại ngữ, quá trình học tập và làm việc

 • Trình độ văn hóa: Ghi rõ theo cấp bậc hoàn thành 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.

Xem thêm: Trình độ văn hóa là gì? Tìm hiểu cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

 • Thời gian và địa điểm kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin ngày tháng năm và nơi kết nạp Đảng như Chi bộ, Đảng bộ cơ sở, huyện, tỉnh hoặc tại cơ quan Trung Ương. Nếu bạn chưa vào Đảng thì có thể bỏ qua.
 • Thời gian và địa điểm kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ thông tin ngày tháng năm và nơi kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh theo sổ kết nạp Đoàn. 
 • Trình độ học vấn: Căn cứ vào chuyên ngành mà bạn theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học,… 
 • Trình độ ngoại ngữ: Cung cấp thông tin về những bằng cấp hoặc chứng chỉ mà bạn có như IELTS, TOEIC,… hoặc các trường ngoại ngữ mà bạn đã và đang theo học như đại học Anh Ngữ, Đức ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ,…

Xem thêm: Trình độ ngoại ngữ là gì? Hướng dẫn điền trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

 • Quá trình công tác: Ghi tóm tắt quá trình làm việc với vị trí công việc, thời gian làm việc, kinh nghiệm làm việc và tên các công ty. Chú ý ghi lại đầy đủ thông tin nhưng phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích.
 • Tình trạng sức khỏe của bạn thân: Dựa theo tình trạng sức khỏe của bạn để điền thông tin, nếu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe thì cần ghi rõ trong mục này. Hoặc ghi tình trạng sức khỏe thực tế theo giấy khám bệnh của bệnh viện khi nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp kèm theo sơ yếu lý lịch. 

Xem thêm: Top 8 địa chỉ làm giấy khám sức khỏe xin việc ở Hà Nội và TP.HCM

4. Thông tin thành phần gia đình

thành phần bản thân hiện nay
Thành phần bản thân có thực sự quan trọng?

Thành phần gia đình được chia thành 2 thời điểm là sau khi mà cải cách ruộng đất và hiện tại.

 • Thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất: Thành phần gia đình ở giai đoạn sẽ được chia thành những cấp bậc khác nhau. Hãy điền thông tin phần này theo đúng quy định pháp luật với các thành phần là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hoặc công chức. Đối với phần thông tin này các bạn nên trao đổi kỹ lại với gia đình để đảm bảo thông tin được chính xác. 
 • Thành phần gia đình hiện tại: Dựa theo thông tin về gia đình trong thời điểm hiện tại để điền thông tin. Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì sẽ điền thông tin vào chẳng hạn như công nhân, nhân viên, thợ thủ công, công chức, viên chức, nhà văn, nhà báo, bộ đội,…
 • Tình trạng hôn nhân: Bạn đang độc thân hay đã kết hôn hoặc đã ly dị thì đánh dấu chọn chính xác vào mục đó.

Xem thêm: Thành phần gia đình là gì? Cách điền thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Một số lưu ý khi viết thành phần bản thân hiện nay sinh viên

thành phần bản thân hiện nay
Cần lưu ý gì khi viết

Thông tin chính xác và trung thực

Việc viết thông tin về thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch cần đảm bảo ngắn gọn, chính xác và trung thực, và cần phải có sự chính xác khi so sánh với các giấy tờ pháp lý liên quan. Phía cơ quan tiếp nhận sơ yếu lý lịch sẽ kiểm tra thông tin trên sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh trước khi xác nhận đóng dấu. Nếu bạn không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, bạn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, khi tiếp nhận sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên thông tin thành phần bản thân hiện nay điền gì và đưa ra một vài câu hỏi để xác định thông tin bạn đưa ra có chính xác hay không. Nếu phát hiện ra bất kỳ điều không trung thực, đây chính là lý do quan trọng nhất khiến nhà tuyển dụng không chọn bạn.

Xem thêm: Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV khi phỏng vấn xin việc

Kiểm tra văn phạm

thành phần bản thân hiện nay
Thành phần bản thân hiện nay thể hiện điều gì?

Sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng, vì vậy bạn nên tránh mắc sai sót về ngữ pháp, ngôn từ hay lỗi chính tả. Đây là một trong những lỗi tối kỵ của sơ yếu lý lịch. Hãy chú ý kiểm tra văn phạm hoặc nhờ ai đó giúp bạn để phát hiện và sửa chữa kịp thời các chi tiết không đúng. Bên cạnh đó, văn phong rõ ràng, hình thức trình bày sạch sẽ và câu từ chính xác sẽ giúp nhà tuyển dụng có thiện cảm với hồ sơ của bạn hơn. Nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào trong văn phạm, nhà tuyển dụng có thể coi bạn là người cẩu thả, thiếu cẩn thận và có thể sẽ loại bỏ bạn khỏi danh sách ứng viên ngay lập tức.

Chú ý hình thức trình bày

Thành phần bản thân cần nhất quán trong hình thức trình bày như kiểu chữ, phông chữ, màu mực và không có bất kỳ dấu hiệu tẩy xóa nào. Cách trình bày không chỉnh tề và lộn xộn sẽ gây mất thẩm mỹ và khiến sơ yếu lý lịch của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Khi chẳng may viết nhầm hoặc là sai thông tin thì nên chuyển sang một bộ sơ yếu lý lịch khác. 

Xem thêm: Cách sắp xếp hồ sơ xin việc khoa học: Bí quyết cưa đổ HR từ vòng đầu tiên

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của Việc Làm 24h các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm, vị trí, ý nghĩa và những cách ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch. Đừng quên tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi viết thành phần bản thân để đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn đúng chuẩn nhất và tránh xảy ra sai sót không đáng có. Các bạn có thể theo dõi Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để tìm kiếm các cơ hội công việc phù hợp với bản thân ngay hôm nay nhé! Chúc các bạn thành công!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV thực tập hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Bật mí 4 dấu hiệu nhận biết ứng viên nói dối khi trả lời phỏng vấn

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục