Network Marketing là gì, có phải mô hình đa cấp?

Bên cạnh các hình thức kinh doanh phổ biến như kinh doanh trực tuyến hay vận hành doanh nghiệp, Network Marketing khá phát triển ở những thành phố lớn. Mô hình kinh doanh Network Marketing là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Mô hình Network Marketing có phải đa cấp? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về Network Marketing qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Network Marketing là gì?

Network Marketing hay kinh doanh theo mạng lưới, kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp, đa tầng hoặc tiếp thị mạng lưới. Đây là hình thức kinh doanh trong đó việc mua, bán, phân phối và quảng cáo sản phẩm/dịch vụ do những cá nhân hoàn toàn độc lập thực hiện. Họ không phải nhân viên của một tổ chức cụ thể. Các cá nhân này có thể vừa là khách hàng vừa là đối tác phân phối hàng hóa.

network marketing là gì
Network Marketing là kinh doanh theo mạng lưới

Ví dụ, bạn là một khách hàng của công ty A và sau đó quyết định trở thành người phân phối cho công ty này vì tin rằng sản phẩm có tiềm năng kinh doanh. Bạn sẽ quảng bá sản phẩm, mời gọi người khác mua hàng và thuyết phục họ trở thành đối tác phân phối “cấp dưới”. Những người này tiếp tục đi chào hàng và thuyết phục người khác tham gia, tạo nên mạng lưới kinh doanh đa cấp. Các thành viên trong mạng lưới này kiếm thu nhập từ việc bán hàng của chính họ và còn nhận hoa hồng từ việc bán hàng của “cấp dưới”.

Dù nhiều người cho rằng kinh doanh đa cấp là lừa đảo và không hợp pháp, nhưng thực tế, pháp luật công nhận mô hình này thông qua “Nghị định về giám sát kinh doanh đa cấp“. 

Network Marketing hoạt động như thế nào?

Trong các tổ chức Network Marketing, người bán hàng có thể tự điều chỉnh thời gian làm việc và lập kế hoạch riêng theo mục tiêu. Công ty có lợi từ việc đa dạng hóa lực lượng bán hàng bằng cách giảm chi phí tiếp thị, quảng bá sản phẩm là trách nhiệm của người bán hàng.

Một số công ty Network Marketing sử dụng mô hình đa cấp hay tiếp thị đa cấp để tạo ra một hệ thống các nhân viên bán hàng. Để bắt đầu mô hình này, công ty sẽ tuyển dụng một nhân viên bán hàng mới bằng cách bán cho họ sản phẩm mà họ quan tâm với giá ưu đãi.

network marketing là gì
Network Marketing sử dụng một mô hình đa cấp.

Khi nhân viên mới thực hiện một giao dịch bán hàng, một phần lợi nhuận của họ sẽ được chia cho người tuyển dụng. Cơ chế này khuyến khích các nhân viên bán hàng tuyển dụng thêm những người mới để kiếm được hoa hồng từ doanh số bán hàng của chính họ và những người được họ tuyển dụng.

Vì sao Network Marketing là mô hình kinh doanh giàu tiềm năng?

Tạo ra cơ hội làm việc linh hoạt

Network Marketing cho phép cá nhân tự quản lý thời gian làm việc và lịch trình công việc. Người tham gia có thể làm việc nhiều hoặc ít tùy vào sở thích và điều kiện cá nhân.

Tiềm năng thu nhập không giới hạn

Bằng cách bán sản phẩm và tuyển dụng thành viên mới, người tham gia Network Marketing có thể tạo ra nguồn thu nhập không giới hạn. Họ có cơ hội kiếm được hoa hồng từ doanh số bán hàng của chính mình và từ doanh số bán hàng của các thành viên do họ tuyển dụng.

Phát triển kỹ năng cá nhân

Tham gia vào Network Marketing giúp cá nhân phát triển và nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, bán hàng, quản lý thời gian và lãnh đạo.

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Thông qua việc tương tác với khách hàng, đồng nghiệp và các thành viên khác trong mạng lưới, người tham gia có thể xây dựng mối quan hệ và mở rộng cơ hội kinh doanh.

Không yêu cầu vốn đầu tư lớn

So với việc bắt đầu một doanh nghiệp riêng, tham gia Network Marketing không đòi nguồn vốn ban đầu lớn. Các thành viên có thể bắt đầu với một khoản vốn nhỏ để mua các sản phẩm mới hoặc sản phẩm mẫu.

Hỗ trợ đào tạo 

Các công ty Network Marketing thường tổ chức rất nhiều chương trình đào tạo và hỗ trợ cho các thành viên mới. Thông qua đó, nhân viên mới có thể tiếp nhận thông tin về sản phẩm, kỹ năng bán hàng, chiến lược tiếp thị cũng như được mentor từ các thành viên giàu kinh nghiệm.

Các loại Network Marketing phổ biến

Marketing đa cấp (Multi-level marketing – MLM)

MLM là mạng lưới tiếp thị dựa trên phân phối sản phẩm trực tiếp và hệ thống nhà phân phối phía dưới. MLM chỉ bán những sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự phù hợp và được các nhà phân phối tin cậy. 

Tiếp thị trực tiếp (Direct marketing)

Với hệ thống tiếp thị một tầng, các cá nhân cần đăng ký tham gia chương trình để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Những người tham gia không cần tuyển dụng nhà phân phối khác và chỉ được trả tiền cho các giao dịch bán hàng trực tiếp. Tiếp thị trực tiếp là hình thức bán hàng nhanh chóng nhất. Tìm một sản phẩm bạn thích và thuyết phục bạn bè, gia đình mua sản phẩm đó chính là quy tắc hoạt động của mô hình này. 

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Một phương thức mới của Network Marketing là sử dụng các nền tảng tiếp thị liên kết trực tuyến. Chủ sở hữu trang web và blogger tích hợp liên kết đến các sản phẩm cụ thể trên nền tảng. Khi người dùng click vào các liên kết đó và mua sản phẩm, chủ sở hữu trang web được thưởng phí giới thiệu.

Đối với hình thức Affiliate Marketing, tính minh bạch là yếu tố quan trọng hơn hết. Vì vậy khi tham gia hình thức này, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với đơn vị hợp tác để biết chính xác phần trăm hoa hồng được nhận.

Xem thêm: Affiliate Marketing là gì? Cách hái ra tiền trong thời gian nhàn rỗi ngay tại nhà

4 mô hình kinh doanh Network Marketing hiệu quả

Mô hình nhị phân của Network Marketing là gì?

Đây là mô hình đơn giản nhất trong hệ thống MLM, mỗi nhà phân phối chỉ được tuyển thêm 2 nhà phân phối cấp dưới. Đồng thời, nhánh dưới phải phát triển đồng đều để được chi trả hoặc chỉ hưởng ở nhánh yếu hơn.

Mô hình ma trận của Network Marketing là gì?

Mô hình này được phát triển từ mô hình nhị phân, trong đó nhà phân phối có thể tuyển nhiều hơn 2 người. Sơ đồ có hạn chế về kích thước và số lượng người ở mỗi mức.

network marketing là gì
Mô hình ma trận có sơ hồ hạn chế về kích thước.

Mô hình đều tầng (Sơ đồ một cấp) của Network Marketing là gì?

Mô hình này cho phép nhà phân phối tuyển dụng không giới hạn số lượng nhà phân phối tuyến dưới, có thể tuyển một, hai hoặc ba người tùy ý. Do hạn chế về mức chi trả, các nhà phân phối ở mức cao hơn có thể không cần quá lo lắng những tầng dưới mà vẫn nhận được hoa hồng.

Mô hình ly khai của Network Marketing là gì?

Đây được xem là mô hình tân tiến nhất, cho phép nhà phân phối tuyển dụng số lượng nhà phân phối tuyến dưới tùy ý. Mô hình này còn tạo ra một hệ thống cấp bậc, với mỗi cấp bậc khác nhau, nhà phân phối được hưởng mức hoa hồng khác nhau.

7 bí quyết giúp kinh doanh Network Marketing thành công

Xây dựng mối quan hệ

Mối quan hệ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong Network Marketing. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tạo và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng tiềm năng cũng như với các đồng nghiệp và đối tác trong ngành.

Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và giao tiếp trực tiếp để thiết lập mối quan hệ cá nhân, xây dựng uy tín cho bản thân và doanh nghiệp.

Học hỏi liên tục

Không ngừng cập nhật, nâng cao kiến thức về sản phẩm, dịch vụ và kỹ năng kinh doanh là chìa khóa để thành công trong Network Marketing. Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo và đọc sách để trang bị những kiến thức mới nhất. Liên tục theo dõi xu hướng thị trường và phản hồi từ khách hàng để điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt, hiệu quả.

network marketing là gì
Không ngừng nâng cao kỹ năng, kiến thức khi kinh doanh Network Marketing.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Đặt ra mục tiêu cụ thể, đo lường và theo dõi để đảm bảo bản thân đang tiến gần hơn đến thành công. Phân chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn và thiết lập kế hoạch hành động cụ thể. Đồng thời, bạn hãy nung nấu niềm đam mê trong việc theo đuổi mục tiêu.

Tạo ra nội dung chất lượng từ Network Marketing là gì?

Sử dụng nội dung sáng tạo và mang giá trị để thu hút, giữ chân khách hàng. Hãy chia sẻ kinh nghiệm, thông tin hữu ích và giải pháp cho các vấn đề mà khách hàng gặp phải. 

Tận dụng công cụ kỹ thuật số

Sử dụng các công cụ kỹ thuật số như website, blog, email marketing và mạng xã hội để tiếp cận, tương tác với khách hàng. Thăm dò, tìm hiểu về các công cụ kỹ thuật số mới nhất và cách sử dụng chúng để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị.

Phát triển đội ngũ từ Network Marketing là gì?

Cách tạo ra một cộng đồng kinh doanh mạnh mẽ là sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh. Đồng thời, bạn hãy chia sẻ các chương trình khuyến mại, thưởng cho các thành viên trong đội ngũ để khuyến khích họ hoạt động tích cực.

Tự tin và kiên nhẫn

Network Marketing không phải là con đường dễ dàng, đòi hỏi sự kiên nhẫn, quyết tâm và tự tin. Một trong những cách giúp bạn thành công trong lĩnh vực này là đặt niềm tin vào bản thân và sản phẩm. Hãy nhớ rằng thành công không đến từ việc thực hiện mọi thứ hoàn hảo mà đến từ ý chí không bao giờ bỏ cuộc.

network marketing là gì
Cải thiện trải nghiệm khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Qua bài viết trên, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Network Marketing là gì. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết hay và hữu ích khác bạn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Cảnh báo: Đa cấp là gì? Những dấu hiệu đa cấp lừa đảo bạn cần cẩn thận

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục