Cách làm hồ sơ xin việc ấn tượng để được nhà tuyển dụng liên hệ

cach-lam-ho-xin-viec-tuong-de-duoc-nha-tuyen-dung-lien-hinh-anh
Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc ấn tượng để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng

Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc ấn tượng

1. Hồ sơ bao gồm

– Ảnh 3×4 hoặc 4×6. Ảnh này bạn có thể dán bên ngoài bìa hồ sơ hoặc dán vào đơn xin việc hoặc CV đều được.
– Đơn xin việc bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh do chính bạn đánh máy (không nên viết tay vì sẽ lộ chữ xấu hoặc sai lỗi chính tả), tuyệt đối không sử dụng đơn xin việc theo mẫu đã làm sẵn bán ngoài hiệu sách. Nội dung đơn ngoài phần giới thiệu về bản thân, khả năng bạn nên viết thêm một chút về công ty mà bạn đang phỏng vấn, VD: “Theo tôi được biết Công ty XXX là một công ty hoạt động trong lĩnh vực…” sau đó nên dựa vào thông tin mà bạn tìm hiểu về công ty để nâng cao họ một chút (phải sát thực tế nhé – đừng bóng bẩy quá lạ thành không thật lòng). Mỗi công ty bạn đến phỏng vấn bạn nên làm 1 cái đơn xin việc riêng, k nên dùng chung 1 cái để xin việc nhiều công ty vì mỗi cty có đặc điểm riêng, vị trí tuyển dụng có thể khác nhau. Bạn không nên viết đơn quá dài hoặc quá ngắn, chỉ cần 1 trang A4 là ổn.
– CV tiếng Việt hoặc tiếng Anh (tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng) – CV này là do mình tự điền thông tin và tự làm chứ không phải cái sơ yếu lý lịch đâu nhé. CV cần nêu rõ thông tin cá nhân, bằng cấp đã có, kinh nghiệm làm việc (phần này quan trọng nhất), các kỹ năng, sở thích cá nhân, thông tin người tham khảo…
– Bản phô tô bằng cấp các loại, bằng nào cao nhất, quan trọng nhất thì cho lên trên, các chứng chỉ để bên dưới (không cần công chứng)
– Giấy khám sức khỏe (nếu có thì càng tốt, còn thiếu thì có thể bổ sung sau)

2. Hình thức

Sau khi đã chuẩn bị các thứ giấy tờ trên, bạn sắp xếp hồ sơ cũng theo thừ tự như trên rồi lấy ghim đóng lại thành 1 tập, nên làm cái bìa bên ngoài, chỉ cần giấy in thường để tiêu đề CV hoặc Hồ sơ cá nhân – bên dưới là tên + số điện thoại + địa chỉ email luôn, nhớ trình bày đẹp 1 chút, sau đó bạn đóng kèm với HS thành một quyển giống như quyển sách ấy, bên ngoài cùng bạn có thể thêm bằng bìa giấy bóng kiếng rồi dán gáy lại bằng băng keo màu xanh hoặc đen (loại dùng cho VP).
Mình đảm bảo rằng 10 nhà tuyển dụng nhận được hồ sơ của bạn thì sẽ có 6 – 8 người gọi bạn phỏng vấn, kết quả sau đó thế nào là phụ thuộc vào cách ứng xử của bạn.

3. Đi phỏng vấn

Trong khi phỏng vấn cấn nghe kỹ câu hỏi, chậm rãi trả lời nhưng dứt khoát và quyết đoán. Cái gì bạn chưa biết thì cú mạnh dạn nói chưa biết nhưng sẽ cố gắng học hỏi, không nên trả lời vòng vo nếu như bạn không biết.
Mạnh dạn hỏi người phỏng vấn về công việc, chế độ của công ty, giờ giấc làm việc…

4. Deal lương

Cái này tùy thuộc vào khả năng của bạn và vị trí bạn đang phỏng vấn để đưa ra mức lương đề nghị phù hợp (nếu người phỏng vấn hỏi về mức lương mong muốn của bạn).

Đấy là kinh nghiệm mình đúc kết được sau khi rải hơn 30 bộ hồ sơ xin việc ở SG mà chẳng có ma nào gọi, rồi mình mới tự mày mò và sáng chế ra cách làm CV cho nổi bật và chuyên nghiệp. Khi gửi bộ hồ sơ mới này đi đã rất nhiều cty gọi mình phỏng vấn, mình còn hỏi lại họ 1 số thông tin rồi ơới quyết định đi phỏng vấn ở đâu… Mức lương khởi điểm của mình khi mới đi làm là 2.75tr, 1 năm sau chuyển chỗ mới tăng lên 5tr, 8 tháng sau nhảy sang chỗ khác lương 500 USD, còn bây giờ thì mình luôn bị bên Headhunter truy lùng và chắc là sẽ khó thất nghiệp.

Sưu tầm

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục