Doanh nghiệp SME là gì? Có nên làm việc cho các doanh nghiệp SME không?

Song song với sự phát triển của nền kinh tế trong những năm qua là sự nở rộ của SME, tạo nên sự sôi động cho cả thị trường nói chung và thị trường việc làm nói riêng. Vậy SME là gì? Có nên làm việc ở SME không? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

SME là gì?

SME là viết tắt của Small and Medium Enterprise. Đây là thuật ngữ để nói về mô hình doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Mỗi quốc gia sẽ có một số tiêu chí riêng xác định SME như doanh thu, tài sản hoặc số lượng nhân viên ở mức nhất định. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kinh doanh ở hầu hết mọi ngành, nhưng thường sẽ là các ngành cần ít nhân viên hơn và yêu cầu vốn đầu tư ban đầu không quá nhiều. Cùng tìm hiểu về định nghĩa doanh nghiệp SME là gì ở một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam:

sme là gì
SME là viết tắt của từ gì? Đó là Small and Medium Enterprise (doanh nghiệp vừa và nhỏ)

SME ở Mỹ

Mỹ phân loại các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo cơ cấu, số lượng nhân viên, doanh thu và ngành. Ví dụ trong lĩnh vực sản xuất, SME là những công ty có từ 500 nhân viên trở xuống. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khai thác quặng đồng và quặng niken có thể có đến 1.500 nhân viên vẫn được phân loại là doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

sme là gì
Trong nền kinh tế Mỹ, SME chiếm 99.9% tổng số doanh nghiệp

SME ở Canada

Canada sẽ căn cứ theo số lượng nhân viên để xác định loại hình công ty:

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ có từ 1-4 nhân viên.
  • Doanh nghiệp nhỏ có 5-99 nhân viên.
  • Doanh nghiệp vừa có 100-499 nhân viên.
  • Doanh nghiệp lớn có hơn 500 nhân viên.

SME ở EU

Các nước thuộc Liên minh châu Âu cũng dựa trên số lượng nhân viên để phân loại công ty. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ có dưới 50 nhân viên và doanh nghiệp vừa có dưới 250 nhân viên. SME chiếm 99% tổng số doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu.

SME ở Trung Quốc

Sự phân loại quy mô các công ty ở Trung Quốc khá phức tạp. Nhưng nhìn chung vẫn được xác định theo doanh thu, số lượng nhân viên hoặc tổng tài sản. Ví dụ:

  • Trong ngành bán lẻ, các công ty có 10-49 nhân viên và doanh thu hàng năm ít nhất 1 triệu USD sẽ được liệt kê là doanh nghiệp nhỏ.
  • Các công ty bất động sản nếu có doanh thu hàng năm từ 1 – 10 triệu USD và tổng tài sản từ 20 – 50 triệu USD sẽ là doanh nghiệp nhỏ.
  • Ở ngành nông nghiệp, công ty nhỏ sẽ có doanh thu hàng năm trong khoảng 0,5 – 5 triệu USD.

Từ năm 2021 – 2025, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ước tính xây dựng 1 triệu SME và đổi mới 100.000 SME trong thời gian này.

sme là gì
Ở Trung Quốc, cách xác định SME là gì? SME sẽ được phân loại theo doanh thu, số lượng nhân viên hoặc tổng tài sản

SME ở Việt Nam

Theo Nghị định 80/2021/NĐ-CP tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ được quy định là:

Lĩnh vựcDoanh nghiệp siêu nhỏDoanh nghiệp nhỏDoanh nghiệp vừa
Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng – Số lượng nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm tối đa 10 người.- Tổng doanh thu hoặc nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.– Số lượng nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm tối đa 100 người.- Tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 20 tỷ đồng.- Không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ.– Số lượng nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm tối đa 200 người.- Tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 100 tỷ đồng.- Không phải là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Thương mại và dịch vụ– Số lượng nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm tối đa 10 người.- Tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.– Số lượng nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm tối đa 50 người.- Tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 50 tỷ đồng.- Không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ.– Số lượng nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm tối đa 100 người.- Tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 100 tỷ đồng.- Không phải là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Theo báo cáo chính sách doanh nghiệp SME và khởi nghiệp tại Việt Nam, từ góc độ quy mô doanh nghiệp, SME chiếm 96% trong tổng số các công ty, sử dụng 47% lượng lao động và đóng góp 36% giá trị gia tăng quốc gia.

sme là gì
Ở Việt Nam, SME chiếm 96% trong tổng số các công ty

Tầm quan trọng của SME là gì?

SME đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của nền kinh tế quốc gia bằng nhiều cách đóng góp khác nhau, chẳng hạn như:

Áp dụng những cải tiến công nghệ và chính sách đổi mới

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ xây dựng những quy trình, công nghệ, sản phẩm mới. Các doanh nghiệp lớn có xu hướng tập trung vào cải tiến sản phẩm cũ để sản xuất nhiều hơn nên sẽ không có được sự linh hoạt như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để thành công, SME cần tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới. Do đó họ có khả năng thích ứng nhanh hơn với những sự thay đổi của thị trường. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ góp phần định hình nền kinh tế của một quốc gia và được xem là sự đổi mới đầy tiềm năng và hấp dẫn. 

Tạo nền kinh tế cạnh tranh và lành mạnh hơn

Với sự ra đời và phát triển của mình, SME sẽ kích thích tính cạnh tranh của thị trường về mẫu mã sản phẩm, giá cả và tính năng. Nếu không có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những công ty lớn sẽ chiếm ưu thế độc quyền trong nền kinh tế.

sme là gì
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với sự đổi mới về sản phẩm giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn

Hỗ trợ các doanh nghiệp lớn

SME sẽ giúp các tập đoàn lớn trong một số lĩnh vực như cung cấp nguyên vật liệu, phân phối thành phẩm, gia công… Những hoạt động này sẽ phát triển hiệu quả hơn bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tầm quan trọng của SME cũng được chính phủ công nhận. Ở hầu hết các quốc gia đều sẽ có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như vay vốn dễ hơn, có nhiều ưu đãi về lãi suất…

sme là gì
SME được hỗ trợ các chính sách về vốn 

Có nên làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở các quy mô công ty khác nhau. Để có câu trả lời xác đáng nhất, cùng đánh giá các ưu điểm và nhược điểm khi làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ưu điểm khi làm việc cho SME là gì?

Khả năng thăng tiến cao

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ không có những phòng ban chuyên biệt, do vậy sẽ ít có phân cấp hơn. Từ đó có sự tương tác thường xuyên với nhân viên và nắm rõ hoạt động của công ty. Ngoài ra, ở SME nhân viên cũng dễ dàng tiếp xúc, làm việc trực tiếp với những nhà quản lý. Vậy nên năng lực và khả năng của nhân viên được thể hiện rõ ràng, người quản lý cũng quan sát, đánh giá chính xác hơn. Điều này chính là lý do để con đường thăng tiến trở nên dễ dàng hơn ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xem thêm: PA là gì? Lộ trình thăng tiến và cách để thành công trong nghề PA

sme là gì
Cơ hội thăng tiến ở SME dễ dàng hơn

Có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực

Khi làm việc ở SME, bởi vì đảm đương nhiều nhiệm vụ nên bạn có khả năng tiếp thu kiến thức và hiểu biết nhiều hơn ngoài vai trò cố định của mình. Sự rèn luyện và nỗ lực của bạn ở môi trường này sẽ là nền tảng hoặc bước đệm cho những phát triển ở tương lai.

Linh hoạt hơn

Tính linh hoạt ở SME là gì? Điều này được thể hiện ở một số khía cạnh như sắp xếp thời gian, chia sẻ công việc, ít quy trình, quy định về trang phục cũng có thể thoải mái hơn.

Có những mối quan hệ sâu sắc

Tại các công ty nhỏ hơn, việc hình thành mối quan hệ sâu sắc với đồng nghiệp như bạn bè là điều dễ xảy ra. Vì số lượng nhân viên không quá nhiều và có các cơ hội hợp tác sẽ giúp phát triển mối quan hệ cá nhân.

sme là gì
Bạn dễ có những kết nối sâu sắc khi làm việc tại SME

Nhược điểm khi làm việc ở SME là gì?

Ít quyền lợi hơn các công ty lớn

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều chương trình đào tạo chính thức và chính sách phúc lợi có thể hạn chế hơn. Điều này đôi khi sẽ làm giảm sức hút đối với các ứng viên tiềm năng.

sme là gì
Các chính sách ở SME thường không tốt bằng các công ty lớn

Công ty không có danh tiếng

Môi trường làm việc tốt, danh tiếng “chói lòa” của các tập đoàn lớn là điều mà SME khó so sánh được. Do đó, bạn có thể gặp một số bất lợi cho những công việc tiếp theo khi nhà tuyển dụng không hề biết đến công ty trước đó. 

Xem thêm: Startup là gì, có nên phát triển sự nghiệp ở những công ty startup?

Sự phát triển có thể sẽ bị hạn chế

Sự hạn chế này đến từ việc ít người có thể đóng vai trò là người thầy hoặc những đồng nghiệp “xịn sò” để bạn có thể học hỏi và “bung skill” trong công việc. Từ đó sự phát triển sẽ phần nào bị ảnh hưởng.

sme là gì
Ở SME có thể bạn sẽ khó tìm được người cố vấn đúng nghĩa

SME vẫn là sự lựa chọn tốt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Vậy làm thế nào để biết công ty nào tốt và công ty nào chưa? Bản thân bạn sẽ là người giải mã được câu hỏi này cho chính mình. Thông qua các trải nghiệm từ lựa chọn của bản thân, bạn sẽ dần xác định được đâu là nơi phù hợp. Do đó, đừng ngại dấn thân vì bạn sẽ chẳng mất điều gì cả. Mong rằng với bài viết về SME là gì, Nghề Nghiệp Việc Làm 24h đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đã sẵn sàng trải nghiệm, hãy nắm lấy cơ hội nghề nghiệp ngay tại Nghề Nghiệp Việc Làm 24h.

Xem thêm: Worry Time: Lợi ích của việc dành thời gian để lo lắng

Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục