Gợi ý các câu trả lời giúp bạn gỡ rối nỗi lo: Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới là nỗi lo của nhiều người đang có ý định xin nghỉ việc. Bạn đang muốn nghỉ việc nhưng vì nhiều nguyên nhân nên chưa thể ra quyết định được và không biết cần làm gì sau khi nghỉ việc. Tìm công việc như ý chưa bao giờ là việc dễ dàng, do đó để đi đến quyết định nghỉ việc và tìm việc mới để gắn bó sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng Việc Làm 24h gỡ rối nỗi lo có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới của nhiều người trong bài viết sau đây!

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới là nỗi lo của nhiều người

Những lý do khiến nhiều người thường nghỉ việc khi chưa có việc mới

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Vì sao nhiều người lo lắng có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới

Công việc không như kỳ vọng

Nhiều người quyết định nghỉ việc khi công việc hiện tại không phù hợp với bản thân. Đó có thể là những công việc không có cơ hội phát triển nghề nghiệp, làm việc không đúng chuyên môn, công việc không phát huy được hết lợi thế của bản thân, mục đích đôi bên không giống nhau,… hoặc có thể năng lực bạn quá giỏi để làm việc tại vị trí công việc hiện tại mà công ty không đề cập đến thăng chức hoặc tăng lương. 

Drama công sở

Trong môi trường công sở, không thể tránh khỏi những mâu thuẫn và xung đột với đồng nghiệp. Drama chốn công sở có thể đến từ những đồng nghiệp xấu tính. Những mâu thuẫn tích tụ lâu ngày và không được giải quyết kịp thời dễ gây nên tình trạng stress, chán nản, mệt mỏi và khiến nhân viên nghĩ đến việc “dứt áo” ra đi không luyến tiếc. Nếu không có cách tháo gỡ kịp thời, điều này dễ gây rạn nứt sức mạnh tập thể và giảm hiệu suất công việc. Lúc này nghỉ việc chính là một cách giải thoát mà nhiều người thường tìm đến.

Chán nản công việc 

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Nhiều người không biết có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không

Sau thời gian làm việc lâu ngày, nhiều nhân viên thường mất động lực làm việc, do công việc quá tải mà bạn không cách nào giải quyết hết được hoặc áp lực từ cấp trên,… Điều này sinh ra cảm giác mệt mỏi, chán nản và nhân viên thường đếm từng giây từng phút cho đến giờ tan làm mỗi ngày. Đây là tình huống thường hay xuất hiện ở bất kỳ công ty nào và khiến nhiều nhân viên có ý định nhảy việc. 

Xem thêm: 5 lí do và cách thoát khỏi cảm giác chán nản công việc

Mức lương không tương xứng

Nỗi lo tài chính là nguyên nhân khiến nhiều nhiều nhân viên nghỉ đến việc xin nghỉ. Một môi trường làm việc không có cơ hội tăng thu nhập, chính sách đãi ngộ chưa phù hợp,… sẽ khiến nhân viên từ bỏ công việc dễ dàng. 

Tác động bởi ngoại cảnh

Nhiều trường hợp chuyển việc do nhân viên bị tác động bởi ngoại cảnh như bạn bè, gia đình hoặc đến từ nhân viên cũ,… Không những thế, nhiều người quyết định chuyển việc vì những công việc khác đang hot và mang đến nhiều cơ hội thành công hơn. 

Những điểm thuận lợi khi nghỉ việc mà chưa có việc mới

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Bạn sẽ biết có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới 2 mặt ưu điểm và nhược điểm 

Kết thúc công việc khiến bạn áp lực

Bởi áp lực kinh tế hay nỗi lo không tìm được công việc tốt hơn,… mà nhiều người chọn tiếp tục chịu đựng công việc hiện tại. Khi công việc hiện tại khiến bạn trở nên mệt mỏi, chán nản và áp lực trong thời gian dài sẽ dẫn đến tâm lý tiêu cực, cơ thể suy nhược và năng suất công việc kém hiệu quả. Nộp đơn thôi việc vì điều này sẽ là lối thoát tức thời khỏi tình trạng tiêu cực, giúp bạn có thời gian hồi phục và cân bằng hơn. 

Tìm kiếm những cơ hội mới

Sau khi thôi việc, bạn sẽ refresh lại bản thân sau một thời gian dài làm việc không ngừng nghỉ. Ngoài thời gian xả stress bạn sẽ có thêm khoảng trống để suy nghĩ và đánh giá kỹ lưỡng về công việc tiếp theo trước khi ứng tuyển. Hơn nữa, bạn có thể linh hoạt tham gia phỏng vấn cũng như lựa chọn công việc và môi trường làm việc thoải mái.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời gian thích hợp giúp bạn định hướng lại sự nghiệp và lấy đó làm động lực để tiếp tục chinh phục những mục tiêu khác trong tương lai.

Có thời gian cho bản thân

Đây là quãng thời gian giúp bạn tái tạo năng lượng cho bản thân như đi du lịch thư giãn; các khóa học nấu ăn, làm bánh. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để chăm sóc bản thân và gia đình. Bạn cũng có thể tham gia các khóa kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết cho công việc để hoàn thiện bản thân và giúp bạn can đảm đương đầu trước những khó khăn, thử thách trong tương lai.

Những rủi ro khiến bạn hối hận khi nghỉ việc mà chưa có việc mới

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Rủi ro từ việc có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới

Không còn cơ hội quay lại

Nếu bạn chưa cân nhắc kỹ mà đã xin nghỉ việc trước khi tìm được công việc mới hoặc chưa có kế hoạch cụ thể nào, bạn đối mặt với nguy cơ không còn cơ hội quay trở lại làm việc tại công ty cũ được nữa. Không phải dễ dàng để tìm được một công việc phù hợp hoặc môi trường làm việc mà bạn đã quen thuộc. Chưa chắc công việc và môi trường làm việc mới sẽ tốt hơn công việc hiện tại. Do đó trước khi quyết định nộp đơn nghỉ việc, đừng bốc đồng mà hãy cân nhắc thật kỹ để không phải hối hận khi nghỉ việc hoặc tìm được việc mới cũng không khá khẩm hơn công việc cũ là bao. 

Thất nghiệp

Từ bỏ công việc cũ khi chưa có việc mới sẽ khiến bạn thất nghiệp tạm thời. Nếu thời gian thất nghiệp quá lâu mà chưa tìm được công việc mới sẽ tạo cho bạn những khoảng trống bất lợi trong sự nghiệp. Điều này sẽ khiến bạn phải đối mặt với những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng về mốc thời gian này. Chưa kể, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá không tốt dành cho bạn như nhảy việc, không ổn định trong công việc,… 

Bên cạnh đó, khi nghỉ làm quá lâu khiến bạn phải đánh đổi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Điều này sẽ gây nên khó khăn hơn khi cố gắng thích nghi với công việc mới. Một công việc ổn định sẽ chứng minh năng lực của chính bạn trước bạn bè, gia đình, người thân. Thử nghĩ xem bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn câu hỏi như “Vì sao lại nghỉ việc?”, “Chưa tìm được việc à?”, “Sao vẫn thất nghiệp thế?”,… 

Áp lực về kinh tế

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Áp lực kinh tế khiến nhiều người lo lắng có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới

Nghỉ việc khi chưa có kế hoạch cho công việc thay thế cũng khiến bạn mất đi nguồn thu nhập chính và tạo gánh nặng kinh tế. Cuộc sống của bạn ít nhiều phải gặp những khó khăn không mong muốn về mặt tài chính hoặc phải đối mặt với việc cạn kiệt chi phí. Do đó, trước khi quyết định nghỉ việc, bạn phải có kế hoạch thắt chặt chi tiêu để tránh cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn chỉ vì chưa tìm được công việc mới. Khi nào số dư tài khoản đáp ứng chi phí sinh hoạt trong khoảng 3 – 4 tháng thì bạn có thể đưa ra quyết định thôi việc dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Tự do tài chính là gì? Đâu là bí quyết cho một cuộc sống an nhiên, vô lo vô nghĩ

Liệu có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Làm cách nào để ra quyết định có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng bạn sẽ được gì và mất gì trước khi quyết định nghỉ việc mà chưa tìm được công việc mới thay thế. Để hiểu và làm rõ những gì bản thân mong muốn, bạn có thể tự đặt những câu hỏi cho chính mình như:

  • Điều gì khiến bạn nghĩ công việc hiện tại không phù hợp với mình? 
  • Những điều bạn mong muốn ở công việc mới? 
  • Bạn đã có những gì để đáp ứng tính chất công việc mới? 

Bên cạnh đó, một nhân tố quan trọng bạn nên cân nhắc đó là thời điểm nghỉ việc. Khi xin thôi việc mà chưa có công việc mới phù hợp sẽ mang đến những rủi ro, mạo hiểm mà bạn phải đánh đổi. Thay vì lao vào nộp hồ sơ tìm công việc mới mà chưa có sự chuẩn bị, các bạn nên nhìn nhận lại bản thân và vạch ra lộ trình đúng đắn. Tuy nhiên, nghỉ việc khi chưa có việc mới cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có đủ quyết tâm, cũng như có những phương án dự phòng cho công việc mới trước khi quyết định nộp đơn nghỉ việc nhé!

Một số câu hỏi giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới

1. Có nên nghỉ việc vì đồng nghiệp?

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Có nên nghỉ việc vì đồng nghiệp xấu tính?

Để sự nghiệp phát triển lâu dài và bền vững, bạn cần phải học cách thích nghi và hòa nhập với đồng nghiệp, cấp trên cũng như văn hoá công ty. Điều này sẽ giúp bạn gắn bó với công ty và trở thành một mắt xích quan trọng để phối hợp nhịp nhàng với bộ máy làm việc. Nếu bạn nghỉ việc chỉ vì những tranh chấp cá nhân nhỏ nhặt thì không tránh khỏi mang tiếng xấu.

Sẽ thế nào nếu điều này còn tiếp diễn ở công ty mới, chẳng lẽ bạn tiếp tục nghỉ việc và tìm việc khác? Hãy tìm cách tháo gỡ những mâu thuẫn giữa bạn với đồng nghiệp, điều này sẽ giúp bạn được cấp trên đánh giá cao và đương nhiên bạn vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại mà không phải khó xử bất kỳ ai. 

Nếu đã cố gắng hàn gắn mối quan hệ với đồng nghiệp nhưng vẫn không cải thiện được gì, khiến bạn làm việc trong áp lực thì nghỉ việc là điều nên làm. Nếu miễn cưỡng tiếp tục làm việc với sự không tôn trọng từ đồng nghiệp, bạn sẽ chỉ thêm mệt mỏi và áp lực mỗi ngày.

2. Có nên tìm công việc mới khi đang đi làm tại công ty hiện tại?

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Tìm công việc mới khi đang đi làm có dễ dàng không?

Khi công việc và công ty hiện tại không còn phù hợp, hãy lên kế hoạch tìm kiếm cơ hội công việc mới và tham gia phỏng vấn nếu muốn. Điều này giúp bạn không thất nghiệp quá lâu khi quyết định từ bỏ vị trí cũ, có nhiều thời gian tìm kiếm và phỏng vấn công việc mới. Đồng thời, bạn có thể đi làm ngay nếu được nhận công việc yêu thích. Bạn có thể tìm kiếm và chọn lựa công việc mới phù hợp với định hướng của bản thân trên trang web Việc Làm 24h. Hãy lựa lời trao đổi thẳng thắn với cấp trên về lý do quyết định nghỉ việc và thông báo trước 30 ngày với bộ phận nhân sự để đảm bảo quá trình nghỉ việc không gây ảnh hưởng đến công ty. 

Xem thêm: Top 10 những công việc lương cao và hot nhất Việt Nam

3. Cần làm gì sau khi nghỉ việc? 

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Bạn cần làm gì sau khi nghỉ việc?

Đối với công ty cũ

Dù nghỉ việc vì lý do có tồi tệ thế nào đi nữa bạn cũng nên nói lời tạm biệt với cấp trên, đồng nghiệp, nhóm làm việc, phòng ban và công ty. Đặc biệt là cấp trên và những người đồng nghiệp thân thiết, đã hỗ trợ bạn hết mình. Bạn có thể tổ chức một buổi tiệc liên hoan nhỏ hoặc gặp mặt trực tiếp, gửi tặng quà,… Bên cạnh đó, hãy cởi mở chia sẻ với cấp trên, đồng nghiệp hay bộ phận nhân sự những vướng mắc của bản thân để góp phần thay đổi môi trường làm việc và giúp ích cho những người ở lại.

Đối với bản thân và gia đình

Tiếp theo hãy dành thời gian tận hưởng quãng thời gian nghỉ ngơi cho bản thân và gia đình trước khi bắt đầu công việc mới. Bạn có thể gặp gỡ với những người bạn từng lỡ hẹn vì bận rộn, đây là lúc thích hợp để hàn gắn các mối quan hệ xung quanh như gia đình, người thân và bạn bè.

Bên cạnh đó, bạn có thể đi du lịch và hãy tận hưởng không gian yên tĩnh mà không bị làm phiền bởi tiếng thông báo từ các ứng dụng phục vụ cho công việc, âm thanh báo thức từ sáng sớm hay thậm chí ám ảnh bởi những lời phàn nàn từ cấp trên,… Bạn nên tạm thời gác điện thoại và máy tính sang một bên để tận hưởng ngày nghỉ thật trọn vẹn. Đừng quên thưởng thức những bữa ăn ngon thay vì phải ăn uống vội vàng để kịp thời xử lý công việc. 

Đối với dự định trong tương lai

có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới
Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định, đừng để phải hối hận khi nghỉ việc

Hãy ghi nhớ rằng tuy bạn nghỉ việc nhưng không phải là bạn dừng kiếm tiền, bạn có thể nỗ lực đầu tư với nhiều cách khác nhau phù hợp với năng lực cá nhân để tăng số dư tài khoản. Hãy cân nhắc đến những dự định mới, công việc mới, môi trường làm việc mới,…. Đặc biệt là vạch ra còn đường sự nghiệp trong tương lai và phương hướng hành động, lấy đó làm bàn đạp để ngày càng thành công hơn. 

Kết luận

Không phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý cũng như môi trường làm việc phù hợp, với nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Nhưng nếu những lý do tiêu cực đến từ công việc, đồng nghiệp, cấp trên,…. khiến bạn không tìm thấy động lực trong công việc mà chỉ mệt mỏi và áp lực thì hãy tìm cách nghỉ việc. Đưa ra quyết định nghỉ việc là điều không dễ dàng, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cơ sở vững chắc để trả lời câu hỏi có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới.

Tùy thuộc vào thực tế và nhu cầu công việc của bản thân, các bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định phù hợp nhất! Hy vọng các bạn sẽ tìm được công việc mới phù hợp trên trang web Nghề Nghiệp Việc Làm 24h.

Xem thêm: Tổng hợp lý do xin nghỉ việc thuyết phục, khéo léo khiến cấp trên không thể từ chối

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục