Sao Michelin là gì? Làm sao để đạt được sao Michelin?

Việc nhận được sao Michelin là ước mơ của nhiều nhà hàng và quán ăn trong lĩnh vực F&B. Sao Michelin là gì? Sao Michelin của nước nào hay làm sao để đạt được sao Michelin? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu tất tần tật ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Sao Michelin là gì?

Thuật ngữ “Sao Michelin” (hoặc Michelin star) là một phần quan trọng của hệ thống đánh giá Michelin, cẩm nang danh hiệu danh giá dành cho các nhà hàng và quán ăn trên toàn cầu, được thiết lập bởi công ty sản xuất lốp xe Michelin tại Pháp từ năm 1900. 

Hệ thống Michelin sử dụng “sao Michelin” như một phương tiện để đánh giá chất lượng của các nhà hàng. Sao Michelin được đánh giá từ một sao đến ba sao, tượng trưng cho mức độ xuất sắc khác nhau.

Khi một nhà hàng được trao sao Michelin, điều này chứng tỏ rằng nhà hàng đã đạt đến một mức độ chất lượng cao và được công nhận bởi các chuyên gia đánh giá Michelin trong lĩnh vực ẩm thực. Những nhà hàng có sao Michelin thường là điểm đến phổ biến cho các tín đồ ẩm thực, với sự tập trung vào các món ăn sáng tạo, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp.

2. Nguồn gốc của sao Michelin là gì?

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, công ty sản xuất lốp xe của Pháp – Michelin – một trong những công ty lốp xe lớn nhất thế giới – đã tạo ra Michelin Guide như cách để khuyến khích người lái xe hơi tham gia vào các chuyến đi du lịch.

Những hướng dẫn được phát hành vào bao gồm thông tin về cách sửa chữa xe, khách sạn, trạm xăng và những điều quan trọng khác cho những người lái xe.

Trong quá trình phát triển, Michelin Guide trở thành một tài liệu đánh giá các nhà hàng và khách sạn trên khắp thế giới, và vào năm 1926, hệ thống sao Michelin đưa vào sử dụng rộng rãi.Từ đó, sao Michelin trở thành một trong những phần thưởng cao quý nhất và là chỉ dẫn khám phá ẩm thực hàng đầu trên thế giới.

sao michelin là gì
Sao Michelin là gì? Đây là một hệ thống đánh giá trong lĩnh vực ẩm thực, nằm trong cẩm nang Michelin Guide.

3. Giải thưởng Michelin có mấy sao?

Sau khi đã tìm hiểu về sao Michelin là gì, vậy có tất cả bao nhiêu sao Michelin?

1 sao Michelin – Đánh giá nhà hàng tốt so với trung bình

Giải thưởng 1 sao Michelin vinh danh nhà hàng đáng chú ý, đem lại trải nghiệm ẩm thực với các món ăn chất lượng và đáng để khám phá. Những nhà hàng có 1 sao Michelin thường thể hiện sự sáng tạo trong cách chế biến và trình bày món ăn, đồng thời đảm bảo chất lượng món ăn và phục vụ chuyên nghiệp.

2 sao Michelin – Nhà hàng với chất lượng món ăn xuất sắc

Giải thưởng 2 sao Michelin đánh giá nhà hàng nổi bật với các món ăn đáng thưởng thức và đáng quay lại. Những nhà hàng 2 hai sao Michelin thường thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong cách chế biến và trình bày món ăn, sử dụng nguyên liệu cao cấp.

3 sao Michelin – Đỉnh cao ẩm thực

Giải thưởng 3 sao Michelin đánh giá nhà hàng xuất sắc nhất. Đây là nơi cung cấp trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đến mức du khách sẵn sàng đến từ mọi nơi để trải nghiệm. Những nhà hàng 3 sao Michelin được coi là những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, nơi các đầu bếp giỏi nhất thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng trong chế biến và trang trí món ăn.

Những nhà hàng đạt giải này thường là điểm đến mơ ước của những tín đồ ẩm thực và thu hút khách du lịch trải nghiệm. Hiện nay, chỉ có khoảng 137 nhà hàng trên toàn thế giới được vinh dự nhận 3 sao Michelin.

4. Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin là gì?

Đến nay, các tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá nhà hàng đạt sao Michelin vẫn được bảo mật tuyệt đối. Không ai biết chính xác các chuyên gia đánh giá ẩm thực của Michelin là ai và các tiêu chí đánh giá được xác định như thế nào. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của những nhà hàng đã nhận được sao Michelin trong nhiều năm qua, các tiêu chuẩn này dựa trên sự kết hợp đồng bộ của nhiều yếu tố.

Đầu tiên, chất lượng của nguyên liệu là ưu tiên hàng đầu. Mọi món ăn từ những nhà hàng đạt sao Michelin phải được chế biến từ những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất. Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm đóng hộp không được chấp nhận.

Thứ hai là hương vị của món ăn phải hoàn hảo, trình bày phải đẹp mắt và phải có điểm đặc trưng so với các món ăn tương tự của các nhà hàng khác. Không chỉ riêng một món ăn, mà toàn bộ thực đơn của nhà hàng cũng phải đạt được tiêu chuẩn này.

Tiếp theo là các tiêu chuẩn về trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, nhiệt độ, âm nhạc,… 

Mặc dù hầu hết các nhà hàng có sao Michelin đều sang trọng, nhưng cũng có những quán ăn bình dân được công nhận. Michelin Guide đã trao sao Michelin cho một cửa hàng sushi tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo và một nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với nội thất hoàn toàn không được sơn phết. Các tiêu chuẩn đánh giá của Michelin đã mở rộng để thúc đẩy những khía cạnh độc đáo và thú vị của nhiều nền ẩm thực trên thế giới.

sao michelin là gì
Các tiêu chí cụ thể để đánh giá sao Michelin hiện tại vẫn còn là một bí mật.

5. Quá trình đánh giá sao Michelin như thế nào?

Khi đã hiểu được tầm quan trọng và mức độ danh giá của sao Michelin là gì, có thể nhận thấy quá trình đánh giá sao Michelin sẽ diễn ra khá phức tạp và nghiêm ngặt.

Bảo mật và ẩn danh

Quá trình đánh giá Michelin được tiến hành hoàn toàn ẩn danh và bảo mật. Các chuyên gia và thanh tra viên đến nhà hàng mà không tiết lộ danh tính của họ và không để nhà hàng biết được thời điểm kiểm tra.

Thăm quan nhà hàng

Thanh tra viên thăm quan nhà hàng để trải nghiệm trực tiếp không gian, trang thiết bị và cảm nhận về không khí. Họ chú ý đến các yếu tố như sự thoải mái, không gian ẩm thực và sự chuyên nghiệp của nhân viên.

Thử món ăn

Một phần quan trọng của quá trình đánh giá là thử các món ăn tại nhà hàng. Thanh tra viên lựa chọn một số món ăn từ thực đơn và đánh giá chất lượng, hương vị, kỹ thuật chế biến và cách trình bày.

Đánh giá tổng thể

Thanh tra viên đánh giá tổng thể trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng, bao gồm chất lượng thực phẩm, sự sáng tạo, chất lượng dịch vụ, không gian nhà hàng và tổng thể của trải nghiệm.

Nhận xét và ghi chú

Thanh tra viên ghi chú cẩn thận về những gì họ trải nghiệm và nhận xét của họ về từng khía cạnh của nhà hàng. Những ghi chú này sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra báo cáo đánh giá cuối cùng.

Thảo luận

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra, thanh tra viên tham gia vào các cuộc họp thảo luận về các điểm đánh giá và quyết định về số sao Michelin phù hợp.

Quyết định về sao Michelin

Cuối cùng, sau quá trình thẩm định, Michelin quyết định về số sao mà nhà hàng xứng đáng nhận được. Số sao Michelin có thể từ 1 đến 3 sao, phản ánh mức độ xuất sắc của nhà hàng.

6. Nhà hàng có được giữ sao Michelin vĩnh viễn không?

Nhà hàng không được giữ sao Michelin mãi mãi, duy trì sao Michelin là một quá trình liên tục và đòi hỏi nhà hàng luôn đảm bảo chất lượng của món ăn cũng như phong cách và thái độ phục vụ. Sao Michelin không chỉ là giải thưởng một lần duy nhất, nó được đánh giá và xác định lại thường xuyên bởi các thanh tra viên của Michelin.

7. Các giải thưởng khác của sao Michelin là gì?

Dù sao Michelin là giải thưởng được biết đến nhiều nhất, nhưng không phải là sự công nhận duy nhất mà Michelin dành cho các nhà hàng. Ngoài xếp hạng theo sao, Michelin còn có các giải Bib Gourmand, xuất hiện lần đầu vào năm 1957, Michelin Plate từ năm 2016 và mới nhất là ngôi sao xanh (Green Star) được công bố vào năm 2020.

Đừng nhầm lẫn rằng đây là giải thưởng an ủi cho các nhà hàng không nhận được xếp hạng sao. Đây đều là các hạng mục riêng biệt. Ví dụ, Bib Gourmand đánh giá sự xuất sắc của món ăn so với giá tiền. Ngoài ra, các nhà hàng Bib Gourmand phải cung cấp bữa ăn 3 món với mức giá thấp hơn so với mức giá trung bình của khu vực.

Michelin Plate công nhận nhận ra những món ăn ngon, không đạt đến tiêu chuẩn của những nhà hàng đạt sao Michelin hoặc Bib Gourmand, nhưng vẫn đáng để giới thiệu. 

Ngôi sao xanh Michelin, riêng biệt với các giải thưởng khác của Michelin, được trao cho những nhà hàng hoạt động theo tiêu chí đạo đức và thân thiện với môi trường. Ngôi sao xanh có thể được hiểu như một giải thưởng bổ sung. Chỉ những nhà hàng đã được công nhận giải thưởng Michelin khác như sao Michelin, Bib Gourmand hoặc Michelin Plate mới được xem xét để nhận thêm ngôi sao xanh.

8. Top các quán ăn và nhà hàng được cẩm nang Michelin gợi ý tại Việt Nam

sao michelin là gì
Vào ngày 06/06/2023, cẩm nang ẩm thực Michelin Guide đã công bố danh sách nhà hàng đạt sao Michelin tại Việt Nam.

4 nhà hàng 1 sao Michelin

1. Anăn Saigon

2. Gia Restaurant

3. Hibana by Koki

4. Tầm Vị

29 nhà hàng Bib Gourmand – Món ngon, giá phải chăng

1. 1946 Cửa Bắc
2. Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn)
3. Bún Chả Ta (phố Nguyễn Hữu Huân – Hà Nội)
4. Chả Cá Thăng Long
5. Chào Bạn
6. Chay Garden
7. Cơm Tấm Ba Ghiền
8. Cục Gạch Quán
9. Dim Tu Tac (đường Đông Du – TP.HCM)
10. Don Duck Ock Quarter
11. Habakuk
12. Hồng Phát (Quận 3 – TP.HCM)
13. Hum Garden
14. Phở 10 Lý Quốc Sư
15. Phở Bò Ấu Triệu
16. Phở Chào
17. Phở Gà Nguyệt
18. Phở Gia Truyền
19. Phở Hòa Pasteur
20. Phở Hoàng
21. Phở Hương Bình
22. Phở Lệ (Quận 5 – TP.HCM)
23. Phở Miến Gà Kỳ Đồng
24. Phở Minh
25. Phở Phượng
26. The East
27. Tuyết Bún Chả 34
28. Xôi Bát
29. Xới Cơm

70 nhà hàng Michelin Selected – Chất lượng cao do Michelin chọn lựa

1. 3G Trois Gourmands
2. A Bản Mountain Dew
3. A by T.U.N.G 4. Akira Back
5. An’s Saigon
6. Azabu
7. Bà Cô Lốc Cốc
8. Backstage
9. Bánh Cuốn Bà Xuân
10. Bếp nhà xứ Quảng
11. Bếp Prime
12. Bờm
13. Bún Chả Đắc Kim
14. Bún Chả Hương Liên
15. Bún Thịt Nướng Hoàng Văn
16. Cau Go
17. Chả Cá Anh Vũ
18. Chapter
19. Cổ Đàm
20. Cô Liêng
21. Coco Dining
22. Da Vittorio
23. Đông Phở
24. Ốc Đào
25. Phở Hùng
26. Phở Tiến
27. Phở Việt Nam (Quận 1 – TP.HCM)
28. Quán Ăn Ngon
29. Quince Eatery
30. Rice Field
31. Sente (Nguyen Quang Bich Street)
32. Sol Kitchen & Bar
33. Square One
34. Stoker (Quận 1 – TP.HCM)
35. T.U.N.G Dining
36. Tanh Tách
37. The Monkey Gallery Dining
38. The Royal Pavilion
39. Tre Dining
40. Truffle
41. Vietnam House
42. Duong’s
43. El Gaucho
44. Octo
45. Okra FoodBar
46. Olivia
47. Phở Gà Châm (phố Yên Ninh – Hà Nội)
48. Khói
49. La Badiane
50. La Villa
51. Labri
52. Lai
53. Le Gout de Gia
54. Lừa
55. Madame Lam
56. Nén Light
57. Ngon Garden
58. Elgin
59. Esta
60. Etesia
61. Fashionista Cafe
62. French Grill
63. Hemisphere Steak
64. Seafood Grill
65. Herve Dining Room
66. Highway4 (phố Hàng Tre – Hà Nội)
67. Hoa Tuc
68. Izakaya by Koki
69. Ốc Di Tú
70. Ốc Vi Saigon

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về sao Michelin là gì cũng như một số nhà hàng tại Việt Nam đã đạt được sao Michelin. Michelin dự kiến sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các quán ăn, nhà hàng tại Việt Nam trong năm tiếp theo. Vì vậy, các thương hiệu Việt Nam có thể liên tục cải thiện chất lượng món ăn và dịch vụ để có cơ hội được ghi tên vào danh sách Michelin trong tương lai.

Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác tại Vieclam24h.vn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: F&B là gì? Tiết lộ 10 công việc chính của F&B manager chuyên nghiệp!

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục