Giải mã hậu cần là gì? Nhiệm vụ và vai trò của ban hậu cần trong từng lĩnh vực

Hậu cần là một cái tên quen thuộc và phổ biến, thường xuất hiện trong các câu lạc bộ hoặc tổ chức. Vậy hậu cần là gì, nhiệm vụ hay vai trò của ban hậu cần là gì? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Hậu cần là gì?

Hậu cần hay còn được hiểu là hậu phương đề cập đến việc cung cấp những hoạt động hỗ trợ, chuẩn bị tài nguyên cần thiết hay các bước tiền sản xuất trước khi bắt đầu một sự kiện hoặc tạo ra sản phẩm. Hoạt động này bảo đảm mọi khía cạnh của quá trình sản xuất hoặc sự kiện được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ đó tạo điều kiện lý tưởng để đạt được kết quả thành công cuối cùng.

Tuy nhiên, ở từng lĩnh vực thì hậu cần có những nhiệm vụ khác nhau. Hậu cần được nhắc đến phổ biến nhất trong quân đội và các câu lạc bộ. Ngoài ra, trong tiếng Anh, hậu cần được dịch từ “logistics” bao gồm các hoạt động liên quan đến quản lý, vận hành và cung ứng hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

hậu cần là gì
Hậu cần tiếng Anh là gì? Hậu cần trong tiếng Anh là “logistics”.

Công việc của hậu cần là gì?

Dưới đây là công việc cụ thể của hậu cần trong từng lĩnh vực:

Hậu cần trong quân đội là làm gì?

Công việc của hậu cần trong quân đội là đảm bảo cung cấp các nguồn lực cần thiết để duy trì và hỗ trợ hoạt động chiến đấu của lực lượng quân sự bao gồm:

– Cung cấp vật liệu, đạn dược, trang thiết bị quân sự cho lực lượng chiến đấu.

– Tổ chức vận chuyển, lưu kho và phân phối các nguồn lực như thực phẩm, nước uống, dầu diesel, nhiên liệu, y tế, các vật tư quân sự cần thiết.

– Cung cấp dịch vụ y tế, điều trị y tế cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho lực lượng quân sự bị thương.

– Bảo trì và sửa chữa các phương tiện, máy móc, trang thiết bị để đảm bảo chúng luôn hoạt động hiệu quả.

– Quản lý, hỗ trợ nhân sự hậu cần, bao gồm cả nhân viên y tế, kỹ thuật viên và nhân viên khác.

Trong ngành logistics, công việc của hậu cần là gì?

Trong ngành logistics, hậu cần chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động và nguồn lực sau khi hàng hóa đã được sản xuất hoặc mua và trước khi chúng đến tay người tiêu dùng. Công việc của hậu cần bao gồm:

– Quản lý kho: hậu cần phải quản lý và tổ chức các kho lưu trữ hàng hóa, đảm bảo tồn kho được quản lý hiệu quả, đủ để đáp ứng nhu cầu và tránh lãng phí.

– Vận chuyển và phân phối: hậu cần cũng tham gia vào việc lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa để quá trình diễn ra hiệu quả, đúng thời gian.

– Quản lý dữ liệu, thông tin: nhân viên hậu cần có trách nhiệm quản lý dữ liệu về hàng tồn kho, quá trình vận chuyển, nhà cung cấp, khách hàng để thông tin luôn được cập nhật và sẵn sàng khi cần thiết.

– Quản lý chuỗi cung ứng: hậu cần thường liên kết với các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng để đảm bảo quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ diễn ra hiệu quả và không có sự gián đoạn.

– Xử lý đơn hàng: kiểm tra kỹ lưỡng để hàng hóa được vận chuyển, giao đến khách hàng với chất lượng tốt nhất, đúng đơn hàng và đúng thời gian.

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp cực lớn trong ngành Logistics, thu nhập hấp dẫn ra sao

Nhiệm vụ của ban hậu cần trong câu lạc bộ

Vai trò của ban hậu cần trong một câu lạc bộ không thể bị đánh giá thấp bởi đây chính là trụ cột để duy trì sự hoạt động liên tục và suôn sẻ của câu lạc bộ. Nhiệm vụ của ban hậu cần không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết mà còn bao gồm việc quản lý nguồn lực tài chính, tính toán chi phí cũng như chi tiêu cho các sự kiện diễn ra.

Hầu hết mọi hoạt động từ những sự kiện lớn đến những hoạt động nhỏ hằng ngày trong câu lạc bộ, đều đòi hỏi sự chuẩn bị và tổ chức từ phía ban hậu cần. Khả năng quản lý tài chính, hiểu biết về việc chi tiêu thông minh để đảm bảo hoạt động của câu lạc bộ diễn ra suôn sẻ đều là những yếu tố không thể thiếu trong vai trò này. 

hậu cần là gì
Trách nhiệm của ban hậu cần là gì? Đó là đảm bảo nguồn lực và tài chính được quản lý hiệu quả để đáp ứng mọi nhu cầu của câu lạc bộ.

Những kỹ năng cần thiết

Để làm việc hiệu quả trong ngành hậu cần, bạn cần có một số điều kiện và kỹ năng cụ thể như:

– Kiến thức chuyên môn: hiểu biết chuyên sâu về quy trình hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển, quản lý kho và các khía cạnh khác của ngành này.

– Kỹ năng quản lý: có khả năng tổ chức công việc, lập kế hoạch, quản lý thời gian, nguồn lực cũng như có khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định linh hoạt.

Kỹ năng giao tiếp: tương tác hiệu quả với đối tác, nhà cung cấp, vận đơn và các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng.

– Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: có thể sử dụng các phần mềm quản lý kho, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng và các công cụ khác để quản lý thông tin và dữ liệu liên quan.

Khả năng làm việc nhóm: để làm việc hiệu quả trong ngành này, việc hợp tác và điều phối công việc với các đồng nghiệp cũng như các bộ phận khác là điều cần thiết.

– Khả năng chịu áp lực: công việc hậu cần thường đòi hỏi làm việc dưới áp lực thời gian và đảm bảo chất lượng. 

Để làm việc trong ngành logistics thì học trường nào?

Hiện nay logistics là một ngành có tiềm năng, do đó việc đào tạo cũng được các trường đại học chú trọng. Dưới đây là một số trường có ngành logistics mà bạn có thể theo học:

– Học viện Hậu cần.

– Học viện Quân sự.

– Trường đại học Giao thông vận tải.

– Trường đại học Kinh tế Quốc dân.

– Trường đại học Ngoại thương.

– Trường đại học Kinh tế – đại học Huế.

– Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

– Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại.

Các trường đào tạo ngành hậu cần đa số đều xét tuyển hoặc thi tuyển các tổ hợp môn gồm: A00 (toán, lý, hóa), A01 (toán, lý, anh), D01 (toán, văn, anh), D07 (toán, hóa, anh). Vì nhu cầu cao nên điểm đầu vào của ngành không hề thấp. Do đó, nếu xác định theo đuổi hậu cần hay logistics thì bạn cần phải đầu tư thời gian và nỗ lực học tập. Trong đó, kỹ năng ngoại ngữ là rất quan trọng để có thể tiến xa trong ngành này.

hậu cần là gì
Làm việc trong ngành logistics có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Nhìn chung, hậu cần là một công việc tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vì vậy, ngay từ lúc này hãy cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng, đặc biệt là ngoại ngữ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu hơn về hậu cần là gì. Để tìm việc hậu cần, logistics hãy truy cập Vieclam24.vn ngay nhé!

Hiện nay, các bạn có thể tạo CV xin việc đúng chuẩn và tải các mẫu CV dễ dàng ngay trên Vieclam24h.vn hoàn toàn miễn phí chỉ trong vài cú nhấp chuột. Đặc biệt, mỗi mẫu CV đều có hướng dẫn cụ thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Chỉ trong vài phút, các bạn đã có thể sở hữu một CV nhân viên chuyên nghiệp và đầy ấn tượng.

Xem thêm: Ngoại thương là gì? Triển vọng nghề nghiệp và mức lương có cao không?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục