Cách viết hoàn cảnh gia đình chuẩn trong sơ yếu lý lịch

Được biết đến như một trong những mục quan trọng nhất khi kê khai thông tin sơ yếu lý lịch, hoàn cảnh gia đình giúp đơn vị tuyển dụng hiểu rõ hơn về người lao động. Vậy chính xác hoàn cảnh gia đình là gì? Ghi như thế nào? Có khó không? Nghề Nghiệp Việc Làm 24h sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về hoàn cảnh gia đình qua bài viết dưới đây nhé!

Hoàn cảnh gia đình là gì trong sơ yếu lý lịch?

Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch là căn cứ chứng minh thông tin xuất thân của người khai. Thông tin này bao gồm hoạt động, nghề nghiệp của từng thành viên trong gia đình của người khai.

Hoàn cảnh gia đình là mục quan trọng trong sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Vai trò của sơ yếu lý lịch là cung cấp thông tin về lý lịch tự thuật, nhân thân của người viết. Nội dung trong sơ yếu lý lịch gồm nhiều phần khác nhau, trong đó có mục hoàn cảnh gia đình.

Tầm quan trọng của hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Xác định bối cảnh sống

Đây là yếu tố then chốt giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bối cảnh sống của người lao động. Đó có thể là nền văn hoá, xã hội, kinh tế mà người lao động đang thụ hưởng. Ngoài ra, hoàn cảnh gia đình còn bao gồm thông tin về quốc gia, vùng miền, thành phố hoặc quê hương của người thân trong gia đình ứng viên. Dựa trên thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về ngữ cảnh, môi trường mà người lao động đã trưởng thành và phát triển.

hoàn cảnh gia đình
Hoàn cảnh gia đình cung cấp thông tin về bối cảnh sống của người lao động.

Mối quan hệ gia đình

Thông tin về mối quan hệ gia đình bao gồm: cha/mẹ, anh/chị/em, ông/bà,…, sẽ cho thấy tình hình gia đình và mối quan hệ huyết thống của người lao động. Không chỉ cung cấp thông tin về những vai vế trong gia đình, thông tin này còn phản ánh mức độ đoàn kết, gắn bó của người lao động với các thành viên.

Xem thêm: Thành phần gia đình là gì? Cách điền thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Trình độ học vấn và nghề nghiệp

Thông tin về trình độ học vấn và nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, cơ hội việc làm của người lao động. Yếu tố này phản ánh mức độ quan tâm và sự ưu tiên của gia đình đối với giáo dục, nghề nghiệp. Bên cạnh đó, thông tin về trình độ cũng biểu thị các lĩnh vực chuyên môn, kỹ năng đặc biệt mà người lao động được truyền từ gia đình.

hoàn cảnh gia đình
Nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên dựa trên hoàn cảnh gia đình.

Sự ổn định kinh tế

Thông tin về tình trạng kinh tế của gia đình sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về mức độ ổn định, khả năng tài chính của người lao động. Yếu tố này bao gồm các thông tin về thu nhập gia đình, tình hình công việc và mức độ chi tiêu. Sự ổn định kinh tế sẽ ảnh hưởng đến quyết định học tập, tư duy phát triển và thành công của người lao động trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách viết hoàn cảnh gia đình chi tiết

Đối với sơ yếu lý lịch tự thuật

Thông tin của người thân

 • Họ, tên cha và mẹ đẻ.
 • Tuổi: Ghi đúng số tuổi của cha và mẹ đẻ ở thời điểm viết sơ yếu lý lịch.
 • Nghề nghiệp: Ghi đúng công việc hiện tại của cha và mẹ đẻ ở thời điểm viết sơ yếu lý lịch.

Đối với mục này, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cơ bản nhất về thân nhân của mình. Đồng thời, những thông tin về hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch cần được kê khai đầy đủ, chính xác.

hoàn cảnh gia đình
Ứng viên cần trình bày chính xác, trung thực về hoàn cảnh gia đình.

Xem thêm: Cách ghi thành phần bản thân hiện nay đúng chuẩn trong sơ yếu lý lịch

Cách viết hoàn cảnh gia đình trong lý lịch Đảng

Thời gian hoạt động trước Cách mạng Tháng Tám (CMTT)

Khi kê khai thông tin về hoàn cảnh gia đình trong lý lịch Đảng, bạn cần phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến hoạt động của thân nhân trước CMTT. Để trả lời được những câu hỏi này, bạn cần dựa trên thông tin hoàn cảnh, hoạt động của cha mẹ. Khi trả lời câu hỏi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nếu có cha, mẹ từng tham gia hoạt động CMTT, bạn cần ghi rõ chức vụ, đơn vị công tác cũng như địa điểm hoạt động.
 • Nếu có cha, mẹ chưa được sinh ra từ trước CMTT, bạn chỉ cần ghi “Chưa sinh”.
 • Nếu có cha, mẹ làm những công việc khác trước CMTT, bạn cần trình bày rõ những thông tin về chức vụ, địa điểm và thời gian hoạt động.
 • Nếu có cha, mẹ tham gia vào những hoạt động nghĩa vụ quân sự, bạn cần trình bày chi tiết như ý bên trên.

Thời gian hoạt động trong kháng chiến chống Pháp

Ngoài câu hỏi về hoạt động trước CMTT, bạn cũng cần trả lời một số câu hỏi liên quan đến hoạt động trong thời kháng chiến chống Pháp. Về cơ bản, bạn cũng cung cấp thông tin về phần này tương tự với các nội dung trên. Bạn cần đưa ra thông tin chính xác về gia đình mình trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp.

hoàn cảnh gia đình
Hoàn cảnh gia đình giúp nhà tuyển dụng nhận diện đối tượng lao động an toàn.

Những thông tin trên giúp bạn xác định được mối liên hệ trong việc hoạt động cách mạng của gia đình. Đây là những thông tin hữu ích giúp bạn thuận lợi hơn trong việc xác định tiểu sử gia đình trên phương diện chính trị. Từ đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận diện được bạn là đối tượng lao động an toàn, có thể đáp ứng đủ điều kiện quan trọng trong công việc đang ứng tuyển.

Xem thêm: Cách điền quá trình hoạt động của bản thân trong sơ yếu lý lịch

Đối với sơ yếu lý lịch tự khai

Thông tin hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch tự khai sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt so với bản sơ yếu lý lịch tự thuật. Tuy nhiên, giữa hai bản sơ yếu lý lịch này vẫn có một số điểm khác biệt mà bạn cần biết để cung cấp thông tin chính xác hơn. 

Những nội dung cụ thể bạn cần kê khai bao gồm:

 • Đảng viên: Nếu có cha, mẹ đẻ là đảng viên, bạn cần ghi nội dung tại mục này là “Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.
 • Nghề nghiệp: Bạn cần ghi rõ thông tin nghề nghiệp của thân nhân, bao gồm: vị trí công việc, chức vụ, nơi làm việc.
 • Thái độ chính trị: Với nội dung này, bạn có thể chia mốc thời gian giống với bản sơ yếu lý lịch tự thuật ở trên. Đây là những thông tin về hoạt động với những mốc thời gian lịch sử là trước CMTT, kháng chiến chống Pháp và các giai đoạn lịch sử khác. 
 • Một số thông tin khác, bao gồm: Quê quán, nguyên quán, dân tộc,…
hoàn cảnh gia đình
Trình bày thông tin ngắn gọn, súc tích.

Lưu ý khi cung cấp thông tin về hoàn cảnh gia đình

Chính xác

Bạn cần chắc chắn những thông tin về hoàn cảnh gia đình được cung cấp là chính xác, không gian đối. Thông tin sai lệch có thể gây hiểu lầm hoặc tạo ra những hậu quả không mong muốn.

Phù hợp

Bạn hãy chọn những thông tin gia đình phù hợp, có liên quan trực tiếp đến mục đích của sơ yếu lý lịch. Tốt nhất, bạn nên tập trung vào các khía cạnh quan trọng như mối quan hệ gia đình, trình độ học vấn, nghề nghiệp hoặc những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, nhận thức cá nhân của bạn.

Tôn trọng riêng tư

Khi cung cấp thông tin về hoàn cảnh gia đình, bạn hãy tôn trọng quyền riêng tư và sự đồng ý của các thành viên. Nếu có những chi tiết nhạy cảm hoặc không muốn tiết lộ, bạn có thể cân nhắc để bảo vệ thông tin cá nhân của người thân.

Trình bày ngắn gọn, súc tích

Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn cần cung cấp thông tin về hoàn cảnh gia đình một cách ngắn gọn, súc tích. Bạn chỉ nên đề cập đến những thông tin quan trọng, liên quan trực tiếp đến mục tiêu hoặc lý do viết sơ yếu lý lịch.

Xem thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn, giúp bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng

Kiểm tra và sửa lỗi

Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin về hoàn cảnh gia đình, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng và sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc sai sót khác.

Nhìn chung, đây là một yếu tố không thể thiếu khi viết sơ yếu lý lịch. Tuỳ vào công việc, vị trí ứng tuyển và yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, bạn có thể trình bày hoàn cảnh gia đình theo các mục khác nhau. Tuy nhiên, khi cung cấp thông tin này, bạn cần đảm bảo sự chính xác, phù hợp và trung thực.

Việc Làm 24h hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn trong quá trình viết sơ yếu lý lịch. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác bạn nhé!

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Xem thêm: Khi đi làm ngoại hình có quan trọng không? Đẹp là một lợi thế?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục