Mục tiêu nghề nghiệp cho 10 nhóm nghề HOT, người tìm việc không thể bỏ qua

Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Vậy đối với những nhóm ngành nghề hot nhất hiện nay thì mẫu mục tiêu nghề nghiệp sẽ rao? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường sao cho hấp dẫn và thu hút? Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé! 

Mục tiêu nghề nghiệp là gì? 

Mục tiêu nghề nghiệp là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mục tiêu nghề nghiệp như đã đề cập qua ở đầu bài viết là phần trình bày ngắn gọn về những gì bạn muốn đạt được trên con đường sự nghiệp trong các mốc thời gian ngắn hạn, trung hạn hoặc thậm chí dài hạn nếu có thể. Bạn nên xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng ngay kể cả khi không có yêu cầu trình bày từ người khác. Bởi việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn đồng thời vạch ra được định hướng, cách tiếp cận, đạt được những mục tiêu cụ thể đó. Quá trình theo đuổi sự nghiệp của bạn cũng trở nên rõ ràng hơn, tránh được những cảm giác vô định, mông lung, chán nản hay đi sai hướng. 

mục tiêu nghề nghiệp là gì
Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Bên cạnh đó, mục tiêu nghề nghiệp thường được trình bày trong phần đầu của bản CV, là thứ nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đầu tiên khi nhận được CV của bạn. Thể hiện được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cho thấy sự quyết tâm, nghiêm túc của bạn đối với công việc. Điều này sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu bạn trình bày lại trực tiếp hoặc kỹ càng hơn về mục tiêu nghề nghiệp trong buổi phỏng vấn. Vậy cùng Việc làm 24h tham khảo ngay các mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp hay trong bài viết bên dưới, dù bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp hay đã có kinh nghiệm đi làm đều có thể áp dụng nhé!

Danh sách 10 nhóm ngành nghề hot hiện nay 

Xã hội luôn thay đổi và phát triển. Vậy nên sự biến chuyển về các nhóm ngành nghề cũng là điều hiển nhiên, khó mà tránh khỏi. Nếu trước kia chúng ta có những nhóm ngành nghề rất hot, được săn đón, nhiều bạn sinh viên lựa chọn như ngân hàng, marketing thì ngày nay có thể những ngành này đâu đó đã “nguội” bớt. Trái ngược lại, những ngành nghề tưởng chừng như ít cơ hội nghề nghiệp, ít được để tâm như bách khoa, kỹ sư thì ngày nay lại vô cùng được săn đón do sự phát triển của công nghệ thông tin.  

Chúng ta có thể liệt kê ra top 10 ngành nghề hot nhất hiện nay như: 

  • Nhóm ngành công nghệ thông tin 
  • Nhóm ngành sức khỏe tâm lý 
  • Nhóm ngành bảo hiểm 
  • Nhóm ngành Y – dược 
  • Nhóm ngành Marketing 
  • Nhóm ngành thiết kế đồ hoạ 
  • Nhóm ngành kiến trúc sư 
  • Nhóm ngành thú y 
  • Nhóm ngành an ninh mạng 
  • Nhóm ngành kỹ thuật công nghiệp 

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho 10 nhóm ngành nghề hot 

Nhóm ngành công nghệ thông tin 

Mục tiêu nghề nghiệp đối với nhóm ngành thông tin sẽ khá quan trọng trong việc thể hiện nhu cầu tiến bộ, nâng cao trong kỹ năng của bạn ra sao. Bởi đặc thù ngành công nghệ thông tin phát triển rất nhanh. Trong quá trình bạn làm việc sẽ có những công cụ, những phát triển mới trong ngành được sinh ra liên tục. Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn không thể hiện được tinh thần luôn luôn tiếp thu, đón nhận cái mới thì có thể nhà tuyển dụng sẽ khó lòng nhìn ra tiềm năng phát triển của bạn. 

mục tiêu nghề nghiệp là gì
Mục tiêu nghề nghiệp cho ngành IT.

Bạn có thể tham khảo mẫu mục tiêu nghề nghiệp IT như sau: 

“Tôi mong muốn có thể đóng góp, mang sự thành thạo trong các kỹ năng lập trình của mình tới công ty, trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, không ngừng phát triển. Tôi có đầy đủ kiến thức chuyên ngành về các công nghệ phần mềm, chứng chỉ lập trình như Java, SQL, database, HTML, CSS,…Bên cạnh đó, tôi cũng kỳ vọng môi trường làm việc sắp tới có nhiều thách thức để tôi luôn nỗ lực hoàn thiện kiến thức chuyên môn, trở thành một lập trình viên xuất sắc cũng như trở thành một phần trong đội ngũ cốt cán của công ty.” 

Xem thêm: Tốt nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) ra làm gì? 9 gợi ý cho bạn trẻ đang chuẩn bị tìm việc

Nhóm ngành sức khỏe tâm lý 

Một trong những nhóm ngành sẽ được săn đón cũng do sự phát triển quá nhanh của xã hội đẩy con người đến các bệnh tâm lý  Nhu cầu tham vấn, tư vấn về sức khỏe tâm lý ngày càng gia tăng. 

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho ngành sức khỏe tâm lý có thể như sau: 

“Tôi là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành tâm lý học tại đại học ABC. Với lợi thế là người được đào tạo chính quy, bài bản từ môi trường chuyên nghiệp nước ngoài, tôi hy vọng có thể mang các kỹ năng, kiến thức mình học được để áp dụng vào môi trường làm việc, đóng góp trong việc cải thiện sức khỏe tâm lý người dân. Và mục tiêu nghề nghiệp của tôi trong khoảng thời gian 5 năm tới là trở thành bác sĩ có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực này.” 

Nhóm ngành bảo hiểm 

Trước kia người dân thường có ấn tượng không tốt đối với bảo hiểm cũng như những nhân viên bán bảo hiểm. Ngày nay do nắm được đầy đủ thông tin, hiểu biết rõ ràng, chính xác hơn về lợi ích của bảo hiểm nên nhu cầu mua bảo hiểm của người dân đã tăng cao. Ngành nghề bán bảo hiểm cũng vì vậy mà trở nên sôi động hơn. Hãy cùng xem mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho ngành này nhé: 

“Ngành bảo hiểm là ngành nghề cần sự kiên trì, không ngừng nỗ lực để hoàn thiện các kỹ năng từ mỗi người nhân viên bán bảo hiểm. Đây là ngành nghề không có quá nhiều khoá đào tạo chính thống mà cần sự học hỏi từ trải nghiệm thực tế. Với kinh nghiệm 2 năm trong ngành nghề này, tôi đã nắm vững được đa phần các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên bán bảo hiểm xuất sắc.

Tôi hy vọng vị trí nhân viên bán bảo hiểm tại công ty sẽ là bước đà vững chắc, là sự thử thách để tôi nỗ lực vươn mình đi xa hơn nữa trong ngành. Tôi tự tin rằng sự cầu tiến, cố gắng của mình cũng sẽ giúp cho sự phát triển của công ty.”

Nhóm ngành Y – dược 

Ngành Y – dược vốn là ngành nghề chủ chốt của xã hội, đây là nhóm ngành nghề gần như không bao giờ lỗi thời. Ngành Y – dược có thể sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc cũng như độ toàn tâm, toàn ý đối với người bệnh. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp nếu bạn đang ứng tuyển vào trị trí thuộc ngành nghề này có thể như sau: 

“Tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Dược học và đạt được đầy đủ các chứng chỉ hành nghề dược, tôi là người nắm rất vững các kiến thức dược lý cũng như nắm bắt được thông tin về các loại hoạt chất, tá dược thông dụng tại Việt Nam. Tôi mong muốn có thể phát triển thêm kinh nghiệm của mình tại một bệnh viện lớn, chuyên nghiệp như bệnh viện X. Việc hoàn thành tốt các công việc từ nhỏ nhất như kiểm kê danh mục, hàng hóa tại kho thuốc cho đến cấp phát cho các phòng bệnh tại viện sẽ là cơ hội để tôi hoàn thiện mình và hướng đến các vị trí cao hơn trong tương lai.” 

mục tiêu nghề nghiệp là gì
Nghề y dược nên lưu ý đến khả năng nắm vững kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm mà ngành nghề yêu cầu. 

Xem thêm: Học dược ra làm gì? Điểm chuẩn ngành dược các trường đại học cập nhật

Nhóm ngành Marketing 

Ngành Marketing cũng là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh, thay đổi liên tục dựa theo sự thay đổi trong thói quen, hoạt động sinh hoạt của xã hội. Do đó, người hướng đến nhóm ngành này nên lưu ý đến các công cụ, kỹ năng cần có cho công việc cũng như có thể phát triển theo. 

Bạn có thể tham khảo mẫu mục tiêu nghề nghiệp marketing như sau: 

“Là một người tốt nghiệp theo đúng chuyên ngành Marketing thuộc trường đại học X – trường top đầu Việt Nam hiện nay, tôi hoàn toàn tự tin về khả năng nắm vững các kiến thức chuyên ngành của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng thành thạo đa phần các công cụ thường được sử dụng trong Marketing hiện nay như SEO, Email, Google Analytics,…

Tôi cũng là một người nhạy bén với sự thay đổi của xã hội, công nghệ. Do đó, tôi luôn sẵn sàng đón nhận, tiếp thu và học hỏi những kiến thức mới, những sự thay đổi mới trong ngành Marketing đầy năng động này. Mục tiêu ngắn hạn trong 2 năm tới của tôi là trở thành một chuyên viên thành thạo tất cả các công cụ Marketing thông dụng và trong thời gian 5 năm sẽ trở thành trưởng nhóm….” 

Xem thêm: Học Marketing ra làm gì, gợi ý top những nghề HOT đang chờ đợi bạn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lộ trình thăng tiến để viết các nội dung tương tự như trên cho các mục tiêu nghề nghiệp sale, mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng, mục tiêu nghề nghiệp ngành nhân sự cách viết mục tiêu nghề nghiệp bán hàng … để trang bị cho mình được những kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp.

Xem thêm:

Sale Admin là gì, kỹ năng cần có, cơ hội thăng tiến của nghề này ra sao?

Nhân sự là gì? Lộ trình thăng tiến nghề nhân sự từ A-Z mới nhất

Customer Service là gì? Làm chăm sóc khách hàng là làm gì, tương lai của nghề này ra sao

Nhóm ngành thiết kế đồ hoạ 

Trong thiết kế đồ hoạ có thể chia làm khá nhiều nhánh ngành nghề nhỏ khác nhau do nhu cầu đa dạng đối với nhóm ngành này. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là một trong những nhóm ngành nghề đang và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bạn hãy tham khảo mẫu mục tiêu nghề nghiệp thiết kế đồ hoạ dưới đây nhé: 

“Là một người vốn có niềm yêu thích với thẩm mỹ nói chung cũng như ngành hội hoạ, tôi tin rằng mình có lợi thế lớn đối với vị trí nhân viên thiết kế đồ hoạ. Bởi tôi đồng thời sở hữu góc nhìn, gu thẩm mỹ tốt cùng với sự thành thạo trong các công cụ thiết kế như Photoshop, Illustrator, Sketchup,…

Kỳ vọng nghề nghiệp của tôi là trong khoảng 2-3 năm tới sẽ sử dụng được một cách xuất sắc gần như tất cả các công cụ trong thiết kế đồ họa khác nhau, giữ vững và củng cố mạnh mẽ hơn nữa cái tôi, phong cách thiết kế cá nhân. Và sau đó trong khoảng thời gian 5 năm, tôi mong muốn mình có thể dẫn dắt được một đội nhóm nhỏ 3-5 người cùng với khả năng đào tạo, quản lý nhóm tốt.” 

Nhóm ngành kiến trúc sư

mục tiêu nghề nghiệp là gì
Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong ngành kiến trúc sẽ mang đến nhiều cơ hội cho bạn.

Nghề kiến trúc sư có một số điểm tương đồng như thiết kế đồ hoạ và ngành kỹ thuật. Bạn cũng nên thể hiện được khả năng, định hướng nghề nghiệp liên quan đến các công cụ được sử dụng trong nghề cũng như thái độ cầu toàn, hướng đến phát triển lâu dài trong ngành. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho ngành kiến trúc có thể như sau: 

“Với 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc sư, cụ thể là kiến trúc nội thất gia đình, tôi tự nhận thấy mình là người có khả năng, có sự chắc chắn cao về chuyên môn đối với ngành này. Tôi có thể đảm đương các công trình đa dạng khác nhau như nội thất nhà ở, nội thất chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,…

Bên cạnh đó tôi cũng hoàn toàn thông thạo các công cụ, phần mềm cần thiết trong ngành như 3DMax, Acad,… Mục tiêu của tôi là thông qua công việc này có thể hoàn thiện mình, hướng đến việc tạo ra những công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, ứng dụng thực tiễn tốt, tạo sức ảnh hưởng trong ngành.” 

Nhóm ngành thú y 

Lĩnh vực thú y cũng là một ngành hot, ngày càng được trọng dụng, săn đón hiện nay. Việc nuôi thú cưng trong đa số gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến dẫn đến nhu cầu về ngành thú y tăng cao. Nếu đang ứng tuyển cho vị trí thuộc ngành nghề thú y bạn có thể tham khảo mẫu mục tiêu nghề nghiệp như sau: 

“Tôi là một người yêu động vật và đồng thời nắm vững toàn bộ kiến thức cần có trong ngành thú y để phục vụ cho vị trí là một bác sĩ thú y. Bên cạnh đó tôi cũng có kinh nghiệm thực tập, làm việc thực tế tại các cơ sở thú y trong địa phương và được tiếp xúc với khá nhiều ca bệnh, các chủng giống động vật khác nhau. Tôi kỳ vọng sẽ được rèn luyện kỹ năng thông qua vị trí này và từ đó nâng cao tay nghề chuyên môn, dần trở thành một bác sĩ thú y ưu tú.”

Nhóm ngành an ninh mạng 

Bạn hãy thử mẫu mục tiêu nghề nghiệp dành cho ngành an ninh mạng dưới đây. Ngành an ninh mạng khá mới mẻ và không quá công khai thông tin để tìm hiểu như các ngành nghề khác nên sẽ đòi hỏi sự trải nghiệm trực tiếp. 

“Là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp hạng giỏi với chuyên ngành quản trị mạng cùng sự yêu thích, khả năng tự học tìm tòi về ngành của mình, tôi rất tự tin để ứng tuyển vào vị trí này với hy vọng sẽ trở thành một chuyên gia Quản trị mạng, an ninh mạng chuyên nghiệp. Tôi có đầy đủ các kiến thức trong ngành quản trị mạng cùng với các chứng chỉ cần thiết như Windows Client, Microsoft, Windows Server,..”

Xem thêm: Tìm hiểu an ninh mạng là gì? Nên học ngành an ninh mạng ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai ra sao?

Nhóm ngành kỹ thuật công nghiệp 

Nhóm ngành này nghe tưởng chừng như khô khan nhưng nếu tìm hiểu thì bạn sẽ biết rằng tại các nước phát triển, đây là ngành nghề hấp dẫn, luôn luôn cần tuyển mộ người tài, các chuyên gia có tay nghề cao. Đặc biệt những nước như Nhật Bản vốn phát triển về công nghệ, kỹ thuật hằng năm vẫn chiêu mộ một số lượng lớn các kỹ sư công nghiệp có trình độ, chuyên môn cao đến từ mọi nước trên thế giới. 

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp dành cho nhóm ngành này như sau: 

“Tôi là cử nhân chuyên ngành kỹ thuật điện với 2 năm kinh nghiệm thực tế tham gia vào thi công, sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp. Mọi khả năng cần thiết cho ngành nghề này như đọc hiểu bản vẽ, hồ sơ kỹ thuật điện tôi đều rất thành tạo. Tôi nhìn nhận đây là một ngành nghề quan trọng trong xã hội, nhiều tiềm năng để phát triển. Tôi mong muốn có thể đóng góp sự hiểu biết, trình độ của mình cho công ty và đồng thời được học tập, trải nghiệm, rèn luyện nhiều hơn tại một môi trường chuyên nghiệp như vậy.”  

mục tiêu nghề nghiệp là gì
Nghề kỹ thuật công nghiệp đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ, tập trung cao.

Các bạn hãy lưu ý rằng trong quá trình viết mẫu mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật, nên cân nhắc về những thông tin thực sự quan trọng. Tránh viết dài dòng, lan man, quá nhiều thông tin thừa mà mất đi phần trọng tâm nhé. Trên đây là một số lưu ý kèm mẫu mục tiêu nghề nghiệp tham khảo dành cho 10 nhóm ngành nghề hot hiện nay.

Sau khi đọc bài viết trên hãy thử suy nghĩ mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì cho Việc Làm 24h cùng biết với nhé. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích bạn trong quá trình lập ra mục tiêu nghề nghiệp cho mình.

Đừng quên truy cập vào website Việc Làm 24h để tìm kiếm các cơ hội việc làm công việc hấp dẫn đến từ doanh nghiệp uy tín. Chúc bạn sớm thành công!

TÌM VIỆC LÀM MỚI PHÙ HỢP NGAY HÔM NAY!

Xem thêm: Quan hệ quốc tế là ngành gì? Điểm chuẩn, cơ hội nghề nghiệp của ngành này ra sao?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục