Ngành nghệ thuật là gì? Các chuyên ngành chính và cơ hội việc làm

Những năm gần đây các ngành nghệ thuật và năng khiếu được rất nhiều thí sinh đăng ký theo học. Bạn băn khoăn chưa hiểu rõ ngành nghệ thuật là gì? Muốn thi ngành nghệ thuật phải làm sao? Cơ hội việc làm sau khi ra trường thế nào? Hãy để Nghề Nghiệp Việc Làm 24h giải đáp cho bạn.

1. Ngành nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là sự sáng tạo trong các hoạt động nhằm tạo ra những sản phẩm vật thể hay phi vật thể. Những sản phẩm đó chứa đựng nhiều giá trị lớn cả về tư tưởng, tinh thần với đậm tính nhân văn, thẩm mỹ… có khả năng chạm tới cảm xúc người xem. 

Ngành nghệ thuật bao gồm các chuyên ngành như nhiếp ảnh, thiết kế, hội hoạ, âm nhạc… Khi theo học những chuyên ngành này bạn sẽ tích lũy được những kiến thức liên quan đến lịch sử, văn hoá, kiến trúc hay hội hoạ… trên thế giới. Đây thực sự là một ngành học phù hợp cho những ai yêu cái đẹp và đam mê những giá trị tinh thần.

2. Ngành nghệ thuật có những chuyên ngành nào?

Văn học

Văn học là một loại hình nghệ thuật ứng dụng ngôn ngữ để kể những câu chuyện. Theo từ điển Concise Oxford định nghĩa văn học bao gồm những tác phẩm mà giá trị của chúng nằm ở vẻ đẹp hình thức hoặc là hiệu ứng cảm xúc. Các thể loại tác phẩm văn học có thể kể đến là thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn… 

Các chuyên ngành về thiết kế

Kiến trúc

Nhiều người cho rằng kiến trúc không phải một loại hình nghệ thuật, bởi đối với họ nghệ thuật là những gì khó hiểu, chỉ có thể nhìn, khó ứng dụng trong cuộc sống thường ngày.

Song cũng có nhiều quan điểm đồng ý rằng kiến trúc cũng là một loại hình nghệ thuật của các cấu trúc và hình khối. 

Xem thêm: Kiến trúc sư là gì? Cơ hội việc làm và mức lương như thế nào?

Thiết kế nội thất

Chuyên ngành này phù hợp với những ai có khả năng sáng tạo, yêu thích mỹ thuật và có năng khiếu trong việc vẽ vời. Bạn có thể làm việc tại các công ty hay cửa hàng nội thất, những đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ này.

Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một ngành nghệ thuật, người học sẽ tiếp cận với những kỹ năng thiết kế trang phục, tạo ra các bộ sưu tập, từ khâu phác thảo cho đến lựa chọn hoạ tiết, may mẫu… Chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải có sự nhanh nhạy tinh tế để nắm bắt được những xu hướng thời trang mới nhất trong nước và quốc tế.

Xem thêm: Stylist là gì? Đâu là cơ hội cho các bạn trẻ đam mê thời trang?

Điện ảnh

Dù điện ảnh không có bề dày lịch sử như các lĩnh vực khác song điện ảnh đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Với vai trò là một hình thức nghệ thuật thu hút thính giác và thị giác, điện ảnh kể chuyện bằng cả lời nói, nghệ thuật tạo hình và cảm xúc.

Âm nhạc

Âm nhạc à nghệ thuật của âm thanh (có thể là giọng nói của con người hay các âm thanh từ thiên nhiên, các loại nhạc cụ). Âm nhạc sử dụng các thành tố như giai điệu, hoà âm và phối khí… để thể hiện vẻ đẹp của cảm xúc thông qua giai điệu, ca từ. 

Sân khấu

ngành nghệ thuật
Sân khấu là loại hình nghệ thuật kết hợp các yếu tố tạo hình và biểu diễn. 

Sân khấu được định nghĩa là ngành nghệ thuật sử dụng kết hợp 2 yếu tố nghệ thuật tạo hình và biểu diễn kịch. Theo thời gian sân khấu đã được mở rộng, bao hàm cả loại hình nghệ thuật trình diễn.

Xem thêm: Ngành sân khấu điện ảnh ra trường làm gì, thi các môn nào?

Hội họa

Hội hoạ là một trong những ngành nghệ thuật có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống văn hóa tinh thần từ ngàn năm nay. Nó tạo cảm xúc cho người xem, yêu cầu cao về sự sáng tạo và cảm xúc. Các đường nét, kết cấu và màu sắc, hình khối được các hoạ sĩ sắp xếp theo bố cục mang tính thẩm mỹ cao.

3. Học nghệ thuật làm nghề gì?

Với từng bộ môn nghệ thuật khác nhau sẽ có những vị trí nghề nghiệp khác nhau. Trong mảng kiến trúc bạn có thể làm kiến trúc sư, thiết kế nội thất. Trong mảng điêu khắc bạn có thể làm nghệ nhân điêu khắc, các chuyên viên giảng dạy

Với mảng văn chương bạn có thể làm nhà thơ, nhà văn hay giáo viên văn học. Trong mảng hội họa bạn có thể làm hoạ sĩ, nghệ sĩ vẽ minh hoạ hay giáo viên. Học âm nhạc bạn có thể làm ca sĩ, nhà sản xuất hay hoà âm phối khí. 

Mảng sân khấu sẽ có những chuyên ngành đào tạo diễn viên, biên kịch hay đạo diễn, MC, các nhiếp ảnh gia, các biên tập viên. Các nghề nghiệp liên quan đến điện ảnh là biên kịch, đạo diễn hay giám đốc nghệ thuật, diễn viên và quay dựng.

4. Muốn theo ngành nghệ thuật học khối gì?

Hiện tại có 6 khối thi cho sinh viên muốn học ngành nghệ thuật. Trong đó có 2 môn là môn học phổ thông và môn năng khiếu, được nhân đôi điểm để sàng lọc tốt nhất chất lượng thí sinh.

ngành nghệ thuật
Thí sinh thi nghệ thuật có thể theo các khối V, H, M, N, R, S.

– Khối hội hoạ: Gồm có khối V và khối H. 

  • Khối V: Toán, Lý và Vẽ. 
  • Khối H: Văn, Vẽ hình họa và Vẽ trang trí. 

Môn Toán và môn Lý, môn Văn sẽ được làm bài thi viết chung với kì thi THPT Quốc Gia và nhân hệ số 1. Còn 3 môn năng khiếu còn lại sẽ được trường tự tổ chức thi tuyển, với số điểm nhân lên hệ số từ 1.5 đến 2. 

– Khối âm nhạc: Gồm có khối M và khối N, nằm trong nhóm xét tuyển vào trường văn hóa nghệ thuật dựa trên năng khiếu về âm thanh. 

  • Khối M: Toán, Văn, hát hoặc kể chuyện hoặc đọc diễn cảm hoặc múa. Khối M thường dành cho những thí sinh có ý định học về giáo dục ngành sư phạm mầm non.
  • Khối N gồm 3 môn Văn và 2 môn âm nhạc là thanh nhạc hoặc nhạc cụ. Khối N thi khó hơn với 2 môn năng khiếu. Thí sinh sẽ bốc thăm bài/ thể loại để thể hiện khả năng.

– Khối sân khấu điện ảnh: Học sinh muốn theo mảng này cần học khối S, gồm 1 môn học phổ thông và 2 môn năng khiếu về sân khấu. Khối này thích hợp với các bạn có sở thích về trình diễn và xây dựng kịch bản (scripting) sân khấu. Bạn có thể lấy kết quả thi Toán từ kỳ thi THPT Quốc gia sau đó tiếp tục dự thi 2 môn năng khiếu còn lại. 

Khối S được chia thành 2 khối:

  • Khối S00: Văn – năng khiếu sân khấu điện ảnh 1 và năng khiếu sân khấu điện ảnh 2)
  • Khối S01 (Toán – năng khiếu sân khấu điện ảnh 1 và năng khiếu sân khấu điện ảnh 2).
ngành nghệ thuật
Khối văn hoá truyền thông đòi hỏi tính logic, khả năng phân tích. 

– Khối văn hóa và truyền thông: Thí sinh cần theo khối R để ứng tuyển. Khối này ít yêu cầu khả năng nghệ thuật hơn các khối khác và nó yêu cầu một bộ óc logic và phân tích sâu hơn về các vấn đề báo chí, văn hóa cũng như xã hội, truyền thông và quảng cáo. 

Khối R được chia thành các khối nhỏ hơn là R0 với năng khiếu về báo chí, R2 R3 là về biểu diễn nghệ thuật, R4 là văn hoá xã hội và R5 là kiến thức truyền thông. Hình thức xét tuyển là lấy kết quả các môn toán, văn, tiếng Anh, sử và địa từ kỳ thi THPT. 

5. Các tố chất cần có nếu muốn theo nhóm ngành nghệ thuật

Năng khiếu thẩm mỹ

Đây là tố chất quan trọng, cần thiết nếu muốn theo đuổi ngành nghệ thuật. Nếu như bạn nhạy bén trong việc cảm nhận được những nét đẹp về thời trang, hội hoạ và điêu khắc…, bạn rất hợp với những công việc này.

ngành nghệ thuật
Sự nhạy bén về cảm xúc là yếu tố cần với người làm nghệ thuật.

Nhạy cảm về cảm xúc

Trong nghệ thuật việc truyền tải những giá trị cảm xúc tới khán giả là điều vô cùng quan trọng. Cảm xúc chính là nhân tố chính góp phần tạo nên nét đặc trưng và sự thành công của tác phẩm.

Bắt kịp xu hướng đương thời

Sự nhạy bén về xu thế sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phù hợp, dễ được cộng đồng đón nhận. 

6. Thu nhập của nhóm ngành nghệ thuật

Hiện nay các ngành học ở khối nghệ thuật năng khiếu được đánh giá là hướng đi mới được đông đảo bạn trẻ theo đuổi, không chỉ bởi công việc mang lại một không gian thỏa sức sáng tạo, đam mê mà còn bởi thu nhập hấp dẫn.

ngành nghệ thuật
Ngành nghệ thuật có mức thu nhập khá cao và hấp dẫn

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa thiết kế đồ họa trên các trang tuyển dụng cũng có thể cho ra hàng ngàn kết quả với mức lương từ 650$ trở lên. Các ngành nghề khác cũng có đa dạng vị trí với mức lương cao, tuỳ theo kinh nghiệm và vị trí.

Bên cạnh đó, người theo nhóm ngành này còn có thể chọn làm tự do, gia nhập ngành giải trí với thu nhập không giới hạn đến từ cát xê, tiền hoa hồng, hợp đồng quảng cáo….

Kết lại

Vậy là chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi ngành nghệ thuật là gì, cơ hội của ngành này ra sao. Hy vọng đến đây bạn đã tìm ra được hướng đi để tập trung học tập và rèn luyện theo đuổi. Đừng quên dõi theo Vieclam24h.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến cơ hội việc làm.

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Bên cạnh đó, Vieclam24h.vn cung cấp công cụ tạo CV online với hàng trăm mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Ngoài nội dung đúng chuẩn dựa theo vị trí công việc và lĩnh vực ứng tuyển, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo CV cá nhân với chức năng tùy chỉnh màu sắc, nội dung, bố cục,… để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

Xem thêm: Học nghề điện lạnh có tương lai không? Tìm công việc điện lạnh ở đâu uy tín?

Top công việc mới nhất

Cùng chuyên mục